Thứ bảy 21/03/2026 11:14
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

EU chào đón rau củ quả Việt

10/01/2022 19:34
EU - Liên minh Châu Âu - là khu vực có nền kinh tế và mức sống của người dân phát triển nhất thế giới. EU đang có nhu cầu nhập khẩu rau củ quả Việt Nam lớn trong 2022 với những tín hiệu vô cùng tích cực.

1 quầy táo tại Châu Âu

1 quầy táo tại Châu Âu. (Ảnh: Tridge)

Theo thông tin tổng hợp, hiện nay dung lượng nhập khẩu mặt hàng rau quả của thị trường EU lên tới khoảng 100 tỷ USD/năm. Do đó với những lợi thế mà EVFTA mang lại thì dự kiến xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam sang khối thị trường này sẽ tiếp tục tăng trưởng khả quan trong những năm tiếp theo. Năm 2022, dự báo kim ngạch xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam sang EU tăng khoảng 10 - 15% so với năm 2021, đạt xấp xỉ 200 triệu USD trong bối cảnh nhiều mặt hàng rau quả của Việt Nam đã dần đáp ứng được những yêu cầu khắt khe từ thị trường EU. Bên cạnh đó, hoạt động thông quan hàng hoá được kỳ vọng sẽ diễn ra thuận lợi hơn vào năm 2022, nhờ việc kiểm soát tốt dịch Covid-19. Năm 2021, những lô vải thiều đầu tiên đã được xuất khẩu vào Cộng hoà Séc, Pháp, theo kế hoạch sẽ đẩy mạnh xuất khẩu sang nhiều nước trong EU. Điều này có ý nghĩa “khai thông” vô cùng quan trọng cho xuất khẩu trái vải nói riêng và là hướng đi chung trong việc phát triển xuất khẩu nông sản của Việt Nam.

Theo số liệu của Eurostat, kim ngạch nhập khẩu hàng rau quả (HS 07, 20, 08, không bao gồm hạt điều có mã HS 080131, 080132) của Liên minh EU trong quý III/2021 đạt xấp xỉ 22 tỷ euro (24,84 tỷ USD), tăng 4,6% so với quý III/2020. Tổng kim ngạch nhập khẩu hàng rau quả lũy kế 9 tháng đầu năm 2021 của EU đạt 70, 55 tỷ euro (tương đương 79,72 tỷ USD), tăng 1% so với cùng kỳ năm 2020. Đối với khu vực châu Á, ngoài Trung Quốc thì Việt Nam là nguồn cung hàng rau quả lớn thứ 2 trong khu vực cho EU. Quý III/2021, mặc dù hoạt động sản xuất tại Việt Nam bị gián đoạn do các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt, tuy nhiên EU vẫn tăng nhập khẩu hàng rau quả từ Việt Nam. Trong 9 tháng đầu năm 2021, thị phần hàng rau quả của Việt Nam trong tổng kim ngạch nhập khẩu của EU chiếm 0,53%, cao hơn so với 0,44% trong 9 tháng đầu năm 2020.

Thị trường EU ưa chuộng các sản phẩm chế biến sâu, tuy nhiên hiện nay, xuất khẩu rau quả chế biến của nước ta mới chỉ chiếm chưa tới 19% trong tổng giá trị xuất khẩu hàng rau củ. Giới chuyên môn đã đưa ra lời khuyên cho các doanh nghiệp xuất khẩu hàng Việt sang EU rằng chúng ta cần phát triển công nghệ bảo quản sau thu hoạch, công nghệ chế biến sâu giúp trái cây khai thác tốt hơn thị trường EU, nhất là trong điều kiện thuế suất của 85,6% dòng sản phẩm quả chế biến của Việt Nam vào EU được giảm về 0% ngày Hiệp định EVFTA có hiệu lực. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, một số nước thành viên EU đã tái áp dụng một phần biện pháp giãn cách xã hội, đại diện Cục Xuất nhập khẩu cũng cho rằng, để gia tăng giá trị và mở rộng thị phần tại EU, ngành hàng rau quả Việt Nam cần tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp kết nối giao thương trực tuyến tại các sự kiện hội chợ và triển lãm quốc tế tại các nước thành viên.

Trinh Quách

Tin bài khác
Xuất khẩu gạo vào giai đoạn tăng tốc: Mở rộng hạn ngạch, đẩy mạnh quảng bá quốc tế

Xuất khẩu gạo vào giai đoạn tăng tốc: Mở rộng hạn ngạch, đẩy mạnh quảng bá quốc tế

Bộ Công Thương vừa ban hành chỉ thị về thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu gạo, với trọng tâm tăng cường quảng bá, nâng cao giá trị và mở rộng thị trường quốc tế, đồng thời bảo đảm ổn định thị trường trong nước và an ninh lương thực quốc gia.
Hải Phòng: Kết nối cơ hội – Khơi thông dòng vốn đầu tư trong nước

Hải Phòng: Kết nối cơ hội – Khơi thông dòng vốn đầu tư trong nước

Trong hành trình bứt phá phát triển, thành phố Cảng tiếp tục khẳng định quyết tâm tạo lập môi trường đầu tư minh bạch, thuận lợi và giàu tiềm năng thông qua Hội nghị xúc tiến đầu tư trong nước và phổ biến, hướng dẫn thực hiện quy định pháp luật về đầu tư, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư sẽ diễn ra vào sáng ngày 25/3/2026.
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tăng tốc chinh phục thị trường Hoa Kỳ

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tăng tốc chinh phục thị trường Hoa Kỳ

Sự hiện diện quy mô của doanh nghiệp thủy sản Việt Nam tại Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ 2026 tổ chức tại Boston tiếp tục cho thấy sức hút bền vững của thị trường Hoa Kỳ, đồng thời mở ra dư địa tăng trưởng mới cho ngành thủy sản trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng khốc liệt.
Lãnh đạo tập đoàn lớn của Trung Quốc làm việc với Hiệp hội Bất động sản Đắk Lắk tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư

Lãnh đạo tập đoàn lớn của Trung Quốc làm việc với Hiệp hội Bất động sản Đắk Lắk tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư

Chiều ngày 16/3, tại phường Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, lãnh đạo Tập đoàn Xây dựng Vân Phàm, thành viên chủ chốt thuộc Tập đoàn Tô Thương (苏商集团 - SuShang Group) của Trung Quốc đã có buổi làm việc với lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Đắk Lắk nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư.
Huế tiếp nhận mô hình đào tạo du lịch chuẩn Thụy Sĩ nâng cao chất lượng nhân lực

Huế tiếp nhận mô hình đào tạo du lịch chuẩn Thụy Sĩ nâng cao chất lượng nhân lực

Dự án Du lịch Thụy Sĩ vì sự phát triển bền vững tại Việt Nam (ST4SD) ký kết hợp tác với các cơ sở đào tạo tại Huế nhằm chuyển giao chương trình Quản trị Khách sạn cao cấp Thụy Sĩ, góp phần chuẩn hóa nguồn nhân lực du lịch theo chuẩn quốc tế.
Hợp tác với VFS Global mở rộng quảng bá du lịch Việt Nam tại thị trường mục tiêu

Hợp tác với VFS Global mở rộng quảng bá du lịch Việt Nam tại thị trường mục tiêu

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam làm việc với VFS Global nhằm trao đổi khả năng hợp tác xúc tiến, quảng bá du lịch tại các thị trường mục tiêu, tận dụng mạng lưới toàn cầu và các kênh truyền thông để tăng thu hút khách quốc tế.
Đà Nẵng lần đầu quảng bá du lịch tại Hội chợ MITT Moscow 2026

Đà Nẵng lần đầu quảng bá du lịch tại Hội chợ MITT Moscow 2026

Tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế MITT Moscow 2026, TP. Đà Nẵng tăng cường quảng bá điểm đến và kết nối doanh nghiệp, hướng tới mở rộng thị trường khách Nga và khu vực CIS, đồng thời thúc đẩy hợp tác lữ hành và hàng không.
Từ cánh đồng ra kệ siêu thị toàn cầu: Nông sản Việt tăng tốc xây dựng thương hiệu

Từ cánh đồng ra kệ siêu thị toàn cầu: Nông sản Việt tăng tốc xây dựng thương hiệu

Sự xuất hiện ngày càng nhiều của thực phẩm và nông sản Việt Nam trong các hệ thống bán lẻ lớn tại châu Âu, Nhật Bản hay Mỹ đang cho thấy bước chuyển đáng chú ý của ngành nông nghiệp. Không còn dừng ở xuất khẩu nguyên liệu, nhiều doanh nghiệp Việt đang chủ động xây dựng thương hiệu, chinh phục các thị trường cao cấp và từng bước nâng tầm giá trị nông sản trên bản đồ tiêu dùng quốc tế.
Hơn 450 doanh nghiệp tham gia chuỗi triển lãm công nghệ chế biến – bao bì - nhựa, cao su tại TP.HCM

Hơn 450 doanh nghiệp tham gia chuỗi triển lãm công nghệ chế biến – bao bì - nhựa, cao su tại TP.HCM

Cuối tháng 3/2026, thị trường công nghệ sản xuất trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống và bao bì sẽ sôi động với chuỗi triển lãm quốc tế ProPak Vietnam 2026, DrinkTech Vietnam 2026 và Plastics & Rubber Vietnam 2026 do Informa Markets Việt Nam tổ chức.
27 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia triển lãm Food & Hospitality Vietnam 2026

27 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia triển lãm Food & Hospitality Vietnam 2026

Triển lãm quốc tế Food & Hospitality Vietnam 2026 quy tụ khoảng 400 doanh nghiệp từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, dự kiến diễn ra ngày 24–26/3 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
PowerTech đồng hành cùng sự kiện họp mặt Tân niên – ngành điện mặt trời

PowerTech đồng hành cùng sự kiện họp mặt Tân niên – ngành điện mặt trời

Tại buổi gặp gỡ đầu năm các doanh nghiệp đã có dịp chia sẻ kiến thức, trao giá trị, kết nối nguồn lực, mở rộng hợp tác và tìm kiếm cơ hội tăng trưởng bền vững trong hệ sinh thái năng lượng tái tạo.
Ngành gỗ Việt Nam đối mặt nhiều thách thức dù xuất khẩu vượt 17 tỷ USD

Ngành gỗ Việt Nam đối mặt nhiều thách thức dù xuất khẩu vượt 17 tỷ USD

Dù ghi nhận kim ngạch xuất khẩu vượt 17 tỷ USD trong năm 2025, ngành gỗ Việt Nam vẫn đang đối mặt nhiều thách thức từ rào cản thương mại, tiêu chuẩn phát triển bền vững và yêu cầu truy xuất nguồn gốc ngày càng khắt khe của thị trường quốc tế.
“Sức sống hàng Việt” - kết nối tiêu dùng nội địa trong kỷ nguyên số

“Sức sống hàng Việt” - kết nối tiêu dùng nội địa trong kỷ nguyên số

Không gian trưng bày và livestream “Sức sống hàng Việt” lần thứ hai năm 2026 diễn ra tại phố Tràng Tiền (Hà Nội) đã thu hút sự quan tâm của đông đảo doanh nghiệp và người tiêu dùng. Sự kiện không chỉ giới thiệu các sản phẩm Việt Nam chất lượng cao mà còn cho thấy nỗ lực của doanh nghiệp trong đổi mới công nghệ, xây dựng thương hiệu và tận dụng nền tảng số để mở rộng thị trường.
JICA muốn mở rộng hợp tác công nghệ cao, bán dẫn và metro tại Việt Nam

JICA muốn mở rộng hợp tác công nghệ cao, bán dẫn và metro tại Việt Nam

Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong các dự án phát triển chiến lược, đặc biệt ở lĩnh vực hạ tầng giao thông và công nghệ cao.
Thí điểm thông quan cuối tuần tại cửa khẩu Móng Cái, hàng trăm tấn hàng hóa xuất nhập khẩu ngay ngày đầu

Thí điểm thông quan cuối tuần tại cửa khẩu Móng Cái, hàng trăm tấn hàng hóa xuất nhập khẩu ngay ngày đầu

Từ ngày 7/3, hoạt động thí điểm thông quan hàng hóa vào cuối tuần chính thức triển khai tại khu vực cầu Bắc Luân II thuộc cặp cửa khẩu quốc tế Móng Cái – Đông Hưng, góp phần thúc đẩy thương mại biên giới và giảm áp lực ùn ứ hàng hóa.