Điện Kremlin nói gì về cáo buộc quân đội Nga sử dụng Starlink của tỉ phú Elon Musk?

07:48 13/02/2024

Điện Kremlin cho biết hệ thống Internet vệ tinh Starlink của tỉ phú công nghệ Elon Musk không được chứng nhận để sử dụng ở Nga cũng như không được cung cấp chính thức cho Nga và do đó không thể sử dụng được.

Ảnh minh họa
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov 

Theo Hãng tin Reuters của Anh, Ukraine, quốc gia đã sử dụng Starlink để liên lạc quân sự trong suốt cuộc xung đột với Nga, hôm 11-2 cáo buộc quân đội Nga đang sử dụng hệ thống Internet vệ tinh Starlink ở các vùng của Ukraine mà họ kiểm soát.

Liên quan tới vấn đề này, khi trả lời các phóng viên qua điện thoại, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Starlink không phải là hệ thống được Nga chứng nhận. Do đó, Starlink không thể và không được cung cấp chính thức ở Nga cũng như không thể được sử dụng chính thức dưới bất kỳ hình thức nào.

Theo ông Peskov, vì lẽ đó, “chúng ta không nên can thiệp vào cuộc thảo luận giữa chế độ Kiev và doanh nhân Musk”.

Trước đó vào hôm 11-2, Cơ quan Tình báo quân sự Ukraine cho biết trong một tuyên bố rằng các thiết bị đầu cuối Starlink đang được sử dụng bởi các đơn vị như Lữ đoàn tấn công đường không số 83 của Nga, lực lượng đang chiến đấu gần các thị trấn Klishchiivka và Andriivka ở khu vực phía đông Donetsk.

Cùng với cáo buộc nêu trên, tờ Kyiv Independent cho biết thêm Cơ quan Tình báo quân sự Ukraine đã công bố một đoạn ghi âm một cuộc điện thoại bị chặn, trong đó các binh sĩ Nga được cho là đang thảo luận về việc thiết lập thành công thiết bị đầu cuối của hệ thống Internet vệ tinh Starlink.

Sau đó vào ngày 12-2, người phát ngôn Cơ quan Tình báo quân sự Ukraine, ông Andrii Yusov nói với kênh RBC-Ukraine rằng việc sử dụng hệ thống Internet vệ tinh Starlink của Nga đang tăng lên ở cấp độ hệ thống.

Theo ông Yusov, “không ai tuyên bố rằng Starlink đã chính thức được bán” cho Nga và Matxcơva có thể có được các thiết bị đầu cuối của hệ thống Internet vệ tinh Starlink thông qua buôn lậu và qua nước thứ ba.

Trong một bài đăng trên nền tảng mạng xã hội X cùng ngày, tỉ phú công nghệ Elon Musk viết: “Theo hiểu biết tốt nhất của chúng tôi, chưa có hệ thống Starlink nào được bán trực tiếp hoặc gián tiếp cho Nga”.

Theo ông Musk, đã có một số báo cáo sai sự thật cho rằng SpaceX đang bán thiết bị đầu cuối của hệ thống Internet vệ tinh Starlink cho Nga, nhưng điều này không đúng.

Sau đó, trong một tuyên bố tiếp theo, tỉ phú Musk nói rằng Starlink sẽ không kết nối với các thiết bị ở Nga: "Các vệ tinh Starlink sẽ không đóng liên kết ở Nga", ông Musk viết.

Theo TTXVN