Đồng Nai với mục tiêu thành địa phương trọng điểm du lịch của vùng Đông Nam bộ

DNHN - Nghị quyết phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Đồng Nai khóa XI vừa được ban hành với mục tiêu Xây dựng Đồng Nai thành địa phương trọng điểm du lịch của vùng Đông Nam bộ.

Một góc khu du lịch Bửu Long được nhìn từ trên cao
Một góc khu du lịch Bửu Long được nhìn từ trên cao.

Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng được Nghị quyết xác định là lĩnh vực đột phá, nêu cao nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị với sự tham gia của mọi tầng lớp nhân dân và các cấp chính quyền, các sở, ban ngành, doanh nghiệp du lịch…, nhằnm góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy nhiều ngành, nhiều lĩnh vực cùng phát triển, từng bước phấn đấu đến 2030 xây dựng Đồng Nai trở thành địa phương trọng điểm du lịch của vùng Đông Nam bộ.

Nghị quyết nêu lên một số mục tiêu cụ thể về du lịch như: phấn đấu đến năm 2025, Đồng Nai đón khoảng 4,2 triệu lượt khách, chi tiêu bình quân mỗi du khách khoảng 800 ngàn đồng/ngày/người, 100% người lao động làm việc tại các cơ sở du lịch và cán bộ quản lý nhà nước và du lịch được đào tạo, bồi dưỡng nghề, khoảng 16 ngàn lao động trực tiếp và gián tiếp được giải quyết việc làm trong ngành du lịch. Đến năm 2030 phấn đấu đón được khoảng 9 triệu lượt khách, chi tiêu bình quân mỗi khách du lịch lên 1,1 triệu đồng/người/ngày, khoảng 34 ngàn lao động được giải quyết việc làm trong lĩnh vực du lịch.

Để đạt được mục tiêu trên, nghị quyết chỉ rõ cần huy động các nguồn lực tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng du lịch, đặc biệt là các tuyến đường giao thông, bến tàu, gắn với, khu, điểm du lịch và sản phẩm du lịch để tạo sự đột phá trong phát triển du lịch. Tạo điều kiện cho các nhà đầu tư lớn đến với Đồng Nai để đầu tư các dự án du lịch có quy mô lớn, chất lượng cao, sản phẩm đa dạng…

Bên cạnh sự nỗ lực tìm sản phẩm du lịch mới, Đồng Nai cũng đang đẩy mạnh những dự án du lịch có tính chiến lược, lâu dài, tạo điểm nhấn cho ngành du lịch tỉnh.

Một trong những công trình đã gần như hoàn thành, chỉ chờ dịch bệnh ổn định để có thể vận hành đưa vào phục vụ người dân, Khu du lịch (KDL) Sơn Tiên ở TP.Biên Hòa với diện tích hàng chục ha, các hạng mục vui chơi giải trí dưới nước lớn bậc nhất Đông Nam Á dự kiến sẽ trở thành điểm đến của khách du lịch trong và ngoài tỉnh. Theo đại diện Sở VH-TTDL, KDL Sơn Tiên hiện đã hoàn thành, nhưng vì tình hình dịch bệnh phức tạp nên chưa thể khánh thành. Đây sẽ là điểm đến có tầm cỡ và thu hút thị trường khách du lịch trong tỉnh cũng như các tỉnh lân cận.

Ngoài ra, Đồng Nai hiện có hàng chục dự án du lịch đang kêu gọi đầu tư. Những dự án này khi thực hiện sẽ trở thành điểm nhấn cho du lịch Đồng Nai, tạo sự kết nối các tuyến điểm du lịch trong tỉnh cũng như liên tỉnh như: dự án Công viên thú bán hoang dã Safari (H.Vĩnh Cửu), dự án KDL Hồ Đa Tôn (H.Tân Phú), dự án KDL Thác Mai - Bàu nước sôi (H.Định Quán), dự án KDL Núi Chứa Chan (H.Xuân Lộc)…

Chia sẻ về mục tiêu phát triển du lịch trong thời gian tới, Phó Giám đốc Sở VH-TTDL Nguyễn Thị Mộng Bình cho biết, Đồng Nai đang xây dựng kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch, hỗ trợ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của DN trên địa bàn tỉnh. Sở VH-TTDL sẽ phối hợp chặt chẽ với các ngành và địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, an ninh trật tự, an toàn cho du khách.

Song song với khôi phục, Sở cũng phối hợp cùng các DN và các trung tâm kết nối đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch và nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư về phát triển du lịch; tiếp tục tổ chức các hoạt động quảng bá xúc tiến du lịch có trọng tâm, trọng điểm; liên kết, hợp tác với các địa phương trong phát triển du lịch; đẩy mạnh hoạt động du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch bệnh Covid-19.

Diệu Hồng

Bài liên quan