Thứ sáu 24/01/2025 06:18
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Doanh số hãng xe điện BYD tháng 11 tăng gần 68% so với cùng kỳ năm ngoái

03/12/2024 23:08
Sự phát triển của BYD khiến nhiều người lo ngại rằng Trung Quốc có thể chiếm lĩnh ngành ô tô toàn cầu, tạo ra sức ép lớn đối với các đối thủ từ Mỹ và châu Âu.
Doanh số hãng xe điện BYD tháng 11 tăng gần 68% so với cùng kỳ năm ngoái
Doanh số BYD tháng 11 tăng gần 68% so với cùng kỳ năm ngoái

Theo dữ liệu mới công bố, BYD đã bán được 506.804 xe năng lượng mới (NEV) vào tháng 11/2024, đánh dấu lần thứ 2 vượt mốc 500.000 xe/tháng và là tháng thứ 6 liên tiếp đạt kỷ lục tăng doanh số.

Với 506.804 xe bán ra, doanh số của BYD trong tháng 11/2024 đã tăng 67,87% so với mức 301.903 của cùng kỳ năm ngoái và tăng 0,83% so với tháng 10/2024.

BYD đã ngừng sản xuất và bán các loại xe chạy hoàn toàn bằng động cơ đốt trong vào tháng 3/2022, chuyển sang tập trung vào sản xuất các mẫu xe năng lượng mới (NEV), trong đó bao gồm xe điện hybrid cắm điện (PHEV) và xe điện chạy bằng pin (BEV).

Từ tháng 1 đến tháng 11/2024, BYD đã bán ra tổng cộng 3.740.930 xe cá nhân, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Thành tích này không chỉ khẳng định sức mạnh của hãng trong lĩnh vực xe năng lượng mới mà còn giúp BYD vượt qua mục tiêu doanh số chính thức 3,6 triệu xe của năm 2024 ngay trong tháng 11.

Trước đó, vào tháng 9, BYD đã bác bỏ tin đồn rằng công ty sẽ nâng mục tiêu lên 4 triệu xe, cho thấy sự thận trọng trong chiến lược phát triển của hãng.

Trong tháng 11, doanh số NEV của BYD tại thị trường quốc tế đạt 30.977 xe, trong đó 28.141 xe đã được xuất khẩu. Bên cạnh đó, tổng công suất pin xe điện và pin lưu trữ năng lượng được lắp đặt trong tháng 11 đạt 22,47 GWh, nâng tổng công suất tích lũy của năm 2024 lên 171,21 GWh.

Trong tháng 11, BYD bán được 198.065 xe BEV, chiếm 39,3% thị phần thương hiệu, tăng 1,4% so với tháng trước. Trong khi đó, xe PHEV chiếm 60,7% thị phần với 305.938 xe được bán ra. Kết quả này khẳng định vị thế vững chắc của BYD trong cả hai phân khúc xe điện.

Sự phát triển vượt bậc của BYD khiến nhiều người lo ngại rằng Trung Quốc có thể chiếm lĩnh ngành ô tô toàn cầu, tạo ra sức ép lớn đối với các đối thủ từ Mỹ và châu Âu. Đầu tuần này, Liên minh châu Âu đã áp dụng mức thuế quan cao hơn đối với xe điện từ thị trường châu Á, làm gia tăng căng thẳng thương mại.

Hiện vẫn chưa rõ BYD có thể chuyển sự thống trị tại thị trường trong nước thành lợi thế đáng kể ở thị trường quốc tế hay không. Doanh số bán hàng ở nước ngoài trong tháng 10 của công ty đã chững lại ở mức khoảng 31.200 chiếc, mặc dù đã có động thái tiếp thị vào mùa hè tại các khu vực như Châu Âu, nơi công ty tài trợ cho giải bóng đá vô địch Châu Âu.

BYD không phải là công ty duy nhất đạt kỷ lục hàng tháng. Geely Automobile Holdings Ltd. cũng ghi nhận doanh số ấn tượng khi bán được 226.686 xe trong tháng 10, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xpeng, nổi tiếng với công nghệ lái xe tự động, đã giao 23.917 xe điện cho khách hàng đại lục vào tháng 10, viết lại kỷ lục bán hàng trong tháng thứ hai liên tiếp khi lượng xe giao vượt qua tháng 9 là 12%.

Leapmotor, được Stellantis hậu thuẫn, đã bán được 38.177 xe vào tháng 10, tăng 13,1% so với tháng 9, ghi nhận tháng kỷ lục thứ năm liên tiếp.

Zeekr, nhà sản xuất ô tô điện cao cấp do Geely Auto kiểm soát, đã báo cáo 25.049 xe giao vào tháng 10, cao hơn 17,4% so với kỷ lục trước đó một tháng.

"Trong tương lai gần, thị trường Trung Quốc vẫn sẽ là động lực tăng trưởng chính cho các nhà sản xuất xe điện hàng đầu của đất nước như BYD", Chen Jinzhu, CEO của công ty tư vấn Shanghai Mingliang Auto Service cho biết. "Nhưng thị trường trong nước sớm muộn gì cũng sẽ bão hòa, thúc đẩy các công ty hàng đầu đẩy nhanh quá trình vươn ra toàn cầu".

Tin bài khác
Nvidia vượt qua Apple để trở thành công ty giá trị nhất thế giới

Nvidia vượt qua Apple để trở thành công ty giá trị nhất thế giới

Thị trường AI bùng nổ đã mang lại cho Nvidia sự tăng trưởng doanh thu đáng kể, đặc biệt từ các dịch vụ đám mây và trung tâm dữ liệu.
Tỷ phú Thái Lan thu nghìn tỷ từ các thương vụ M&A tại Việt Nam

Tỷ phú Thái Lan thu nghìn tỷ từ các thương vụ M&A tại Việt Nam

Các tập đoàn Thái Lan đã chiếm lĩnh nhiều ngành nghề tại Việt Nam thông qua các thương vụ M&A lớn, thu về hàng nghìn tỷ đồng cổ tức mỗi năm. Các nhà đầu tư này đang hưởng lợi lớn từ các doanh nghiệp Việt.
Chứng khoán Tiên Phong lãi 481 tỷ đồng, vượt mục tiêu 34% kế hoạch

Chứng khoán Tiên Phong lãi 481 tỷ đồng, vượt mục tiêu 34% kế hoạch

Chứng khoán Tiên Phong (TPS) báo lãi trước thuế năm 2024 đạt 481 tỷ đồng, tăng 70% so với 2023 và vượt 34% kế hoạch. Tăng trưởng tài sản tài chính và cho vay ký quỹ là điểm sáng.
Chứng khoán Kỹ Thương lãi 4.800 tỷ đồng, vượt kế hoạch 30%

Chứng khoán Kỹ Thương lãi 4.800 tỷ đồng, vượt kế hoạch 30%

Công ty cổ phần Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) ghi nhận lãi trước thuế 4.800 tỷ đồng trong năm 2024, vượt mục tiêu 30%. Dư nợ cho vay đạt mức đỉnh mới hơn 25.900 tỷ đồng.
Petrovietnam – Tập đoàn Công nghiệp Năng lượng Quốc gia: Đổi mới từ cốt lõi để trở nên “phi thường”

Petrovietnam – Tập đoàn Công nghiệp Năng lượng Quốc gia: Đổi mới từ cốt lõi để trở nên “phi thường”

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) thống nhất mục tiêu, hành động, định hướng chiến lược phát triển trở thành Petrovietnam - Tập đoàn Công nghiệp Năng lượng Quốc gia đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”, vì sự trường tồn bền vững.
Novaland chậm thanh toán lãi trái phiếu quốc tế 321 triệu USD

Novaland chậm thanh toán lãi trái phiếu quốc tế 321 triệu USD

Tập đoàn Novaland thông báo chậm thanh toán lãi trái phiếu quốc tế trị giá 321 triệu USD, nguy cơ đối mặt với yêu cầu đẩy nhanh trả nợ từ trái chủ.
Chứng Khoán Kafi: Lợi nhuận tăng 60%, môi giới bứt phá với Margin-Zero

Chứng Khoán Kafi: Lợi nhuận tăng 60%, môi giới bứt phá với Margin-Zero

Chứng khoán Kafi lãi 257 tỷ đồng trong năm 2024, nhờ mảng môi giới vượt trội và sản phẩm Margin-Zero. Công ty lên kế hoạch lợi nhuận tăng 182% vào năm 2025 với chiến lược “Kafi 2.0.”
Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thanh Hóa: Đạt kế hoạch lợi nhuận năm 2024

Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thanh Hóa: Đạt kế hoạch lợi nhuận năm 2024

Năm 2024 đánh dấu một năm thành công trong sản xuất kinh doanh và nâng cao đời sống người lao động của Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thanh Hóa (thuộc Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long).
Chứng khoán MB lãi ròng quý IV giảm, dư nợ Margin tăng cao

Chứng khoán MB lãi ròng quý IV giảm, dư nợ Margin tăng cao

Chứng khoán MB (MBS) vừa công bố báo cáo tài chính quý 4/2024, ghi nhận lãi ròng giảm 4% so với cùng kỳ, dù dư nợ margin và thị phần môi giới tăng mạnh.
Meta cắt giảm 3.600 nhân viên có hiệu suất làm việc kém

Meta cắt giảm 3.600 nhân viên có hiệu suất làm việc kém

Các biện pháp này đại diện cho đợt sa thải lớn nhất của Meta từ khi công ty cắt giảm 21.000 việc làm, gần một phần tư lực lượng lao động, vào năm 2022 và 2023.
Em gái bầu Đức muốn bán 57.500 cổ phiếu HAGL Agrico

Em gái bầu Đức muốn bán 57.500 cổ phiếu HAGL Agrico

Bà Đoàn Thị Nguyên Thảo, em gái ông Đoàn Nguyên Đức – Phó Chủ tịch HĐQT HAGL Agrico, vừa đăng ký bán 57.500 cổ phiếu HNG, tương đương 0,005% vốn điều lệ, từ 15/1 đến 13/2/2025.
Nguyên nhân PVTrans đặt mục tiêu lợi nhuận 2025 giảm 33%

Nguyên nhân PVTrans đặt mục tiêu lợi nhuận 2025 giảm 33%

PVTrans dự báo lợi nhuận năm 2025 giảm 33% so với 2024, phản ánh sự thận trọng giữa nguy cơ suy yếu nhu cầu vận tải năng lượng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chậm lại.
Vietravel chấm dứt hoạt động một công ty con

Vietravel chấm dứt hoạt động một công ty con

Doanh nghiệp vừa giải thể là Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Phát triển Vietravel, trước đây hoạt động trong các lĩnh vực như kinh doanh lữ hành du lịch.
Vingroup thành lập VinMotion: Mảnh ghép hoàn thiện hệ sinh thái công nghệ cao

Vingroup thành lập VinMotion: Mảnh ghép hoàn thiện hệ sinh thái công nghệ cao

Vingroup dự kiến thành lập và sở hữu 51% Công ty VinMotion - doanh nghiệp chuyên nghiên cứu phát triển và ứng dụng người máy đa năng.
Meta bị cáo buộc sử dụng trái phép sách có bản quyền để huấn luyện AI

Meta bị cáo buộc sử dụng trái phép sách có bản quyền để huấn luyện AI

Các tác giả nổi tiếng như ông Ta-Nehisi Coates và bà Sarah Silverman đã đệ đơn kiện Meta, cho rằng công ty này đã lợi dụng tác phẩm của họ mà không xin phép.