Đà Nẵng đang tụt hậu về thu hút đầu tư

DNHN - Tại hội nghị tổng kết kết luận số 30-KL/TU của BCH Đảng bộ thành phố về đẩy mạnh thu hút đầu tư vào TP. Đà Nẵng giai đoạn 2016 – 2020, diễn ra ngày 25/12, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng đã nhận định so với các tỉnh miền Trung, Đà Nẵng đang tụt hậu về thu hút đầu tư.

Mặc dù từ năm 2016 đến tháng 8/2020, Đà Nẵng thu hút được 159 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký đầu hơn gần 77.476 tỷ đồng. Đối với thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (thu hút FDI), từ năm 2016 đến tháng 8/2020 đã thu hút được 470 dự án cấp mới với tổng vốn đăng ký hơn 1,106 tỷ USD.... Tạo việc làm cho hơn 93.000 lao động và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thành phố. 

Tuy nhiên, đánh giá lại kết quả thu hút đầu tư, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho rằng, bên cạnh kết quả tích cực đã đạt được, không thể phủ nhận sự phát triển của TP. Đà Nẵng đã có phần chững lại. “Đà Nẵng đang tụt hậu dần so với chính những địa phương trong khu vực miền Trung”.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng. 

Nhấn mạnh đến tầm quan trọng đặc biệt của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cao, tài chính, dịch vụ chất lượng cao, theo ông Nguyễn Văn Quảng để thu hút đầu tư trong thời gian tới đạt hiệu quả, cả chính quyền và doanh nghiệp khi đã hứa phải thực hiện lời hứa. “Chính quyền đã hứa với doanh nghiệp phải thực hiện. Chủ trương có hay bao nhiêu nhưng không thực hiện cũng vô dụng. Ngược lại, doanh nghiệp phải thực hiện các nghĩa vụ của mình và đã cam kết với thành phố thì phải thực hiện cam kết. Có như vậy doanh nghiệp mới thực sự là trụ cột để Đà Nẵng phát triển”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nói.

Doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng đặc biệt trong việc tạo đột phá trong đẩy mạnh thu hút đầu tư. Cả chính quyền và doanh nghiệp đều phải thực hiện đầy đủ, đúng những cam kết, lời hứa để hoạt động đầu tư tại Đà Nẵng phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Tuấn Phương – Chủ tịch HĐQT Công ty Phần mềm FPT miền Trung nhận định, sau Covid – 19 sẽ có làn sóng thứ 3 về chuyển đổi số và dịch chuyển điện toán đám mây. Vì vậy chính quyền TP. Đà Nẵng cần chớp cơ hội thu hút nhà đầu tư về công nghệ thông tin. Và điều quan trọng là phải chú trọng đào tạo nguồn nhân lực đủ và chất để cung ứng cho doanh nghiệp.

Ông Trần Hồng Sơn – TGĐ Công ty CP Long Hậu cho hay, qua việc tiếp xúc với các doanh nghiệp, nhà đầu tư theo lời mời của Long Hậu đến Đà Nẵng tìm kiếm cơ hội đầu tư thì các nhà đầu tư đang còn 2 vướng mắc chính đó là nguồn nhân lực chất lượng cao chưa đủ và hạ tầng tiện ích xung quanh khu công nghệ cao còn chưa đảm bảo.

Đại diện doanh nghiệp nước ngoài, ông Lee Sungnyung, Tổng Giám đốc KOTRA Đà Nẵng cho rằng Đà Nẵng cần tăng cường áp dụng thu hút đầu tư không tiếp xúc (thu hút đầu tư trực tuyến) để công việc thu hút không bị gián đoạn và ảnh hưởng. Bên cạnh đó, cần phải “chăm sóc” sau đầu tư với các nhà đầu tư hiện tại bằng các giải pháp như thu thập và giải quyết các khó khăn trong quá trình đầu tư kinh doanh của họ.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng trực tiếp lắng nghe ý kiến nhà đầu tư.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng trực tiếp lắng nghe ý kiến nhà đầu tư. 

Cuối cùng, các doanh nghiệp đều cho rằng, Đà Nẵng cần cải thiện thời gian xử lý các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư; đào tạo nguồn nhân lực; phát triển cơ sở hạ tầng… để trở thành “điểm sáng” trên bản đồ thu hút đầu tư trong giai đoạn tới.  

Doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng đặc biệt trong việc tạo đột phá trong đẩy mạnh thu hút đầu tư. Cả chính quyền và doanh nghiệp đều phải thực hiện đầy đủ, đúng những cam kết, lời hứa để hoạt động đầu tư tại Đà Nẵng phát triển bền vững.

An Thảo

Tin liên quan