Đồng Nai được xếp vào vùng dịch ở cấp độ 1, vùng có nguy cơ thấp

DNHN - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai vừa có báo cáo đánh giá phân loại cấp độ dịch, theo đó địa bàn tỉnh Đồng Nai được phân loại cấp độ 1, nguy cơ thấp (bình thường mới).

Ở quy mô cấp xã, phường có 8 địa phương là vùng nguy cơ cấp 3 (nguy cơ cao - màu cam); 10 địa phương là vùng nguy cơ cấp 2 (nguy cơ trung bình - màu vàng) và 152 địa phương là vùng nguy cơ cấp 1 (nguy cơ thấp - bình thường mới, màu xanh). Trong 7 ngày gần đây không có địa phương nguy cơ cấp 4 (nguy cơ rất cao - màu đỏ). 

Ở cấp huyện, thành phố, không ghi nhận vùng có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao; 3 địa phương có nguy cơ trung bình gồm TP.Biên Hòa, huyện Vĩnh Cửu và huyện Trảng Bom. Có 8 địa phương nguy cơ thấp (vùng bình thường mới) gồm các huyện Thống Nhất, Xuân Lộc, Định Quán, Cẩm Mỹ, Tân Phú, Long Thành, Nhơn Trạch và TP.Long Khánh.

Về kết quả tiêm vaccine, đến nay có hơn 2,45 triệu người trên 18 tuổi toàn tỉnh đã tiêm 1 mũi (tỷ lệ hơn 108% do bao gồm cả các trường hợp ngoại tỉnh đang sinh sống, làm việc trên địa bàn Đồng Nai). Số lượng người tiêm đủ 2 liều vaccine là hơn 708.000 người (tỷ lệ hơn 31%). Tất cả 11 huyện, thành phố đều đạt tỷ lệ tiêm trên 70%.

Sáng 15-10, Phó Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) Đồng Nai Lê Văn Danh cho biết, đã có 82% doanh nghiệp (DN) trong các KCN trên địa bàn tỉnh hoạt động trở lại.

Như DNHN đã đưa tin, tính đến thời điểm này, trong các KCN của tỉnh Đồng Nai có 1.382/1.713 dự án hoạt động trở lại sau nhiều tháng bị ảnh hưởng do COVID-19 bùng phát. Các DN hoạt động trở lại với hơn 334.000 lao động, đạt tỷ lệ 54%.

Theo ông Danh, UBND tỉnh đã ra văn bản tháo gỡ khó khăn cho DN và người lao động các phương án 3 tại chỗ được tự quyết định tiếp tục duy trì hoặc chấm dứt. Trường hợp tiếp tục thực hiện doanh nghiệp được hoán đổi, bổ sung người lao động hoặc kết hợp thực hiện thêm phương án tổ chức cho người lao động đi về hàng ngày. "Khi tỉnh ra văn bản giao quyền chủ động cho DN họ rất phấn khởi”- ông Danh nói.

Để tạo điều kiện cho người lao động và DN nhanh chóng phục hồi sản xuất, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị Sở Y tế tỉnh phối hợp Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cung cấp vaccine cho các DN có điều kiện, đủ khả năng tổ chức tiêm ngay cho người lao động. Việc này sẽ tạo điều kiện, giúp các DN sớm phủ vaccine mũi 2 cho người lao động để khôi phục sản xuất. 

Trong tuần qua đã có 2 DN đăng ký tăng vốn và đầu tư mới. Cụ thể, Tập đoàn Lotte đăng ký đầu tư mới hơn 40 triệu USD, đang xây dựng nhà xưởng và một DN của Nhật Bản tăng vốn hơn 40 triệu USD.

Nhiều DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) quy mô lớn thấy được cụ thể lộ trình mở cửa của địa phương đã nhanh chóng ký kết các hợp đồng với đối tác nước ngoài.

Diệu Hồng

Tin liên quan