Thứ năm 04/06/2026 15:47
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

EU có kế hoạch áp thuế 36% đối với xe điện Trung Quốc, giảm thuế đối với Tesla

20/08/2024 22:55
Ngày 20/8 Ủy ban châu Âu thông báo kế hoạch áp thuế nhập khẩu lên đến 36% trong vòng 5 năm đối với ô tô điện sản xuất tại Trung Quốc, trừ khi Bắc Kinh có thể đưa ra giải pháp thay thế cho tranh chấp thương mại liên quan đến trợ cấp nhà nước.
Ảnh minh họa
Theo Hội đồng Đại Tây Dương, doanh số bán xe điện của Trung Quốc ở nước ngoài đã tăng 70% vào năm 2023, đạt 34,1 tỷ đô la. Gần 40% đã đến Liên minh châu Âu. Nguồn ảnh AFP

Theo báo cáo, các xe Tesla sản xuất tại Trung Quốc sẽ chịu mức thuế thấp hơn, chỉ 9%.

Tháng trước, Brussels đã áp dụng mức thuế tạm thời khá cao đối với xe điện Trung Quốc, ngoài mức thuế hiện tại là 10%, sau khi cuộc điều tra chống trợ cấp phát hiện rằng Trung Quốc đã làm suy yếu không công bằng các đối thủ châu Âu.

Vào thứ Ba, Ủy ban châu Âu công bố dự thảo kế hoạch áp dụng mức thuế chính thức, tùy thuộc vào ý kiến đóng góp của các bên liên quan vào cuối tháng 8 và sự chấp thuận của các quốc gia thành viên EU chậm nhất vào cuối tháng 10.

Mức thuế cuối cùng mà các nhà sản xuất ô tô lớn của Trung Quốc phải đối mặt sẽ là 17% đối với BYD (giảm từ 17,4%), Geely sẽ giảm từ 19,9% xuống 17%, và SAIC sẽ giảm từ 37,6% xuống 36,3%.

Các nhà sản xuất khác hợp tác với Brussels sẽ phải chịu mức thuế 21,3% (tăng nhẹ từ 20,8%), trong khi các nhà sản xuất không hợp tác sẽ phải chịu mức thuế tối đa là 36,3%.

Công ty Tesla của tỷ phú Mỹ Elon Musk, với sản xuất tại Trung Quốc, đã đề nghị Brussels áp dụng mức thuế riêng biệt ở mức 9%, sau khi Ủy ban xác nhận rằng công ty này nhận ít trợ cấp từ chính phủ Trung Quốc hơn so với các nhà sản xuất trong nước.

Bắc Kinh đã mạnh mẽ phản đối mức thuế này và đã đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Trong khi đó, Brussels khẳng định rằng các biện pháp của mình phù hợp với các quy định của WTO.

Một quan chức của Ủy ban châu Âu chia sẻ với báo chí: "EU sẵn sàng tìm kiếm một giải pháp thay thế cho việc áp thuế, miễn là giải pháp đó hiệu quả và phù hợp với WTO."

"Chúng tôi cho rằng việc tìm ra giải pháp thay thế phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc," quan chức này nói thêm.

Liên quan đến các nghĩa vụ tạm thời mà các công ty phải đối mặt từ ngày 5/7, được cung cấp dưới hình thức bảo lãnh ngân hàng, Ủy ban cho biết họ không có căn cứ pháp lý để thu tiền, và số tiền này sẽ được giải ngân khi các biện pháp chính thức có hiệu lực.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc và EU đã nảy sinh bất đồng về nhiều vấn đề liên quan đến thương mại, công nghệ, và an ninh quốc gia.

EU đã tiến hành hàng loạt cuộc điều tra về các khoản trợ cấp của Trung Quốc đối với tấm pin mặt trời, tua bin gió và tàu hỏa, trong khi Bắc Kinh cũng khởi động các cuộc điều tra về rượu mạnh và thịt lợn nhập khẩu từ châu Âu.

Tuy nhiên, Brussels đang phải đối mặt với một bài toán khó khi vừa phải bảo vệ ngành công nghiệp ô tô quan trọng của châu Âu, vừa thúc đẩy tăng trưởng xanh mà vẫn tránh xung đột trực tiếp với Bắc Kinh.

Sự phát triển của Trung Quốc như một cường quốc về xe điện phần nào nhờ vào chiến lược công nghiệp có mục tiêu, với việc chính phủ Bắc Kinh đầu tư mạnh mẽ vào các công ty trong nước cũng như nghiên cứu và phát triển. Điều này đã mang lại cho các công ty Trung Quốc lợi thế lớn trong cuộc đua cung cấp xe điện rẻ hơn và hiệu quả hơn so với các nhà sản xuất ô tô hàng đầu châu Âu, những đơn vị không phải lúc nào cũng nhận được sự hỗ trợ tương tự từ chính phủ.

Theo Hội đồng Đại Tây Dương, doanh số bán xe điện của Trung Quốc ra nước ngoài đã tăng 70% vào năm 2023, đạt 34,1 tỷ USD. Gần 40% trong số đó được xuất khẩu sang Liên minh châu Âu, khu vực nhập khẩu xe điện lớn nhất từ Trung Quốc.

Quốc Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Bang Victoria (Australia) đề xuất luật siết thuốc lá lậu khi tiêu thụ nicotine tăng

Bang Victoria (Australia) đề xuất luật siết thuốc lá lậu khi tiêu thụ nicotine tăng

Chính quyền bang Victoria (Australia) đề xuất mở rộng quyền đóng cửa các điểm bán thuốc lá bất hợp pháp trong bối cảnh dữ liệu mới cho thấy lượng nicotine tiêu thụ tại quốc gia này tăng 40% giai đoạn 2017-2025. Chênh lệch giá ngày càng lớn giữa thuốc lá hợp pháp và hàng lậu đang làm gia tăng áp lực lên thị trường chính thức cũng như công tác quản lý thuế.
El Nino siết nguồn nước, nông nghiệp châu Á đối mặt áp lực nguồn cung lương thực

El Nino siết nguồn nước, nông nghiệp châu Á đối mặt áp lực nguồn cung lương thực

Khô hạn kéo dài tại nhiều vùng sản xuất trọng điểm ở châu Á đang cản trở gieo trồng, đẩy chi phí đầu vào tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguồn cung lương thực. Trong bối cảnh El Nino được dự báo mạnh lên vào nửa cuối năm 2026, giá lúa mì và gạo trên thị trường quốc tế cũng đang chịu áp lực tăng.
Ông Trump cân nhắc gói hỗ trợ gần 700 triệu USD cho ngành than Mỹ

Ông Trump cân nhắc gói hỗ trợ gần 700 triệu USD cho ngành than Mỹ

Chính quyền Mỹ được cho là đang xem xét viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng năm 1950 để triển khai gói hỗ trợ gần 700 triệu USD cho các cơ sở than, trong bối cảnh nhu cầu điện tăng mạnh và bài toán an ninh năng lượng tiếp tục chi phối hoạch định chính sách tại Washington.
FCA cảnh báo rủi ro từ các thỏa thuận tài trợ tiền điện tử trong bóng đá Anh

FCA cảnh báo rủi ro từ các thỏa thuận tài trợ tiền điện tử trong bóng đá Anh

Cơ quan Quản lý Tài chính Vương quốc Anh (FCA) cảnh báo các câu lạc bộ bóng đá về nguy cơ pháp lý, rửa tiền và tổn hại uy tín khi hợp tác tài trợ với các doanh nghiệp tiền điện tử và nền tảng giao dịch chưa được cấp phép, trong bối cảnh nguồn thu thương mại ngày càng giữ vai trò trọng yếu đối với ngành công nghiệp bóng đá.
Mỹ lấy ý kiến về cơ chế giảm thuế với hàng hóa “không nhạy cảm” trong thương mại với Trung Quốc

Mỹ lấy ý kiến về cơ chế giảm thuế với hàng hóa “không nhạy cảm” trong thương mại với Trung Quốc

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã khởi động quy trình lấy ý kiến công chúng về các nhóm hàng hóa được xem là “không nhạy cảm”, động thái có thể mở đường cho việc điều chỉnh thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc. Bước đi này được xem là khâu triển khai đầu tiên của cơ chế thương mại song phương mới, trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tìm cách duy trì trao đổi thương mại ở những lĩnh vực không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và chuỗi cung ứng.
CEO Nvidia: Người lao động cần được trả lương cao nhất có thể

CEO Nvidia: Người lao động cần được trả lương cao nhất có thể

Giám đốc điều hành Nvidia cho rằng người lao động nên được trả mức lương cao nhất có thể, trong bối cảnh Samsung vừa đạt thỏa thuận tiền thưởng với công đoàn và ông chuẩn bị có chuyến công tác tới Hàn Quốc để làm việc với các đối tác công nghệ lớn.
Trung Đông bên bờ vực lửa: Cuộc chiến Mỹ - Israel và Iran sẽ đi về đâu?

Trung Đông bên bờ vực lửa: Cuộc chiến Mỹ - Israel và Iran sẽ đi về đâu?

Xung đột Mỹ - Israel - Iran đang làm rung chuyển Trung Đông. Phân tích nguyên nhân, tương quan sức mạnh và 5 kịch bản có thể xảy ra.
Xung đột Trung Đông làm chậm cuộc thanh lọc ngành điện mặt trời Trung Quốc

Xung đột Trung Đông làm chậm cuộc thanh lọc ngành điện mặt trời Trung Quốc

Giá năng lượng tăng và lo ngại an ninh nguồn cung đang khiến Bắc Kinh thận trọng hơn với các biện pháp cắt giảm công suất trong ngành điện mặt trời. Điều này có thể kéo dài cuộc chiến giá, làm chậm quá trình tái cơ cấu và tiếp tục gây sức ép lên lợi nhuận của các nhà sản xuất Trung Quốc.
SEC bác lo ngại về thỏa thuận dàn xếp với Elon Musk liên quan đến Twitter

SEC bác lo ngại về thỏa thuận dàn xếp với Elon Musk liên quan đến Twitter

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ khẳng định thỏa thuận dàn xếp với Elon Musk là công bằng, hợp lý và không có dấu hiệu thông đồng, trong bối cảnh tòa án liên bang tại Washington tiếp tục xem xét tính phù hợp của cơ chế xử lý và mức chế tài được đề xuất.
Liên hợp quốc đề xuất duy trì hiện diện gìn giữ hòa bình tại Lebanon

Liên hợp quốc đề xuất duy trì hiện diện gìn giữ hòa bình tại Lebanon

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì hiện diện của lực lượng gìn giữ hòa bình tại Lebanon sau khi nhiệm vụ hiện nay kết thúc vào cuối năm 2026, đồng thời đề xuất các phương án triển khai nhằm giám sát lệnh ngừng bắn, hỗ trợ lực lượng vũ trang Lebanon và góp phần ổn định tình hình an ninh tại khu vực biên giới Lebanon - Israel.
SoftBank rót 45 tỷ euro, Pháp đẩy mạnh tham vọng AI

SoftBank rót 45 tỷ euro, Pháp đẩy mạnh tham vọng AI

Tại hội nghị “Choose France” 2026, Pháp công bố 71 dự án với tổng vốn 93 tỷ euro, trong đó SoftBank đầu tư 45 tỷ euro vào trung tâm dữ liệu AI ở miền bắc nước này. Đây là bước đi quan trọng trong chiến lược tận dụng lợi thế điện hạt nhân để nâng năng lực tính toán và tăng vị thế của Pháp trong cuộc đua AI.
Mỹ-Cuba tiếp xúc quân sự hiếm hoi tại Vịnh Guantanamo

Mỹ-Cuba tiếp xúc quân sự hiếm hoi tại Vịnh Guantanamo

Cuộc tiếp xúc hiếm hoi giữa giới chức quân sự cấp cao Mỹ và Cuba tại khu vực ngoại vi Căn cứ Hải quân Vịnh Guantanamo cho thấy hai bên vẫn duy trì kênh liên lạc về an ninh trong bối cảnh quan hệ song phương còn nhiều khác biệt. Diễn biến này đồng thời phản ánh những chuyển động mới trong chính sách của Washington đối với Havana và khu vực Mỹ Latinh.
ASEAN chốt đàm phán hiệp định kinh tế số, hướng tới ký kết vào tháng 11

ASEAN chốt đàm phán hiệp định kinh tế số, hướng tới ký kết vào tháng 11

Các nước thành viên ASEAN đã hoàn tất đàm phán Thỏa thuận khung Kinh tế số ASEAN (DEFA), mở đường cho việc ký kết văn kiện được xem là bước ngoặt trong tiến trình hội nhập số của khu vực tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 vào tháng 11. Theo Singapore, thỏa thuận sẽ góp phần thúc đẩy thương mại số, tăng cường kết nối và mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp trong toàn khu vực.
Mỹ giao SpaceX hợp đồng 4,16 tỷ USD phát triển vệ tinh theo dõi mối đe dọa trên không

Mỹ giao SpaceX hợp đồng 4,16 tỷ USD phát triển vệ tinh theo dõi mối đe dọa trên không

Lực lượng Không gian Mỹ trao cho SpaceX hợp đồng 4,16 tỷ USD trong chương trình vệ tinh SB-AMTI, một phần trong nỗ lực tăng cường năng lực cảm biến và theo dõi của hệ thống phòng thủ Golden Dome. Trước đó, công ty này cũng nhận thêm hợp đồng 2,29 tỷ USD để xây dựng mạng lưới liên lạc vệ tinh quân sự bảo mật.
Ông Trump cân nhắc gia hạn lệnh ngừng bắn với Iran giữa bất đồng về các điều kiện cốt lõi

Ông Trump cân nhắc gia hạn lệnh ngừng bắn với Iran giữa bất đồng về các điều kiện cốt lõi

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ sớm đưa ra quyết định về đề xuất gia hạn lệnh ngừng bắn với Iran thêm 60 ngày. Tuy nhiên, triển vọng đạt được thỏa thuận vẫn đối mặt nhiều trở ngại khi Washington và Tehran tiếp tục bất đồng về vấn đề hạt nhân, quyền kiểm soát eo biển Hormuz và các điều kiện liên quan đến trừng phạt.