Đà Nẵng: Xem xét hai phương án nới lỏng hoạt động xã hội

DNHN - Chính quyền thành phố Đà Nẵng cho biết, đang chỉ đạo các sở ban ngành tiếp tục xem xét, chọn lựa hai phương án nới lỏng hoạt động kinh tế xã hội, vừa đảm bảo chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa tích cực đưa địa phương trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Đà Nẵng đang xem xét nới lỏng các hoạt động xã hội và kiểm soát người dân ra đường hữu hiệu hơn.
Đà Nẵng đang xem xét nới lỏng các hoạt động xã hội và kiểm soát người dân ra đường hữu hiệu hơn. 

Theo ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, hai phương án này là tiếp tục nới lỏng các hoạt động địa bàn theo các quyết định hiện hành, có chỉnh sửa phù hợp tình hình hơn; hoặc chỉ buộc dừng một số hoạt động kinh tế xã hội, những hoạt động không bị cấm sẽ được phép mở lại.

Trước hai phương án này, Đà Nẵng từng đưa ra phương án sử dụng thẻ vàng, thẻ xanh cho người dân ra đường. Tuy nhiên, ông Chinh nhìn nhận, phương án này không thể hiện đủ bản chất công tác phòng chống dịch, chỉ là dạng giấy đi đường để tạo điều kiện cho người dân đi lại mà thôi.

Đà Nẵng cần tích cực hơn với giải pháp chống dịch hữu hiệu, theo hướng tích cực mở lại các hoạt động kinh tế xã hội, hạn chế hay không hạn chế các lĩnh vực khác nhau như thế nào, để sớm đưa địa phương về lại nhịp sống bình thường.

Những thông tin ghi nhận từ Hà Nội, TP.HCM về chủ trương dừng giấy đi đường, cân nhắc chia vùng xanh vùng đỏ… được xem là cơ sở đề Đà Nẵng có những thay đổi quyết sách này. Theo tinh thần chỉ đạo mới, địa phương sẽ tập trung kiểm soát dịch bệnh đến tận đơn vị hành chính nhỏ nhất, hạn chế phong tỏa, cách ly diện rộng, hỗ trợ người dân ý thức về tình hình dịch bệnh, tự phòng ngừa và nếu có, sẽ theo dõi điều trị bệnh tại nhà.

Công tác xét nghiệm đại trà vẫn sẽ được Đà Nẵng triển khai, để truy soát ra các đầu nguồn và chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng. Theo CDC Đà Nẵng, cho đến nay, việc kiểm soát lây nhiễm vẫn còn hạn chế. Trong ngày 20/9, Đà Nẵng đã ghi nhận trở lại 3 ca lây nhiễm mới, có 1 ca cộng đồng.

Đà Nẵng cũng khẩn trương tổ chức tiêm vắc xin đại trà cho người dân độ tuổi 18 – 60 trên địa bàn. Đến nay, địa phương đã tiếp nhận hơn 680.000 liều vắc xin ngừa Covid-19 các loại, và đã thực hiện tiêm hơn 531.000 liều.

Nguyên Đức

Tin liên quan