Đà Nẵng: Cơ bản đã kiểm soát vùng dịch

DNHN - Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhận định, địa phương đến nay đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh, khoanh vùng quản lý được các “điểm nóng” phát sinh trên địa bàn.

Khu công nghiệp An Đồn Đà Nẵng được khoanh vùng cách ly chống dịch.
Khu công nghiệp An Đồn Đà Nẵng được khoanh vùng cách ly chống dịch..

Theo đó, Đà Nẵng hiện đã đầy đủ điều kiện chống dịch, có thể chủ động “tấn công” truy vết dịch bệnh để xử lý tình hình, không còn bị động ứng phó phòng ngừa nữa.

Gấp rút nâng cao năng lực

Theo chính quyền thành phố Đà Nẵng, ngày 08/5/2021, cơ quan chuyên môn thông tin phát hiện ca dương tính với chủng virus Sars-Cov-2 tại địa phương, là nhân viên Thẩm mỹ viện Amida (Thanh Khê, Đà Nẵng). Kiểm tra cho thấy, cơ sở này có hoạt động tụ tập đông người mà không hề phòng ngừa dịch bệnh, từ đó phát sinh ổ dịch, đến 42 người liên quan. Thành phố Đà Nẵng lập tức cảnh báo, tập trung nguồn lực truy vết ổ dịch và “điểm nóng” thứ hai là vũ trường New Phương Đông. Cuộc chiến chống dịch COVID-19 lần thứ 4 tại Đà Nẵng được kích hoạt.

Đến ngày 11/5/2021, lực lượng truy vết phát hiện nữ nhân viên văn phòng tại Khu công nghiệp An Đồn (Sơn Trà, Đà Nẵng) bị lây nhiễm, lan rộng ra khu vực sản xuất ở đây. Tất cả lực lượng chức năng đã được huy động, khẩn trương xét nghiệm diện rộng khắp địa bàn quận. Chỉ sau 48 giờ, Đà Nẵng đã xét nghiệm cho hơn 11.500 người dân và công nhân trong khu vực, đảm bảo khoanh vùng tránh để dịch bệnh lây nhiễm chéo với cộng đồng.

Có thể nói, tinh thần vào cuộc quyết liệt của chính quyền và các cơ quan chức năng chuyên môn tại Đà Nẵng đã có hiệu quả, kịp thời xử lý dứt điểm nguy cơ tại địa bàn nóng. Theo ông Nguyễn Văn Quảng, chính từ thực tiễn, Đà Nẵng đã gấp rút nâng cao năng lực ứng phó, mạnh dạn sáng tạo những giải pháp hữu hiệu để chống dịch. Đơn cử cách gộp mẫu bệnh phẩm “10 trong 1” lần đầu tiên được Đà Nẵng đưa ra đã giúp rút ngắn thời gian truy vết, giảm thiểu chi phí và khoanh vùng nhanh gọn. Đến nay, với năng lực xét nghiệm đạt 15.000 mẫu/ngày, Đà Nẵng là địa phương tiên phong của cả nước về đạt điều kiện chủ động chống dịch.

Quan trọng hơn, đi cùng năng lực xử lý, Đà Nẵng thể hiện rõ thái độ minh bạch trong điều hành ứng phó. Chính quyền thành phố Đà Nẵng đã chủ động phân quyền cho chính quyền cấp quận chủ động quyết định tình hình, đưa ra kịch bản giải quyết chứ không đợi chỉ đạo. Nhờ đó, hoạt động cơ sở đã được phát huy tối đa.

Đà Nẵng lại rất phân minh trong truy cứu trách nhiệm. Trong ngày hôm qua 13/5/2021, Thành ủy, UBND thành phố Đà Nẵng đã khen thưởng nóng chính quyền quận Sơn Trà và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng với thành tích ứng phó kịp thời. Đồng thời, Đà Nẵng cũng khởi tố vụ án liên quan đến trách nhiệm làm lây nhiễm bệnh tật ở trung tâm Amida, để thực sự lập nghiêm, răn đe mọi hành vi vi phạm. 

Đà Nẵng kiên định vừa phòng dịch hiệu quả vừa bảo đảm an toàn sản xuất.
Đà Nẵng kiên định vừa phòng dịch hiệu quả vừa bảo đảm an toàn sản xuất.

 Vững vàng làm tốt mục tiêu kép

Một vấn đề được đặt ra với Đà Nẵng, là dịch bệnh xuất hiện trong môi trường sản xuất công nghiệp, liệu có cần đóng cửa một số khu công nghiệp tại địa bàn để bảo đảm phòng chống?

Theo ông Nguyễn Văn Quảng, kiểm tra cho thấy, hoạt động sản xuất tại địa phương vẫn đang tiến triển tốt, nhất là đa số doanh nghiệp đều có phương án phòng ngừa dịch bệnh an toàn. Cụ thể trong vấn đề giãn cách, giữ cự ly tránh lây nhiễm, kiểm tra tại một số cơ sở sản xuất của Đà Nẵng, đều ghi nhận việc chấp hành rất nghiêm. Nhờ đó, dù đã có đơn vị xuất hiện người lây nhiễm, nhưng các doanh nghiệp trong cùng khu công nghiệp đều không phát hiện ra ca lây nhiễm nào.

Từ cơ sở đó, Đà Nẵng xác định phải duy trì thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa vững vàng bảo đảm sản xuất. Ông Quảng chỉ đạo các doanh nghiệp tiếp tục bảo đảm giãn cách trong không gian làm việc tại các phân xưởng nhà máy, là giải pháp cơ bản để ngăn ngừa dịch. Việc tổ chức này, phối hợp với chủ trương xét nghiệm rộng nhưng phong tỏa hẹp của địa phương, sẽ giúp khống chế hữu hiệu các nguy cơ.

Tính đến chiều nay 14/5/2021, Đà Nẵng đã xét nghiệm có kết quả an toàn với 7.070 mẫu ở Khu công nghiệp An Đồn, 1.321 mẫu ở chợ Đầu mối Hòa Cường, cùng hàng trăm mẫu khác tại các khu công nghiệp, chợ búa, ở khu dân cư nội thị… Tất cả thể hiện một cách thức xử lý và triển khai đồng bộ, hiệu quả về phòng chống dịch bệnh nhưng luôn bảo đảm ổn định sản xuất, tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt và sinh kế của người dân. Với các chốt chặn giao thông ra vào cửa ngõ Đà Nẵng đã được thiết lập, tinh thần chỉ đạo của Đà Nẵng cũng là ngăn chặn mọi dấu hiệu xâm nhập trái phép, chặn người đi lại giữa các khu vực phòng dịch khác nhau, nhưng tạo điều kiện để hàng hóa vận chuyển thông suốt. Các tuyến đường giao thương bắc nam qua Đà Nẵng đều không bị cản trở, dù Đà Nẵng đang “bật tín hiệu chống dịch” ở mức cao nhất trong tình hình hiện nay.

Nguyên Đức

Tin liên quan