Thứ bảy 12/07/2025 21:59
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Giải mã sức hấp của bất động sản ven hồ Tây

12/10/2020 00:00
Chỉ cần gõ từ khóa “bất động sản Hồ Tây” bằng công cụ tìm kiếm trên internet, chưa đầy 1 giây đã cho ra khoảng 81.100.000 kết quả. Điều này cho thấy mức độ quan tâm đặc biệt của thị trường đối với bất động sản khu vực này.

Gbất động sản Hồ Tây luôn đạt đỉnh

Hồ Tây được đánh giá là một trong những khu vực bất động sản (BĐS) có giá trị cao và ổn định nhất Thủ đô. Theo nhiều chuyên gia địa ốc, BĐS khu vực này luôn hấp dẫn hơn khu vực khác và nhu cầu chưa bao giờ có dấu hiệu sụt giảm. Thậm chí nhiều chuyên gia BĐS quốc tế từng so sánh giá đất tại Hồ Tây và khu vực phố cổ Hà Nội với các thành phố có giá BĐS đắt đỏ nổi tiếng thế giới như Tokyo (Nhật Bản), London (Anh)…

Thông tin thị trường ghi nhận ngay cả trong thời kỳ trầm lắng nhất, giá BĐS Hồ Tây vẫn lên tới 350-500 triệu đồng mỗi m2 đất nền và 50 -60 triệu đồng mỗi m2 căn hộ.

Do mức giá siêu đắt đỏ của những căn biệt thự trăm tỉ ven hồ, thị trường căn hộ Hồ Tây với lợi thế cạnh tranh về giá trở nên sôi động hơn khi thu hút sự quan tâm, săn đón của khách hàng và giới đầu tư địa ốc. Các căn hộ cao cấp ven hồ Tây sở hữu “view” đẹp, tiện ích đẳng cấp luôn trong tình trạng cung không đủ cầu.

Dự án căn hộ cao cấp hiếm hoi bên hồ Tây sở hữu “view triệu đô”

Việc sở hữu BĐS Hồ Tây không chỉ mang đến niềm tự hào và sự kiêu hãnh về nơi an cư của chủ sở hữu mà còn là một khoản đầu tư dài hạn bởi tiềm năng tăng giá. Đặc biệt, nhu cầu thuê và giá thuê tại khu vực này cũng không ngừng tăng với mức giá cho thuê cao ngất ngưởng từ 30 - 40 USD/m2.

Một báo cáo của Savills đã từng chỉ ra rằng, Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ. Bên cạnh đó, theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), năm 2019, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đã đạt 38 tỷ USD, con số cao nhất trong vòng 10 năm gần đây. Điều đó cho thấy, trong tương lai gần, Việt Nam vẫn sẽ là điểm đến của một lượng lớn chuyên gia nước ngoài.

Khảo sát về ngân sách thuê căn hộ của nhóm nhân sự cao cấp nước ngoài cho thấy mức đầu tư dao động trung bình từ 1.500 - 5.000 USD/tháng. Lượng khách nước ngoài tập trung sinh sống tại Hồ Tây luôn có tỷ lệ cao hơn so với các khu vực khác trên địa bàn nội đô. Ước tính, tổng lượng người nước ngoài lưu trú lâu dài trên địa bàn là khoảng 5.000 người.

Địa chỉ của giới tinh hoa

Với trên 527 ha mặt nước, đường bao quanh hồ dài 18km, Hồ Tây được xem là “lá phổi xanh khổng lồ” điều tiết tiểu vùng khí hậu Hà Nội, mang đến bầu không khí trong lành hiếm nơi nào có được. Trong Báo cáo Hệ thống phân loại đất ngập nước Việt Nam năm 2006, Hồ Tây được đánh giá là hệ sinh thái (HST) hồ nước ngọt, xếp hạng thứ 11 trong số 68 HST đất ngập nước có giá trị đa dạng sinh học cao của Việt Nam. Hồ Tây cũng thuộc danh sách bảo tồn, do Tổ chức Thế giới về môi trường hồ (ILEC) công bố.

Dường như chỉ có thổ nhưỡng, khí hậu, nguồn nước Hồ Tây mới tạo nên giống sen quý Bách Diệp 100 cánh, thơm thuần khiết, ngát đượm. Cũng chỉ có người dân gốc Tây Hồ mới nắm giữ bí quyết gia truyền làm nên loại trà sen thượng hạng. Cùng với đó, nhiều sản phẩm nghề thủ công của Tây Hồ vẫn là cực phẩm như: giấy Sắc của họ Lại làng Trung Nha, tượng Phật đồng làng Ngũ Xã, đào Thất Thốn làng Nhật Tân… Đó là kết tinh của truyền thống, văn hóa và sự tinh khéo riêng có của người dân “Khéo tay hay nghề - đất lề Kẻ Chợ”.

Trong dòng chảy lịch sử, Thăng Long là nơi“núi tụ sông chầu, địa linh nhân kiệt”, Tây Hồ là nơi mạch nguồn nhân tài của quốc gia. Từ ngôi trường Chu Văn An (trường Bưởi) đã đào tạo nên nhiều thế hệ các nhà Ái quốc: Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ; các chính khách: Phạm Văn Đồng, Nguyễn Xiển, Phan Anh; các nhà giáo Dương Quảng Hàm, Hoàng Xuân Hãn, Nguyễn Mạnh Tường… Nhiều nhà lãnh đạo cao cấp trong chính phủ, quân đội hiện nay cũng là cựu học sinh trường Chu Văn An. Ngày nay, Chu Văn An vẫn là ngôi trường quan trọng đào tạo nhân tài trẻ và chính thức là thành viên Cambridge năm 2019.

Chính vì vậy, đã từ lâu, Hồ Tây được ví như một biểu tượng của sự lịch lãm và hào hoa giữa mảnh đất Kinh kỳ. Ẩn sâu dưới sóng nước long lanh, trong màn sương mờ lãng đãng là tinh hoa văn hoá của hàng nghìn năm lịch sử. Những con đường thơ mộng ven hồ, tiếng chuông chùa Trấn Quốc vang vọng dưới ánh hoàng hôn vàng rực, tất cả vẽ nên một bức tranh Tây Hồ đẹp mơ màng và giàu phong vị mà không biết bao người mơ ước được thưởng ngoạn mỗi ngày.

Niềm khát khao sở hữu không gian sống tại nơi giá trị bất động sản luôn cao nhất Thủ đô càng được nâng lên bội phần bởi sự giới hạn mật độ xây dựng của khu vực Hồ Tây và các vùng phụ cận. Với lợi thế nằm gần Công viên Bách Thảo, Quảng trường Ba Đình, giao thông thuận tiện, dễ dàng di chuyển đến tất cả các khu vực trọng yếu của Thủ đô và đặc biệt là cảm giác “với tay” chạm mặt nước Hồ Tây, các căn hộ ven hồ vẫn luôn là giấc mơ mong được hiện thực hóa của bao người.

Biểu tượng mới của cuộc sống thanh lịch và đẳng cấp giữa mênh mang sóng nước Hồ Tây

Nhưng, sống ở Hồ Tây là “đặc ân” chỉ dành cho một số rất ít người, có thể là những người con gốc Hà Nội đã bao đời gắn bó với nơi hồn thiêng sông núi ngàn năm lắng đọng, hay những doanh nhân thành đạt, Việt Kiều, thương gia nước ngoài sẵn sàng rót hầu bao chỉ để được an nhiên tận hưởng những phút giây bình yên, thư thái bên khoảng không tuyệt vời đó. Chẳng cần phô trương hoa mỹ, luôn bình lặng và kín đáo nhưng chỉ cần hai chữ Hồ Tây cũng đủ để phần còn lại hiểu rằng họ thuộc tầng lớp tinh hoa nào.

PV

Tin bài khác
Đông bắc TP. Hồ Chí Minh đón sóng đầu tư bất động sản

Đông bắc TP. Hồ Chí Minh đón sóng đầu tư bất động sản

Thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những chuyển mình mạnh mẽ, đặc biệt tại khu vực phía Nam. Trong đó, khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh nổi lên như một điểm sáng đầy tiềm năng, thu hút sự chú ý của giới đầu tư.
“Săn lùng” thấp tầng Vinhomes Green City với suất đầu tư chỉ từ 550 triệu đồng

“Săn lùng” thấp tầng Vinhomes Green City với suất đầu tư chỉ từ 550 triệu đồng

Trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm duy trì ở mức thấp, lạm phát có dấu hiệu gia tăng, dòng tiền đang dịch chuyển đến các tài sản đầu tư thực, đặc biệt là bất động sản thấp tầng gắn liền với đất tại các đô thị vệ tinh như Vinhomes Green City nhờ nền giá thấp, hạ tầng đang hoàn thiệnchính sách tài chính vượt trội.
Chủ đầu tư tung nhiều chiêu ưu đãi “kích” khách mua nhà

Chủ đầu tư tung nhiều chiêu ưu đãi “kích” khách mua nhà

Phần lớn giao dịch tập trung ở những dự án hoàn thiện hạ tầng, pháp lý… Đồng thời, nhiều chính sách ưu đãi được áp dụng rộng rãi nhằm gia tăng thanh khoản trong giai đoạn này.
Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa thấy dấu hiệu phục hồi

Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa thấy dấu hiệu phục hồi

Sức cầu ở loại hình bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục ở mức thấp, đà giảm kéo dài đến hết năm 2025. Giá sơ cấp duy trì ổn định, khó có những biến động rõ nét trong thời gian ngắn.
Bất động sản công nghiệp miền Nam phản ứng trước thuế quan Mỹ-Việt

Bất động sản công nghiệp miền Nam phản ứng trước thuế quan Mỹ-Việt

Bất động sản công nghiệp phía Nam có giá thuê và tỷ lệ lấp đầy vẫn duy trì ổn định, dù ảnh hưởng từ thuế đối ứng. Nhưng giá thuê trung bình vẫn đạt 179 USD/m2/kỳ hạn thuê còn lại, và tỷ lệ lấp đầy đạt 89%.
TP. Hồ Chí Minh có 17 dự án nhà ở được phép bán cho người nước ngoài

TP. Hồ Chí Minh có 17 dự án nhà ở được phép bán cho người nước ngoài

TP. Hồ Chí Minh vừa công bố 17 dự án nhà ở thương mại được phép bán cho người nước ngoài. Việc này nhằm đảm bảo minh bạch, tuân thủ quy định pháp luật.
Chuyển dịch thuê toàn cầu: Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang ở đâu?

Chuyển dịch thuê toàn cầu: Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang ở đâu?

Sự thay đổi chiến lược thuê của các tập đoàn toàn cầu đang tạo bước ngoặt cho bất động sản công nghiệp. Việt Nam đứng trước cơ hội vàng – nhưng liệu có đủ năng lực để nắm bắt?
Đà Nẵng: Phê duyệt dự án nhà ở xã hội  hơn 1.200 tỷ đồng

Đà Nẵng: Phê duyệt dự án nhà ở xã hội hơn 1.200 tỷ đồng

Ủy ban nhân dân TP. Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 1942/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư đối với Dự án Nhà ở xã hội tại khu đất A2-4 đường Ngũ Hành Sơn và đường dẫn lên cầu Tuyên Sơn với tổng kinh phí dự kiến 1.225 tỷ đồng.
Chủ tịch TP Đà Nẵng yêu cầu xử lý dứt điểm các vướng mắc Dự án đường vành đai phía Bắc

Chủ tịch TP Đà Nẵng yêu cầu xử lý dứt điểm các vướng mắc Dự án đường vành đai phía Bắc

"Điện thoại cũng được, nhắn tin cũng được. Đừng đợi văn bản, rồi để trôi mất tiến độ. Đây là công trình dư luận rất quan tâm, đặc biệt sau sáp nhập địa giới hành chính, nên phải lưu ý đặc biệt" - ông Lương Nguyễn Minh Triết – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu xử lý khẩn.
Green Valley City: Khu đô thị sống xanh chữa lành giữa lòng TP. Hồ Chí Minh mở rộng

Green Valley City: Khu đô thị sống xanh chữa lành giữa lòng TP. Hồ Chí Minh mở rộng

Trong bối cảnh Bình Dương sáp nhập vào TP. Hồ Chí Minh, khu vực Tân Uyên đang trải qua làn sóng đầu tư mạnh mẽ. Giữa xu thế phát triển này, Green Valley City nổi lên như một mô hình tiên phong cho khái niệm "sống xanh" tại vùng đô thị mới.
Cải cách hành chính: Đòn bẩy mới cho bất động sản “bứt phá”

Cải cách hành chính: Đòn bẩy mới cho bất động sản “bứt phá”

Triển khai mô hình chính quyền đô thị hai cấp và sáp nhập địa giới hành chính từ 1/7/2025 mở ra cơ hội vàng giúc thị trường bất động sản chuyển mình vượt rào cản.
Chủ tịch VACC: Cần giải quyết tình trạng “giá đất đuổi giá nhà”

Chủ tịch VACC: Cần giải quyết tình trạng “giá đất đuổi giá nhà”

Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Nguyễn Quốc Hiệp đề xuất cải cách thủ tục hành chính và quy định đấu thầu để xử lý tình trạng “giá đất đuổi giá nhà”, thúc đẩy bất động sản bền vững.
Gần 500 tỷ đồng xây cầu Rạch Tôm: Cú hích vùng liên kết TP.Hồ Chí Minh – Tây Ninh

Gần 500 tỷ đồng xây cầu Rạch Tôm: Cú hích vùng liên kết TP.Hồ Chí Minh – Tây Ninh

Sáng ngày 10/7/2025, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Môi trường, Ủy ban nhân dân xã Hiệp Phước cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức khởi công Dự án Xây dựng cầu Rạch Tôm trên địa bàn xã Hiệp Phước Thành phố Hồ Chí Minh.
Tăng 30%/năm, giá căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh đạt 82 triệu đồng/m2

Tăng 30%/năm, giá căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh đạt 82 triệu đồng/m2

Thị trường căn hộ bán tại TP. Hồ Chí Minh đạt mức giá bình quân 82 triệu đồng/m2 thông thủy, tăng gần 30% trong vòng một năm qua; trong khi giá nhà đất ở mức 300 triệu đồng/m2.
Trung tâm thương mại TP. Hồ Chí Minh: Tăng tỷ lệ trống, dù ồ ạt các nhãn hàng Trung Quốc “đổ bộ”

Trung tâm thương mại TP. Hồ Chí Minh: Tăng tỷ lệ trống, dù ồ ạt các nhãn hàng Trung Quốc “đổ bộ”

Các chủ đầu tư trung tâm thương mại ở TP. Hồ Chí Minh hiện đang tái cơ cấu khách thuê, tập trung vào các thương hiệu lớn theo mô hình lifestyle, "one-stop shop".