Đô la, Yên giảm nhẹ trong giao dịch sau khi chứng khoán Mỹ đạt mức cao kỷ lục

13:57 30/12/2021

Đồng đô la và đồng yên đang ở mức thấp trong phạm vi gần đây của chúng trong giao dịch kỳ nghỉ lễ mỏng vào thứ Năm, đã giảm qua đêm khi các nhà đầu tư ưa chuộng các loại tiền tệ rủi ro hơn cùng với chứng khoán.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images) 

Các động thái này dường như có liên quan đến tình cảm được cải thiện gần đây khi nhiều chính phủ chống lại việc áp đặt các đợt khóa máy mới, trên diện rộng, ngay cả khi biến thể omicron của coronavirus gia tăng.

Dữ liệu của Reuters cho thấy, số ca lây nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đạt mức cao kỷ lục trong bảy ngày qua.

Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao của châu Á Thái Bình Dương tại Oanda, cho biết: “Đồng đô la Mỹ tiếp tục thoái lui trong đêm khi thị trường tiếp tục định giá để giải quyết nỗi lo về Omicron nhờ tỷ lệ nhập viện thấp”. "Điều đó đã khuyến khích các nhà đầu tư thoát khỏi vị trí phòng thủ và quay trở lại thương mại phục hồi toàn cầu."

Đồng euro ở mức 1,1352 USD trong phiên giao dịch đầu giờ tại châu Á, sau khi tăng 0,35% và chạm mức cao nhất trong một tháng vào ngày hôm trước. Đồng bảng Anh ở mức 1,3500, cao nhất kể từ ngày 19 tháng 11 sau khi tăng 0,44% qua đêm.

Điều này khiến chỉ số đô la, đo lường đồng bạc xanh so với các đồng tiền chính, ở mức 95,862, suy yếu gần mức thấp nhất trong một tháng.

Nhưng với việc nhiều nhà giao dịch rời đi trước cuối năm, các nhà phân tích cảnh báo không nên đọc quá nhiều về các động thái này.

Brad Bechtel, Giám đốc FX toàn cầu tại Jefferies, cho biết, trong một lưu ý cho khách hàng: “Trong những thời điểm như thế này, chúng tôi giao dịch rất kỹ thuật khi những người làm việc ngắn hạn cố gắng kiếm được một số lợi nhuận cuối năm,” Brad Bechtel, Giám đốc FX toàn cầu tại Jefferies, cho biết trong một lưu ý cho khách hàng.

Dòng tiền ngoại hối đã ở mức “nhẹ hơn bình thường vào cuối tháng,” Bechtel nói thêm. Tuy nhiên, lợi suất Mỹ tăng đã đặt một mức sàn cho đồng đô la.

Lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm đạt 1,56% vào thứ Tư, cao nhất kể từ ngày 29 tháng 11, trong giao dịch của Hoa Kỳ sau khi Bộ Tài chính bán 56 tỷ USD trái phiếu kỳ hạn 7 năm do nhu cầu yếu. Lần cuối cùng họ đạt được 1,5496%.

Các động thái về tiền tệ đã phù hợp với thị trường rộng lớn hơn. Để phù hợp với tâm trạng rủi ro, S&P 500 và Chỉ số Công nghiệp Dow Jones đóng cửa ở mức cao nhất mọi thời đại vào thứ Tư, sau đó tăng phiên thứ sáu.

Đồng yên trú ẩn an toàn ở mức 114,95 mỗi đô la sau khi chạm mức thấp nhất trong một tháng là 115,03 vào thứ Tư. Mức đáy tháng 11 là 115,51 của nó là mức thấp nhất kể từ đầu năm 2017. Đồng đô la Úc ở mức 0,7254 đô la, sau khi giữ vững mức tăng gần đây. 

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ ở mức 12,6 mỗi đô la, đã giảm 6,9% vào thứ Tư trong một ngày đầy biến động khác. Mặc dù đã tăng hơn 50% vào tuần trước sau các biện pháp can thiệp thị trường được nhà nước hậu thuẫn, nhưng nó đã mất 40% giá trị trong năm nay. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Nureddin Nebati cho biết hôm thứ Tư ngày 29 tháng 12 rằng, sự dao động hiện tại của đồng lira không đáng lo ngại và nó sẽ trở lại mức bình thường.

Bitcoin giảm phiên thứ ba liên tiếp. Lần gần đây nhất là khoảng 46.200 đô la, đang có xu hướng thấp hơn kể từ khi chạm mức cao nhất mọi thời đại là 69.000 đô la vào tháng 11.

Thục Anh