Thứ ba 16/09/2025 14:41
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Giải pháp mới để giải quyết vấn đề tham nhũng và kinh tế

Sáng 30/10, Quốc hội đã họp dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Hải để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự thảo Nghị quyết thí điểm xử lý vật chứng, tài sản trong điều tra tham nhũng, truy tố và xét xử các vụ án hình sự.
Meta hé lộ công cụ chỉnh sửa hỗ trợ AI mới sắp có trên Facebook và Instagram Từ số vốn 0 đồng, cặp đôi sáng lập nên ứng dụng chỉnh sửa ảnh, thu về 650 tỷ VND/năm Người pháp minh ra chỉ số cảnh báo suy thoái Sahm cho rằng vấn đề nhập cư giúp cho tình hình suy thoái ở Mỹ không tệ như những gì chỉ số thể hiện Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi): Chính thức quy định xử lý hình sự hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội Sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với việc trốn đóng bảo hiểm

Đề xuất thí điểm 5 biện pháp mới

Sáng ngày 30/10, tại phiên họp Quốc hội, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Huy Tiến đã trình bày tờ trình về dự thảo Nghị quyết thí điểm xử lý vật chứng, tài sản trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử một số vụ án hình sự. Đây là bước đi quan trọng nhằm cải cách quy trình pháp lý, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc giải quyết các vụ án liên quan đến tham nhũng và tội phạm kinh tế.

Giải pháp mới để giải quyết vấn đề tham nhũng và kinh tế
Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Huy Tiến (Ảnh: Quochoi.vn).

Trong thời gian qua, việc xử lý vật chứng trong các vụ án hình sự gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong các vụ án liên quan đến tham nhũng và tội phạm kinh tế. Hệ thống pháp luật hiện hành thường gây ra tình trạng trì trệ, làm cho quá trình điều tra, truy tố và xét xử kéo dài, từ đó ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của những người bị hại. Hơn nữa, việc quản lý vật chứng trong các vụ án hình sự thường thiếu minh bạch, dễ dẫn đến tình trạng tham nhũng, tiêu cực trong quá trình thực thi pháp luật.

Chính vì lẽ đó, việc Chính phủ đề xuất thí điểm 5 biện pháp xử lý vật chứng và tài sản trong quá trình tố tụng hình sự được đánh giá là cần thiết và kịp thời. Theo Viện trưởng Nguyễn Huy Tiến, các biện pháp này không chỉ giúp giải quyết các vướng mắc hiện tại mà còn tạo ra một khung pháp lý rõ ràng hơn cho việc xử lý tài sản trong các vụ án hình sự.

Dự thảo Nghị quyết đưa ra biện pháp đầu tiên là trả lại tiền cho bị hại hoặc gửi tiền vào ngân hàng, với mục tiêu bảo vệ quyền lợi của họ ngay từ giai đoạn đầu của quá trình điều tra. Biện pháp này không chỉ giúp người bị hại khôi phục nhanh chóng cuộc sống mà còn thể hiện sự quan tâm của hệ thống pháp luật đối với những người chịu thiệt thòi. Việc nhanh chóng giải quyết vấn đề tài chính cho họ sẽ giảm bớt gánh nặng tâm lý, tạo điều kiện để họ có thể tập trung vào quá trình tố tụng mà không phải lo lắng về vấn đề sinh kế.

Biện pháp thứ hai cho phép người bị buộc tội nộp tiền bảo đảm để hủy bỏ việc thu giữ, tạm giữ, kê biên hoặc phong tỏa tài sản. Điều này mang lại cơ hội cho họ khôi phục quyền sở hữu một cách hợp pháp và hợp lý. Bằng cách này, tài sản không còn bị giữ lại trong thời gian dài mà không có lý do rõ ràng, giúp giảm thiểu những rắc rối và chi phí phát sinh cho cả bên liên quan. Thêm vào đó, cơ chế này cũng góp phần nâng cao tính công bằng trong quá trình điều tra, khi người bị buộc tội vẫn có thể duy trì một phần quyền lợi của mình.

Một trong những điểm đáng chú ý của dự thảo là biện pháp cho phép mua bán, chuyển nhượng vật chứng. Cơ chế này không chỉ tạo sự linh hoạt trong việc xử lý tài sản mà còn giúp tránh lãng phí tài sản trong thời gian điều tra. Thay vì để tài sản bị ngừng hoạt động hoặc mất giá trị, việc cho phép giao dịch sẽ đảm bảo rằng tài sản được sử dụng một cách hiệu quả hơn. Điều này không chỉ phục vụ lợi ích cá nhân mà còn có thể góp phần vào việc phát triển kinh tế, đặc biệt là trong những lĩnh vực có tài sản giá trị cao.

Cuối cùng, biện pháp tạm ngừng giao dịch hoặc chuyển quyền sở hữu tài sản được đưa ra nhằm ngăn ngừa tình trạng tẩu tán tài sản liên quan đến tội phạm. Biện pháp này không chỉ bảo vệ quyền lợi của những người bị hại mà còn đảm bảo rằng tài sản sẽ được xử lý một cách công bằng và minh bạch. Việc tạm dừng các giao dịch giúp các cơ quan chức năng có đủ thời gian để điều tra và xử lý các vấn đề pháp lý mà không bị ảnh hưởng bởi việc chuyển nhượng tài sản. Điều này củng cố sự nghiêm minh của pháp luật và tạo ra một môi trường pháp lý ổn định hơn cho mọi người.

Mỗi biện pháp đều đi kèm với các điều kiện và yêu cầu rõ ràng nhằm bảo đảm tính hợp pháp và công bằng trong quá trình áp dụng. Đặc biệt, các biện pháp này chỉ được thực hiện khi có sự đồng thuận từ các cơ quan điều tra, viện kiểm sát và tòa án, nhằm ngăn chặn việc lạm dụng quyền lực trong xử lý tài sản.

Theo ông Tiến, trong từng biện pháp, các điều kiện áp dụng, thẩm quyền và đối tượng phải được quy định rõ ràng. Việc yêu cầu định giá tài sản trước khi quyết định áp dụng các biện pháp xử lý cũng được đặt ra nhằm đảm bảo tính khách quan và minh bạch trong việc xử lý vật chứng.

Thí điểm các biện pháp mới để bảo vệ quyền lợi công dân và ngăn ngừa tham nhũng

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, bà Lê Thị Nga, đã nhấn mạnh, việc áp dụng các biện pháp thí điểm này sẽ có ảnh hưởng lớn đến quyền con người và quyền tài sản của công dân. Do đó, việc giới hạn phạm vi áp dụng trong các vụ án hình sự thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và tiêu cực là điều hoàn toàn hợp lý.

Giải pháp mới để giải quyết vấn đề tham nhũng và kinh tế
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga (Ảnh: quochoi.vn).

Bà Nga cũng tán thành với các biện pháp xử lý được đề xuất, cho rằng, đây là một giải pháp hợp lý để giải quyết những bất cập hiện tại trong pháp luật hình sự, đặc biệt trong bối cảnh nhiều vụ án tham nhũng lớn đang được điều tra.

Việc thí điểm các biện pháp xử lý vật chứng hứa hẹn sẽ mang lại những lợi ích rõ rệt về mặt thời gian và chi phí cho hệ thống tư pháp. Trong bối cảnh hiện nay, các quy trình điều tra và xử lý vụ án thường kéo dài, gây tốn kém không chỉ cho ngân sách nhà nước mà còn cho cả những người liên quan. Với những biện pháp mới này, việc giải quyết các vụ án có thể diễn ra nhanh chóng hơn, từ đó giảm tải cho các cơ quan tố tụng. Sự hiệu quả này không chỉ giúp tiết kiệm nguồn lực mà còn nâng cao niềm tin của người dân vào hệ thống pháp luật, cho thấy rằng nhà nước đang nỗ lực cải cách để phục vụ công dân tốt hơn.

Một trong những lợi ích nổi bật của việc áp dụng các biện pháp thí điểm này là khả năng bảo vệ quyền lợi của người bị hại một cách kịp thời và hiệu quả. Thay vì phải chờ đợi lâu dài trong suốt quá trình tố tụng để nhận được bồi thường, người bị hại sẽ được trả lại tiền ngay từ giai đoạn đầu. Điều này không chỉ giúp họ nhanh chóng khôi phục lại cuộc sống mà còn giảm bớt gánh nặng tâm lý do tình trạng không chắc chắn về tài chính. Hơn nữa, việc bảo vệ quyền lợi của người bị hại còn tạo ra một tín hiệu tích cực về sự công bằng trong xã hội, khẳng định rằng nhà nước luôn đứng về phía những người yếu thế.

Các biện pháp thí điểm không chỉ đơn thuần là giải quyết vấn đề vật chứng mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tham nhũng và bảo đảm tính minh bạch trong quy trình tố tụng. Khi có cơ chế rõ ràng cho việc xử lý tài sản, tình trạng tẩu tán hoặc lạm dụng tài sản liên quan đến tội phạm sẽ được kiểm soát tốt hơn. Điều này không chỉ giúp bảo vệ tài sản của người bị hại mà còn tạo ra một môi trường pháp lý minh bạch hơn, qua đó củng cố niềm tin của xã hội vào hệ thống pháp luật. Nhờ đó, sự minh bạch trong xử lý vụ án sẽ góp phần xây dựng một xã hội công bằng, nơi mà mọi hành vi vi phạm đều được xử lý một cách công bằng và nghiêm minh.

Tuy nhiên, việc áp dụng các biện pháp này cũng đặt ra nhiều thách thức. Cụ thể, việc xác định và định giá tài sản trong quá trình điều tra có thể gây khó khăn cho các cơ quan chức năng. Hơn nữa, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan để đảm bảo không xảy ra tình trạng lạm dụng quyền lực.

Việc Chính phủ đề xuất thí điểm 5 biện pháp xử lý vật chứng trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử là một bước tiến quan trọng trong cải cách hệ thống pháp luật hình sự Việt Nam. Các biện pháp này không chỉ giải quyết những vướng mắc hiện tại mà còn tạo ra một khung pháp lý rõ ràng hơn, bảo vệ quyền lợi của công dân, đồng thời ngăn chặn tình trạng tham nhũng và tiêu cực trong quá trình tố tụng.

Với những thay đổi này, hy vọng rằng hệ thống tư pháp Việt Nam sẽ ngày càng hoàn thiện hơn, đáp ứng được yêu cầu của xã hội và đảm bảo quyền lợi chính đáng của mọi công dân.

Tin bài khác
Tổng Bí thư: Chuyển nhanh từ chủ trương sang hành động, lấy hiệu quả thực tiễn làm thước đo

Tổng Bí thư: Chuyển nhanh từ chủ trương sang hành động, lấy hiệu quả thực tiễn làm thước đo

Sáng 16-9, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện 4 nghị quyết của Bộ Chính trị. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Khai mạc phiên trù bị Đại hội đại biểu lần thứ I Đảng bộ TP. Đà Nẵng: Quyết tâm cho giai đoạn phát triển mới

Khai mạc phiên trù bị Đại hội đại biểu lần thứ I Đảng bộ TP. Đà Nẵng: Quyết tâm cho giai đoạn phát triển mới

Sáng ngày 16/9/2025, tại Hội trường Trường Chính trị Thành phố (phường An Hải, Đà Nẵng), Đại hội đại biểu lần thứ I Đảng bộ TP. Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2025 – 2030 đã tiến hành phiên trù bị. Phiên họp diễn ra trong không khí nghiêm túc, trang trọng, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trước khi bước vào các phiên làm việc chính thức.
Nghị quyết 71: Bí thư kiêm Hiệu trưởng - Bước đi đột phá cho giáo dục

Nghị quyết 71: Bí thư kiêm Hiệu trưởng - Bước đi đột phá cho giáo dục

Nghị quyết số 71 của Bộ Chính trị đang mở ra kỷ nguyên mới cho nền giáo dục Việt Nam, với điểm nhấn là mô hình Bí thư cấp ủy kiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục…
Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh: Sẽ chọn người cho công việc, không bảo thủ

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh: Sẽ chọn người cho công việc, không bảo thủ

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh cho biết, sắp tới thành phố sẽ sắp xếp, bố trí cán bộ theo 04 nguyên tắc: chọn người cho công việc; lắng nghe; dân chủ; không bảo thủ, nhằm thực hiện thành công mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 2025 là từ 8% trở lên, và duy trì đà tăng trưởng 2 con số trong kỷ nguyên phát triển mới.
Bà Văn Thị Bạch Tuyết được chỉ định là Phó Bí thư Thành uỷ TP. Hồ CHí Minh

Bà Văn Thị Bạch Tuyết được chỉ định là Phó Bí thư Thành uỷ TP. Hồ CHí Minh

Bà Văn Thị Bạch Tuyết là Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP. Hồ Chí Minh được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh.
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ I thành công tốt đẹp

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ I thành công tốt đẹp

Sau 2,5 ngày làm khẩn trương, nghiêm túc, trong không khí dân chủ, đoàn kết, với tinh thần trách nhiệm cao, sáng 12/9, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.
Đà Nẵng sẵn sàng cho Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2025-2030: 548 đại biểu tham dự, 3 nhiệm vụ đột phá

Đà Nẵng sẵn sàng cho Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2025-2030: 548 đại biểu tham dự, 3 nhiệm vụ đột phá

Đà Nẵng dự kiến nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ có 75 đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố; trong đó, 73 đồng chí được giới thiệu tái cử, 02 đồng chí lần đầu tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố (Chính ủy BCH Quân sự thành phố, Chánh án thành phố).
Siết kỷ luật công vụ: Công chức sẽ được chấm điểm, gắn với xếp loại đảng viên

Siết kỷ luật công vụ: Công chức sẽ được chấm điểm, gắn với xếp loại đảng viên

Dự thảo Nghị định về đánh giá, xếp loại công chức đang được Bộ Nội vụ lấy ý kiến đã đề xuất nhiều điểm mới, trong đó nổi bật là việc chấm điểm công chức theo tháng và liên thông kết quả với xếp loại đảng viên.
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi

Sáng 11-9, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 chính thức khai mạc. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự và chỉ đạo Đại hội Đại hội.
Quảng Ngãi: Địa phương đầu tiên trong cả nước tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp tỉnh

Quảng Ngãi: Địa phương đầu tiên trong cả nước tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp tỉnh

Chiều ngày (10/9), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 tiến hành phiên trù bị. Đây là Đại hội Đảng bộ trực thuộc Trung ương đầu tiên trong cả nước.
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được: “Không để lọt cán bộ suy thoái vào cấp ủy khóa mới”

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được: “Không để lọt cán bộ suy thoái vào cấp ủy khóa mới”

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được đề nghị các địa phương phải nhìn thẳng, nhận diện sự thật để sửa chữa, khắc phục. Ông yêu cầu cán bộ nêu cao tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, linh hoạt trong thực hiện các dự án đầu tư công.
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long tiếp Thống đốc tỉnh Osaka Yoshimura Hirofumi, thúc đẩy hợp tác Việt – Nhật

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long tiếp Thống đốc tỉnh Osaka Yoshimura Hirofumi, thúc đẩy hợp tác Việt – Nhật

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Nhật Bản và tham dự Ngày Quốc gia Việt Nam tại Triển lãm EXPO Osaka 2025, ngày 8/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long đã có cuộc tiếp kiến với Thống đốc tỉnh Osaka Yoshimura Hirofumi.
Ông Phạm Đức Ấn được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Ông Phạm Đức Ấn được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Sáng 8/9, tại kỳ họp thứ 3 (kỳ họp chuyên đề), HĐND thành phố Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 bầu đồng chí Phạm Đức Ấn, Phó Bí thư Thành ủy giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2021 - 2026.
GS.TS Huỳnh Văn Chương: Chiến lược nâng cao vị thế giáo dục Việt Nam trên trường quốc tế

GS.TS Huỳnh Văn Chương: Chiến lược nâng cao vị thế giáo dục Việt Nam trên trường quốc tế

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành Giáo dục Việt Nam và khai giảng năm học mới 2025–2026, Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã chia sẻ về những thành tựu nổi bật trong lĩnh vực quản lý chất lượng giáo dục, cũng như chiến lược nâng cao vị thế giáo dục Việt Nam trên trường quốc tế.
Chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch nước Lương Cường: Thông điệp của Ngoại giao Việt Nam

Chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch nước Lương Cường: Thông điệp của Ngoại giao Việt Nam

Từ ngày 2 đến ngày 4/9/2025, Chủ tịch nước Lương Cường đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát-xít của nhân dân thế giới và có chuỗi hoạt động ngoại giao cấp cao tại Trung Quốc. Chuyến công tác được đánh giá là thành công tốt đẹp, toàn diện cả về đối ngoại đa phương và song phương, góp phần khẳng định vai trò, tầm ảnh hưởng và tư duy chiến lược của Việt Nam trên trường quốc tế.