Thứ bảy 28/03/2026 06:01
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Gã khổng lồ Microsoft sẽ chi hơn 3 tỷ USD để đầu tư vào Australia

24/10/2023 16:00
Khoản đầu tư này của Microsoft sẽ giúp mở rộng cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI) siêu quy mô của Australia trong 2 năm tới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo thông cáo báo chí của Văn phòng Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Tập đoàn Microsoft sẽ đầu tư thêm 5 tỷ AUD (khoảng 3,179 tỷ USD) vào Australia, giúp quốc gia châu Đại Dương này trở thành nền kinh tế kỹ thuật số hàng đầu thế giới thông qua việc đầu tư đáng kể vào kỹ năng và đào tạo nhằm giúp mang lại cho những thế hệ người Australia tiếp theo các cơ hội việc làm và một tương lai tươi sáng hơn.

Khoản đầu tư này của Microsoft sẽ giúp mở rộng cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI) siêu quy mô của Australia trong 2 năm tới, giúp tăng số lượng trung tâm dữ liệu địa phương của quốc gia châu Đại Dương này từ 20 địa điểm lên 29 địa điểm ở các thành phố Sydney, Canberra và Melbourne.

Khoản đầu tư này cũng sẽ giúp đưa Australia trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về điện toán đám mây, với nhu cầu dự kiến sẽ tăng gần gấp đôi vào năm 2026.

Ngoài khoản tiền hơn 3 tỷ USD, Microsoft sẽ hỗ trợ đào tạo 300.000 người Australia về các kỹ năng cần thiết để “thành công trong nền kinh tế kỹ thuật số” và mở rộng thỏa thuận chia sẻ thông tin về các mối đe dọa mạng với cơ quan an ninh mạng của nước này, tập đoàn công nghệ nêu rõ.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết trong một tuyên bố do Microsoft đưa ra: “Đây là khoản đầu tư lớn vào kỹ năng và lực lượng lao động trong tương lai. Chúng ta cần cung cấp những kỹ năng để giúp công dân Australia thành công trong công việc”.

Giám đốc điều hành Microsoft tại Australia Steven Worrall, nhận định, khoản đầu tư này sẽ "không chỉ tạo điều kiện cho nền kinh tế kỹ thuật số an toàn và bảo mật hơn mà còn cung cấp nền tảng để thúc đẩy tăng trưởng và đổi mới trong kỷ nguyên AI".

Mới đây, Australia thông báo có kế hoạch điều chỉnh chính sách quản lý trí tuệ nhân tạo bao gồm khả năng áp đặt lệnh cấm đối với các công nghệ Deepfake (công nghệ sử dụng AI để tạo ra những hình ảnh giả lập chân thật) trong bối cảnh lo ngại công nghệ này có thể bị lạm dụng.

Bộ trưởng Công nghiệp và Khoa học Australia Ed Husic đã chia sẻ với Đài Truyền hình ABC: “Rõ ràng là có một mối quan ngại trong cộng đồng về việc liệu công nghệ này có đang vượt lên chính nó hay không”.

Một báo cáo của Hội đồng Khoa học và Công nghệ Quốc gia Australia được công bố hôm 1.6 cho thấy, nội dung do AI tạo ra có thể bị lạm dụng trong các cuộc tham vấn của quốc hội bằng cách tạo ra một loạt các thông tin để đánh lừa dư luận. “Các chính phủ có vai trò rõ ràng trong việc nhận ra rủi ro và đưa ra các biện pháp kiềm chế", ông Husic cho biết.

Australia là một trong những quốc gia đầu tiên "ra tay" điều chỉnh công nghệ AI, công bố khuôn khổ đạo đức tự nguyện vào năm 2018.

Ông Husic thừa nhận vẫn còn những lỗ hổng trong luật về bản quyền, quyền riêng tư và bảo vệ người tiêu dùng, đồng thời cho biết chính phủ Australia muốn đảm bảo các khung pháp lý của họ "phù hợp với mục đích" trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ AI.

Hà Trang (t/h)

Tin bài khác
An Khang trở lại đường đua mở rộng

An Khang trở lại đường đua mở rộng

Sau hai năm liên tiếp thu hẹp quy mô để tái cấu trúc, chuỗi nhà thuốc An Khang đang bước vào giai đoạn tăng tốc mới với kế hoạch mở thêm 100 cửa hàng trong năm 2026. Động thái này cho thấy MWG không còn chỉ dừng ở mục tiêu “cầm cự”, mà đang đặt kỳ vọng đưa chuỗi dược phẩm này thoát lỗ và bắt đầu đóng góp lợi nhuận ngay trong năm nay.
Thực phẩm Sao Ta hụt kế hoạch lợi nhuận 2025, nợ vay tăng gần 70%

Thực phẩm Sao Ta hụt kế hoạch lợi nhuận 2025, nợ vay tăng gần 70%

Công ty CP Thực phẩm Sao Ta vừa công bố kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 vào ngày 17/4 tại trụ sở doanh nghiệp ở TP. Cần Thơ. Đại hội dự kiến sẽ thông qua báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025, đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh và định hướng năm 2026, cùng phương án phân phối lợi nhuận và chi trả cổ tức.
Sony và Honda dừng kế hoạch ô tô điện Afeela: Liên doanh chiến lược đối mặt bước ngoặt

Sony và Honda dừng kế hoạch ô tô điện Afeela: Liên doanh chiến lược đối mặt bước ngoặt

Liên doanh giữa Sony và Honda vừa chính thức xác nhận dừng kế hoạch phát triển và kinh doanh các mẫu ô tô điện Afeela, đánh dấu bước ngoặt đáng chú ý trong chiến lược xe điện của cả hai tập đoàn, trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang có nhiều biến động.
Dược Hậu Giang đặt mục tiêu lãi 1.007 tỷ đồng, tiếp tục chia cổ tức 100%

Dược Hậu Giang đặt mục tiêu lãi 1.007 tỷ đồng, tiếp tục chia cổ tức 100%

CTCP Dược Hậu Giang (HOSE: DHG) đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế hơn 1.000 tỷ đồng trong năm 2026, tăng hơn 18% so với năm trước, qua đó kỳ vọng trở lại mốc lợi nhuận “nghìn tỷ”. Song song với kế hoạch tăng trưởng, doanh nghiệp cũng dự kiến duy trì mức cổ tức tiền mặt 100%, trong bối cảnh đang phải xử lý bài toán cơ cấu cổ đông để đảm bảo điều kiện của một công ty đại chúng.
AgriS mở rộng gọi vốn xanh từ Đài Loan, tăng tốc chiến lược nông nghiệp tích hợp đến 2030

AgriS mở rộng gọi vốn xanh từ Đài Loan, tăng tốc chiến lược nông nghiệp tích hợp đến 2030

AgriS đang đẩy mạnh kết nối với các ngân hàng, quỹ đầu tư và định chế tài chính tại Đài Loan (Trung Quốc) nhằm mở rộng nguồn vốn xanh cho nông nghiệp Việt Nam. Động thái này không chỉ giúp doanh nghiệp gia tăng dư địa tài chính cho các dự án dài hạn, mà còn cho thấy tham vọng định vị vai trò trung tâm trong chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững của khu vực.
Hóa chất Đức Giang nói gì khi cổ phiếu DGC “nằm sàn” 5 phiên liên tiếp?

Hóa chất Đức Giang nói gì khi cổ phiếu DGC “nằm sàn” 5 phiên liên tiếp?

Cổ phiếu DGC của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vừa trải qua chuỗi giảm sâu hiếm thấy khi liên tiếp “nằm sàn” trong 5 phiên giao dịch từ ngày 17–23/3, khiến thị giá bốc hơi khoảng 36% chỉ trong chưa đầy hai tuần. Trước diễn biến này, doanh nghiệp đã có văn bản giải trình gửi cơ quan quản lý và nhà đầu tư.
Bộ Công Thương thông tin về tình hình sản xuất của Lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn

Bộ Công Thương thông tin về tình hình sản xuất của Lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vẫn duy trì tăng công suất, đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất đến hết tháng 4, qua đó cùng hệ thống điều hành linh hoạt góp phần giữ ổn định nguồn cung xăng dầu trong nước.
TTC Group: Đế chế tỷ USD của gia đình Đặng Văn Thành vận hành ra sao?

TTC Group: Đế chế tỷ USD của gia đình Đặng Văn Thành vận hành ra sao?

Từ một cơ sở sản xuất cồn nhỏ, TTC Group đã vươn lên thành tập đoàn đa ngành với quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng. Hệ sinh thái rộng lớn trải dài từ nông nghiệp, năng lượng đến bất động sản và du lịch, gắn liền với dấu ấn gia đình doanh nhân gốc Hoa Đặng Văn Thành.
Doanh nghiệp lữ hành lo chi phí đội lên khi giá dầu leo thang

Doanh nghiệp lữ hành lo chi phí đội lên khi giá dầu leo thang

Căng thẳng Trung Đông đẩy giá dầu tăng, khiến chi phí vận chuyển leo thang, giá tour hè có thể tăng 10–15%. Doanh nghiệp lữ hành đang tìm cách giữ giá, giữ khách và thích ứng với áp lực chi phí.
Hùng Nhơn - De Heus - Bel Gà - TTC Energy: Bắt tay phát triển điện mặt trời

Hùng Nhơn - De Heus - Bel Gà - TTC Energy: Bắt tay phát triển điện mặt trời

Ngày 23/3/2026, tại TP.HCM, Tập đoàn Hùng Nhơn - De Heus Việt Nam - Bel Gà Việt Nam - TTC Energy đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện mặt trời.
Chủ tịch Chứng khoán MB Lê Viết Hải xin từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Chủ tịch Chứng khoán MB Lê Viết Hải xin từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS) chuẩn bị bước vào kỳ đại hội đồng cổ đông thường niên với nhiều nội dung quan trọng, trong đó đáng chú ý là việc thay đổi nhân sự cấp cao khi ông Lê Viết Hải nộp đơn từ nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.
Áp lực dòng tiền gia tăng, hệ sinh thái Novaland chậm trả nhiều lô trái phiếu nghìn tỷ

Áp lực dòng tiền gia tăng, hệ sinh thái Novaland chậm trả nhiều lô trái phiếu nghìn tỷ

Hàng loạt doanh nghiệp trong hệ sinh thái Novaland đồng loạt ghi nhận tình trạng chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu do chưa cân đối được nguồn tiền. Trong khi một số đơn vị xin gia hạn, có doanh nghiệp lựa chọn phương án mua lại toàn bộ dư nợ trong thời gian tới.
Lãnh đạo cấp cao Điện Miền Trung - SEB xin từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông 2026

Lãnh đạo cấp cao Điện Miền Trung - SEB xin từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông 2026

Ngay trước kỳ Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Tổng Giám đốc kiêm thành viên HĐQT CTCP Đầu tư và Phát triển Điện Miền Trung - SEB đã nộp đơn từ nhiệm, thu hút sự chú ý trong bối cảnh doanh nghiệp vừa ghi nhận kết quả kinh doanh vượt kế hoạch.
Ba năm liên tiếp bị kiểm toán ngoại trừ, cổ phiếu HU6 tiếp tục trong diện cảnh báo

Ba năm liên tiếp bị kiểm toán ngoại trừ, cổ phiếu HU6 tiếp tục trong diện cảnh báo

Báo cáo tài chính liên tục nhận ý kiến kiểm toán ngoại trừ trong ba năm đã khiến cổ phiếu HU6 của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị HUD6 tiếp tục bị duy trì diện cảnh báo. Doanh nghiệp cho biết nguyên nhân chủ yếu đến từ việc hạch toán chi phí dở dang và khó khăn kéo dài trong hoạt động sản xuất kinh doanh do dự án chậm triển khai.
Lãnh đạo Hóa chất Đức Giang bị khởi tố, gia đình Chủ tịch nắm hơn 40% vốn

Lãnh đạo Hóa chất Đức Giang bị khởi tố, gia đình Chủ tịch nắm hơn 40% vốn

Hóa chất Đức Giang đang là nhà sản xuất phốt pho vàng lớn nhất Việt Nam với doanh thu mỗi năm gần chục nghìn tỷ đồng. Sau khi tin khởi tố nhóm lãnh đạo cấp cao được công bố, hàng triệu cổ phiếu DGC đã nằm sàn la liệt, vốn hóa mất hàng nghìn tỷ đồng.