Thứ hai 26/01/2026 12:24
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Doanh nghiệp Nhà nước cần được tự quyết cơ chế trả lương như tư nhân

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc cho rằng doanh nghiệp Nhà nước cũng cần được trao quyền tự chủ về cơ chế trả lương như khu vực tư nhân.
Bài liên quan
Doanh nghiệp nhà nước phải tiên phong tăng tốc, bứt phá để thúc đẩy tăng trưởng
Tinh gọn bộ máy và vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp nhà nước

Chiều 17/4, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dự thảo Luật Quản lý và Đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã nhận được nhiều ý kiến góp ý, trong đó nổi bật là vấn đề chính sách tiền lương đối với người lao động và các chức danh quản lý trong doanh nghiệp nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh rằng chính sách tiền lương cần được điều chỉnh một bước theo tinh thần Nghị quyết 27 của Trung ương, nhằm bảo đảm đời sống cho người lao động, đồng thời tạo sức cạnh tranh và thu hút nhân lực chất lượng cao. Theo ông, thực tế cho thấy mức lương của khu vực doanh nghiệp tư nhân hiện luôn cao hơn đáng kể so với doanh nghiệp nhà nước, tạo ra sự chênh lệch không nhỏ trong thu hút và giữ chân người tài.

Doanh nghiệp Nhà nước cần được tự quyết cơ chế trả lương như tư nhân
Doanh nghiệp Nhà nước cần được tự quyết cơ chế trả lương như tư nhân

Đồng tình với quan điểm này, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc cho rằng doanh nghiệp nhà nước cũng cần được trao quyền tự chủ về cơ chế trả lương như khu vực tư nhân. Ông nêu dẫn chứng cụ thể: một kỹ sư giỏi có thể được doanh nghiệp tư nhân trả mức lương lên đến 100 triệu đồng mỗi tháng, trong khi doanh nghiệp nhà nước chỉ trả được khoảng 10 triệu đồng, điều này khiến việc thu hút và giữ chân nhân tài là hết sức khó khăn.

Về phía cơ quan soạn thảo, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết dự thảo luật đã quy định trao quyền cho Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty trong việc quyết định chính sách tiền lương, tiền thưởng và thù lao cho người lao động. Việc này phù hợp với tinh thần Nghị quyết 12 của Trung ương, trong đó xác định rõ rằng cơ chế tiền lương, tiền thưởng và thù lao trong doanh nghiệp nhà nước phải tiệm cận với thị trường, cạnh tranh và gắn với kết quả sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, đối với các chức danh như Chủ tịch, thành viên Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, theo Bộ trưởng Thắng, vẫn cần xin ý kiến của cơ quan đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp trước khi quyết định mức lương và các chế độ liên quan.

Trong quá trình thẩm tra dự thảo luật, Ủy ban Kinh tế và Tài chính đã đề xuất không nên yêu cầu Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty phải xin ý kiến cơ quan đại diện chủ sở hữu trước khi quyết định chính sách tiền lương đối với các chức danh đại diện phần vốn nhà nước trực tiếp tại doanh nghiệp hoặc kiểm soát viên.

Quan điểm này được Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh ủng hộ, với lý do rằng nếu yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước phải xin ý kiến như vậy sẽ là sự can thiệp quá sâu vào hoạt động sản xuất kinh doanh, không những làm giảm tính tự chủ mà còn làm phát sinh thêm các thủ tục hành chính không cần thiết. Ông Thanh nhấn mạnh, nếu doanh nghiệp nhà nước làm ăn có lãi, thì lãnh đạo cần được toàn quyền trong việc quyết định chính sách tiền lương, không nên để việc này phải qua quá nhiều khâu “xin – cho”, làm cản trở hiệu quả điều hành và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Những trao đổi tại phiên họp cho thấy sự đồng thuận ngày càng cao trong việc thúc đẩy tính tự chủ và trao quyền linh hoạt hơn cho doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt trong vấn đề tiền lương – một yếu tố then chốt để doanh nghiệp có thể vận hành hiệu quả, thu hút và giữ chân nhân tài trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa khu vực nhà nước và tư nhân.

Tin bài khác
Hanoi Milk đạt doanh thu cao nhất lịch sử, tài sản vượt mốc 900 tỷ đồng

Hanoi Milk đạt doanh thu cao nhất lịch sử, tài sản vượt mốc 900 tỷ đồng

Bên cạnh kỷ lục doanh thu trong năm 2025, CTCP Sữa Hà Nội - Hanoi Milk còn ghi nhận tổng tài sản vượt 900 tỷ đồng, tăng gần 50% so với đầu năm, chủ yếu nhờ đẩy mạnh đầu tư mở rộng nhà máy và bổ sung năng lực sản xuất.
365Group hợp tác doanh nghiệp Trung Quốc triển khai xe đạp điện chia sẻ, thúc đẩy chuyển đổi xanh giao thông đô thị

365Group hợp tác doanh nghiệp Trung Quốc triển khai xe đạp điện chia sẻ, thúc đẩy chuyển đổi xanh giao thông đô thị

Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh thực hiện chiến lược chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, ngày 24/01/2026, 365Group (Việt Nam) và Guangxi Dongxin Intelligent Transportation Technology Co., Ltd. (Trung Quốc) đã thống nhất hợp tác triển khai giải pháp xe đạp điện chia sẻ, góp phần thúc đẩy giao thông đô thị xanh, hiện đại và thân thiện với môi trường.
Du lịch Khánh Hòa đạt 66.700 tỷ đồng năm 2025: Dấu ấn 20 năm Hiệp hội

Du lịch Khánh Hòa đạt 66.700 tỷ đồng năm 2025: Dấu ấn 20 năm Hiệp hội

Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa kỷ niệm 20 năm thành lập, ghi nhận ngành du lịch đạt doanh thu 66.700 tỷ đồng, tăng hơn 100 lần so với năm 2005.
Chủ tịch Tập đoàn Viettel là doanh nhân duy nhất đắc cử Ủy viên Trung ương khóa XIV

Chủ tịch Tập đoàn Viettel là doanh nhân duy nhất đắc cử Ủy viên Trung ương khóa XIV

Trung tướng Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, vừa trở thành đại diện duy nhất của khối doanh nghiệp góp mặt trong danh sách 180 Ủy viên chính thức Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Sau tái cơ cấu, Xây dựng Hòa Bình hướng tới doanh thu 10.000 tỷ đồng năm 2026

Sau tái cơ cấu, Xây dựng Hòa Bình hướng tới doanh thu 10.000 tỷ đồng năm 2026

Hội đồng quản trị Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (UPCoM: HBC) vừa thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2026 với mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất 250 tỷ đồng. Đây được xem là bước đi thể hiện nỗ lực phục hồi của doanh nghiệp sau giai đoạn suy giảm, song đi kèm vẫn là những áp lực lớn về dòng tiền và cơ cấu tài chính.
TS. Nguyễn Bảo Uyên: Từ niềm tin Đại hội XIV của Đảng đến quyết tâm đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp

TS. Nguyễn Bảo Uyên: Từ niềm tin Đại hội XIV của Đảng đến quyết tâm đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp

Khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang diễn ra, không khí theo dõi, kỳ vọng và suy ngẫm lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nhân cả nước.
Bosch Việt Nam: Khi chiến lược “lấy con người làm trọng tâm” trở thành động lực đổi mới

Bosch Việt Nam: Khi chiến lược “lấy con người làm trọng tâm” trở thành động lực đổi mới

Kiên định với chiến lược “lấy con người làm trọng tâm”, Bosch Việt Nam đang cho thấy cách một tập đoàn công nghệ toàn cầu xây dựng nền tảng đổi mới bền vững không chỉ bằng vốn, công nghệ hay nhà máy, mà trước hết bằng đầu tư dài hạn cho nguồn nhân lực. Những nỗ lực đó vừa được ghi nhận bằng loạt giải thưởng nhân sự uy tín trong nước và khu vực
Thực phẩm Sao Ta lập đỉnh doanh thu năm 2025, lợi nhuận chưa về đích

Thực phẩm Sao Ta lập đỉnh doanh thu năm 2025, lợi nhuận chưa về đích

Kết thúc năm 2025, Thực phẩm Sao Ta ghi nhận doanh thu cao nhất lịch sử hoạt động, song lợi nhuận vẫn chưa hoàn thành kế hoạch do chịu áp lực chi phí và biến động thị trường.
Năm 2026 HP Việt Nam nâng tỷ lệ sử dụng vật liệu tái chế lên 90%

Năm 2026 HP Việt Nam nâng tỷ lệ sử dụng vật liệu tái chế lên 90%

HP Việt Nam cam kết từ 2026 sử dụng 90% kim loại tái chế trong thiết bị, hướng tới giảm phát thải và phát triển bền vững.
Ford Việt Nam đạt kỷ lục bán hàng năm 2025, vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Ford Việt Nam đạt kỷ lục bán hàng năm 2025, vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Ford Việt Nam đạt doanh số kỷ lục 50.450 xe trong năm 2025, mức cao nhất trong lịch sử, tăng 20% so với năm 2024, chiếm 8,6% thị phần. 3 trên 4 dòng xe chủ lực của Ford vẫn tiếp tục dẫn đầu các phân khúc trong nhiều năm liên tiếp.
Cảng Đồng Nai gia nhập nhóm doanh nghiệp cảng biển lãi kỷ lục năm 2025

Cảng Đồng Nai gia nhập nhóm doanh nghiệp cảng biển lãi kỷ lục năm 2025

Tiếp nối Cảng Hải Phòng và Cảng Đà Nẵng, CTCP Cảng Đồng Nai vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2025 với doanh thu và lợi nhuận cao nhất kể từ khi thành lập, qua đó gia nhập nhóm doanh nghiệp cảng biển ghi nhận mức lãi kỷ lục trong năm qua.
Hòa Phát bán bớt cổ phần nông nghiệp trước thềm niêm yết HoSE

Hòa Phát bán bớt cổ phần nông nghiệp trước thềm niêm yết HoSE

Tập đoàn Hòa Phát vừa giảm nhẹ tỷ lệ sở hữu tại CTCP Phát triển Nông nghiệp Hòa Phát (HPA) thông qua giao dịch thỏa thuận hơn 1,3 triệu cổ phiếu, diễn ra ngay trước thời điểm doanh nghiệp nông nghiệp này hoàn tất các thủ tục để niêm yết trên HoSE.
Xí nghiệp Công trình Giao thông thủy lợi – Đơn vị thi công Cầu đường, Thủy lợi uy tín của Công Ty TNHH Một Thành Viên 622, Quân khu 9

Xí nghiệp Công trình Giao thông thủy lợi – Đơn vị thi công Cầu đường, Thủy lợi uy tín của Công Ty TNHH Một Thành Viên 622, Quân khu 9

Là đơn vị hạch toán phụ thuộc nằm trong khối xây dựng cơ bản thuộc Công ty TNHH Một thành viên 622, Quân khu 9, Xí nghiệp Công trình Giao thông Thủy lợi trong nhiều năm qua đã không ngừng phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh gắn với nhiệm vụ quốc phòng, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi và kinh tế – xã hội khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Nhiệt điện Hải Phòng: Vượt khó năm 2025, kiên định mục tiêu an ninh năng lượng năm 2026

Nhiệt điện Hải Phòng: Vượt khó năm 2025, kiên định mục tiêu an ninh năng lượng năm 2026

Năm 2025 được đánh giá là một năm đặc biệt khó khăn đối với các doanh nghiệp nhiệt điện, trong đó có Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng. Song công ty đã vượt khó thành công, tạo tiền đề cho việc hoàn thành mục tiêu năm 2026.
Livzon thâu tóm Imexpharm: Thương vụ M&A quy mô lớn đang định hình lại thị trường dược?

Livzon thâu tóm Imexpharm: Thương vụ M&A quy mô lớn đang định hình lại thị trường dược?

Livzon Pharmaceutical Group dự kiến nắm quyền chi phối gần 78% cổ phần Imexpharm – doanh nghiệp dẫn đầu thị phần thuốc kháng sinh tại Việt Nam. Thương vụ M&A này không chỉ tái định vị chiến lược của Livzon tại Đông Nam Á mà còn có thể tái cấu trúc cán cân ngành dược trong nước.