Dân số lão hóa nhanh, Nhật Bản cần "nhập khẩu" gấp 11 triệu lao động

23:15 31/03/2023

Theo hãng tin Bloomberg, Nhật Bản đang đối mặt với việc thiếu tới 11 triệu lao động từ nay đến năm 2040 do dân số lão hóa quá nhanh. Tình trạng thiếu việc làm của Nhật Bản còn diễn ra trên diện rộng bất chấp đó là vùng thành thị hay nông thôn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Nghiên cứu của Viện “Recruit Works Institute” (RWI) cho thấy lượng dân số trong độ tuổi lao động tại Nhật Bản sẽ giảm mạnh kể từ năm 2027. Đến năm 2040, số người dân trong độ tuổi lao động tại nền kinh tế này sẽ thấp hơn 12% so với năm 2022 dù nhu cầu tuyển dụng vẫn giữ nguyên.

Tình hình nghiêm trọng đến mức Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã phải đặt việc giải quyết tình trạng dân số lão hóa nhanh lên hàng đầu, đồng thời cảnh báo xã hội nước này đang đứng bên bờ sụp đổ nếu tỷ lệ sinh vẫn xuống mức thấp kỷ lục như hiện nay.

Báo cáo của RWI cũng nêu rõ quốc gia 126 triệu dân này trên thực tế đã bắt đầu chịu ảnh hưởng từ việc thiếu lao động. Nếu tính từ năm 2020, tổng dân số trong độ tuổi lao động của Nhật Bản sẽ giảm 20% xuống còn 59,8 triệu người vào năm 2040.

Thủ tướng Kishida hiện đang tìm kiếm giải pháp cho những mảng chắc chắn sẽ thiếu nhân lực trầm trọng như tài xế lái xe tải. Các nghiên cứu cho thấy một loạt những mảng cần nhân lực như vận tải, xây dựng, chăm sóc sức khỏe đang thiếu lao động trầm trọng do dân số già hóa quá nhanh.

Chính phủ Nhật Bản đã lên kế hoạch bơm 1 nghìn tỷ Yên, tương đương 7,6 tỷ USD cho chương trình đào tạo lao động trong 5 năm tới, nhưng con số này được đánh giá là không thể giải quyết được hết vấn đề.

Thậm chí, tình trạng thiếu việc làm của Nhật Bản còn diễn ra trên diện rộng bất chấp đó là vùng thành thị hay nông thôn. Trong khi những khu vực như quận Kyoto sẽ thiếu khoảng 39% lao động so với mức cần thiết vào năm 2040 thì vùng miền bắc đảo Hokkaido cũng thiếu đến gần 32%.

PV(t/h)