Thứ năm 25/06/2026 19:57
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

EU có kế hoạch áp thuế 36% đối với xe điện Trung Quốc, giảm thuế đối với Tesla

20/08/2024 22:55
Ngày 20/8 Ủy ban châu Âu thông báo kế hoạch áp thuế nhập khẩu lên đến 36% trong vòng 5 năm đối với ô tô điện sản xuất tại Trung Quốc, trừ khi Bắc Kinh có thể đưa ra giải pháp thay thế cho tranh chấp thương mại liên quan đến trợ cấp nhà nước.
Ảnh minh họa
Theo Hội đồng Đại Tây Dương, doanh số bán xe điện của Trung Quốc ở nước ngoài đã tăng 70% vào năm 2023, đạt 34,1 tỷ đô la. Gần 40% đã đến Liên minh châu Âu. Nguồn ảnh AFP

Theo báo cáo, các xe Tesla sản xuất tại Trung Quốc sẽ chịu mức thuế thấp hơn, chỉ 9%.

Tháng trước, Brussels đã áp dụng mức thuế tạm thời khá cao đối với xe điện Trung Quốc, ngoài mức thuế hiện tại là 10%, sau khi cuộc điều tra chống trợ cấp phát hiện rằng Trung Quốc đã làm suy yếu không công bằng các đối thủ châu Âu.

Vào thứ Ba, Ủy ban châu Âu công bố dự thảo kế hoạch áp dụng mức thuế chính thức, tùy thuộc vào ý kiến đóng góp của các bên liên quan vào cuối tháng 8 và sự chấp thuận của các quốc gia thành viên EU chậm nhất vào cuối tháng 10.

Mức thuế cuối cùng mà các nhà sản xuất ô tô lớn của Trung Quốc phải đối mặt sẽ là 17% đối với BYD (giảm từ 17,4%), Geely sẽ giảm từ 19,9% xuống 17%, và SAIC sẽ giảm từ 37,6% xuống 36,3%.

Các nhà sản xuất khác hợp tác với Brussels sẽ phải chịu mức thuế 21,3% (tăng nhẹ từ 20,8%), trong khi các nhà sản xuất không hợp tác sẽ phải chịu mức thuế tối đa là 36,3%.

Công ty Tesla của tỷ phú Mỹ Elon Musk, với sản xuất tại Trung Quốc, đã đề nghị Brussels áp dụng mức thuế riêng biệt ở mức 9%, sau khi Ủy ban xác nhận rằng công ty này nhận ít trợ cấp từ chính phủ Trung Quốc hơn so với các nhà sản xuất trong nước.

Bắc Kinh đã mạnh mẽ phản đối mức thuế này và đã đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Trong khi đó, Brussels khẳng định rằng các biện pháp của mình phù hợp với các quy định của WTO.

Một quan chức của Ủy ban châu Âu chia sẻ với báo chí: "EU sẵn sàng tìm kiếm một giải pháp thay thế cho việc áp thuế, miễn là giải pháp đó hiệu quả và phù hợp với WTO."

"Chúng tôi cho rằng việc tìm ra giải pháp thay thế phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc," quan chức này nói thêm.

Liên quan đến các nghĩa vụ tạm thời mà các công ty phải đối mặt từ ngày 5/7, được cung cấp dưới hình thức bảo lãnh ngân hàng, Ủy ban cho biết họ không có căn cứ pháp lý để thu tiền, và số tiền này sẽ được giải ngân khi các biện pháp chính thức có hiệu lực.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc và EU đã nảy sinh bất đồng về nhiều vấn đề liên quan đến thương mại, công nghệ, và an ninh quốc gia.

EU đã tiến hành hàng loạt cuộc điều tra về các khoản trợ cấp của Trung Quốc đối với tấm pin mặt trời, tua bin gió và tàu hỏa, trong khi Bắc Kinh cũng khởi động các cuộc điều tra về rượu mạnh và thịt lợn nhập khẩu từ châu Âu.

Tuy nhiên, Brussels đang phải đối mặt với một bài toán khó khi vừa phải bảo vệ ngành công nghiệp ô tô quan trọng của châu Âu, vừa thúc đẩy tăng trưởng xanh mà vẫn tránh xung đột trực tiếp với Bắc Kinh.

Sự phát triển của Trung Quốc như một cường quốc về xe điện phần nào nhờ vào chiến lược công nghiệp có mục tiêu, với việc chính phủ Bắc Kinh đầu tư mạnh mẽ vào các công ty trong nước cũng như nghiên cứu và phát triển. Điều này đã mang lại cho các công ty Trung Quốc lợi thế lớn trong cuộc đua cung cấp xe điện rẻ hơn và hiệu quả hơn so với các nhà sản xuất ô tô hàng đầu châu Âu, những đơn vị không phải lúc nào cũng nhận được sự hỗ trợ tương tự từ chính phủ.

Theo Hội đồng Đại Tây Dương, doanh số bán xe điện của Trung Quốc ra nước ngoài đã tăng 70% vào năm 2023, đạt 34,1 tỷ USD. Gần 40% trong số đó được xuất khẩu sang Liên minh châu Âu, khu vực nhập khẩu xe điện lớn nhất từ Trung Quốc.

Quốc Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Iraq cân nhắc mọi lựa chọn nếu OPEC không nâng hạn ngạch dầu

Iraq cân nhắc mọi lựa chọn nếu OPEC không nâng hạn ngạch dầu

Iraq có thể xem xét mọi phương án nếu hạn ngạch khai thác dầu trong khuôn khổ OPEC không được điều chỉnh tăng đáng kể, trong bối cảnh Baghdad đang chịu sức ép tài chính lớn.
Ủy ban châu Âu dự kiến phê duyệt thương vụ Paramount Skydance mua Warner Bros Discovery

Ủy ban châu Âu dự kiến phê duyệt thương vụ Paramount Skydance mua Warner Bros Discovery

Thương vụ sáp nhập Paramount Skydance với Warner Bros Discovery sẽ được Uỷ ban châu Âu chấp thuận trong thời gian tới, theo thông tin đưa ra hôm thứ Tư (24/6).
Mỹ phát tín hiệu xem xét lại sâu rộng mô hình toàn cầu hóa

Mỹ phát tín hiệu xem xét lại sâu rộng mô hình toàn cầu hóa

Phát biểu tại New York, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng chiến lược nhiều thập kỷ dựa vào hàng hóa giá rẻ và hội nhập kinh tế sâu rộng đã không còn bảo đảm cho sự thịnh vượng và an ninh của nước Mỹ.
Eo biển Hormuz hé mở trở lại: Qatar chạy đua khôi phục “mạch máu” năng lượng toàn cầu

Eo biển Hormuz hé mở trở lại: Qatar chạy đua khôi phục “mạch máu” năng lượng toàn cầu

Trong khi các đội kỹ thuật của QatarEnergy — tập đoàn năng lượng quốc gia Qatar — chuẩn bị đưa những chuyến tàu LNG trở lại eo biển Hormuz, Doha cảnh báo một đường dây nóng Mỹ-Iran là điều kiện then chốt để ngăn những tín hiệu giả, những lời đe dọa vô danh và các toan tính phá hoại đẩy khu vực vào vòng xoáy bất ổn mới.
Singapore điều tra thêm hai công dân Trung Quốc trong đường dây lừa đảo xuyên quốc gia

Singapore điều tra thêm hai công dân Trung Quốc trong đường dây lừa đảo xuyên quốc gia

Cảnh sát Singapore đã công bố danh tính hai công dân Trung Quốc đang bị điều tra trong chuyên án mở rộng liên quan đường dây lừa đảo xuyên quốc gia của Prince Holding Group.
Venezuela trước phép thử tái cấu trúc khoản nợ 240 tỷ USD

Venezuela trước phép thử tái cấu trúc khoản nợ 240 tỷ USD

Venezuela đang chuẩn bị công bố kế hoạch tái cấu trúc khoản nợ công có thể lên tới 240 tỷ USD, trong nỗ lực mở đường trở lại thị trường vốn quốc tế sau nhiều năm vỡ nợ và chịu trừng phạt. Tuy nhiên, quy mô nghĩa vụ nợ khổng lồ, vai trò chưa rõ ràng của IMF cùng triển vọng phục hồi sản lượng dầu khiến tiến trình này được dự báo sẽ kéo dài và đầy thách thức.
Alibaba kiện Bộ Quốc phòng Mỹ vì bị đưa vào danh sách “công ty quân sự Trung Quốc”

Alibaba kiện Bộ Quốc phòng Mỹ vì bị đưa vào danh sách “công ty quân sự Trung Quốc”

Tập đoàn công nghệ Alibaba đã khởi kiện Bộ Quốc phòng Mỹ (chính quyền Tổng thống Donald Trump đổi tên thành Bộ Chiến tranh), yêu cầu rút tên khỏi danh sách doanh nghiệp bị cho là có liên hệ với quân đội Trung Quốc.
IMO lên kế hoạch sơ tán hơn 11.000 thủy thủ mắc kẹt tại eo biển Hormuz

IMO lên kế hoạch sơ tán hơn 11.000 thủy thủ mắc kẹt tại eo biển Hormuz

Tổ chức Hàng hải quốc tế thuộc Liên hợp quốc đang phối hợp với các bên liên quan để triển khai chiến dịch sơ tán quy mô lớn tại eo biển Hormuz, trong bối cảnh xung đột Mỹ - Iran gây gián đoạn nghiêm trọng đối với một trong những tuyến hàng hải trọng yếu của thế giới.
Cựu Thủ tướng Israel nói về kế hoạch đưa thiết bị Starlink vào Iran

Cựu Thủ tướng Israel nói về kế hoạch đưa thiết bị Starlink vào Iran

Cựu Thủ tướng Israel Naftali Bennett cho biết Israel từng đưa lậu hàng chục nghìn thiết bị thu tín hiệu internet vệ tinh Starlink vào Iran nhằm hỗ trợ người biểu tình duy trì liên lạc, song cho rằng kế hoạch này đã không được chính phủ hiện nay tiếp tục triển khai.
Ấn Độ cân nhắc thêm biện pháp hạn chế thép nhập khẩu từ Trung Quốc

Ấn Độ cân nhắc thêm biện pháp hạn chế thép nhập khẩu từ Trung Quốc

Ấn Độ đang cân nhắc thêm biện pháp hạn chế thép giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi nhập khẩu thép tiếp tục tăng mạnh.
Liên hợp quốc kêu gọi các hãng AI minh bạch chi phí môi trường

Liên hợp quốc kêu gọi các hãng AI minh bạch chi phí môi trường

Trong bối cảnh các trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo tiêu thụ ngày càng nhiều điện và nước, Liên hợp quốc kêu gọi các tập đoàn AI công khai đầy đủ chi phí môi trường và chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo.
KPMG Australia cải tổ đội ngũ quản trị sau bê bối tố cáo nội bộ

KPMG Australia cải tổ đội ngũ quản trị sau bê bối tố cáo nội bộ

Sau các cáo buộc liên quan đến việc sử dụng sai mục đích tài liệu kiểm toán mật, KPMG Australia thông báo chấm dứt hợp đồng với hai đối tác chủ chốt, thay đổi vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị, đồng thời triển khai các cuộc rà soát độc lập nhằm củng cố quản trị, kiểm soát nội bộ và trách nhiệm giải trình.
Mỹ nới trừng phạt Iran trong 60 ngày

Mỹ nới trừng phạt Iran trong 60 ngày

Mỹ tạm miễn trừ một số lệnh trừng phạt đối với Iran, cho phép Tehran bán dầu trong 60 ngày, trong bối cảnh hai bên thúc đẩy đàm phán hướng tới thỏa thuận dài hạn, song vẫn còn bất đồng quanh vấn đề hạt nhân, Lebanon và eo biển Hormuz.
Bắc Kinh đưa loạt công ty Mỹ vào “danh sách thực thể” giữa căng thẳng đất hiếm

Bắc Kinh đưa loạt công ty Mỹ vào “danh sách thực thể” giữa căng thẳng đất hiếm

Động thái mới nhất của Bắc Kinh đưa ra ngày 22/6 cho thấy đất hiếm tiếp tục là một quân bài quan trọng trong cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung, khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới gia tăng sử dụng các công cụ kiểm soát xuất khẩu và "danh sách đen" để gây sức ép lẫn nhau.
Nước Anh cân nhắc yêu cầu mạng xã hội ưu tiên nguồn tin đáng tin cậy

Nước Anh cân nhắc yêu cầu mạng xã hội ưu tiên nguồn tin đáng tin cậy

Chính phủ Anh đang xem xét khả năng yêu cầu các nền tảng mạng xã hội ưu tiên hiển thị các nguồn tin được coi là đáng tin cậy, trong khuôn khổ nỗ lực siết chặt quản lý lĩnh vực công nghệ và hạn chế tác động của thông tin sai lệch trên môi trường số.