Thứ ba 01/07/2025 08:30
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Dự án dạy cho nông dân sông Mekong cải thiện thu nhập

01/12/2021 08:25
Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tại Việt Nam đã hoàn thành dự án sinh kế dựa vào lũ kéo dài 4 năm nhằm hỗ trợ chiến lược giữ nước cho các tỉnh Đồng Tháp, Long An và An Giang của Đồng bằng sông Cửu Long.

Thu nhập được cải thiện

Dự án được khởi động vào năm 2018 và được tài trợ bởi Quỹ Coca Cola nhằm đào tạo và giúp đỡ nông dân Đồng bằng sông Cửu Long áp dụng các sinh kế hấp dẫn về mặt tài chính, ít rủi ro, dựa vào lũ lụt như các biện pháp thay thế cho canh tác lúa ba vụ không bền vững, đồng thời tăng thu nhập, bảo vệ môi trường và bảo tồn sự đa dạng sinh học.

Các mô hình sinh kế dựa vào lũ bao gồm du lịch sinh thái trồng sen; mô hình kết hợp trồng sen với nuôi cá và trồng lúa trong mùa lũ; và các mô hình nuôi cá, trồng rau. Dự án hướng tới mục tiêu 450 ha sinh kế dựa vào lũ lụt, bảo tồn hoặc khôi phục khả năng giữ lũ khoảng 6,7 triệu mét khối mỗi năm.

Mở rộng quy mô cuộc biểu tình dự kiến ​​sẽ giúp khôi phục khoảng bốn tỷ mét khối nước trữ lại đã bị mất trong thập kỷ từ năm 2000 và 2011.

Vào ngày 12 tháng 11, IUCN đã tổ chức hội thảo tổng kết cho dự án thông qua hội nghị truyền hình để đánh giá kết quả và khuyến khích nhân rộng dự án trong khu vực.

Dự án tập huấn cho nông dân, giúp họ phát triển và thực hiện các mô hình sinh kế dựa vào lũ ít rủi ro nhưng có lợi nhuận trong và ngoài bờ bao.
Dự án tập huấn cho nông dân, giúp họ phát triển và thực hiện các mô hình sinh kế dựa vào lũ ít rủi ro nhưng có lợi nhuận trong và ngoài bờ bao. (Ảnh: PV)

Phát biểu tại hội thảo, ông Andrew Wyatt, Phó Giám đốc IUCN Indo-Burma Group, cho biết, IUCN đã thực hiện dự án tại ba tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long là An Giang, Đồng Tháp và Long An từ năm 2018 đến năm 2021. Mục đích là triển khai các hoạt động trình diễn thấp - Sinh kế nhanh dựa vào lũ lụt trên khoảng 470 ha đất trồng lúa và giữ lại khoảng 8,6 triệu m3 nước lũ.

Dự án đã tập huấn cho nông dân, giúp họ phát triển và thực hiện các mô hình sinh kế dựa vào lũ ít rủi ro nhưng có lợi nhuận trong và ngoài bờ bao. Nông dân có thể tăng gấp đôi thu nhập của họ trong mùa lũ. Dự án đã được triển khai tại 15 điểm, tổ chức 16 lớp tập huấn cho hơn 1.000 nông dân ở ba tỉnh.

Nhân rộng các mô hình hiệu quả

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhiều mô hình thí điểm về sinh kế dựa vào lũ đã chứng minh được tính bền vững và hiệu quả, có tiềm năng nhân rộng. Do đó, họ đã được các hộ nông dân, doanh nghiệp và chính quyền địa phương hoan nghênh.

Hợp tác xã Tân Thành ở tỉnh An Giang và Hợp tác xã Tân Kiều ở tỉnh Đồng Tháp đã thuyết phục doanh nghiệp địa phương mua sản phẩm của nông dân. Một số doanh nghiệp ở An Giang thu mua sen, trong khi Tập đoàn Lộc Trời mua gạo từ các mô hình sinh kế vượt lũ ở tỉnh Long An.

Huyện Tân Hưng, Long An đã chuẩn bị kế hoạch để mở rộng diện tích canh tác lúa nổi trong khu vực. Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen đã hỗ trợ tài chính để người dân học cách sản xuất tơ sen. Hiệp hội Nông dân của huyện Tháp Mười của tỉnh Đồng Tháp cũng cung cấp kinh phí để giúp các hộ gia đình địa phương thực hiện các mô hình sinh kế dựa vào lũ lụt.

Ngoài việc cải thiện thu nhập của nông dân, sinh kế dựa vào lũ lụt giúp bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, tăng khả năng lưu trữ nước ngọt, phục hồi và bảo tồn các loài thủy sản. Phù sa tích tụ trong đất giúp tăng độ phì nhiêu của đất và giảm nhu cầu phân bón cho cây trồng trong mùa khô, giảm thiểu việc sử dụng thuốc trừ sâu và bệnh hại cây trồng, tăng các loài thủy sinh tự nhiên, cải thiện đa dạng sinh học và hệ sinh thái nông nghiệp.

IUCN và các đối tác sẽ tiếp tục tìm kiếm và huy động thêm các nguồn lực kỹ thuật và tài chính từ các bên liên quan như chính phủ, các nhà tài trợ và khu vực tư nhân để nhân rộng các mô hình sinh kế dựa vào lũ lụt.

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tại Việt Nam đã hoàn thành dự án sinh kế dựa vào lũ kéo dài 4 năm nhằm hỗ trợ chiến lược giữ nước cho các tỉnh Đồng Tháp, Long An và An Giang của Đồng bằng sông Cửu Long.

Mai Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Ông Đinh Xuân Dương: "Doanh nghiệp Việt Nam không thua vì sản phẩm tệ, mà họ thua vì thị trường mất niềm tin"

Ông Đinh Xuân Dương: "Doanh nghiệp Việt Nam không thua vì sản phẩm tệ, mà họ thua vì thị trường mất niềm tin"

Khởi nghiệp tại Việt Nam đang chứng kiến một nghịch lý gai góc: Số lượng doanh nghiệp gia nhập và rút lui gần như tương đương. Dưới bề nổi của “làn sóng khởi nghiệp” là một mặt trận sinh tồn khốc liệt, nơi chỉ những ai đủ bản lĩnh kiểm soát chi phí và thích nghi mới trụ lại.
Khởi nghiệp xanh lựa chọn của nhiều người trẻ

Khởi nghiệp xanh lựa chọn của nhiều người trẻ

Theo bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, khởi nghiệp xanh không chỉ là con đường khởi nghiệp, mà còn là cách để người trẻ phục hồi, tái tạo các giá trị văn hóa, nông nghiệp và môi trường bản địa.
Phát động cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao

Phát động cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao

Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao năm 2025” để tìm ra những hạt nhân đổi mới trong hệ sinh thái nông nghiệp tương lai.
Nvidia “bắt tay” Bill Gates đầu tư startup điện hạt nhân phục vụ AI

Nvidia “bắt tay” Bill Gates đầu tư startup điện hạt nhân phục vụ AI

Startup TerraPower thông báo thành công huy động 650 triệu USD, với sự tham gia của Nvidia và Bill Gates, thúc đẩy năng lượng hạt nhân làm hạ tầng cho mô hình AI thế hệ mới.
Startup Rounds chi 20 triệu USD mua lại ứng dụng của lập trình viên Việt Nam

Startup Rounds chi 20 triệu USD mua lại ứng dụng của lập trình viên Việt Nam

Startup Rounds từ Israel đầu tư 20 triệu USD vào ứng dụng Việt, ưu tiên Android, iOS ngoài game, mở rộng thị trường và hỗ trợ lập trình viên vươn tầm quốc tế.
Tinh thần tích cực – nền móng bền bỉ của người khởi nghiệp

Tinh thần tích cực – nền móng bền bỉ của người khởi nghiệp

Tinh thần tích cực không đảm bảo thành công tức thì, nhưng là nền móng bền vững giúp doanh nhân trẻ vượt qua thách thức khởi nghiệp.
Dự án Khởi nghiệp Xanh 2025: Khơi nguồn sức mạnh nội lực địa phương

Dự án Khởi nghiệp Xanh 2025: Khơi nguồn sức mạnh nội lực địa phương

Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh 2025 chính thức phát động, tìm kiếm các mô hình khởi nghiệp sáng tạo trong nông nghiệp sạch, kinh tế tuần hoàn, công nghệ, du lịch cộng đồng... với tổng giải thưởng gần 1 tỷ đồng.
Doanh nhân thế hệ gen Z đang tạo cú huých toàn cầu như thế nào?

Doanh nhân thế hệ gen Z đang tạo cú huých toàn cầu như thế nào?

Gen Z với tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ, khả năng vận dụng công nghệ và ngoại ngữ, thành lực lượng tiên phong xây dựng doanh nghiệp đổi mới trên thị trường quốc tế.
ThinkZone chính thức quản lý BK Fund

ThinkZone chính thức quản lý BK Fund

Việc ThinkZone trực tiếp quản lý BK Fund cho thấy cam kết lớn nhằm hiện thực hóa tầm nhìn của các cựu sinh viên Bách Khoa trong việc hỗ trợ, ươm tạo startup công nghệ đột phá.
Meta vừa “chốt” thương vụ đầu tư khủng hơn 10 tỷ USD vào startup AI

Meta vừa “chốt” thương vụ đầu tư khủng hơn 10 tỷ USD vào startup AI

Trong bối cảnh AI đang là cuộc đua công nghệ khốc liệt nhất thế giới, khoản đầu tư từ Meta vào Scale AI nếu hoàn tất không chỉ đơn thuần là một thương vụ rót vốn, mà còn giúp củng cố vị thế của Meta.
Thương mại điện tử: Miền đất hứa nhưng không dễ cho startup trẻ Việt

Thương mại điện tử: Miền đất hứa nhưng không dễ cho startup trẻ Việt

Thương mại điện tử bùng nổ sau đại dịch, mở ra cơ hội vàng cho giới trẻ Việt khởi nghiệp. Tuy nhiên, đằng sau miền đất hứa ấy là muôn vàn thách thức.
Muốn vay vốn, doanh nghiệp khởi nghiệp phải đi… "mò đường"

Muốn vay vốn, doanh nghiệp khởi nghiệp phải đi… "mò đường"

Dù nhiều nghị quyết hỗ trợ đã ban hành, doanh nghiệp khởi nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn. Nên cần một cổng thông tin chung để kết nối chính sách ưu đãi hiệu quả hơn.
Startup Neuralink của Elon Musk nhận thêm 650 triệu USD từ loạt quỹ đầu tư lớn

Startup Neuralink của Elon Musk nhận thêm 650 triệu USD từ loạt quỹ đầu tư lớn

Với số vốn vừa huy động, startup Neuralink của tỷ phú Elon Musk đặt mục tiêu mở rộng quy mô nghiên cứu và phát triển công nghệ cấy ghép thần kinh tiên tiến.
Quỹ đầu tư mạo hiểm dùng ngân sách nhà nước: Cú huých cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Quỹ đầu tư mạo hiểm dùng ngân sách nhà nước: Cú huých cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Quỹ đầu tư mạo hiểm sử dụng ngân sách nhà nước, nếu được triển khai hiệu quả có thể trở thành động lực cốt lõi đưa TP.HCM trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu cả nước.
Start-up: Linh hoạt vay vốn hay ưu đãi thuê đất?

Start-up: Linh hoạt vay vốn hay ưu đãi thuê đất?

Không còn bị hòa lẫn trong các chương trình hỗ trợ chung, cộng đồng khởi nghiệp lần đầu tiên nhận được gói chính sách chuyên biệt. Vậy start-up lựa chọn linh hoạt vay vốn hay ưu đãi thuê đất?