Thứ năm 09/07/2026 17:09
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

FED cam kết giữ lãi suất gần 0 đến ít nhất cuối năm 2023

18/03/2021 16:41
Đây là kết quả cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ kéo dài hai ngày 16-17/3 của Fed - cuộc họp diễn ra trong bối cảnh giới đầu tư ở Phố Wall và trên toàn cầu bất an về xu hướng tăng gần đây của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ.
FED cam kết giữ lãi suất gần 0 đến ít nhất cuối năm 2023
FED cam kết giữ lãi suất gần 0 đến ít nhất cuối năm 2023.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng mạnh trước khi Fed đưa ra tuyên bố của cuộc họp, sau đó giảm nhẹ còn 1,6374%.

"Đa số thành viên của Ủy ban Thị trường mở (FOMC) không cho rằng sẽ phải tăng lãi suất trong kỳ dự báo này", ông Powell phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến sau khi Fed họp xong. Ông cũng nói giờ chưa phải là lúc để nói về việc giảm quy mô chương trình mua tài sản của Fed.

Trong số 18 thành viên của FOMC, có 7 vị trong lần họp này dự báo đến cuối năm 2023 lãi suất cơ bản đồng USD (Fed fund rates) sẽ cao hơn so với mức hiện tại. Trong cuộc họp tháng 12, chỉ có 5 vị quan chức FOMC đưa ra dự báo như vậy. Điều này cho thấy số thành viên dự báo lãi suất phải tăng sớm hơn dự kiến đã nhiều lên, nhưng vẫn là thiểu số.

"Các chỉ số về hoạt động kinh tế và việc làm đã tăng lên trong thời gian gần đây, nhưng những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch vẫn còn yếu ớt", FOMC - bộ phận đưa ra quyết sách trong Fed - nói trong tuyên bố sau cuộc họp. "Lạm phát vẫn đang ở mức dưới 2%".

Fed dự báo lạm phát sẽ bật tăng trong năm nay, nhưng chỉ là tăng ngắn hạn. Các thành viên FOMC cho rằng lạm phát sẽ hạ về ngưỡng 2% trong năm tới, sau khi có thời điểm vọt lên 2,4% trong năm 2021. Nếu không tính giá thực phẩm và năng lượng, Fed dự báo lạm phát chạm 2,2% trong năm nay và giảm về 2% trong 2022.

Gần đây, nỗ lực kích cầu của Chính phủ Mỹ và chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 được đẩy mạnh đã làm gia tăng kỳ vọng của giới đầu tư về mở cửa trở lại nền kinh tế, kéo theo kỳ vọng về lạm phát và nâng lãi suất, dẫn tới lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ leo thang.

Khi được hỏi về xu hướng tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, ông Powell bác bỏ quan điểm cho rằng Fed nên hành động dựa vào diễn biến thị trường. Ông nhấn mạnh rằng lập trường chính sách tiền tệ hiện nay của Fed, bao gồm chương trình mua tài sản, là phù hợp.

Lãi suất cơ bản được Fed duy trì ở khoảng 0-0,25%. Đây là mức lãi suất mà Fed đã áp dụng từ tháng 3 năm ngoái. 100% thành viên FOMC nhất trí giữ nguyên lãi suất trong lần họp này.

Fed giữ nguyên quy mô chương trình mua vào trái phiếu ở mức 120 tỷ USD mỗi tháng, và nhắc lại rằng tốc độ mua tài sản này sẽ duy trì cho tới khi "có thêm bước tiến quan trọng" tới mục tiêu việc làm và lạm phát của Fed.

Ông Powell nói với các nhà báo rằng Fed sẽ phát tín hiệu sớm một khi những mục tiêu đó gần đạt được.

Lần họp này của ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới diễn ra trong lúc kinh tế Mỹ tiếp tục khởi sắc. Số việc làm mới đã tăng trong tháng trước và các bang tiếp tục nới hạn chế, có thể dẫn tới một sự bùng nổ về nhu cầu tiêu dùng trong thời gian tới.

Tuy nhiên, kinh tế Mỹ vẫn còn cách xa những mục tiêu mà Fed đề ra. Cho dù có 379.000 công việc mới trong khu vực phi nông nghiệp của nước này trong tháng 2, số việc làm ở Mỹ hiện nay vẫn giảm 9,5 triệu so với cách đây 1 năm. Lạm phát cũng đang ở dưới mục tiêu 2% của Fed.

Trong tuyên bố sau cuộc họp, Fed nâng dự báo cả về tăng trưởng kinh tế và thị trường việc làm. Theo đó, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ được Fed dự báo sẽ giảm về 4,5% vào cuối năm nay và 3,5% trong năm 2021, từ mức 6,2% hiện nay. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) được dự báo đạt 6,5% trong năm nay, từ mức dự báo tăng 4,2% đưa ra trong cuộc họp trước.

PV

TAGS:

Fed
Tin bài khác
Khánh Hòa: Chính thức giao khu đất “kim cương” đường Trần Phú cho nhà đầu tư mới

Khánh Hòa: Chính thức giao khu đất “kim cương” đường Trần Phú cho nhà đầu tư mới

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định cho doanh nghiệp thuê hơn 3.600 m² đất tại số 48-48A đường Trần Phú (Phường Nha Trang) để triển khai dự án tổ hợp thương mại, dịch vụ du lịch cao cấp sau nhiều năm khu đất này bị bỏ hoang.
Bất động sản nửa cuối 2026 trầm lắng, dòng tiền chờ thời cơ quay lại thị trường

Bất động sản nửa cuối 2026 trầm lắng, dòng tiền chờ thời cơ quay lại thị trường

Thị trường bất động sản nửa cuối 2026 ghi nhận thanh khoản giảm, tâm lý chờ đợi gia tăng, nhưng dòng tiền chưa rút lui mà chuyển hướng sang phân khúc an toàn, pháp lý rõ ràng.
Giá chung cư Hà Nội vẫn neo cao dù thanh khoản giảm và tâm lý người mua thận trọng

Giá chung cư Hà Nội vẫn neo cao dù thanh khoản giảm và tâm lý người mua thận trọng

Thị trường chung cư Hà Nội ghi nhận nghịch lý khi giá sơ cấp tiếp tục neo cao, trong khi phân khúc thứ cấp giảm nhiệt và người mua ngày càng thận trọng trước áp lực tài chính gia tăng.
Bất động sản giảm giá sâu, cơ hội hiếm có hay cái bẫy cho nhà đầu tư?

Bất động sản giảm giá sâu, cơ hội hiếm có hay cái bẫy cho nhà đầu tư?

Làn sóng rao bán bất động sản “cắt lỗ” lan rộng khi áp lực tài chính gia tăng, nhưng chuyên gia cảnh báo không phải sản phẩm nào giảm giá cũng là cơ hội đầu tư hấp dẫn.
Hà Nội phê duyệt trường đua ngựa 420 triệu USD tại Sóc Sơn sau nhiều năm

Hà Nội phê duyệt trường đua ngựa 420 triệu USD tại Sóc Sơn sau nhiều năm

Dự án trường đua ngựa Sóc Sơn quy mô 420 triệu USD chính thức được duyệt quy hoạch 1/500, mở ra kỳ vọng phát triển tổ hợp giải trí hiện đại sau nhiều năm trì hoãn.
Đồng Nai quy hoạch nhiều quỹ đất, tăng ưu đãi để hút đầu tư viện dưỡng lão

Đồng Nai quy hoạch nhiều quỹ đất, tăng ưu đãi để hút đầu tư viện dưỡng lão

Trước nhu cầu chăm sóc người cao tuổi ngày càng gia tăng, TP. Đồng Nai đang quy hoạch nhiều quỹ đất quy mô lớn, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và áp dụng hàng loạt chính sách ưu đãi nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển hệ thống viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc sức khỏe hiện đại.
Thị trường căn hộ TP.HCM: Nguồn cung lớn từ khu vực Bình Dương cũ

Thị trường căn hộ TP.HCM: Nguồn cung lớn từ khu vực Bình Dương cũ

CBRE Việt Nam cho rằng, sự bổ sung nguồn cung căn hộ quy mô lớn từ Bình Dương cũ từng giúp thị trường đa dạng hơn khi hơn một nửa nguồn cung mới có giá dưới 60 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, lợi thế này đang dần thu hẹp khi mặt bằng giá tại đây liên tục tăng.
Giá chung cư Hà Nội đảo chiều, thứ cấp giảm lần đầu sau gần bốn năm

Giá chung cư Hà Nội đảo chiều, thứ cấp giảm lần đầu sau gần bốn năm

Thị trường căn hộ Hà Nội ghi nhận biến động khi giá thứ cấp giảm gần 3%, trong khi giá sơ cấp tiếp tục leo thang do nguồn cung cao cấp chiếm ưu thế, phản ánh xu hướng điều chỉnh rõ nét.
Tháo nút thắt tài chính để phát triển bền vững thị trường nhà ở cho thuê

Tháo nút thắt tài chính để phát triển bền vững thị trường nhà ở cho thuê

Thị trường nhà ở cho thuê đang được thúc đẩy mạnh mẽ nhưng vẫn đối mặt rào cản tài chính, đòi hỏi cơ chế vốn dài hạn, ưu đãi phù hợp để thu hút doanh nghiệp tham gia phát triển bền vững.
Quy định mới về miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

Quy định mới về miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

Nghị định 253/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, quy định rõ các trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản, đồng thời siết điều kiện nhằm hạn chế trục lợi chính sách.
Phát triển nhà ở xã hội bùng nổ nguồn cung gần 10200 căn trong tháng 6 đầu năm

Phát triển nhà ở xã hội bùng nổ nguồn cung gần 10200 căn trong tháng 6 đầu năm

Thị trường nhà ở xã hội ghi nhận bước tăng mạnh về nguồn cung trong tháng 6/2026, với hơn 10.200 căn đủ điều kiện mở bán, phản ánh nỗ lực thúc đẩy phân khúc nhà ở giá phù hợp tại nhiều địa phương.
TP.HCM định hình cấu trúc siêu đô thị cho giai đoạn phát triển mới

TP.HCM định hình cấu trúc siêu đô thị cho giai đoạn phát triển mới

Hội thảo khoa học về định hình cấu trúc siêu đô thị TP.HCM quy tụ nhiều chuyên gia trong và ngoài nước, tập trung phân tích mô hình phát triển đa trung tâm, hạ tầng tích hợp, không gian xanh và các động lực tăng trưởng mới nhằm xây dựng đô thị hiện đại, thích ứng biến đổi khí hậu và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Từ 1/7, TP. Hồ Chí Minh áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất mới: Dự án cao tầng chịu tác động lớn về nghĩa vụ tài chính

Từ 1/7, TP. Hồ Chí Minh áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất mới: Dự án cao tầng chịu tác động lớn về nghĩa vụ tài chính

Từ ngày 1/7/2026, TP. Hồ Chí Minh chính thức áp dụng quy định mới về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2026, tạo cơ sở pháp lý quan trọng để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của Luật Đất đai 2024 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Trong đó, các dự án bất động sản cao tầng được dự báo sẽ chịu tác động đáng kể khi hệ số điều chỉnh theo quy hoạch có thể lên tới 1,7 lần, tùy theo hệ số sử dụng đất của từng dự án.
Sửa Luật Đất đai mở đường tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Sửa Luật Đất đai mở đường tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Việc đề xuất sửa Luật Đất đai được xem là bước đi chiến lược nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, hoàn thiện thể chế, tạo động lực phát triển kinh tế và nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng nguồn lực đất đai.
Nhiều chuyên gia đề xuất Đà Nẵng mạnh dạn chuyển các chức năng ít quan trọng về Tam Kỳ, Chu Lai

Nhiều chuyên gia đề xuất Đà Nẵng mạnh dạn chuyển các chức năng ít quan trọng về Tam Kỳ, Chu Lai

Trong bối cảnh không gian phát triển được mở rộng sau sáp nhập, nhiều chuyên gia cho rằng Đà Nẵng cần đổi mới tư duy quy hoạch theo hướng phát triển vùng, mạnh dạn chuyển các chức năng ít quan trọng về phía Nam như Tam Kỳ, Núi Thành, Chu Lai để dành quỹ đất trung tâm cho các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao.