Thứ tư 08/07/2026 23:02
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

EU có kế hoạch áp thuế 36% đối với xe điện Trung Quốc, giảm thuế đối với Tesla

20/08/2024 22:55
Ngày 20/8 Ủy ban châu Âu thông báo kế hoạch áp thuế nhập khẩu lên đến 36% trong vòng 5 năm đối với ô tô điện sản xuất tại Trung Quốc, trừ khi Bắc Kinh có thể đưa ra giải pháp thay thế cho tranh chấp thương mại liên quan đến trợ cấp nhà nước.
Ảnh minh họa
Theo Hội đồng Đại Tây Dương, doanh số bán xe điện của Trung Quốc ở nước ngoài đã tăng 70% vào năm 2023, đạt 34,1 tỷ đô la. Gần 40% đã đến Liên minh châu Âu. Nguồn ảnh AFP

Theo báo cáo, các xe Tesla sản xuất tại Trung Quốc sẽ chịu mức thuế thấp hơn, chỉ 9%.

Tháng trước, Brussels đã áp dụng mức thuế tạm thời khá cao đối với xe điện Trung Quốc, ngoài mức thuế hiện tại là 10%, sau khi cuộc điều tra chống trợ cấp phát hiện rằng Trung Quốc đã làm suy yếu không công bằng các đối thủ châu Âu.

Vào thứ Ba, Ủy ban châu Âu công bố dự thảo kế hoạch áp dụng mức thuế chính thức, tùy thuộc vào ý kiến đóng góp của các bên liên quan vào cuối tháng 8 và sự chấp thuận của các quốc gia thành viên EU chậm nhất vào cuối tháng 10.

Mức thuế cuối cùng mà các nhà sản xuất ô tô lớn của Trung Quốc phải đối mặt sẽ là 17% đối với BYD (giảm từ 17,4%), Geely sẽ giảm từ 19,9% xuống 17%, và SAIC sẽ giảm từ 37,6% xuống 36,3%.

Các nhà sản xuất khác hợp tác với Brussels sẽ phải chịu mức thuế 21,3% (tăng nhẹ từ 20,8%), trong khi các nhà sản xuất không hợp tác sẽ phải chịu mức thuế tối đa là 36,3%.

Công ty Tesla của tỷ phú Mỹ Elon Musk, với sản xuất tại Trung Quốc, đã đề nghị Brussels áp dụng mức thuế riêng biệt ở mức 9%, sau khi Ủy ban xác nhận rằng công ty này nhận ít trợ cấp từ chính phủ Trung Quốc hơn so với các nhà sản xuất trong nước.

Bắc Kinh đã mạnh mẽ phản đối mức thuế này và đã đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Trong khi đó, Brussels khẳng định rằng các biện pháp của mình phù hợp với các quy định của WTO.

Một quan chức của Ủy ban châu Âu chia sẻ với báo chí: "EU sẵn sàng tìm kiếm một giải pháp thay thế cho việc áp thuế, miễn là giải pháp đó hiệu quả và phù hợp với WTO."

"Chúng tôi cho rằng việc tìm ra giải pháp thay thế phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc," quan chức này nói thêm.

Liên quan đến các nghĩa vụ tạm thời mà các công ty phải đối mặt từ ngày 5/7, được cung cấp dưới hình thức bảo lãnh ngân hàng, Ủy ban cho biết họ không có căn cứ pháp lý để thu tiền, và số tiền này sẽ được giải ngân khi các biện pháp chính thức có hiệu lực.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc và EU đã nảy sinh bất đồng về nhiều vấn đề liên quan đến thương mại, công nghệ, và an ninh quốc gia.

EU đã tiến hành hàng loạt cuộc điều tra về các khoản trợ cấp của Trung Quốc đối với tấm pin mặt trời, tua bin gió và tàu hỏa, trong khi Bắc Kinh cũng khởi động các cuộc điều tra về rượu mạnh và thịt lợn nhập khẩu từ châu Âu.

Tuy nhiên, Brussels đang phải đối mặt với một bài toán khó khi vừa phải bảo vệ ngành công nghiệp ô tô quan trọng của châu Âu, vừa thúc đẩy tăng trưởng xanh mà vẫn tránh xung đột trực tiếp với Bắc Kinh.

Sự phát triển của Trung Quốc như một cường quốc về xe điện phần nào nhờ vào chiến lược công nghiệp có mục tiêu, với việc chính phủ Bắc Kinh đầu tư mạnh mẽ vào các công ty trong nước cũng như nghiên cứu và phát triển. Điều này đã mang lại cho các công ty Trung Quốc lợi thế lớn trong cuộc đua cung cấp xe điện rẻ hơn và hiệu quả hơn so với các nhà sản xuất ô tô hàng đầu châu Âu, những đơn vị không phải lúc nào cũng nhận được sự hỗ trợ tương tự từ chính phủ.

Theo Hội đồng Đại Tây Dương, doanh số bán xe điện của Trung Quốc ra nước ngoài đã tăng 70% vào năm 2023, đạt 34,1 tỷ USD. Gần 40% trong số đó được xuất khẩu sang Liên minh châu Âu, khu vực nhập khẩu xe điện lớn nhất từ Trung Quốc.

Quốc Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Thị trường tài chính nín thở chờ phán quyết lãi suất từ Fed

Thị trường tài chính nín thở chờ phán quyết lãi suất từ Fed

Thị trường tiền tệ toàn cầu đang rơi vào trạng thái đóng băng tạm thời trong ngày 7/7/2026 khi giới đầu tư đổ dồn sự chú ý vào Biên bản cuộc họp chính sách tháng 6 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Sự thận trọng này đẩy đồng USD vào thế lình xình, trong khi đồng yên Nhật tiếp tục chịu áp lực nặng nề ngay sát vách mức đáy lịch sử 40 năm, khiến nguy cơ can thiệp tiền tệ từ chính quyền Tokyo luôn chực chờ.
Chín quốc gia cam kết tham gia ngân hàng quốc phòng do Canada đề xuất

Chín quốc gia cam kết tham gia ngân hàng quốc phòng do Canada đề xuất

Chín quốc gia đã cam kết tham gia sáng kiến Ngân hàng Quốc phòng, An ninh và Khả năng phục hồi do Canada thúc đẩy, nhằm huy động nguồn vốn chi phí thấp để tăng cường năng lực công nghiệp quốc phòng trong bối cảnh các thách thức an ninh toàn cầu gia tăng.
Ông Trump tuyên bố thỏa thuận với Iran đã “kết thúc”

Ông Trump tuyên bố thỏa thuận với Iran đã “kết thúc”

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố bản ghi nhớ thỏa thuận với Iran đã “kết thúc”, trong bối cảnh Washington gia tăng sức ép với Tehran sau các vụ tấn công tàu chở dầu trên eo biển Hormuz.
Airbus lập liên doanh động cơ hydro, châu Âu tăng tốc trong cuộc đua máy bay không phát thải

Airbus lập liên doanh động cơ hydro, châu Âu tăng tốc trong cuộc đua máy bay không phát thải

Thông qua liên doanh với MTU Aero Engines, Airbus muốn tự chủ hơn trong công nghệ động cơ pin nhiên liệu hydro, lĩnh vực được kỳ vọng có thể định hình lại ngành hàng không trong các thập niên tới.
Ngân hàng Santander cải tổ hoạt động tại châu Á - Thái Bình Dương

Ngân hàng Santander cải tổ hoạt động tại châu Á - Thái Bình Dương

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Santander - ngân hàng đa quốc gia có trụ sở tại Tây Ban Nha - đang điều chỉnh chiến lược hoạt động, siết chặt quản trị chi phí và tái định vị trọng tâm tăng trưởng nhằm nâng cao hiệu quả của mảng ngân hàng doanh nghiệp và đầu tư.
Đất hiếm Mỹ vẫn chảy sang châu Á dù Washington dốc tiền xây chuỗi cung ứng nội địa

Đất hiếm Mỹ vẫn chảy sang châu Á dù Washington dốc tiền xây chuỗi cung ứng nội địa

Dù được Washington rót hàng tỷ USD để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, các doanh nghiệp đất hiếm của Mỹ vẫn đang bán sản phẩm sang Nhật Bản và Hàn Quốc, nơi năng lực sản xuất nam châm vượt xa thị trường nội địa Mỹ còn non trẻ
Chi phí vay nợ Nhật Bản lên đỉnh 30 năm, rủi ro nợ công gia tăng

Chi phí vay nợ Nhật Bản lên đỉnh 30 năm, rủi ro nợ công gia tăng

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ, trong khi đồng yên suy yếu và kế hoạch chi tiêu quy mô lớn của Chính phủ làm dấy lên lo ngại mới về tính bền vững của khối nợ công hơn 200% GDP.
IMF bổ nhiệm kinh tế trưởng mới

IMF bổ nhiệm kinh tế trưởng mới

IMF bổ nhiệm giáo sư Silvana Tenreyro của Trường Kinh tế London làm kinh tế trưởng mới, trong bối cảnh tổ chức này đối mặt nhiều thách thức từ kinh tế toàn cầu biến động.
Căng thẳng Mỹ-Iran gia tăng, thỏa thuận ngừng bắn đứng trước thách thức

Căng thẳng Mỹ-Iran gia tăng, thỏa thuận ngừng bắn đứng trước thách thức

Các động thái quân sự mới của Mỹ cùng quyết định siết lại việc mua bán dầu của Iran đang đẩy thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên vào tình thế nhiều rủi ro, trong bối cảnh căng thẳng tại eo biển Hormuz tiếp tục tác động tới an ninh khu vực và thị trường năng lượng thế giới.
Trung Quốc mở rộng kênh đầu tư qua Hồng Kông, thúc đẩy quốc tế hóa đồng nhân dân tệ

Trung Quốc mở rộng kênh đầu tư qua Hồng Kông, thúc đẩy quốc tế hóa đồng nhân dân tệ

Trung Quốc tiếp tục mở rộng vai trò của Hồng Kông trong hệ thống tài chính, thông qua việc nâng hạn mức đầu tư trái phiếu ra nước ngoài và phân bổ thêm dự trữ ngoại hối, nhằm thúc đẩy quốc tế hóa đồng nhân dân tệ, đồng thời tăng sức hấp dẫn của thị trường tài chính ở vùng lãnh thổ này.
Hàn Quốc thực thi luật mới về thông tin sai lệch, báo giới lo ngại nguy cơ kiểm duyệt

Hàn Quốc thực thi luật mới về thông tin sai lệch, báo giới lo ngại nguy cơ kiểm duyệt

Luật mới của Hàn Quốc cho phép áp dụng các mức phạt nặng đối với hành vi phát tán thông tin sai lệch trên báo chí và mạng xã hội, trong khi giới báo chí cảnh báo quy định này có thể làm gia tăng nguy cơ tự kiểm duyệt và thu hẹp không gian tự do ngôn luận.
Doanh nghiệp Đức lo gói giảm thuế 10 tỷ euro chưa đủ vực dậy tăng trưởng

Doanh nghiệp Đức lo gói giảm thuế 10 tỷ euro chưa đủ vực dậy tăng trưởng

Dù được xem là bước đi quan trọng nhằm khôi phục tăng trưởng và năng lực cạnh tranh, gói giảm thuế 10 tỷ euro của Chính phủ Đức vẫn bị giới doanh nghiệp đánh giá là chưa đủ mạnh để đảo chiều đà trì trệ của nền kinh tế lớn nhất châu Âu.
Cuba nỗ lực khôi phục điện sau sự cố sập lưới toàn quốc

Cuba nỗ lực khôi phục điện sau sự cố sập lưới toàn quốc

Cuba đang từng bước khôi phục nguồn điện sau sự cố nghiêm trọng khiến lưới điện quốc gia sụp đổ, trong bối cảnh quốc đảo Caribe tiếp tục đối mặt tình trạng thiếu hụt năng lượng, nhiên liệu và nhiều khó khăn trong đời sống dân sinh.
Mỹ dùng AI rà soát lỗ hổng phần mềm chính phủ

Mỹ dùng AI rà soát lỗ hổng phần mềm chính phủ

Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Mỹ được cho là đang sử dụng mô hình trí tuệ nhân tạo Mythos của Anthropic để phát hiện lỗ hổng trong phần mềm chính phủ, giữa lúc quan hệ giữa công ty này và Nhà Trắng còn nhiều bất đồng.
Cơn sốt AI đưa Samsung lên đỉnh: Lợi nhuận quý II dự kiến lập kỷ lục, cổ phiếu tăng 165%

Cơn sốt AI đưa Samsung lên đỉnh: Lợi nhuận quý II dự kiến lập kỷ lục, cổ phiếu tăng 165%

Cơn sốt đầu tư vào AI đang tiếp tục thổi bùng nhu cầu chip nhớ, giúp Samsung Electronics hướng tới quý lợi nhuận kỷ lục mới trong khi cổ phiếu đã tăng mạnh từ đầu năm.