Thứ tư 01/07/2026 06:14
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Doanh nghiệp "ngó lơ" quyền sử dụng hạn ngạch nhập khẩu 72 xe ô tô đã qua sử dụng

16/04/2021 07:13
Năm 2021, theo cam kết tại Hiệp định CPTPP, Bộ Công Thương tổ chức đấu giá quyền sử dụng hạn ngạch nhập khẩu 72 xe ô tô đã qua sử dụng.

Liên quan đến nội dung này, thông tin mới nhất từ Bộ Công thương khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng, ngạc nhiên: không một doanh nghiệp nào quan tâm đăng ký đấu giá quyền nhập khẩu này. Đáng nói là trên thực tế, thị trường xe nhập khẩu đã qua sử dụng vẫn khá sôi động.

Thị trường mua bán, trao đổi ô tô đã qua sử dụng vẫn luôn sôi động

Thị trường mua bán, trao đổi ô tô đã qua sử dụng vẫn luôn sôi động.

Trước đó, ngày 9/3, Hội đồng đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng phát đi thông báo về việc tổ chức đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng năm 2021.

Việc đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng năm 2021 theo cam kết trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Hội đồng đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng (Bộ Công Thương) đã thông báo về việc tổ chức đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng năm 2021 theo cam kết trong Hiệp định CPTPP và tiếp nhận hồ sơ đăng ký của các thương nhân kể từ ngày 8/3/2021 đến 17h ngày 24/3/3021.

Số lượng cụ thể bao gồm 72 xe ô tô đã qua sử dụng (HS: 87.02, 87.03, 87.04), trong đó có 36 xe có dung tích động cơ trên 3.000 cm3 và 36 xe ô tô có dung tích động cơ từ 3.000cm3 trở xuống.

Tuy nhiên đến hết thời hạn nêu trên, Hội đồng đấu giá không nhận được bộ hồ sơ nào đăng ký tham gia đấu giá. Hội đồng đấu giá không nhận được bộ hồ sơ nào đăng ký tham gia đấu giá. Vì vậy, Hội đồng đấu giá thông báo không tổ chức Phiên đấu giá quyền sử dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng năm 2021 theo cam kết trong Hiệp định CPTPP.

Hiện nay thị trường xe đã qua sử dụng chủ yếu là mua đi bán lại trong nước, tuy nhiên vẫn có khách hàng thích mua xe đã qua sử dụng nhập khẩu.

Theo quy định tại Nghị định 69/2018/NĐ-CP của Chính phủ, Việt Nam cho phép nhập khẩu xe đã qua sử dụng trên 5 năm tính từ năm sản xuất đến năm nhập khẩu. Tuy nhiên, các loại thuế tính với loại xe này (gồm thuế NK, thuế TTĐB, thuế GTGT) khi về đến Việt Nam khá cao, nên không rẻ hơn xe mới, thậm chí còn đắt hơn đối với một số dòng xe.

Nguồn cung cho thị trường xe đã qua sử dụng nhập khẩu chủ yếu qua việc mua lại tiêu chuẩn ngoại giao của các đối tượng ngoại giao được phép nhập khẩu xe vào Việt Nam sử dụng, sau khi về nước bán lại; hoặc mua “suất” ngoại giao.

Ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu theo hạn ngạch thuộc diện áp dụng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo Hiệp định CPTPP theo Nghị định số 57/2019/NĐ-CP ngày 26/6/2019 của Chính phủ quy định Biểu thuế xuất khẩu, nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện Hiệp định CPTPP.

Tuy nhiên, xe phải đáp ứng các điều kiện đã đăng ký lưu hành tại các quốc gia có tiêu chuẩn khí thải tương đương hoặc cao hơn tiêu chuẩn khí thải hiện hành của Việt Nam. Đồng thời phải được kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với từng xe theo quy định.

Hàng hóa phải đáp ứng các quy định về xuất xứ hàng hóa và có chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo quy định của Hiệp định CPTPP.

Ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan phải đáp ứng quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định CPTPP và phải có chứng từ chứng nhận xuất xứ khi làm thủ tục nhập khẩu.

Được biết năm 2020, năm đầu tiên tổ chức phiên đấu giá 66 xe ô tô đã qua sử dụng theo Hiệp định CPTPP đã có 2 doanh nghiệp có hồ sơ đấu giá, đơn giá, bỏ giá hợp lệ, Công ty TNHH The King F&B trúng đấu giá 10 chiếc ô tô, Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Thương mại Long Biên trúng đấu giá 5 chiếc ô tô.

Việc năm nay các doanh nghiệp không quan tâm đấu thầu hạn ngạch NK ô tô đã qua sử dụng là một điểm khá lạ trong bối cảnh thị trường ô tô đang sôi động, nhu cầu mua bán cao.

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương gọi tắt là Hiệp định CPTPP, là một hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, gồm 11 nước thành viên là: Australia, Singapore, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru và Việt Nam.

Hiệp định đã được ký kết ngày 08/3/2018 tại thành phố Santiagô, Chi-lê, và chính thức có hiệu lực từ ngày 30/12/2018 đối với nhóm 6 nước đầu tiên hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định gồm Mexico, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, Canada và Australia. Đối với Việt Nam, Hiệp định có hiệu lực từ ngày 14/01/2019.

H. An

Tin bài khác
Từ ngày 14/8, 12 nhóm hàng nhập khẩu bắt buộc làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập

Từ ngày 14/8, 12 nhóm hàng nhập khẩu bắt buộc làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập

Quyết định số 31/2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định từ ngày 14/8/2026, 12 nhóm hàng nhập khẩu phải thực hiện thủ tục hải quan ngay tại cửa khẩu nhập. Quy định mới đồng thời xác định rõ các trường hợp được lựa chọn địa điểm làm thủ tục nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu.
Từ 1/7, Hải quan áp dụng bộ mã kho, bãi, địa điểm mới trên toàn hệ thống

Từ 1/7, Hải quan áp dụng bộ mã kho, bãi, địa điểm mới trên toàn hệ thống

Để đồng bộ dữ liệu quản lý sau khi sắp xếp đơn vị hành chính và điều chỉnh địa bàn quản lý, Cục Hải quan sẽ áp dụng bộ mã kho, bãi, địa điểm mới từ ngày 1/7/2026. Cơ quan hải quan yêu cầu các đơn vị triển khai thống nhất, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi nhằm bảo đảm hoạt động xuất nhập khẩu không bị gián đoạn.
Đắk Lắk: Công an bắt giám đốc công ty bất động sản có hành vi lừa đảo

Đắk Lắk: Công an bắt giám đốc công ty bất động sản có hành vi lừa đảo

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Viết Lãm - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Đầu tư Ngọc Lâm Khang Group để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc huy động vốn đầu tư bất động sản (BĐS).
Bộ Xây dựng đơn giản hóa quy trình kiểm định an toàn máy móc thi công từ 15/8

Bộ Xây dựng đơn giản hóa quy trình kiểm định an toàn máy móc thi công từ 15/8

Từ ngày 15/8/2026, nhiều quy định về kiểm định an toàn đối với máy móc, thiết bị sử dụng trong thi công xây dựng sẽ được điều chỉnh theo hướng đơn giản hóa thủ tục, cập nhật quy chuẩn kỹ thuật mới và quy định rõ cách xử lý đối với các thiết bị không đáp ứng yêu cầu an toàn.
Đề xuất cấm kinh doanh khí N2O dùng cho mục đích hít ngoài y tế, doanh nghiệp đồng thuận siết quản lý

Đề xuất cấm kinh doanh khí N2O dùng cho mục đích hít ngoài y tế, doanh nghiệp đồng thuận siết quản lý

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư đề xuất đưa hoạt động kinh doanh khí N2O để sử dụng cho con người qua đường hô hấp ngoài mục đích y tế vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. Đại diện cộng đồng doanh nghiệp bày tỏ sự đồng tình với chủ trương siết chặt quản lý, đồng thời kiến nghị làm rõ phạm vi điều chỉnh để không ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh hợp pháp.
Đơn giản hóa nhiều thủ tục và rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng từ ngày 1/7

Đơn giản hóa nhiều thủ tục và rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng từ ngày 1/7

Quy định bãi bỏ chứng chỉ năng lực đối với doanh xây dựng, mở rộng diện miễn giấy phép công trình và rút ngắn thời hạn giải quyết hồ sơ xuống tối đa 7 ngày là những điểm mới đáng chú ý, giúp tối ưu hóa quy trình thủ tục hành chính cho các dự án đầu tư.
Chính thức loại bỏ bài thi mô phỏng lái xe từ ngày 1/7

Chính thức loại bỏ bài thi mô phỏng lái xe từ ngày 1/7

Sau thời gian dài gây tranh cãi vì tính đánh đố và xa rời thực tế, bài thi mô phỏng các tình huống giao thông trên máy tính sẽ chính thức bị loại bỏ khỏi quy trình sát hạch cấp bằng lái xe. Bước đi này không chỉ đơn giản hóa thủ tục mà còn được giới chuyên gia giao thông đánh giá là một sự thay đổi tư duy quản lý, hướng tới năng lực thực chiến của người tài xế.
Ban hành Khung chuẩn mực đạo đức, văn hóa kinh doanh Việt Nam với 6 giá trị cốt lõi

Ban hành Khung chuẩn mực đạo đức, văn hóa kinh doanh Việt Nam với 6 giá trị cốt lõi

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1157/QĐ-TTg ban hành Khung chuẩn mực đạo đức, văn hóa kinh doanh Việt Nam. Được xây dựng trên nền tảng 6 giá trị cốt lõi gồm Nhân văn, Liêm chính, Minh bạch, Trách nhiệm, Sáng tạo và Hội nhập, khung chuẩn mực hướng tới hình thành đội ngũ doanh nhân có đạo đức, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và thúc đẩy hội nhập quốc tế.
Từ 1/7, triển khai mã định danh bất động sản trên phạm vi toàn quốc

Từ 1/7, triển khai mã định danh bất động sản trên phạm vi toàn quốc

Bộ Xây dựng sẽ chính thức vận hành Hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản từ ngày 1/7. Theo đó, mỗi bất động sản sẽ được cấp một mã định danh bất động sản riêng, tạo nền tảng xây dựng cơ sở dữ liệu thống nhất, nâng cao tính minh bạch của thị trường và hỗ trợ kiểm soát đầu cơ, thổi giá.
Hải quan chấn chỉnh thủ tục với hóa chất xuất nhập khẩu, không phát sinh hồ sơ ngoài quy định

Hải quan chấn chỉnh thủ tục với hóa chất xuất nhập khẩu, không phát sinh hồ sơ ngoài quy định

Cục Hải quan yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành thống nhất thực hiện thủ tục hải quan đối với hóa chất xuất nhập khẩu theo đúng quy định pháp luật, không yêu cầu doanh nghiệp bổ sung hồ sơ ngoài quy định. Chỉ đạo này nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, đồng thời bảo đảm kiểm soát chặt các trường hợp có dấu hiệu rủi ro hoặc vi phạm.
Hoàn thiện tiêu chuẩn quốc gia cho cơ sở nuôi cá biển công nghiệp

Hoàn thiện tiêu chuẩn quốc gia cho cơ sở nuôi cá biển công nghiệp

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang xây dựng Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) về cơ sở nuôi cá biển công nghiệp nhằm thống nhất các yêu cầu kỹ thuật trong đầu tư, xây dựng và vận hành trang trại nuôi biển quy mô lớn. Khi được ban hành, bộ tiêu chuẩn sẽ tạo cơ sở kỹ thuật phục vụ quản lý, phát triển ngành nuôi biển theo hướng hiện đại và đồng bộ.
Từ vụ án ở Lào Cai: Khi hành vi cho người nước ngoài ở lại trái phép trở thành mắt xích của tội phạm công nghệ cao

Từ vụ án ở Lào Cai: Khi hành vi cho người nước ngoài ở lại trái phép trở thành mắt xích của tội phạm công nghệ cao

Việc Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai khởi tố 2 bị can về tội "Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép" không chỉ là xử lý hành vi vi phạm pháp luật về quản lý xuất nhập cảnh. Đằng sau vụ án là một vấn đề đáng chú ý hơn: khi việc tiếp tay cho người nước ngoài lưu trú trái phép có thể trở thành điều kiện để các ổ nhóm tội phạm công nghệ cao hình thành, tổ chức hoạt động và gây ra nhiều hệ lụy đối với an ninh, trật tự.
Hà Nội siết xử phạt quảng cáo từ 1/7: Nhiều vi phạm đối mặt mức phạt tới 200 triệu đồng

Hà Nội siết xử phạt quảng cáo từ 1/7: Nhiều vi phạm đối mặt mức phạt tới 200 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội sẽ áp dụng mức xử phạt cao gấp đôi quy định hiện hành đối với nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo. Quy định mới không chỉ tác động đến các doanh nghiệp quảng cáo mà còn liên quan trực tiếp đến cơ quan báo chí, đơn vị tổ chức sự kiện, hộ kinh doanh và doanh nghiệp sử dụng hoạt động quảng bá sản phẩm, dịch vụ trên địa bàn thành phố.
Đề xuất duy trì loạt ưu đãi thuế với xăng dầu đến hết quý III

Đề xuất duy trì loạt ưu đãi thuế với xăng dầu đến hết quý III

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ nhằm tiếp tục gia hạn các chính sách ưu đãi thuế đối với xăng dầu, nguyên liệu sản xuất xăng dầu và nhiên liệu bay đến hết ngày 30/9/2026. Động thái này được kỳ vọng góp phần ổn định thị trường năng lượng, giảm áp lực chi phí cho doanh nghiệp và hỗ trợ mục tiêu kiểm soát lạm phát trong bối cảnh giá dầu thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều biến động.
Giả làm dịch vụ đất đai, một phụ nữ ở Phú Thọ chiếm đoạt hơn 4,6 tỷ đồng

Giả làm dịch vụ đất đai, một phụ nữ ở Phú Thọ chiếm đoạt hơn 4,6 tỷ đồng

Công an tỉnh Phú Thọ đang mở rộng điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến dịch vụ làm thủ tục đất đai, với số tiền bị tố cáo lên tới hơn 4,6 tỷ đồng.