Thứ tư 15/07/2026 05:42
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Cục An toàn thông tin cảnh báo ứng dụng bảo mật Google Authenticator giả mạo

12/08/2024 08:16
Những kẻ lừa đảo đã tạo ra các trang web giả mạo với tên miền không chính thức và chèn quảng cáo tài trợ để làm cho các kết quả tìm kiếm xuất hiện ở vị trí hàng đầu khi người dùng tra cứu thông tin.

Mới đây, Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT) đã cảnh báo về một chiêu trò lừa đảo đang diễn ra trên không gian mạng. Các đối tượng lừa đảo đang sử dụng quảng cáo từ Google để khuyến khích người dùng tải về ứng dụng Google Authenticator nhằm gia tăng bảo mật cho các thiết bị cá nhân. Thực chất, đây là một thủ đoạn lừa đảo, dẫn dụ người dùng tải về phần mềm chứa mã độc.

Những kẻ lừa đảo đã tạo ra các trang web giả mạo với tên miền không chính thức và chèn quảng cáo tài trợ để làm cho các kết quả tìm kiếm xuất hiện ở vị trí hàng đầu khi người dùng tra cứu thông tin. Các trang web này còn sử dụng chứng nhận giả mạo của Google, khiến người dùng dễ dàng bị lừa.

Cục An toàn thông tin cảnh báo ứng dụng bảo mật Google Authenticator giả mạo
Cục An toàn thông tin cảnh báo ứng dụng bảo mật Google Authenticator giả mạo.

Khi người dùng nhấp vào các quảng cáo này, họ sẽ được chuyển hướng đến trang web giả mạo của Google có đường dẫn “chromeweb-authenticators.com”. Tại đây, ứng dụng giả mạo sẽ được tự động tải từ dịch vụ lưu trữ mã nguồn mở Github và tấn công vào thiết bị của người dùng, đánh cắp thông tin và dữ liệu quan trọng.

Google Authenticator là ứng dụng bảo mật nhiều lớp nổi tiếng và đáng tin cậy, và sự nổi tiếng của nó đã bị các đối tượng lừa đảo lợi dụng. Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân cần cảnh giác khi tải về các ứng dụng bảo mật. Hãy tuyệt đối không tải ứng dụng từ nguồn không xác định hoặc các trang web không chính thống. Nên chỉ tải ứng dụng từ các cửa hàng chính thức như CH Play đối với hệ điều hành Android và App Store đối với hệ điều hành iOS.

Đối với các ứng dụng chỉ có thể tải về từ bên ngoài, người dùng nên kiểm tra tên miền của trang web thông qua các công cụ như https://tinnhiemmang.vn hoặc https://tracuutenmien.gov.vn để đảm bảo tính chính xác và an toàn.

Trước tình hình tội phạm có xu hướng tiếp tục gia tăng, các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp chủ động rà quét, phát hiện sớm các website lừa đảo giả mạo tổ chức của mình, cảnh báo sớm đến người dùng nhằm ngăn chặn các hoạt động lừa đảo, đảm bảo an toàn thông tin, bảo vệ chính thương hiệu của tổ chức.

Để loại bỏ các lỗ hổng bảo nguy hiểm tồn tại trên các sản phẩm phổ biến của nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các chuyên gia bảo mật đề nghị các đơn vị cần thực hiện kiểm tra toàn diện, rà soát hệ thống giúp xác định hệ thống có sử dụng các sản phẩm bị ảnh hưởng bởi các lỗ hổng không, nhanh chóng đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời để bảo vệ an toàn thông tin.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Tỉnh Tây Ninh công khai 462 doanh nghiệp, cá nhân nợ thuế gần 1.200 tỷ đồng

Tỉnh Tây Ninh công khai 462 doanh nghiệp, cá nhân nợ thuế gần 1.200 tỷ đồng

Danh sách nợ thuế vừa được Cơ quan Thuế tỉnh Tây Ninh công bố cho thấy tổng số tiền chậm nộp ngân sách đã lên tới gần 1.200 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực xăng dầu, bất động sản, hạ tầng và sản xuất ghi nhận số nợ hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng.
Khởi tố 3 chủ doanh nghiệp vàng bạc trong vụ buôn lậu kim cương xuyên quốc gia

Khởi tố 3 chủ doanh nghiệp vàng bạc trong vụ buôn lậu kim cương xuyên quốc gia

Mở rộng điều tra đường dây buôn lậu kim cương xuyên quốc gia, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố thêm 4 bị can. Kết quả điều tra bước đầu cho thấy các đối tượng tổ chức mua bán, vận chuyển và tiêu thụ kim cương theo quy trình khép kín, sử dụng mạng xã hội bảo mật để điều hành hoạt động và né tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.
Khởi tố 95 đối tượng trong các vụ kinh doanh đa cấp, thiệt hại hơn 13.000 tỷ đồng

Khởi tố 95 đối tượng trong các vụ kinh doanh đa cấp, thiệt hại hơn 13.000 tỷ đồng

Trong năm 2025, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã chuyển nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm sang Cơ quan Công an để điều tra. Đến nay, 11 vụ án liên quan hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp đã bị khởi tố, ghi nhận hàng chục nghìn người bị hại và thiệt hại đặc biệt lớn.
Phú Thọ công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế hơn 3.352 tỷ đồng

Phú Thọ công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế hơn 3.352 tỷ đồng

Thuế tỉnh Phú Thọ vừa công khai 652 người nộp thuế còn nợ hơn 3.352 tỷ đồng. Đáng chú ý, hai doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Hải Linh tiếp tục nằm trong nhóm nợ lớn nhất.
Phát hiện 73 sản phẩm nghi giả mạo nhãn hiệu từ dấu vết rao bán trên Facebook

Phát hiện 73 sản phẩm nghi giả mạo nhãn hiệu từ dấu vết rao bán trên Facebook

Một vụ việc có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp vừa được lực lượng chức năng Hà Nội phát hiện sau quá trình giám sát hoạt động bán hàng trên mạng xã hội. Hàng chục sản phẩm mang nhãn hiệu nổi tiếng bị thu giữ, trong khi chủ cơ sở chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc.
Tập đoàn Liên kết Việt Nam bị phạt 150 triệu đồng vì vi phạm bán hàng đa cấp

Tập đoàn Liên kết Việt Nam bị phạt 150 triệu đồng vì vi phạm bán hàng đa cấp

Một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bán hàng đa cấp vừa bị xử phạt hành chính sau khi cơ quan chức năng xác định có nhiều vi phạm liên quan đến hợp đồng tham gia mạng lưới và quyền lựa chọn của người tiêu dùng.
Giám đốc Herbitech trong vụ 13 triệu sản phẩm dinh dưỡng giả bị đề nghị 23-26 năm tù

Giám đốc Herbitech trong vụ 13 triệu sản phẩm dinh dưỡng giả bị đề nghị 23-26 năm tù

Giữ vai trò chủ mưu, trực tiếp điều hành hoạt động sản xuất hàng giả, che giấu doanh thu và hợp thức hóa dòng tiền bất hợp pháp, Giám đốc Công ty Herbitech bị Viện KSND TP. Hà Nội đề nghị mức án cao nhất trong vụ án với tổng hình phạt từ 23 đến 26 năm tù.
Tổng giám đốc Sonadezi Giang Điền xin từ nhiệm giữa lúc hệ sinh thái Sonadezi biến động

Tổng giám đốc Sonadezi Giang Điền xin từ nhiệm giữa lúc hệ sinh thái Sonadezi biến động

Sonadezi Giang Điền (UPCoM: SZG) vừa ghi nhận thêm một biến động nhân sự cấp cao khi Tổng giám đốc kiêm Thành viên HĐQT Hoàng Sỹ Quyết nộp đơn từ nhiệm vì lý do cá nhân. Diễn biến này xảy ra không lâu sau vụ Trưởng Ban Kiểm soát của Tổng công ty Sonadezi bị khởi tố, thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.
Lào Cai xử lý đường dây cá độ 850 tỷ đồng: Quyết liệt bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường số

Lào Cai xử lý đường dây cá độ 850 tỷ đồng: Quyết liệt bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường số

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số kéo theo những thách thức mới trong thực thi pháp luật về sở hữu trí tuệ và an ninh mạng. Vụ án vừa được Công an tỉnh Lào Cai khởi tố với các hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan, tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá là minh chứng cho xu hướng tội phạm công nghệ cao lợi dụng các nền tảng số để thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật trong cùng một đường dây.
Cựu Tổng giám đốc Khoáng sản Việt Trung bị đề nghị truy tố 3 tội danh

Cựu Tổng giám đốc Khoáng sản Việt Trung bị đề nghị truy tố 3 tội danh

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố Bùi Thanh Bình (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH Khoáng sản và luyện kim Việt Trung - VTM) cùng 30 đồng phạm. Các bị can bị cáo buộc bắt tay doanh nghiệp tư nhân bán rẻ tài nguyên, nhận tiền "lại quả" khổng lồ và gây thiệt hại nặng nề cho tài sản nhà nước.
Sự thật phía sau giá kim cương nhân tạo: Vì sao không hề khan hiếm nhưng vẫn rất đắt đỏ?

Sự thật phía sau giá kim cương nhân tạo: Vì sao không hề khan hiếm nhưng vẫn rất đắt đỏ?

Những vụ việc liên quan đến kim cương như bị nghi làm giả chứng thư, bị sai lệch thông tin nguồn gốc hay nghi vấn đánh tráo sản phẩm đang khiến nhiều người tiêu dùng Việt lo ngại. Đằng sau những biến động ấy là câu chuyện kéo dài hơn một thế kỷ về cách thị trường kim cương được định hình bằng kiểm soát nguồn cung, chiến lược truyền thông và giờ đây là sự xuất hiện của kim cương nhân tạo.
Hàng loạt ông lớn đa cấp, ngành vàng và logistics bị phạt gần 4 tỷ đồng

Hàng loạt ông lớn đa cấp, ngành vàng và logistics bị phạt gần 4 tỷ đồng

Báo cáo thường niên của Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia công bố hàng loạt sai phạm lớn trên thị trường. Bên cạnh 6 doanh nghiệp bán hàng đa cấp bị phạt nặng, nhiều ông lớn trong ngành vàng bạc, chuyển phát nhanh và điện máy cũng dính án phạt vì cạnh tranh không lành mạnh.
Bảo hiểm DBV bị phạt 200 triệu đồng vì tự phong "Số 1 Việt Nam"

Bảo hiểm DBV bị phạt 200 triệu đồng vì tự phong "Số 1 Việt Nam"

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Tập đoàn Bảo hiểm DBV do có hành vi quảng cáo gây nhầm lẫn nhằm lôi kéo khách hàng. Doanh nghiệp này hiện đã chấp hành án phạt và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.
Thanh tra Chính phủ thanh tra diện rộng thị trường xăng dầu

Thanh tra Chính phủ thanh tra diện rộng thị trường xăng dầu

Hoạt động quản lý và điều hành mặt hàng xăng dầu đang được siết chặt để đảm bảo an ninh năng lượng và bình ổn thị trường. Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã chính thức công bố cuộc thanh tra chuyên đề quy mô lớn, tập trung mổ xẻ toàn diện các bất cập cơ chế và xử lý nghiêm vi phạm trong chuỗi cung ứng xăng dầu.
Khó khăn bủa vây Gilimex sau phán quyết của tòa án Mỹ về vụ kiện với Amazon

Khó khăn bủa vây Gilimex sau phán quyết của tòa án Mỹ về vụ kiện với Amazon

Phán quyết từ Tòa án Quận Nam New York (Mỹ) liên quan đến vụ kiện với Amazon đang đặt Công ty Cổ phần Sản xuất Kinh doanh và Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex) trước nhiều thách thức lớn. Trong bối cảnh kết quả kinh doanh chưa phục hồi ổn định và dòng tiền âm, doanh nghiệp đang phải nỗ lực cơ cấu lại các mảng hoạt động để tìm kiếm động lực tăng trưởng mới.