Thứ năm 18/09/2025 08:02
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Đồng Tháp: Họp khẩn khi phát hiện thêm 01 ca dương tính SARS-CoV-2

28/02/2021 20:08
Sáng ngày 8/02/2021, tỉnh Đồng Tháp đã phát hiện thêm 01 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và đã cách ly ngay khi nhập cảnh.

Chiều cùng ngày tại UBND huyện Tân Hồng, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp gồm ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng chủ trì cuộc họp khẩn cấp với các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh và huyện Tân Hồng, huyện Hồng Ngự, thành phố Hồng Ngự để trao đổi các biện pháp phòng chống dịch cấp thiết …

Toàn cảnh cuộc họp khẩn bàn phương án phòng chống dịch chiều ngày 28/02 tại Đồng Tháp
Toàn cảnh cuộc họp khẩn bàn phương án phòng chống dịch chiều ngày 28/02 tại Đồng Tháp.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp, đến 08 giờ sáng ngày 28/02/2021, tỉnh Đồng Tháp đã phát hiện thêm 01 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và đã cách ly ngay khi nhập cảnh (Bộ Y tế chưa công bố bệnh nhân nên sau đây gọi là trường hợp nghi mắc Covid-19). Người nghi mắc Covid-19 là nam, 37 tuổi, ở huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Người này là thuyền viên đi sà lan giao hàng hóa ở cầu Sài Gòn đến thủ đô Phnôm Pênh (Vương quốc Campuchia).

Lúc 12 giờ trưa ngày 25/02, người đàn ông này cùng 01 người khác đi sà lan về Việt Nam. Trong quá trình đi về không ghé bất cứ nơi đâu. Ngày 26/02, 02 người này làm thủ tục nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Thường Phước (huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) và được đưa vào Khu cách ly tập trung trường Trung cấp Hồng Ngự. Ngày 27/02, cả 02 người này được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 28/02 cho thấy, 01 trong 02 người đã dương tính với SARS-CoV-2. Có 03 trường hợp F1 được xác định có liên quan đến người đàn ông nghi mắc Covid-19 này.

Khẩn cấp truy tìm cho bằng được 04 trường hợp liên quan BN2424

Trước đó ngày 23/02/2021, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Tháp đã phát hiện và bắt giữ 01 người phụ nữ từ Campuchia vượt biên trái phép về Đồng Tháp rồi thuê nhà nghỉ tại thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng. Tối cùng ngày, lực lượng chức năng đã đưa cả 2 đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 25/02, kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur TP.HCM cho thấy, người phụ nữ này dương tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến ca bệnh BN2424 được phát hiện trước đó, đại diện Sở Y tế cho biết, đến thời chiều ngày 28/02, ngành chức năng ghi nhận 11 trường hợp F1, trong đó có 09 trường hợp F1 đã được cách ly tập trung và có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV 2, vừa truy tìm được 02 F1 (tài xế). Hiện ngành chức năng đang khẩn cấp truy vết 04 trường hợp có liên quan còn lại (nghi F1). Có 52 trường hợp F2 được xác định và tổ chức cách ly, theo dõi tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Thạc sĩ Trần Văn Hai - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đồng Tháp: Bằng mọi cách phải truy vết, tìm kiếm cho bằng được các F1 còn lại của BN2424
Thạc sĩ Trần Văn Hai - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đồng Tháp: Bằng mọi cách phải truy vết, tìm kiếm cho bằng được các F1 còn lại của BN2424.

Đánh giá về các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 vừa phát hiện, Thạc sĩ Trần Văn Hai - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đồng Tháp cho rằng, Đồng Tháp đã rất khẩn trương, chặt chẽ, trách nhiệm, quyết liệt ngăn chặn từ rất sớm, không để các trường hợp nhiễm bệnh về địa phương cư trú, làm lây lan mầm bệnh trong cộng đồng.

Tuy nhiên, vấn đề đáng lo ngại hiện nay đó là còn 04 trường hợp có liên quan vẫn chưa tìm được. Trong khi đó, đánh giá dịch tễ, BN2424 có triệu chứng lâm sàng, có khả năng đã nhiễm bệnh trước khi nhập cảnh trái phép vào địa phương, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao. Chính vì vậy, Giám đốc CDC Đồng Tháp đề nghị, bằng mọi cách phải truy vết, tìm kiếm cho bằng được các trường hợp còn lại có liên quan của BN2424.

Tạm dừng hoạt động vui chơi giải trí tập trung đông người tại khu vực biên giới

Trước mối nguy cơ lây lan mầm bệnh trong cộng đồng từ BN2424, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa thống nhất tạm dừng các hoạt động lễ hội, sự kiện, vui chơi, giải trí để phòng, chống Covid-19 tại huyện Hồng Ngự, huyện Tân Hồng và thành phố Hồng Ngự.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã quyết định cho học sinh, học viên các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự và huyện Tân Hồng nghỉ học từ ngày 01/3 đến hết ngày 06/3.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cũng ghi nhận và đánh giá rất cao sự nỗ lực của các lực lượng trong việc xử lý nhanh, chặt chẽ các ca dương tính SARS-CoV-2 mới ghi nhận.

Nhắc lại phương châm “Chống dịch như chống giặc”, tất cả vì sự an lành của người dân, ông Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu tăng cường các lực lượng tại khu vực biên giới. Trong đó, chủ động nắm tình hình, trao đổi thông tin với tỉnh bạn và các địa phương có biên giới để chủ động phương án xử lý trong mọi tình huống; rà soát, đề nghị bổ sung các trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch.

Lực lượng biên phòng thiết lập đường dây nóng, tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ; phát huy vai trò của người dân trong tin báo, tố giác người trốn cách ly, người về từ vùng dịch hoặc có dấu hiệu nghi ngờ - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu.

Trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19 tại khu vực biên giới, có dấu hiệu tản dịch từ nước ngoài về Việt Nam qua biên giới tỉnh Đồng Tháp, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu nâng cao mức độ cảnh báo trong phòng, chống dịch; trong đó, tất cả trường hợp người từ Campuchia về phải được cách ly tập trung, quản lý chặt chẽ khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm.

Lãnh đạo tỉnh trao vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch cho đại diện các lực lượng làm nhiệm vụ
Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp: Ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh (bìa trái) và ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh (bìa phải), trao vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch cho đại diện các lực lượng làm nhiệm vụ.

Ông Đoàn Tấn Bửu cũng chỉ đạo các lực lượng làm nhiệm vụ tăng cường phòng hộ cá nhân, đảm bảo an toàn trong phòng dịch; ngành y tế chuẩn bị phương án cách ly, phân tuyến điều trị bệnh; tăng cường lực lượng kiểm dịch hàng hoá qua lại biên giới; đồng thời tuyên truyền khuyến cáo người dân tiếp tục nâng cao ý thức cảnh giác, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế đó là 5K: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế”.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 đối với Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa (phường Bình Quới, trước đây là phường 28, quận Bình Thạnh), mở ra cơ hội “hồi sinh” dự án đã treo hơn ba thập niên.
TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

Sự thiếu hụt nguồn cung nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh đã tạo ra một "hiệu ứng cánh bướm" trên thị trường bất động sản khu vực phía Nam. Khi "đại lộ" trung tâm trở nên tắc nghẽn, dòng vốn và nhu cầu lập tức tìm kiếm những con đường mới, và Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh mở rộng) không chỉ như một ngã rẽ chiến lược, mà còn là một điểm đầu tư hoàn toàn mới, với những lợi thế độc tôn và một cấu trúc thị trường đa tầng, bền vững.
Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Thu từ đất đang trở thành "cứu cánh" ngân sách Quảng Trị sau sáp nhập. Với gần 3.800 tỷ đồng trong 8 tháng 2025, nguồn lực này vừa giúp đầu tư hạ tầng, vừa tạo dư địa phát triển dài hạn.
Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Bất chấp giá nhà tăng kỷ lục, người trẻ vẫn tích cực tham gia thị trường. Hé lộ sự thay đổi trong hành vi và khả năng tài chính của thế hệ gen Z và millennial.
Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo là một quần đảo có vị trí đặc biệt tại phía Nam Việt Nam, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ), với tổng diện tích tự nhiên khoảng 76 km², trong đó đảo Côn Sơn – trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội của đặc khu chiếm khoảng 57 km². Tuy nhiên, phần lớn diện tích đảo hiện đang dành cho bảo tồn rừng và hệ sinh thái tự nhiên, khiến quỹ đất phát triển đô thị, dân cư và du lịch vô cùng hạn chế.
Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Với những đề xuất đột phá về xác nhận thu nhập và nâng trần thu nhập, mở lối cho hàng triệu người có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhất là người làm nghề tự do.
Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Sau khi mở rộng địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh mới đang bước vào giai đoạn mới với kỳ vọng thiết lập mặt bằng giá nhà ở hợp lý hơn, đặc biệt tại các khu vực vừa được sáp nhập.
Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Dù mưa đã ngớt, nhiều khu đô thị xa hoa như Ngoại giao đoàn, Starlake, Ciputra vẫn chìm trong biển nước, cư dân lo lắng vì hạ tầng chống ngập yếu kém lộ rõ sau bão số 5 Kajiki.
Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

UBND TP. Hà Nội ban hành quy trình mới giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở thương mại qua thỏa thuận sử dụng đất.
Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu sẽ được mở rộng từ 2 lên 4 làn xe theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng, tỉnh Sơn La cần sớm hoàn tất thủ tục để triển khai dự án.
Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Những năm qua, đặc khu Phú Quốc đã và đang trở thành tâm điểm phát triển của cả nước, định hướng thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, giao thương mang tầm khu vực và quốc tế. Song, đi kèm với cơ hội luôn là những thách thức, trong đó nổi bật là tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai – vấn đề đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt và minh bạch của chính quyền.
Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Để sửa đổi Luật Đất đai 2024, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang lấy ý kiến về các vấn đề quan trọng như định giá đất, quy hoạch, và giao đất.
TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án lớn

TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án lớn

Nhằm tạo nền tảng phát triển đô thị đồng bộ, hiện đại gắn với du lịch và hạ tầng y tế chất lượng cao, TP. Hồ Chí Minh vừa công bố điều chỉnh quy hoạch ba dự án lớn.
Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ sửa đổi Nghị định 103 và 104/2024 về tiền sử dụng đất, thuê đất, hướng đến minh bạch, đồng bộ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp bất động sản.
Chi phí kho bãi toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam nổi lên với giá thuê hợp lý

Chi phí kho bãi toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam nổi lên với giá thuê hợp lý

Chi phí thuê kho cao cấp toàn cầu đang tăng chậm lại, phản ánh sự thay đổi trong cung - cầu tại từng khu vực. Tuy nhiên, giữa bức tranh tổng quan có phần chững lại, thị trường Việt Nam lại nổi bật với mức giá hợp lý, cùng xu hướng đầu tư dài hạn từ cả khách thuê trong nước lẫn quốc tế.