Đề xuất việc áp thuế đối với người siêu giàu nhằm thu hẹp bất bình đẳng

10:13 17/06/2024

Tổng thống Brazil Lula da Silva mới đây nhấn mạnh “đã đến lúc những người siêu giàu phải trả các khoản thuế tương ứng với họ".

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Mới đây, Tổng thống Brazil Lula da Silva đã đề xuất việc áp thuế toàn cầu đối với người siêu giàu, nhằm thu hẹp bất bình đẳng, đồng thời nhấn mạnh việc tập trung của cải vào tay một nhóm ít người đem lại rủi ro.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển (G7), diễn ra tại Puglia, miền Nam Italy, Tổng thống Brazil Lula da Silva, nhấn mạnh “đã đến lúc những người siêu giàu phải trả các khoản thuế tương ứng với họ,” đồng thời cho rằng “việc tập trung quyền lực và thu nhập quá mức hiện nay gây rủi ro cho nền dân chủ.”

Tổng thống Lula da Silva giải thích mục tiêu của đề xuất này là huy động các nguồn lực hỗ trợ "mở rộng những chính sách xóa đói giảm nghèo đang thực hiện có hiệu quả tại các nước đang phát triển".

Ông Lula cũng kêu gọi sự ủng hộ của đại diện các quốc gia tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 đối với đề xuất thành lập Liên minh toàn cầu chống đói nghèo mà Brazil sẽ đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), dự kiến diễn ra vào tháng 11 năm nay tại Rio de Janeiro.

Tổng thống Brazil, Chủ tịch G20 năm 2024, nhấn mạnh liên minh toàn cầu này “sẽ là chìa khóa để chấm dứt đói nghèo, vấn đề mà hiện tại vẫn là nỗi ám ảnh của nhân loại”.

Trước đó, tại cuộc họp cấp Bộ trưởng tài chính, kinh tế G20 diễn ra vào đầu năm nay, Brazil đã đưa ra đề xuất đánh thuế tài sản với giới siêu giàu và đã nhận được sự ủng hộ của một số nước châu Âu, trong đó có Pháp. Theo ông Lula da Silva, khoảng 3.000 người trên thế giới nắm giữ tới gần 15.000 tỷ USD, tương đương Tổng sản phẩm quốc nội của Nhật Bản, Đức, Ấn Độ và Anh cộng lại, và nhiều hơn rất nhiều những gì nhiều quốc gia cần để phát triển.

Tại Brazil, cuối năm ngoái, lần đầu tiên, Tổng thống Lula da Silva đã ban hành luật đánh thuế các khoản đầu tư của những người siêu giàu.

Với chính sách này, ngay trong tháng đầu năm nay, Brazil đã thu thuế với mức kỷ lục 56,8 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2023, trong đó hơn 800 triệu đến từ giới siêu giàu.

Tú Anh (t/h)