Chủ nhật 08/03/2026 09:15
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Cuộc chiến chống ô nhiễm nhựa toàn cầu – Cần làm gì khi các thương hiệu bao bì lớn không hoàn thành cam kết?

07/11/2022 14:17
Gia tăng các chất thải nhựa là vấn đề vô cùng nhức nhối hiện nay. Đã có rất nhiều nỗ lực từ các chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân… để ngăn chặn nhưng chưa hiệu quả. Cần phải thống nhất một lộ trình quy mô toàn cầu để chấm dứt cuộc khủng hoảng

Theo báo cáo mới của Quỹ Ellen MacArthur, mỗi năm các ngành công nghiệp thải ra 95% bao bì nhựa sử dụng một lần. Trong số đó, khoảng 40% được chôn dưới đất và hơn 30% được thải xuống các đại dương.Từ năm 1964, sản xuất nhựa tăng gấp 20 lần và năm 2016 ở mức khoảng 343 triệu tấn/năm. Con số này dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong vòng 20 năm tới và tăng gấp 4 lần vào năm 2050, khi các quốc gia đang phát triển tiêu thụ nhiều nhựa hơn.

Giáo sư Matthew MacLeod, Đại học Stockholm, cho biết, trong một nghiên cứu: “Sử dụng nhựa đã hằn sâu trong xã hội chúng ta và rác thải nhựa rò rỉ ra môi trường ở khắp mọi nơi, ngay cả ở những quốc gia có cơ sở hạ tầng xử lý chất thải tốt”. Ô nhiễm vẫn đang có xu hướng tăng lên mặc dù nhận thức về ô nhiễm nhựa của các nhà khoa học và người dân đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây.

Theo Mine Tekman, một ứng viên Tiến sĩ tại Viện Alfred Wegener, Đức, đồng tác giả của nghiên cứu, ô nhiễm nhựa không chỉ là một vấn đề môi trường mà còn là một vấn đề “chính trị và kinh tế”.

Một báo cáo đánh giá mới do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên WWF ủy thác thực hiện từ việc rà soát lại hơn 2.590 nghiên cứu nhằm cung cấp một phân tích toàn diện nhất từ trước cho đến nay về tác động đáng báo động và quy mô ô nhiễm nhựa đối với các loài và hệ sinh thái đại dương. Báo cáo đánh giá, nếu không có hành động ngay bây giờ để cắt giảm sản xuất và sử dụng nhựa trên toàn cầu, thì ô nhiễm nhựa sẽ ngày càng gia tăng và có thể dẫn tới các rủi ro đe dọa hệ sinh thái tại nhiều khu vực, ảnh hưởng đến các nỗ lực bảo vệ đa dạng sinh học hiện nay.

Trong kịch bản xấu nhất, việc vượt quá ngưỡng nguy hiểm của ô nhiễm hạt vi nhựa trong hệ sinh thái có thể dẫn đến những tác động tiêu cực không chỉ đến các loài mà còn đến cả hệ sinh thái, bao gồm việc suy giảm quần thể.

Ô nhiễm nhựa - Hiểm họa thức tỉnh nhân loại.
Ô nhiễm nhựa - Hiểm họa thức tỉnh nhân loại.

Quỹ Ellen MacArthur dẫn đầu Cam kết Toàn cầu, được khởi động vào năm 2018 với sự hợp tác của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc.

Bản cam kết có 63 thương hiệu và nhà bán lẻ ký bao gồm Nestlé, PepsiCo, Unilever, Coca-Cola, Mars và L’Oréal,… cam kết thực hiện mục tiêu giảm bao bì nhựa vào năm 2025.

Báo cáo Tiến độ Cam kết Toàn cầu 2022 “Global Commitment 2022 Progress Report” của Quỹ Ellen MacArthur (EMF) cho biết, mục tiêu đạt được 100% bao bì có thể tái sử dụng, tái chế hoặc có thể phân hủy vào năm 2025 “gần như chắc chắn” không được đáp ứng đồng thời cho thấy rằng, việc sử dụng nhựa nguyên sinh thực sự đã tăng trở lại ở mức năm 2018.

Mạng lưới Hiệp ước Nhựa và Cam kết Toàn cầu, đại diện của hơn 1.000 doanh nghiệp, chính phủ và các tổ chức khác nhau đã cam kết thiết lập một nền kinh tế vòng tròn cho nhựa và nhựa không bao giờ trở thành rác thải vùi lấp trong môi trường.

Trong năm thứ 3 liên tiếp, tỷ lệ bao bì nhựa tái sử dụng, tái chế hoặc có thể phân hủy đã tăng nhẹ trong các thành viên, đạt đến 65,4%. Tuy nhiên, tỷ lệ phần trăm này rất khác nhau giữa các bên ký kết - từ dưới 20% đến gần 100% phụ thuộc vào những loại bao bì trong danh mục bao bì của doanh nghiệp.

Báo cáo cho biết, trong khi nhiều doanh nghiệp đang đầu tư lớn vào nỗ lực thiết kế bao bì có thể tái chế xét trên góc độ kỹ thuật, một số doanh nghiệp tuyên bố cần “suy nghĩ lại cơ bản hơn về bao bì, sản phẩm và mô hình kinh doanh” để đạt được mục tiêu đề ra.

Tái chế nhựa.
Tái chế nhựa.

Khoảng 16% bao bì của các bên ký kết là bao bì linh hoạt như gói và màng, loại bao bì ngày càng khó tái chế lại trong thực tế và trên quy mô toàn diện vào năm 2025.

Đồng thời, báo cáo cũng cho thấy một số thương hiệu hàng đầu và các đại lý bán lẻ đã tăng gấp đôi việc sử dụng sản phẩm tái chế trong 3 năm qua, từ mức trung bình là 4,8% vào năm 2018 lên 10,0% năm 2021.

Graham Forbes, Trưởng dự án nhựa toàn cầu tại Greenpeace USA cho biết: “Báo cáo cho thấy, rõ ràng rằng những cam kết tự nguyện từ các công ty nhằm giải quyết ô nhiễm nhựa đã thất bại.”

“Thay vì nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa, các thương hiệu lớn như Coca-Cola, PepsiCo và Mars đã tăng số lượng sản phẩm nhựa mà các doanh nghiệp sản xuất ra kể từ khi Cam kết toàn cầu EMF được đưa ra năm 2018.”

Báo cáo của EMF dội một gáo nước lạnh vào những cam kết của các tập đoàn lớn, đã ký vào bản dự án quy mô lớn nhằm loại bỏ sự ô nhiễm nhựa này.

Thực tế này báo động không thể phí phạm thêm thời gian, cần phối hợp hành động trên toàn cầu nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa. Mạng lưới doanh nghiệp vì một Hiệp ước toàn cầu về ô nhiễm nhựa sẽ đẩy nhanh tiến trình buộc thế giới phải từ bỏ cách tư duy kinh doanh như thường lệ (business-as-usual) và mở ra kỷ nguyên mới với hy vọng có thể thực hiện được mục tiêu chấm dứt ô nhiễm nhựa

Quỹ Ellen MacArthur và WWF khởi xướng cuộc họp ngày 21 tháng 9 năm 2022 (tại New York - Mỹ), với sự tham gia của các doanh nghiệp toàn cầu trong chuỗi cung ứng nhựa, các tổ chức tài chính và các tổ chức phi chính phủ (NGO), đã để chia sẻ một tầm nhìn chung liên quan đến Hiệp ước toàn cầu nhằm chấm dứt ô nhiễm nhựa - một hiệp ước hiệu quả và có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ.

Đã có 84 tổ chức, bao gồm các doanh nghiệp đa quốc gia, tổ chức tài chính và tổ chức phi chính phủ (NGO), tham gia nhóm họp nhằm tiếp nối các hoạt động đã được thực hiện để tăng thêm sức mạnh cho tiếng nói của doanh nghiệp trong quá trình đàm phán giữa các chính phủ. Các tổ chức cho rằng, Hiệp ước toàn cầu chính là cơ hội quan trọng nhất để đẩy nhanh tiến trình xây dựng nền kinh tế tuần hoàn - nơi nhựa không còn là rác thải hay là nguồn gây ô nhiễm, mà giá trị từ các sản phẩm và vật liệu nhựa sẽ được bảo toàn trong nền kinh tế. Quá trình đàm phán hiệp ước dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2024, với mục tiêu thống nhất một lộ trình để chấm dứt cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa cho các thế hệ mai sau.

Về phía Việt Nam, chúng ta đã sớm tham gia đàm phán liên Chính phủ về giảm nhựa toàn cầu, tiến tới một công cụ ràng buộc pháp lý về giảm nhựa; đồng thời chủ động tham gia giảm rác thải nhựa đại dương bằng Quyết định số 1407/QĐ-TTg ngày 16 tháng 8 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án Việt Nam chủ động chuẩn bị và tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương. Triển khai quyết định này, hiện Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đang xây dựng và trình Bộ trưởng Bộ TN&MT phê duyệt Kế hoạch thực hiện Quyết định số 1407/QĐ-TTg về Đề án Việt Nam chủ động chuẩn bị và tham gia xây dựng Thỏa thuận.

D.A (Tổng hợp)

Bài liên quan
Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 8/3: Bắc Bộ có mưa nhỏ, trời lạnh

Thời tiết hôm nay 8/3: Bắc Bộ có mưa nhỏ, trời lạnh

Thời tiết hôm nay 8/3, Bắc Bộ trưa chiều nhiều mây, thứ Ba trời rét nhẹ; Trung Bộ nhiều nơi trời nắng; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, chiều tối có mưa trái mùa; Nam Bộ có nơi nắng mạnh và nóng.
Hà Nội tăng tốc lập Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm

Hà Nội tăng tốc lập Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm

Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu và hoàn thiện Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm, với mục tiêu trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt vào cuối tháng 3/2026. Đây được xem là một trong những đồ án quy hoạch có ý nghĩa chiến lược, định hình không gian phát triển dài hạn cho Thủ đô và vùng phụ cận.
Nét mực đầu tiên nơi Đền Gắm – khi truyền thống hiếu học thắp sáng khát vọng tương lai

Nét mực đầu tiên nơi Đền Gắm – khi truyền thống hiếu học thắp sáng khát vọng tương lai

Trong không khí thanh tân và linh thiêng của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, hòa cùng niềm tự hào của Lễ hội truyền thống Đền Gắm kỷ niệm 900 năm ngày sinh Thái phó Ngô Lý Tín (1126 – 2026), xã Tiên Minh long trọng tổ chức Lễ Khai bút đầu tiên tại Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia Đền Gắm.
Lộ diện các quán quân giành giải thưởng 2,5 tỷ đồng của cuộc thi “Gửi tương lai Xanh 2050” mùa 2

Lộ diện các quán quân giành giải thưởng 2,5 tỷ đồng của cuộc thi “Gửi tương lai Xanh 2050” mùa 2

Sáng 7/3, Quỹ Vì tương lai xanh (thuộc Tập đoàn Vingroup) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ trao giải cuộc thi “Gửi tương lai Xanh 2050” mùa 2 với sự tham dự của top 300 thí sinh và gần 100 đại diện đến từ các trường học trên cả nước.
Thời tiết ngày mai 8/3/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 8/3/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 8/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến có mưa vài nơi, sáng sớm tiếp tục xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác.
Đà Nẵng đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% năm 2026

Đà Nẵng đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% năm 2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Đà Nẵng triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm đạt tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm 2026, đẩy mạnh đầu tư công, thu hút đầu tư và phát triển Trung tâm tài chính quốc tế.
Xã Bình Minh (Nghệ An): Vùng đất lưu giữ nhiều giá trị lịch sử – văn hóa với khát vọng vươn lên

Xã Bình Minh (Nghệ An): Vùng đất lưu giữ nhiều giá trị lịch sử – văn hóa với khát vọng vươn lên

Sự cộng hưởng giữa các di tích nổi bật và nhiều danh lam thắng cảnh cùng với những giá trị văn hoá truyền thống đặc sắc đã mở ra triển vọng cho xã Bình Minh hình thành các điểm du lịch hấp dẫn trong tương lai…
Quảng Trị: Đẩy nhanh bàn giao mặt bằng tuyến Quốc lộ 15D trước ngày 30/4

Quảng Trị: Đẩy nhanh bàn giao mặt bằng tuyến Quốc lộ 15D trước ngày 30/4

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị vừa kiểm tra tiến độ dự án Quốc lộ 15D nối cảng Mỹ Thủy với cao tốc Cam Lộ – La Sơn, yêu cầu các địa phương hoàn thành giải phóng mặt bằng trước ngày 30/4 để bảo đảm tiến độ thi công và giải ngân vốn.
Gia Lai sẵn sàng cho Tuần lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2026

Gia Lai sẵn sàng cho Tuần lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2026

UBND tỉnh Gia Lai vừa công bố chuỗi hoạt động Tuần lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia – Gia Lai 2026, diễn ra từ ngày 23 đến 30/3/2026 tại nhiều địa phương trong tỉnh. Sự kiện được kỳ vọng tạo cú hích mạnh mẽ cho ngành du lịch, quảng bá hình ảnh đất và người Gia Lai đến với du khách trong nước và quốc tế.
Đưa mô hình trường nội trú Anh Quốc đến Lào Cai: Ardingly College Việt Nam chính thức công bố hoạt động

Đưa mô hình trường nội trú Anh Quốc đến Lào Cai: Ardingly College Việt Nam chính thức công bố hoạt động

Ngày 7/3, tại thành phố Lào Cai, Trường Quốc tế Canada Lào Cai chính thức công bố đổi tên thành Ardingly College Việt Nam, đánh dấu sự hiện diện của mô hình trường nội trú Anh Quốc tại Việt Nam. Sự kiện mở ra bước phát triển mới cho giáo dục quốc tế tại địa phương, đồng thời góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.
Chuỗi dự án lớn tái định hình kinh tế Cà Mau từ Vingroup, T&T, Xuân Thiện và dòng vốn FDI tỷ USD

Chuỗi dự án lớn tái định hình kinh tế Cà Mau từ Vingroup, T&T, Xuân Thiện và dòng vốn FDI tỷ USD

Sau khi hợp nhất địa giới hành chính và hoàn tất quy hoạch thời kỳ 2021–2030, không gian phát triển của Cà Mau được tổ chức lại với diện tích 7.942 km² và dân số khoảng 2,6 triệu người. Trong bối cảnh mới, địa phương đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP trên 10% trong năm 2026 và huy động khoảng 90.000 tỷ đồng vốn đầu tư toàn xã hội.
Hà Nội triển khai 10 dự án chống ngập khẩn cấp trước mùa mưa bão 2026

Hà Nội triển khai 10 dự án chống ngập khẩn cấp trước mùa mưa bão 2026

TP Hà Nội đang khẩn trương triển khai 10 dự án thoát nước và chống ngập theo lệnh khẩn cấp, nhằm nâng cao năng lực tiêu thoát nước đô thị trước mùa mưa bão năm 2026. Thành phố đặt mục tiêu hoàn thành các hạng mục chính trong quý II và III/2026, góp phần giảm thiểu tình trạng ngập úng tại nhiều khu vực trọng điểm.
Lan tỏa mùa xuân sẻ chia tại các trung tâm Casa Herbalife

Lan tỏa mùa xuân sẻ chia tại các trung tâm Casa Herbalife

Herbalife Việt Nam vừa triển khai chuỗi hoạt động thiện nguyện thường niên “Xuân Yêu Thương 2026” tại các trung tâm Casa Herbalife trên toàn quốc, mang đến không khí Tết ấm áp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo và người cao tuổi neo đơn.
Thời tiết hôm nay 7/3: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 7/3: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 7/3, Bắc Bộ tạnh ráo, từ đêm mai chuyển mưa rải rác; Trung Bộ nhiều nơi mưa nhỏ; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, thời tiết dễ chịu; Nam Bộ trời nắng, trưa chiều trời nóng.
Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI Trần Hữu Hậu: Lắng nghe cử tri, thúc đẩy chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI Trần Hữu Hậu: Lắng nghe cử tri, thúc đẩy chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Với hơn 20 năm lãnh đạo doanh nghiệp, 7 năm quản lý địa phương và nhiều năm hoạt động Quốc hội, ông Trần Hữu Hậu cam kết lắng nghe cử tri, thúc đẩy môi trường kinh doanh minh bạch và đóng góp hoàn thiện chính sách phát triển kinh tế – xã hội.