Đồng Tháp: Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 8 tháng đầu năm đạt hơn 1 tỷ USD

21:45 06/09/2022

Chiều 6/9, tại buổi họp thường kỳ tháng 8 đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa lũy kế 8 tháng ước đạt hơn 1 tỷ USD, đạt 85,7% so với kế hoạch, tăng 48% so với cùng kỳ năm 2021.

Tỉnh Đồng Tháp đạt kết quả tích cực trên hầu hết các lĩnh vực kinh tế - xã hội
Tỉnh Đồng Tháp đạt kết quả tích cực trên hầu hết các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục được kiểm soát tốt trong tháng 8, tạo điều kiện cho các ngành, lĩnh vực có sự phục hồi mạnh sau thời gian bị tác động bởi dịch bệnh kéo dài. Cùng với đó, nhu cầu thị trường tiếp tục tăng nên tình hình tiêu thụ các loại nông, lâm, thủy sản tiếp tục ổn định, giá bán có chiều hướng tăng cao hơn so cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, do giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng nên giá thành sản xuất nâng lên, dẫn đến lợi nhuận giảm.

Hoạt động xuất nhập khẩu tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan với nhiều đơn đặt hàng mới. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa (không tính hàng hóa tạm nhập, tái xuất) lũy kế 8 tháng, ước đạt hơn 1 tỷ USD, đạt 85,7% so với kế hoạch, tăng 48% so với cùng kỳ năm 2021. Điều này khẳng định chủ trương đồng hành cùng doanh nghiệp, sự nỗ lực và chủ động của cộng đồng doanh nghiệp đã mang lại kết quả tích cực.

Về du lịch, tình hình phát triển của lĩnh vực này có nhiều khởi sắc. Đặc biệt, trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9 vừa qua, tỉnh đã thu hút hơn 96.700 lượt khách đến tham quan. Tổng doanh thu du lịch đạt 22,34 tỷ đồng.

Đạt được kết quả tích cực ở nhiều lĩnh vực, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp- Phạm Thiện Nghĩa bày tỏ sự phấn khởi và đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục rà soát tất cả nhiệm vụ trong 4 tháng còn lại của năm, giải pháp nào không phù hợp cần phải thay đổi, trên tinh thần quyết tâm đạt các mục tiêu đề ra.

Ông Phạm Thiên Nghĩa cũng đề nghị quan tâm đầu tư nhiều hơn cho y tế và giáo dục. Sau thành phố Sa Đéc, thành phố Cao Lãnh vừa được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) công bố là thành viên Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu. Đây là niềm tự hào, điểm sáng của tỉnh.

Thời gian tới, toàn tỉnh tập trung phòng, chống dịch bệnh COVID-19, dịch sốt xuất huyết; khôi phục sản xuất, kinh doanh. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các chủ đầu tư còn ở mức độ giải ngân dưới 30%.

Bên cạnh đó, đổi mới trong lãnh đạo, điều hành, cải cách hành chính; nâng cao chất lượng hoạt động của các Hội quán, Hợp tác xã... là những nhiệm vụ trọng tâm được người đứng đầu UBND tỉnh Đồng Tháp lưu ý để tạo đà tăng trưởng nhanh hơn cho địa phương.

P.L