Đồng Nai chuẩn bị các phương án ứng phó với biến chủng Omicron như thế nào?

DNHN - Để ứng phó với biến chủng Omicron mới, ngành Y tế Đồng Nai đã chuẩn bị các phương án phòng chống nhằm phát hiện sớm ca bệnh và không để lây lan ra cộng đồng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. 

Để ứng phó với biến chủng mới Omicron, BS.CKII Lê Quang Trung, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, Đồng Nai đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó tập trung vào bốn giải pháp trọng tâm, gồm: ngăn chặn từ xa, phát hiện sớm để cách ly, tiêm ngừa và củng cố hệ thống điều trị để kịp thời cứu chữa.

Trong đó việc ngăn chặn từ xa đòi hỏi sự vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể trong việc kiểm soát người đi đến từ các cửa khẩu quốc tế, đường hàng không, cảng biển… Nếu người nhập cảnh có yếu tố nghi ngờ nhiễm bệnh phải tiến hành cách ly, xét nghiệm ngay để kịp thời phát hiện biến chủng mới nếu có. Tại các bệnh viện thực hiện tốt 5K đồng thời tăng cường việc khai thác tiền sử những người đến khám chữa bệnh, người thân nhất là những người mắc COVID-19 để sớm phát hiện cách ly không để lây lan cho người khác. Về việc tiêm chủng đang được tỉnh triển khai mạnh mẽ, trong đó

Đồng Nai đã xây dựng kế hoạch để tiêm mũi 3 cho đối tượng nguy cơ cao như phụ nữ mang thai, người già, người có bệnh nền, người đã tiêm lâu, trẻ em trong độ tuổi quy định. Hiện Đồng Nai cũng đã chỉ đạo các đơn vị hồi sức nâng công suất giường bệnh, ngoài ra Sở Y tế cũng đã tiến hành khảo sát cơ sở vật chất để tiến hành thành lập mới các khu điều trị theo hướng mỗi bệnh viện, TTYT tuyến huyện sẽ có một khoa điều trị COVID-19 nhẹ đến trung bình để điều trị cho người dân… Ngoài ra, chúng tôi đã chỉ đạo các bệnh viện tư nhân cũng phải thành lập khu điều trị bệnh nhân COVID-19 để chia sẻ, giảm gánh nặng đối với y tế nhà nước.

Mới đây Sở Y tế cũng đã có văn bản gửi CDC Đồng Nai về việc gửi mẫu bệnh phẩm để giải trình tự gen vi rút SASR-CoV-2. Sở Y tế giao CDC Đồng Nai làm đầu mối phối hợp với Viện Pastuer TP.HCM tăng cường hoạt động gửi mẫu bệnh phẩm SASR-CoV-2 để thực hiện giám sát giải trình tự gen vi rút, điều này giúp cho việc phát hiện kịp thời biến thể Omicron, từ đó có các giải pháp ứng phó kịp thời, không để chủng vi rút mới này lây lan ra cộng đồng. 

BS CKII Đặng Hà Hữu Phước, Phó Giám đốc Bệnh viện ĐK Đồng Nai cho biết, hiện chúng ta đang ở trong giai đoạn bình thường mới vì vậy mô hình bệnh tật cũng sẽ thay đổi đó là người mắc các bệnh đa khoa có kèm theo mắc COVID-19, và chúng ta cũng đã xác định sẽ sống chung với COVID-19 vì thế nếu biến chủng Omicron xâm nhập thì khả năng số ca bệnh sẽ tăng lên, tuy nhiên qua nghiên cứu cho thấy biến chủng này sẽ gây bệnh nhẹ hơn. Vì thế Bệnh viện ĐK Đồng Nai sẽ thay đổi cách tiếp nhận và điều trị, trong đó sẽ tổ chức điều trị bệnh nhân COVID-19 ở tất cả các khoa thay vì chỉ tập trung ở khoa nhiễm hay tầng 12 như trước đây, và không chỉ bác sĩ nội khoa mà cả bác sĩ ngoại khoa, sản khoa đều phải tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng tăng số lượng giường hồi sức, đặc biệt là hồi sức nặng dành cho số bệnh nhân lớn tuổi bị bệnh nền, kèm theo đó là máy thở, máy lọc máy, lọc thận, ECMO... Theo đó tất cả các khoa trong bệnh viện đều phải chuẩn bị phòng cách ly để điều trị cho nhóm bệnh của khoa mình phụ trách. 

Ngoài ra, bệnh viện tăng cường khai thác dịch tễ những người mắc COVID-19 xem họ có đi đến từ các vùng, nước đang có biến thể Omicron hay không, nếu có yếu tố này bệnh viện sẽ lấy mẫu gửi CDC Đồng Nai để gửi Viện Pastuer giải trình tự gen theo hướng dẫn của Sở Y tế.

Diệu Hồng

Bài liên quan