Doanh nhân trẻ Việt Nam đề xuất 7 chính sách khẩn cấp tới Thủ tướng

DNHN - Để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, nhanh chóng trở lại mạnh mẽ, góp sức vào sự phục hồi của nền kinh tế, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã đề xuất bảy chính sách khẩn cấp trong cuộc gặp trực tuyến của Thủ tướng Phạm Minh Chính với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương.

Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam
Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Thứ nhất, cũng giống như vaccine, các doanh nhân trẻ đề xuất Bộ Y tế chủ trì cùng các địa phương đàm phán trực tiếp với các nhà sản xuất bộ kit xét nghiệm nhanh để mua số lượng lớn đến 100 triệu bộ với chi phí gốc khoảng 1,5 USD. Nếu mua được giá gốc với số lượng lớn thì có thể tiết kiệm được cho ngân sách hàng nghìn tỷ đồng.

Thực tế cho thấy, một khó khăn đối với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương là số lượng lao động ba tại chỗ sẽ gia tăng kể từ sau 1/10/2021 để đẩy mạnh sản xuất. Nếu Bộ Y tế chấp nhận kết quả xét nghiệm do doanh nghiệp thực hiện thì khó khăn về vấn đề nhân lực sẽ được giải quyết kịp thời mà vẫn đảm bảo an toàn.

Thứ hai, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đề nghị xem xét các doanh nghiệp đều khó khăn như nhau và được giãn nợ đồng loạt 6 - 9 tháng không để xuống nhóm nợ, trừ các ngành vẫn hoạt động tốt trong đại dịch như ngành Y tế, thực phẩm, sắt thép…

Theo ông Anh, Ngân hàng nhà nước vừa qua đã ban hành thông tư 14/2021, trong đó quy định điều kiện giãn nợ trong vòng 12 tháng. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết của chính sách này là phải chứng minh doanh thu, thu nhập sụt giảm bởi Covid-19 và được ngân hàng đánh giá có khả năng trả nợ sau thời gian giãn nợ sẽ rất khó cho doanh nghiệp.

Thứ ba, về thời gian thủ tục hành chính, để hỗ trợ và bù lại thời gian giãn cách, các doanh nhân trẻ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan chính quyền giảm ½ thời gian thủ tục hành chính hiện hành.

Thứ tư, về việc giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng, các doanh nghiệp thành viên Hội Doanh nhân trẻ kiến nghị mức giảm 50% đến hết tháng 6/2022 đối với thuế suất giá trị gia tăng và áp dụng đại trà, không chọn lọc về mặt hàng nhằm giảm chi phí đầu vào cho hoạt động sản xuất kinh doanh, từ đó giảm giá cho khách hàng tiêu dùng.

Theo ông Anh, đây là mức giảm tương đối phù hợp với mức giảm quy mô ngân sách, thuận lợi cho công tác quản lý thuế và mức giảm đủ lớn để có tác dụng kích cầu. Chính sách này có thể gia hạn tùy theo tình hình kiểm soát dịch bệnh và tái khởi động nền kinh tế.

Thứ năm, ông Anh đại diện kiến nghị gia hạn thời gian thực hiện một số dự án đầu tư công được thực hiện hoặc hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân do ảnh hưởng bởi Covid-19 như các dự án năng lượng…. Cụ thể, một số dự án điện gió đã ký cam kết vận hành trước tháng 1/11/2021 có thể bị trễ tiến độ do gián đoạn bởi giãn cách.

Thứ sáu, các doanh nhân trẻ đề xuất cho các hiệp hội tham gia cùng với các chuyên gia kinh tế trong các tổ tư vấn về các kế hoạch phục hồi kinh tế vì các hiệp hội và các doanh nghiệp có nhiều thông tin thực tiễn, bám sát tình hình của cộng đồng doanh nghiệp.

Thứ bảy, ông Anh cho biết, một số bài thuốc nam, thuốc bắc của Đông y rất hiệu quả trong việc điều trị cho bệnh nhân Covid-10 đã được các doanh nghiệp áp dụng chữa trị rất hiệu quả. Tổ chức này kiến nghị Bộ Y tế thống kê và có thể đưa vào danh sách thuốc điều trị Covid-19, tận dụng được nguồn dược liệu của Việt Nam.

Lâm Nghi

Tin liên quan