Thứ sáu 31/07/2026 19:06
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Dự án bất động sản Mê Linh: Bán rẻ vẫn không ai mua!

12/10/2020 00:00
Sau 10 năm sáp nhập về Hà Nội, các dự án bất động sản "đình đám" tại Mê Linh vẫn bị bỏ hoang.

Theo kết quả giám sát của HĐND Tp.Hà Nội, trên địa bàn huyện Mê Linh hiện có khoảng 50 dự án BĐS lớn với quy mô 10 - 100 ha nhưng sau nhiều năm giao đất, hầu hết đều đang bị bỏ hoang.

Trên địa bàn huyện Mê Linh hiện có khoảng 50 dự án BĐS lớn với quy mô 10 - 100 ha nhưng sau nhiều năm giao đất, hầu hết đều đang bị bỏ hoang.

Hiện huyện Mê Linh có gần 50 dự án tại Mê Linh là nhà ở, khu nhà vườn, KCN, chung cư, dịch vụ giải trí, du lịch… Tiêu biểu là các dự án như KĐT Cienco5 (68ha); khu nhà ở để bán và cho thuê Hà Phong; KĐT mới CEO (21ha); dự án Diamond Park (14ha), KĐT mới Tiền Phong, KĐT AIC (hơn 90 ha), KĐT mới Minh Giang - Đầm Và…

Trong số đó có đến 35 dự án chưa giải phóng xong mặt bằng. Đơn cử, KĐT mới Chi Đông, KĐT mới AIC, dự án Minh Giang Đầm Và giai đoạn 2, KĐT An Phát, khu nhà ở Minh Đức chưa giải phóng xong, hiện người dân đang tranh thủ trồng hoa màu, cây cối. Dự án Diamond Park New đã giải phóng xong nhưng chủ đầu tư chậm triển khai hạ tầng…

Bên cạnh đó, một số dự án Sở TN&MT xin ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố hướng xử lý như: KĐT Golf Vinashin (Văn Khê, Mê Linh, Tráng Việt); KCC biệt thự nhà vườn, dịch vụ du lịch giải trí Quang Minh; khu chức năng đô thị Rose Valley… Ngoài ra, còn có khu nhà ở sinh thái Viettracimex, xã Kim Hoa đã bị tạm dừng triển khai.

Đất trong các dự án ở Mê Linh hiện cỏ mọc lút đầu người. Nhiều dự án còn không được quây, che chắn cẩn thận, trâu, bò mặc sức vào gặm cỏ. Có những dự án đang triển khai dở dang để lâu mốc xanh, khiến các khu này như “KĐT ma”.

Trên thực tế, chủ đầu tư các dự án sau khi nhanh chân xí phần đất đã thực hiện việc huy động vốn thông qua hợp đồng vay vốn, góp vốn, liên doanh, hợp tác đầu tư… của rất nhiều khách hàng. Hầu hết đất trong dự án này đều đã có chủ.

Tình trạng trở nên đìu hiu kể từ khi thị trường BĐS rơi sâu vào khủng hoảng năm 2011 - 2012. Ban đầu, các NĐT góp vốn cho các chủ đầu tư với giá bình quân 3 - 5 triệu đồng/m2, đến đầu năm 2011, qua mua đi bán lại chỉ bằng giấy viết tay, khách hàng phải trả 18 - 25 triệu đồng/m2 tùy từng khu vực.

Hiện nay, nhiều NĐT đang rao bán tràn lan đất tại dự án ở Mê Linh trên mạng với giá 15 triệu đồng/m2 nhưng vẫn không có người hỏi. Đơn cử như thông tin bán 179 m2 đất dự án Minh Giang - Đầm Và giá 15 triệu đồng/m2; bán lô đất 150 m2 KĐT Chi Đông, Mê Linh với giá 999 triệu đồng. Hoặc có thông tin rao bán lô đất hai mặt tiền có diện tích 197 m2 có giá 1,5 tỷ đồng không bao tên…

Một số chuyên gia BĐS cho rằng do tâm lý của giới đầu cơ đất “đón sóng” sáp nhập Thủ đô, họ đã nhanh chân ôm vài ba lô đất tại đây nhằm kiếm lời. Đặc biệt họ hy vọng sau khi sáp nhập vào Hà Nội, chắc chắn Mê Linh sẽ như huyện Đông Anh, Gia Lâm… vì còn nhiều quỹ đất, không gian để quy hoạch.

Tuy nhiên, “người tính không bằng trời tính”, sau gần chục năm sáp nhập, thị trường BĐS rơi vào khủng hoảng. Hơn nữa, Mê Linh là vùng đất thuần nông, nằm trong quy hoạch tầm nhìn của Hà Nội năm 2030, thậm chí 2050, do đó hạ tầng chưa đồng bộ thế nên sự phát triển của các đô thị chỉ mang tính hình thức.

Chủ đầu tư chỉ vào xí phần dự án để huy động vốn, còn NĐT chỉ lướt sóng rồi rút đi. Nhu cầu làm thật và ở thật là không có.

Tiến sĩ Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, cho rằng nguyên nhân của sự bất cập này còn là do công tác quản lý, quy hoạch. Đã đến lúc, các cơ quan phải xem xét lại các vấn đề, trong đó phải đưa ra chiến lược phát triển, quy hoạch tổng thể từng khu vực.

Theo ông Võ, cơ quan quản lý hoạch định các khu vực ưu tiên phát triển như từ vành đai 4 trở vào, chỉ cho làm dự án trong phạm vi này và có chế tài bắt buộc chủ đầu tư hoàn chỉnh dự án để đưa vào sử dụng. Các dự án chỉ nên thực hiện theo hình thức cuốn chiếu, tức là khi nào dự án phủ kín, mới tiếp tục phát triển tới khu khác. Khu vực nào chưa cần thiết phải làm nên để đất cho dân cày cấy, nếu không rất lãng phí.

Khánh An

Tin bài khác
Phú Thọ tăng tốc gỡ vướng cho dự án giáo dục FPT gần 12ha

Phú Thọ tăng tốc gỡ vướng cho dự án giáo dục FPT gần 12ha

Dự án giáo dục FPT tại Phú Thọ đang được tỉnh tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn về giải phóng mặt bằng, hướng tới khởi công trong tháng 10/2026.
Bất động sản nửa đầu năm 2026: khi dòng tiền thôi chạy theo kỳ vọng giá

Bất động sản nửa đầu năm 2026: khi dòng tiền thôi chạy theo kỳ vọng giá

98.000 sản phẩm chào bán, 48.000 giao dịch, hơn 70% nguồn cung căn hộ mới thuộc phân khúc cao cấp trở lên — ba con số của VARS IRE (VARS IRE (Viện Nghiên cứu Đánh giá Thị trường Bất động sản Việt Nam) trong 6 tháng đầu năm 2026 vẽ ra một thị trường đang chuyển động, nhưng không đồng đều.
Hạ tầng giao thông mở lối, bất động sản tăng nhiệt: Cơ hội hay rủi ro?

Hạ tầng giao thông mở lối, bất động sản tăng nhiệt: Cơ hội hay rủi ro?

Hạ tầng giao thông phát triển đang kích hoạt làn sóng tăng giá bất động sản tại nhiều khu vực, song đi kèm là những rủi ro từ đầu cơ và kỳ vọng vượt xa giá trị thực.
Dòng vốn tiếp tục là điểm nghẽn lớn cản trở đà phục hồi thị trường bất động sản

Dòng vốn tiếp tục là điểm nghẽn lớn cản trở đà phục hồi thị trường bất động sản

Dù nguồn cung có dấu hiệu cải thiện, thị trường bất động sản vẫn đối mặt thách thức lớn từ dòng vốn, khi áp lực đáo hạn trái phiếu và khó khăn tín dụng tiếp tục ảnh hưởng doanh nghiệp.
Đề xuất ưu đãi mạnh cho doanh nghiệp đầu tư nhà ở công nhân khu công nghiệp

Đề xuất ưu đãi mạnh cho doanh nghiệp đầu tư nhà ở công nhân khu công nghiệp

Bộ Xây dựng đang nghiên cứu chính sách ưu đãi mới nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư nhà ở công nhân, tháo gỡ rào cản thủ tục, đất đai, góp phần ổn định lực lượng lao động và thúc đẩy sản xuất bền vững.
Doanh nghiệp địa ốc tăng tốc bung hàng thị trường căn hộ bước vào chu kỳ mới

Doanh nghiệp địa ốc tăng tốc bung hàng thị trường căn hộ bước vào chu kỳ mới

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM tăng mạnh trong quý gần đây, kéo theo cuộc đua mở bán giữa các chủ đầu tư lớn, đồng thời phản ánh sự dịch chuyển rõ nét của dòng tiền và xu hướng phát triển thị trường.
Khu du lịch nghìn tỷ ven biển Quảng Ngãi "đắp chiếu" hơn 20 năm: Lãng phí hàng trăm hecta đất vàng

Khu du lịch nghìn tỷ ven biển Quảng Ngãi "đắp chiếu" hơn 20 năm: Lãng phí hàng trăm hecta đất vàng

Hơn hai thập kỷ kể từ ngày được cấp phép đầu tư, Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng vẫn chưa thể trở thành điểm đến như kỳ vọng. Thay vào đó là hình ảnh những công trình xuống cấp, cỏ dại bao phủ và hàng trăm hecta đất ven biển bị bỏ hoang, trở thành một trong những dự án chậm tiến độ kéo dài, gây lãng phí lớn về tài nguyên đất đai.
Phú Thọ gỡ vướng cho FLC tại dự án đô thị hơn 6.300 tỷ đồng

Phú Thọ gỡ vướng cho FLC tại dự án đô thị hơn 6.300 tỷ đồng

Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành khẩn trương hoàn thiện cơ sở pháp lý để xử lý kiến nghị của Công ty CP Tập đoàn FLC (FLC), tạo điều kiện triển khai dự án Khu đô thị sinh thái và thể thao Việt Trì theo tiến độ.
60.000 tỷ đồng trái phiếu sắp đáo hạn, doanh nghiệp bất động sản chịu sức ép lớn

60.000 tỷ đồng trái phiếu sắp đáo hạn, doanh nghiệp bất động sản chịu sức ép lớn

Hoạt động phát hành trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản đang sôi động trở lại, nhưng phía sau bức tranh đó là áp lực tài chính không nhỏ. Khoảng 60.000 tỷ đồng trái phiếu sẽ đáo hạn trong nửa cuối năm 2026, trong khi mặt bằng lãi suất vẫn ở mức cao và khả năng tạo dòng tiền của nhiều doanh nghiệp chưa phục hồi tương xứng.
Giá trị thực bất động sản giữa áp lực thanh khoản và bài toán chi phí đầu vào

Giá trị thực bất động sản giữa áp lực thanh khoản và bài toán chi phí đầu vào

Thị trường căn hộ Hà Nội xuất hiện nghịch lý thanh khoản khi nhiều dự án giảm giá vẫn khó bán, trong khi một số dự án giữ mức giá thấp hơn mặt bằng chung lại nhanh chóng “cháy hàng”, đặt ra câu hỏi về giá trị thực.
Khu công nghiệp sinh thái dẫn dắt dòng vốn xanh tại miền Bắc

Khu công nghiệp sinh thái dẫn dắt dòng vốn xanh tại miền Bắc

Xu hướng khu công nghiệp xanh đang tăng tốc tại miền Bắc, khi ESG và Net Zero trở thành điều kiện then chốt để thu hút FDI chất lượng cao và nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc, nhà đầu tư không còn “mua gì cũng thắng”

Bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc, nhà đầu tư không còn “mua gì cũng thắng”

Thị trường bất động sản nửa cuối 2026 bước vào giai đoạn mới khi nguồn cung tăng mạnh, buộc doanh nghiệp cạnh tranh bằng chất lượng, còn nhà đầu tư phải ưu tiên giá trị thực thay vì kỳ vọng tăng giá ngắn hạn.
Cà Mau khởi công dự án mỏ Khánh Mỹ gần 350 triệu USD

Cà Mau khởi công dự án mỏ Khánh Mỹ gần 350 triệu USD

Dự án phát triển mỏ Khánh Mỹ và Đầm Dơi – Lô 46/13 được khởi công với tổng vốn đầu tư gần 350 triệu USD, góp phần bổ sung nguồn khí cho Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và tạo nền tảng để địa phương phát triển trung tâm công nghiệp năng lượng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Siết tiền đặt trước đấu giá đất, hạn chế “bỏ cọc”, tăng minh bạch thị trường

Siết tiền đặt trước đấu giá đất, hạn chế “bỏ cọc”, tăng minh bạch thị trường

Dự thảo Luật Đấu giá tài sản sửa đổi đề xuất nâng tiền đặt trước lên 20–50% khi đấu giá đất ở, nhằm hạn chế đầu cơ, “bỏ cọc” và tăng tính minh bạch thị trường.
Đề xuất công nhận nhà trọ thành nhà ở xã hội, mở lối an cư cho hàng triệu người

Đề xuất công nhận nhà trọ thành nhà ở xã hội, mở lối an cư cho hàng triệu người

Đề xuất công nhận khu nhà trọ đạt chuẩn là nhà ở xã hội có thể tạo bước ngoặt chính sách, khi cả nước hiện có khoảng 200 ngàn khu trọ, đáp ứng chỗ ở cho 4.5 triệu người.