Chủ nhật 26/10/2025 16:42
Hotline: 024.355.63.010
Thương hiệu

Gia vị Việt Nam và bài toán xuất khẩu vào các thị trường khó tính

23/12/2022 15:37
Ngành hàng gia vị Việt Nam có quy mô thị trường khoảng 33,5 nghìn tỷ đồng. Hiện nay, gia vị của Việt Nam đã xuất khẩu vào được các thị trường lớn như châu Âu, Nhật Bản… Để vào được các thị trường này, mỗi sản phẩm đòi hỏi phải tuân thủ những tiêu chí
Ảnh minh họa
Một trong số những gia vị Việt được ưa chuộng.

PV: Xin ông chia sẻ thông tin về thị phần của gia vị Việt Nam tại thị trường Đông Nam Á hay châu Âu. Được biết Việt Nam cũng đã xuất khẩu gia vị qua Nhật Bản. Từ đó, cho thấy chúng ta cũng có khả năng vào các thị trường khó tính. Vậy theo ông, làm sao để chúng ta có thể xuất khẩu các sản phẩm của mình qua những thị trường khó tính như vậy? Những thị trường này có tiêu chí như thế nào?

Ông Nguyễn Trung Dũng: Gia vị Việt Nam hiện đã xuất khẩu vào được nhiều thị trường lớn như châu Âu, Bắc Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc… Trong đó, ngành hàng gia vị, rau quả Việt Nam hiện chiếm chưa đến 1% tổng giá trị nhập khẩu các mặt hàng này của châu Âu. Những thị trường được xem là khó tính, điều kiện đầu tiên của họ là các sản phẩm phải sạch, nguyên liệu sạch, chế biến cũng phải sạch.

Tôi có 30 năm sống ở bên châu Âu nên khi khởi nghiệp thì cũng hướng tới làm những sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn như châu Âu. Tức là nguyên liệu sạch và chế biến sạch, không dùng các loại hóa chất trong chế biến và khi nguyên liệu đầu vào phải kiểm tra kỹ, tránh nấm mốc, tránh vi sinh, tạp chất.

Chính nhờ những yếu tố đó nên từ đầu đến khi gặp khách hàng Nhật ở triển lãm này, chúng tôi gửi mẫu sang cho họ kiểm tra thì họ chấp nhận ngay. Khách hàng Hà Lan cũng vậy. Tức là sản phẩm của chúng tôi từ đầu đã đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu. Nhiều bạn trẻ vẫn hỏi là sản xuất hàng nội địa xong chuyển sang xuất khẩu có vấn đề gì không. Thât ra, vấn đề không phải là chuyển từ sản xuất hàng nội địa chuyển sang xuất khẩu mà vấn đề là tiêu chí sản xuất sạch.

Nói về vấn đề gửi mẫu cho các nước tham khảo, chúng tôi vẫn giữ bao bì như trong nội địa. Khi nào họ yêu cầu dịch sang tiếng của đất nước họ thì mình dịch. Website của Dh Foods có 5 thứ tiếng Việt, Anh, Nhật, Hàn và Đức. Thông tin trên bao bì sản phẩm xuất khẩu thì Dh Foods in theo tiếng của nước nhập khẩu.

Kế đến phải nói đến nguồn nguyên liệu. Ngay từ đầu dù rất vất vả nhưng chúng tôi chọn lựa nguyên phải sạch, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu. Nên dù công ty chúng tôi nhỏ nhưng có những đối tác lớn. Hơn nữa, những đối tác lớn, sản phẩm xuất đi châu Âu, Nhật Bản, Mỹ… cũng tìm đến chúng tôi.

Hiện nay công ty chưa đặt cho hẳn một đơn vị sản xuất nguyên liệu nhưng khi nhập nguyên liệu qua các đơn vị thu mua, chúng tôi test kỹ nguyên liệu phải đạt 3 tiêu chí công ty đưa ra.

PV: Nguyên liệu tiêu hoặc ớt, công ty Dh Foods nhập ở vùng nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Trung Dũng: Ớt chủ yếu ở Hải Dương và trong miền Nam. Còn ở miền Tây có công ty chuyên làm hàng cho các công ty Hàn, Nhật.

Ảnh minh họa
DH Foods truwng bày tại siêu thị nước ngoài
DH Foods trưng bày tại siêu thị nước ngoài.

PV: Hiện nay Việt Nam đang hướng đến một nền kinh tế xanh. Ông nghĩ thế nào về xu hướng này?

Ông Nguyễn Trung Dũng: Khi nói đến vấn đề xây dựng Việt Nam thành một nền kinh tế xanh thì có nhận định: bảo vệ nông dân hoặc tự làm là khó vì họ làm ra mà nếu các nhà xuất không thu mua, họ không biết bán cho ai, khi làm xanh thì giá thành sẽ cao hơn. Nếu nhà sản xuất ấy phải chấp nhận mua giá nguyên liệu sạch cao thì khi làm thương hiệu, anh sẽ bán được giá cao hơn. Thực ra thương hiệu là gì? Thương hiệu là cam kết về chất lượng, thương hiệu không phải là logo hay là bao bì mà là cái cam kết tôi có thương hiệu là tôi giữ uy tín cho chất lượng sản phẩm đó.

Chúng tôi bán giá sản phẩm bao giờ cũng đắt hơn các đối thủ khoảng 10-15%. Nên ban đầu rất là vất vả để thuyết phục mọi người là của tôi tốt hơn, sạch hơn. Chúng tôi mất 10 năm để khách dần dần quen với việc mua đắt hơn một chút, tốt hơn, sạch hơn và người tiêu dùng sẵn sàng trả tiền. Nhất là lớp trẻ có thể ăn ít đi nhưng mà ăn loại tốt hơn, sạch hơn, hơn là mua số lượng nhiều và rẻ hơn. Tôi nghĩ là những người tiêu dùng đi mua đều xem thành phần. Nếu sản phẩm nào dùng hóa chất các bạn loại đi thì đảm bảo các nhà sản xuất cũng phải thay đổi nên người tiêu dùng là người quyết định.

Báo chí là một cơ quan rất đắc lực để tuyên truyền vấn đề khi mà ta ăn không sạch thì ta bệnh thì nhà nước lại tốn tiền, y tế, bảo hiểm tốn tiền. Đó là cái vòng luẩn quẩn còn tốn hơn nữa là đi chữa bệnh. Cho nên tốt nhất là phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Ảnh minh họa

PV: Nói đến vấn đề sản xuất xanh của các bạn trẻ, ở vị trí là lãnh đạo, ông có lời khuyên gì cho các bạn trẻ muốn khởi nghiệp ngày từ bây giờ hay không?

Ông Nguyễn Trung Dũng: Hiện nay, theo tôi được biết, các bạn trẻ 9X khởi nghiệp cũng sản bắt đầu sản xuất nông sản sạch. Từ đó sẽ có nguồn nguyên liệu sạch, không dùng các hóa chất, các chất tẩy rửa, các chất bảo quản. Lời khuyên lớn nhất bây giờ là đi theo con đường này có thể vất vả nhưng có tương lai nên phải kiên trì và đừng nản lòng.

Người tiêu dùng hiện nay đều lựa chọn những sản phẩm an toàn lành mạnh. Thông qua các kênh truyền thông nên họ biết được những tác hại của sản phẩm không sạch. Với người tiêu dùng, nên chú ý xem và phân biệt gia vị sạch bằng cách xem thành phần nên loại trừ chất bảo quản, phẩm tạo màu… Do đó, mỗi công ty sản xuất phải hướng đến sản xuất sạch để có những sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng. Sản phẩm của Dh Foodslà hoàn toàn tự nhiên, không hoá chất. Các đơn vị sản xuất thực phẩm lớn đều sử dụng sản phẩm của Dh Foods. Nên vấn đề ở chỗ là khách hàng biết lựa chọn thông minh, sản phẩm nào sẽ an toàn phù hợp với sức khoẻ của mình.

Mị Dung
Ảnh: Bùi Kim Yến

Bài liên quan
Tin bài khác
BCA Group ra mắt Elite Family Office: Kiến tạo di sản, kết nối thế hệ doanh nhân Việt

BCA Group ra mắt Elite Family Office: Kiến tạo di sản, kết nối thế hệ doanh nhân Việt

Chiều ngày 21/10, tại khách sạn JW Marriott Saigon, hơn 80 doanh nhân Việt thuộc nhiều thế hệ đã hội tụ để chứng kiến BCA Group chính thức ra mắt Elite Family Office (EFO) – trung tâm quản lý gia sản đầu tiên dành cho các gia đình doanh nhân Việt, đồng thời giới thiệu Vistage Legacy Group – mạng lưới kết nối thế hệ doanh nhân kế thừa, và chương trình Tôn vinh các doanh nghiệp đồng hành trong suốt chặng đường phát triển của Tập đoàn.
Cà phê A Vàng – Hành trình hồi sinh “hạt vàng” trăm năm của đất Việt

Cà phê A Vàng – Hành trình hồi sinh “hạt vàng” trăm năm của đất Việt

Trên vùng cao nguyên lộng gió, nơi đất bazan đỏ quạch ôm lấy những đồi cà phê bất tận, người ta lại nhắc đến một cái tên tưởng như đã bị quên lãng: Cà phê A Vàng – giống hạt có màu vàng mật ong, hương thơm thanh khiết và vị ngọt hậu dịu sâu. Hơn một thế kỷ trước, nó từng được xem là “huyền thoại đã mất” của Tây Nguyên.
Amway Việt Nam lập cú đúp giải thưởng Sản phẩm tôi yêu tại Tech Awards 2025

Amway Việt Nam lập cú đúp giải thưởng Sản phẩm tôi yêu tại Tech Awards 2025

Amway Việt Nam, thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, vừa giành cú đúp giải thưởng “Sản phẩm tôi yêu” tại Tech Awards 2025 với hai sản phẩm: máy lọc nước New eSpring™ và máy lọc không khí Atmosphere Mini™. Thành tích này không chỉ khẳng định uy tín và chất lượng của Amway, mà còn phản ánh xu hướng người tiêu dùng Việt ngày càng quan tâm đến các sản phẩm bảo vệ nền tảng sức khỏe thiết yếu như nước sạch và không khí trong lành.
“Chạm Phiên Bản Mới” - Thông điệp Dạ Hương gửi tới phái đẹp nhân dịp 20/10

“Chạm Phiên Bản Mới” - Thông điệp Dạ Hương gửi tới phái đẹp nhân dịp 20/10

Giữa nhịp sống hối hả của hiện đại, nhiều phụ nữ thường quên mất điều quan trọng nhất yêu thương và trân trọng chính bản thân mình. Với mong muốn khơi dậy năng lượng tích cực và giúp phái đẹp hướng tới phiên bản mới hạnh phúc hơn, nhãn hàng Dạ Hương – thuộc Công ty Cổ phần Dược phẩm Hoa Linh đã tổ chức sự kiện trải nghiệm đặc biệt mang tên “Chạm... Phiên Bản Mới”.
Mục sở thị nhà mẫu thấp tầng Casa tại đô thị Sun Group Vũng Tàu

Mục sở thị nhà mẫu thấp tầng Casa tại đô thị Sun Group Vũng Tàu

Ngày 18/10, Sun Property (thành viên Sun Group) đã tổ chức Lễ khai trương nhà mẫu thấp tầng Casa trong đô thị Blanca City (Vũng Tàu, TP.HCM). Mỗi căn nhà là một tác phẩm kiến trúc ấn tượng, mở ra không gian trải nghiệm thiết thực nhất cho khách hàng.
Tiếng nói Xanh mùa 3 bùng nổ với thể thức Nghị viện Anh, thách thức tư duy và bản lĩnh học sinh Việt

Tiếng nói Xanh mùa 3 bùng nổ với thể thức Nghị viện Anh, thách thức tư duy và bản lĩnh học sinh Việt

Thể thức thi đấu Nghị viện Anh trong Bảng Tiếng Anh của cuộc thi Tiếng nói Xanh mùa 3 được đánh giá là bước đổi mới ấn tượng, giúp thí sinh rèn luyện tư duy đa chiều và thảo luận sâu hơn về các chủ đề xanh.
Vinamilk gia nhập nhóm 5% thương hiệu mạnh nhất toàn cầu

Vinamilk gia nhập nhóm 5% thương hiệu mạnh nhất toàn cầu

Lần đầu tiên có chỉ số sức mạnh thương hiệu vượt ngưỡng 90 điểm – xếp hạng AAA+, Vinamilk được Brand Finance đánh giá có sức mạnh thương hiệu cao hơn cả top 3 thương hiệu sữa có giá trị cao nhất hành tinh và vào nhóm 5% thương hiệu mạnh nhất thế giới. Với dấu ấn nổi bật này, Vinamilk đã trở thành thương hiệu sữa đứng thứ 3 thế giới về sức mạnh thương hiệu và được mời tham gia chuyên mục spotlight toàn cầu của Brand Finance.
UNI - Khi hương trầm dấn lối đến an nhiên

UNI - Khi hương trầm dấn lối đến an nhiên

Trong không gian ấm áp, tinh tế tại Trống Đồng Palace (Hà Nội) ngày 19/10, Công ty TNHH Hoa Liên Viên ra mắt thương hiệu nước hoa và chăm sóc cá nhân cao cấp mang tên UNI - một dấu ấn mới trong dòng chảy mỹ phẩm Việt Nam, được tạo nên từ Trầm Hương thiên nhiên và triết lý sống an nhiên.
ACB tiếp tục dẫn đầu thị phần thẻ Visa 2025

ACB tiếp tục dẫn đầu thị phần thẻ Visa 2025

6 giải thưởng từ Visa 2025 không chỉ ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực, mà còn minh chứng cho triết lý phát triển của ACB: lấy khách hàng làm trung tâm - lấy đổi mới làm động lực.
PV GAS tăng tốc, quyết tâm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu quản trị năm 2025

PV GAS tăng tốc, quyết tâm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu quản trị năm 2025

Trước biến động thị trường năng lượng, PV GAS ban hành chỉ thị quyết liệt triển khai giải pháp tăng tốc để về đích, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu quản trị năm 2025.
AK Food tăng tốc mở rộng hợp tác và xuất khẩu trong năm 2025

AK Food tăng tốc mở rộng hợp tác và xuất khẩu trong năm 2025

AK Food đang từng bước trở thành đại diện tiêu biểu cho tinh thần doanh nhân Việt hiện đại, sáng tạo, hội nhập và kiên định với chất lượng.
Ứng dụng Ford kết nối thông minh, trải nghiệm Ford theo cách của bạn

Ứng dụng Ford kết nối thông minh, trải nghiệm Ford theo cách của bạn

Ford Việt Nam chính thức công bố việc đổi tên ứng dụng FordPass thành Ứng dụng Ford, đánh dấu bước phát triển mới trong hành trình chuyển đổi số của Ford nhằm mang đến cho khách hàng trải nghiệm kết nối toàn diện, thống nhất và hiện đại hơn.
Vingroup ra mắt “cộng đồng hưu trí” đẳng cấp quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Vingroup ra mắt “cộng đồng hưu trí” đẳng cấp quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Tập đoàn Vingroup vừa công bố ra mắt Vin New Horizon – chuỗi dịch vụ và đô thị hưu trí, dưỡng lão cao cấp theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam. Đây là trụ cột chiến lược mới trong hệ sinh thái Vingroup, tiên phong kiến tạo “Chân trời hạnh phúc” cho thế hệ tuổi vàng toàn cầu, nơi người cao tuổi được truyền cảm hứng để sống khỏe - vui – có ích, tiếp tục hành trình đáng giá và trọn vẹn trong từng phút giây.
Vinamilk: Minh bạch và truy xuất nguồn gốc sản phẩm để bảo vệ niềm tin người tiêu dùng và khẳng định vị thế thương hiệu Việt

Vinamilk: Minh bạch và truy xuất nguồn gốc sản phẩm để bảo vệ niềm tin người tiêu dùng và khẳng định vị thế thương hiệu Việt

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Quốc Khánh – Giám đốc Điều hành Nghiên cứu và Phát triển của Vinamilk, tại Diễn đàn “Công nghệ Định danh và Truy xuất Nguồn gốc – Nâng tầm Hàng Việt” của Bộ Công Thương phối hợp cùng các bộ, ngành, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp tổ chức tuần qua (ngày 9/10).
TS. Nguyễn Bảo Uyên và Tổng công ty CP Hợp Lực nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá

TS. Nguyễn Bảo Uyên và Tổng công ty CP Hợp Lực nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá

Tại Lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu tỉnh Thanh Hoá năm 2025, TS. Nguyễn Bảo Uyên (Phó Chủ tịch HĐQT, Giám đốc điều hành Hệ thống y tế Hợp Lực, Chủ tịch Câu lạc bộ Kế cận Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam) và Tổng công ty CP Hợp Lực được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.