Đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước giải khát có lượng đường cao

17:20 13/06/2024

Mục đích của đề xuất này là ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng thừa cân, béo phì đáng báo động ở trẻ em và thanh thiếu niên, giúp giảm thiểu rủi ro bệnh tật và gánh nặng y tế do các bệnh không lây nhiễm.

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Luật thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi). Trong đó, Bộ đề xuất bổ sung nước giải khát có hàm lượng đường trên 5g/100ml vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Đề xuất này nhằm thực hiện các chủ trương của Đảng và Nhà nước về bảo vệ sức khỏe nhân dân, cùng với các khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Bộ Y tế về tình trạng bệnh tật liên quan đến nước giải khát có đường tại Việt Nam.

Đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước giải khát có lượng đường cao
Đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước giải khát có lượng đường cao.

Mục đích của đề xuất này là ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng thừa cân, béo phì đáng báo động ở trẻ em và thanh thiếu niên, giúp giảm thiểu rủi ro bệnh tật và gánh nặng y tế do các bệnh không lây nhiễm, nâng cao nhận thức và hạn chế tiêu thụ nước giải khát có đường. Điều này mang lại lợi ích về sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là đối với giới trẻ, thế hệ tương lai của quốc gia, và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đề xuất sửa đổi quy định rõ ràng về mặt hàng điều hòa nhiệt độ công suất từ 90.000 BTU trở xuống sẽ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, trừ loại được thiết kế chỉ để lắp trên phương tiện vận tải như ô tô, toa xe lửa, tàu, thuyền, và máy bay.

Trong trường hợp các tổ chức, cá nhân sản xuất bán hoặc nhập khẩu các bộ phận riêng lẻ của điều hòa như cục nóng hoặc cục lạnh, thì những bộ phận này vẫn sẽ thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt tương tự như sản phẩm hoàn chỉnh. Điều này nhằm luật hóa các quy định đang thực hiện ổn định tại các văn bản dưới luật.

P.V (t/h)