GDP toàn cầu có thể giảm 2% vì biến thể Covid-19

DNHN - Tổng Thư ký của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) nhận định, nếu việc triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 chậm lại, GDP toàn cầu có thể giảm khoảng 2% so với dự báo trước đó.

 GDP toàn cầu có thể giảm 2% so với dự báo vì biến thể virus và tốc độ tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Tại buổi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Delphi lần thứ 6 diễn ra ở Athens (Hy Lạp) ngày 14/5 vừa qua, Tổng Thư ký của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) Angel Gurria nói: Trong những tháng gần đây, triển vọng kinh tế toàn cầu đã ghi nhận nhiều điểm sáng, nhưng vẫn tiềm ẩn những nguy cơ bất ổn. Ông Angel Gurria nêu rõ, tốc độ phục hồi kinh tế của mỗi nước nói riêng và toàn thế giới nói chung vẫn phụ thuộc vào tốc độ tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19.

Theo một phân tích của OECD được công bố vào mùa Xuân này, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu sẽ tăng 5,6% trong năm nay và 4% vào năm 2022. Ông Angel Gurria nhấn mạnh, nếu việc triển khai tiêm chủng chậm lại tại nhiều nước và virus SARS-CoV-2 cùng các biến thể vẫn hoành hành, GDP toàn cầu có thể giảm khoảng 2% so với dự báo đưa ra cho cuối năm 2022.

Nhiều diễn giả tham dự diễn đàn, diễn ra từ ngày 10-15/5, chia sẻ nhận định chung rằng thương mại đóng một vai trò quan trọng trong sự phục hồi kinh tế. Bộ trưởng phụ trách hội nhập quốc tế của Bồ Đào Nha Eurico Brilhante Dias nhận định, điều quan trọng là phải mở ra những hướng đi mới và những lộ trình mới với các khu vực khác nhau trên thế giới.

Trung Hiếu

Tin liên quan