Danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng tối thiểu phải loại bỏ

14:46 26/05/2023

Việc ban hành danh mục và lộ trình các thiết bị không đáp ứng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu không được phép nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh có ý nghĩa về kinh tế - xã hội và môi trường.

các tổ máy phát điện bằng than, khí trong các nhà máy nhiệt điện có hiệu suất thấp không được phép xây mớiẢnh minh họa
Các tổ máy phát điện bằng than, khí trong các nhà máy nhiệt điện có hiệu suất thấp không được phép xây mới (Ảnh minh họa).

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 14/2023/QĐ-TTg ngày 24/5/2023 ban hành danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất năng lượng không đáp ứng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu quy định tại các Tiêu chuẩn quốc gia phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới.

Ban hành kèm theo Quyết định này có Phụ lục danh mục và lộ trình thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp không cho phép nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh; Phụ lục danh mục và lộ trình tổ máy phát điện bằng than, khí trong nhà máy nhiệt điện có hiệu suất thấp không cho phép xây mới.

Theo Phụ lục I của Quyết định 14/2023, danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị không đáp ứng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu phải loại bỏ bao gồm: Nhóm thiết bị gia dụng như Bóng đèn huỳnh quang compact, ballast điện tử dùng cho bóng đèn huỳnh quang, ballast điện tử dùng cho bóng đèn ống thẳng, bình đun nước nóng có dự trữ, bếp hồng ngoại, bếp từ, đèn LED, máy điều hòa không khí không ống gió, máy giặt gia dụng, máy thu hình, nồi cơm điện, quạt điện, tủ mát, tủ lạnh và tủ động.

Nhóm thiết bị văn phòng và thương mại gồm: Màn hình máy tính, máy photocopy, máy in, máy tính xách tay, máy tính để bàn và tủ giữ lạnh thương mại.

 

Nhóm thiết bị công nghiệp gồm: Động cơ điện không đồng bộ ba pha rotor lồng sóc, máy điện áp phân phối, đèn điện LED chiếu sáng đường và phố, nồi hơi trong xí nghiệp công nghiệp.

Danh mục và lộ trình cụ thể đối với các tổ máy phát điện bằng than, khí trong các nhà máy nhiệt điện có hiệu suất thấp không được phép xây mới được quy định tại Phụ lục II của Quyết định 14/2023. Quyết định 14/2023 quy định không phê duyệt chủ trương đầu tư các nhà máy nhiệt điện phát điện bằng than, khí có hiệu suất năng lượng thấp hơn hiệu suất quy định tương ứng với dải công suất của tổ máy phát điện được quy định tại Phụ lục II.

Không cho phép vận hành tổ máy phát điện bằng than, khí có hiệu suất tại thời điểm bắt đầu đưa vào vận hành thương mại thấp hơn hiệu suất quy định tương ứng với từng dải công suất của tổ máy được quy định tại Phụ lục II.

Quyết định 14/2023/QĐ-TTg có hiệu lực thi hành từ ngày 15/7/2023 thay thế cho Quyết định số 24/2018/QĐ-TTg.

P.V