Thứ năm 23/04/2026 11:31
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Đại dịch và các cuộc biểu tình: Bất ổn bao trùm các nước đang phát triển

29/07/2021 15:42
Từ Tunisia tới Nam Phi đến Colombia, bất ổn xã hội đang càn quét các nước đang phát triển như một lời nhắc nhở về sự bất bình đẳng thu nhập trở nên sâu sắc hơn trong cuộc khủng hoảng Covid-19.
Những cuộc biểu tình trong thời kỳ Covid-19
Những cuộc biểu tình trong thời kỳ Covid-19. (Ảnh: Global News)

Trong khi các nước phát triển đã triển khai các đợt kích thích tài chính và tiền tệ khổng lồ nhằm vực dậy nền kinh tế và cuộc sống người dân kể từ khi đại dịch bắt đầu vào đầu năm ngoái, các quốc gia nghèo hơn không thể có sức mạnh tương tự.

Bất ổn gia tăng

Theo Chỉ số Hòa bình Toàn cầu năm 2021, bạo loạn, tổng đình công và biểu tình chống chính phủ trên khắp thế giới đã tăng 244% trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, bản chất của tình trạng bất ổn có sự thay đổi: căng thẳng ngày càng gia tăng xuất phát từ đòn đánh kinh tế của đại dịch.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng: “Điều kiện kinh tế thay đổi ở nhiều quốc gia làm tăng khả năng xảy ra bất ổn chính trị và biểu tình bạo lực”, trong đó đã ghi nhận hơn 5.000 sự kiện bạo lực liên quan đến đại dịch từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 4 năm 2021.

Trong lịch sử thế giới, các đợt bùng phát dịch bệnh, từ bệnh dịch hạch thời Trung cổ đến đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 đều làm đảo lộn trật tự xã hội và thường gây ra bất ổn.

Dịch tễ làm lộ ra hoặc làm trầm trọng thêm hệ thống y tế lỏng lẻo hoặc đứt gãy đã có từ trước. Các nhà nghiên cứu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế nhận thấy rằng các quốc gia thường xuyên xảy ra dịch bệnh trải qua tình trạng bất ổn lớn hơn.

Chẳng hạn như một cuộc tranh cãi về việc tăng giá vé tàu điện ngầm đã làm dấy lên các cuộc biểu tình năm 2019 của Chile. Tại Nam Phi, các cuộc biểu tình gây chết người đã bắt đầu vào tháng 7 sau vụ bắt giữ cựu Tổng thống Jacob Zuma và có khả năng trở thành đỉnh điểm của căng thẳng do người dân bị mất việc làm ảnh hưởng từ những lệnh hạn chế đi lại phòng vi-rút Corona.

Tác động vĩ mô

Brian Tinney, một nhà thầu CNTT lo lắng cho tất cả các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ bị buộc phải đóng cửa vì dịch Covid-19
Brian Tinney, một nhà thầu CNTT lo lắng cho tất cả các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ bị buộc phải đóng cửa vì dịch Covid-19. (Ảnh: The San Diego Union-Tribune)

Suy thoái kinh tế phụ thuộc vào các trình điều khiển và hoàn cảnh cụ thể của quốc gia. Các cuộc biểu tình liên quan đến chính trị hoặc bầu cử thường có tác động nhỏ. Theo các nhà nghiên cứu IMF tính toán, các cuộc biểu tình sau cuộc bầu cử năm 2012 khi Enrique Pena Nieto lên làm Tổng thống Mexico hoặc cuộc bỏ phiếu tổng thống năm 2013 của Chile đã làm giảm GDP 0,2 điểm phần trăm sáu tháng sau đó.

Tuy nhiên, cũng theo Quỹ tiên tệ Thế giới, nếu tình trạng bất ổn được thúc đẩy bởi những lo ngại về kinh tế xã hội, thì các cơn co thắt có xu hướng rõ ràng hơn. Lấy ví dụ các cuộc biểu tình ở Hồng Kông vào tháng 7 năm 2019 hoặc tình trạng bất ổn “áo vàng” của Pháp vào năm 2018. IMF ước tính cả hai đều giảm một điểm phần trăm so với GDP.

Metodij Hadzi-Vaskov từ IMF cho biết: “Các cuộc biểu tình được kích hoạt bởi sự kết hợp của cả các yếu tố kinh tế xã hội và chính trị sẽ không giống như những gì chúng ta đã thấy ở Tunisia và Thái Lan hồi đầu năm mà ngược lại gây ra những tác động lớn nhất”. Các thể chế yếu kém và không gian chính sách hạn chế càng làm gia tăng tác động tiêu cực, có nghĩa là các quốc gia có nền tảng cơ bản yếu kém trước đại dịch sẽ chịu nhiều thiệt hại nhất nếu sự bất mãn xã hội biến thành bất ổn.

Trên thực tế, thị trường chứng khoán ở các nước độc tài bị ảnh hưởng nhiều hơn trong các cuộc biểu tình, giảm 2% trong vòng ba ngày sau sự kiện như vậy và 4% trong tháng tiếp theo. Trái phiếu đô la của Tunisia đã giảm sau cuộc khủng hoảng chính trị mới nhất. Đồng rand của Nam Phi đã trượt giá trong những ngày sau khi các cuộc biểu tình diễn ra khắp đất nước. Một số chính phủ chọn cách xoa dịu những người biểu tình bằng các khoản trợ cấp lớn hơn nhưng sau đó phải đối mặt với vấn đề thâm hụt ngân sách. Những quyết định như vậy có thể dẫn đến chi phí vay nợ cao hơn.

TL

Tin bài khác
Việt Nam giữ vai trò đối tác ODA trọng điểm của Hàn Quốc trong nông nghiệp

Việt Nam giữ vai trò đối tác ODA trọng điểm của Hàn Quốc trong nông nghiệp

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc tiếp tục đi vào chiều sâu, lĩnh vực nông nghiệp nổi lên như một trụ cột hợp tác đáng chú ý khi Việt Nam được xác định là đối tác ODA trọng điểm, kéo theo hàng loạt cơ hội về công nghệ, thị trường và chuỗi giá trị.
Cảng biển Hải Phòng thiết lập kỷ lục  mở ra bước tiến quan trọng cho ngành hàng hải

Cảng biển Hải Phòng thiết lập kỷ lục mở ra bước tiến quan trọng cho ngành hàng hải

Lần đầu tiên một siêu tàu container gần 200.000 DWT cập cảng biển Hải Phòng không chỉ là dấu mốc kỹ thuật, mà còn mở ra khả năng đi thẳng tuyến quốc tế, giảm phụ thuộc trung chuyển cho hàng Việt.
Showa Sangyo chọn Việt Nam làm cứ điểm xây nhà máy sản xuất bột tempura cho ASEAN

Showa Sangyo chọn Việt Nam làm cứ điểm xây nhà máy sản xuất bột tempura cho ASEAN

Không chỉ phục vụ thị trường nội địa, nhà máy bột tempura của Showa Sangyo tại Việt Nam được định vị là trung tâm sản xuất cho khu vực, phản ánh xu hướng dịch chuyển đầu tư thực phẩm của doanh nghiệp Nhật.
Cơ hội mở rộng sang Nga rõ hơn, doanh nghiệp Việt vẫn vướng 3 nút thắt

Cơ hội mở rộng sang Nga rõ hơn, doanh nghiệp Việt vẫn vướng 3 nút thắt

Quan hệ kinh tế Việt – Nga đang được thúc đẩy mạnh qua các diễn đàn quốc tế như SPIEF. Tuy nhiên, để tận dụng cơ hội, doanh nghiệp Việt phải vượt qua những điểm nghẽn thực tế.
Khai mạc Mining & Construction Vietnam 2026: Kết nối công nghệ, thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành mỏ – xây dựng

Khai mạc Mining & Construction Vietnam 2026: Kết nối công nghệ, thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành mỏ – xây dựng

Với quy mô hơn 15.000 m², quy tụ gần 200 doanh nghiệp đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, Mining & Construction Vietnam 2026 chính thức khai mạc tại Hà Nội, trở thành diễn đàn kết nối công nghệ, thúc đẩy hợp tác và định hình xu hướng phát triển bền vững cho ngành khai khoáng và xây dựng.
Thủy sản Việt Nam tìm động lực tăng trưởng từ khoa học công nghệ

Thủy sản Việt Nam tìm động lực tăng trưởng từ khoa học công nghệ

Hội nghị khoa học, công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc 2026 cùng Triển lãm quốc tế VinaFIS Expo lần thứ nhất sẽ diễn ra cuối tháng 4 tại TP. Hồ Chí Minh, kỳ vọng tạo cú hích kết nối nghiên cứu – ứng dụng, thúc đẩy tăng trưởng và nâng cao vị thế ngành thủy sản Việt Nam trên thị trường toàn cầu.
Ứng phó rủi ro năng lượng, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị Trung Quốc hỗ trợ nhiên liệu bay

Ứng phó rủi ro năng lượng, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị Trung Quốc hỗ trợ nhiên liệu bay

Trước những biến động phức tạp tại Trung Đông có nguy cơ làm gián đoạn chuỗi cung ứng dầu mỏ toàn cầu, Cục Hàng không Việt Nam đã chủ động đề nghị phía Trung Quốc phối hợp bảo đảm nguồn cung nhiên liệu hàng không, nhằm duy trì hoạt động khai thác ổn định cho các hãng bay.
Doanh nghiệp Mỹ tăng tốc tìm cơ hội đầu tư hạ tầng giao thông đô thị tại Việt Nam

Doanh nghiệp Mỹ tăng tốc tìm cơ hội đầu tư hạ tầng giao thông đô thị tại Việt Nam

Doanh nghiệp Hoa Kỳ đẩy mạnh tìm kiếm cơ hội đầu tư hạ tầng, logistics và đô thị tại Việt Nam, kỳ vọng môi trường pháp lý minh bạch, chính sách ổn định để hiện thực hóa các dự án quy mô lớn.
Vietnam Medi-Pharm 2026 quy tụ 300 tổ chức, đẩy mạnh kết nối y dược và y tế số

Vietnam Medi-Pharm 2026 quy tụ 300 tổ chức, đẩy mạnh kết nối y dược và y tế số

Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 34 - Vietnam Medi-Pharm 2026 sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 9/5 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội. Không chỉ là nơi giới thiệu dược phẩm, thiết bị y tế và sản phẩm chăm sóc sức khỏe, sự kiện năm nay còn tăng trọng tâm vào chuyển đổi số, y tế thông minh, kết nối giao thương và cập nhật chính sách cho doanh nghiệp trong ngành.
Doanh nghiệp châu Âu lạc quan về Việt Nam giữa biến động toàn cầu

Doanh nghiệp châu Âu lạc quan về Việt Nam giữa biến động toàn cầu

Dù chịu tác động từ biến động toàn cầu, niềm tin của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam vẫn duy trì ở mức cao. Báo cáo mới nhất của EuroCham cho thấy Việt Nam tiếp tục là “điểm tựa chiến lược”, với phần lớn doanh nghiệp giữ tăng trưởng và sẵn sàng mở rộng đầu tư.
Mở lối mới cho doanh nghiệp Việt vào chuỗi cung ứng Trung Quốc

Mở lối mới cho doanh nghiệp Việt vào chuỗi cung ứng Trung Quốc

Việc thành lập hai nhóm công tác về Khu hợp tác kinh tế qua biên giới và chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng Việt Nam - Trung Quốc cho thấy hợp tác song phương đang đi vào phần “xương sống” của thương mại: hạ tầng cửa khẩu, logistics, chế biến, sản xuất và kết nối thị trường. Với doanh nghiệp Việt, đây không chỉ là một lễ ký kết, mà có thể là bước mở đầu cho một không gian kinh doanh mới ngay tại biên giới.
Cafe Show & Tea Show Vietnam 2026: Nâng tầm nghề barista Việt trên bản đồ thế giới

Cafe Show & Tea Show Vietnam 2026: Nâng tầm nghề barista Việt trên bản đồ thế giới

Từ ngày 16 đến 18/4/2026, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), sự kiện Cafe Show & Tea Show Vietnam 2026 chính thức diễn ra, quy tụ hàng trăm thương hiệu trong nước và quốc tế thuộc lĩnh vực cà phê, trà, bánh và giải pháp F&B. Sự kiện được bảo trợ bởi Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam và Hiệp hội Chè Việt Nam, khẳng định vai trò là nền tảng kết nối B2B chuyên nghiệp của ngành.
Doanh nghiệp Trung Quốc muốn giới thiệu máy móc nông nghiệp tại Việt Nam

Doanh nghiệp Trung Quốc muốn giới thiệu máy móc nông nghiệp tại Việt Nam

Năm 2025, Việt Nam nhập khẩu máy nông nghiệp từ Trung Quốc đạt 451 triệu USD (tăng 35,9% so với năm 2024), cho thấy tiềm năng lớn về thị trường máy móc nông nghiệp ở Việt Nam và nhu cầu đối với máy móc nông nghiệp Trung Quốc.
HCMC FOODEX 2026: Kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu, tôn vinh giá trị ẩm thực Việt

HCMC FOODEX 2026: Kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu, tôn vinh giá trị ẩm thực Việt

Ngày 15/4/2026, Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực, Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh lần thứ 5 – HCMC FOODEX 2026 đã chính thức khai mạc tại Hall B, Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC). Với chủ đề “Hương vị toàn cầu – Giá trị Việt Nam”, sự kiện khẳng định vai trò là cầu nối giao thương quan trọng của ngành lương thực – thực phẩm Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Việt Nam mang gì đến Seoul ngoài hạt cà phê?

Việt Nam mang gì đến Seoul ngoài hạt cà phê?

Xuất hiện tại Coffee Expo Seoul 2026, Việt Nam không chỉ giới thiệu sản phẩm, mà còn phát đi thông điệp rõ ràng: ngành cà phê đang chuyển từ “bán nhiều” sang “bán giá trị”, với chế biến sâu, xây dựng thương hiệu và phát triển bền vững.