Thứ hai 04/05/2026 22:22
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Cú lừa 10.000 tỷ cổ phiếu "ảo" Bankland: 5.300 nạn nhân "trắng tay" vì bánh vẽ lãi suất

Không cần cấp phép, không cần kê khai thuế, nhóm Bankland do Vũ Đức Tĩnh cầm đầu đã tự "vẽ" ra hàng chục nghìn tỷ cổ phiếu để huy động vốn trái phép. Bằng các sàn giao dịch điện tử tự chế và những hứa hẹn về quà tặng "khủng" từ iPhone đến xe sang, nhóm này đã đưa hơn 5.000 nhà đầu tư vào "ma trận" tài chính không lối thoát, chiếm đoạt số tiền thực tế lên đến gần 500 tỷ đồng.

Tự "in" 10.000 tỷ cổ phiếu để lừa đảo

Theo cáo trạng của Viện KSND TP. Hà Nội, bị can Vũ Đức Tĩnh (SN 1981) là người chỉ đạo thành lập "hệ sinh thái" gồm 3 công ty: Bankland, Cawiho và GBF. Từ tháng 10/2021 đến tháng 11/2022, Tĩnh cùng các đồng phạm đã tổ chức hàng loạt hội thảo, cung cấp thông tin sai sự thật để lôi kéo nhà đầu tư góp vốn vào các loại cổ phiếu "ảo".

Cơ quan truy tố xác định, tại công ty Bankland dù mới hoạt động, chưa kê khai thuế, chưa được các cơ quan quản lý nhà nước cấp phép cho phát hành cổ phiếu nhưng ngày 1/6/2022, bị can Quản Văn Dương (dấu ) đã ký thông báo thành lập sàn giao dịch cổ phiếu điện tử Banklandexxchange tại website banklandexchange.info.
Cơ quan truy tố xác định, tại công ty Bankland dù mới hoạt động, chưa kê khai thuế, chưa được các cơ quan quản lý nhà nước cấp phép cho phát hành cổ phiếu nhưng ngày 1/6/2022, bị can Quản Văn Dương (dấu ) đã ký thông báo thành lập sàn giao dịch cổ phiếu điện tử Banklandexxchange tại website banklandexchange.info.

Tại Công ty Bankland, dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép phát hành chứng khoán, Chủ tịch HĐQT Quản Văn Dương vẫn ký thông báo thành lập sàn giao dịch nội bộ Banklandexxchange. Doanh nghiệp này tự phát hành 10.000 tỷ cổ phiếu mã BLI, định giá khởi điểm siêu thấp 0,0001 USD để thu hút người mua. Nhóm này còn "vẽ" ra 10 gói trái phiếu có trị giá lên tới 10 triệu USD, cho phép nhà đầu tư dùng cổ phiếu "ảo" để mua bất động sản ngay trên sàn nội bộ của công ty.

Để kích cầu, Bankland tung ra các chương trình khuyến mãi "trong mơ" với quà tặng là tiền mặt, vàng, ô tô, xe máy SH và những chuyến du lịch sang chảnh.

Tuy nhiên, Viện Kiểm sát khẳng định tất cả chỉ là "ảo". Cổ phiếu BLI thực chất là một loại "đồng tiền ảo" tự tạo, hoàn toàn không có giá trị thanh khoản trên thị trường. Thậm chí, mã cổ phiếu BLI thực tế lại thuộc về Công ty Bảo hiểm Bảo Long phát hành, không hề liên quan đến Bankland.

Biên độ tăng trưởng "viễn tưởng" tại Cawiho

Tương tự Bankland, tại Công ty Cawiho, Vũ Đức Tĩnh chỉ đạo phát hành 3.000 tỷ cổ phiếu mã CWE với giá khởi điểm 0,0003 USD. Tĩnh còn tự dự kiến biên độ tăng trưởng kinh hoàng từ 0,003 USD lên đến 5,6 USD/cổ phiếu để dẫn dụ người dân xuống tiền.

Các bị hại cho biết, họ được lôi kéo qua mạng xã hội với những lời quảng cáo Cawiho hoạt động đa ngành từ tài chính đến bất động sản, cam kết lãi suất cao và cho rút 100% vốn đầu tư. Nhà đầu tư được hướng dẫn tải ứng dụng nội bộ, nộp tiền và theo dõi con số nhảy múa trên màn hình điện thoại. Thế nhưng, qua xác minh tại VSDC và các Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, TP. HCM, hoàn toàn không có mã cổ phiếu CWE nào được đăng ký.

Cơ quan tố tụng xác định, toàn vụ án Vũ Đức Tĩnh và đồng phạm đã chiếm đoạt của 5.368 bị hại số tiền hơn 572 tỷ đồng. Sau khi trừ đi các khoản trả lại, nhóm này hiện vẫn chiếm đoạt hơn 497 tỷ đồng. Riêng hành vi bán cổ phiếu "ảo" tại hai sàn nội bộ đã khiến hàng trăm người mất trắng hàng chục tỷ đồng tiền thật. Hiện hồ sơ vụ án đã được hoàn tất để đưa ra xét xử trước TAND TP Hà Nội về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bài liên quan
Tin bài khác
Vụ bán rẻ 9 triệu cổ phần SADECO: "Mắt xích" Phạm Nhật Vinh hầu tòa sau 4 năm trốn truy nã

Vụ bán rẻ 9 triệu cổ phần SADECO: "Mắt xích" Phạm Nhật Vinh hầu tòa sau 4 năm trốn truy nã

Phiên tòa xét xử Phạm Nhật Vinh – cựu thành viên HĐQT SADECO – không chỉ là sự kết thúc của một hành trình lẩn trốn dài đằng đẵng mà còn là hồi kết cho hồ sơ sai phạm chấn động tại Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn. Với những tình tiết mới về quá trình đầu thú và sự thừa nhận hành vi của "mắt xích" cuối cùng này, bức tranh về việc "biếu không" quyền chi phối doanh nghiệp cho tư nhân đã hiện lên rõ nét hơn bao giờ hết.
Bản án vắng mặt 12 năm tù cho em trai bà Hứa Thị Phấn

Bản án vắng mặt 12 năm tù cho em trai bà Hứa Thị Phấn

Dù đang lẩn trốn truy nã, bị cáo Hứa Xường vẫn phải nhận mức án nghiêm khắc từ cơ quan thực thi pháp luật. Phiên tòa chiều 4/5 không chỉ gọi tên người nhà của cố "đại gia" Hứa Thị Phấn mà còn phơi bày sự tiếp tay của hàng loạt cựu cán bộ ngân hàng. Bằng việc phù phép các hồ sơ khống và thế chấp tài sản "vô chủ", nhóm này đã rút ruột ngân hàng hàng chục tỷ đồng, để lại bài học cay đắng về sự tha hóa của những người có trình độ và nhận thức pháp luật.
Truy tìm Trần Trung Hiếu: "Kịch bản" nhận tiền nhập hàng rồi biến mất cùng 2 tỷ đồng

Truy tìm Trần Trung Hiếu: "Kịch bản" nhận tiền nhập hàng rồi biến mất cùng 2 tỷ đồng

Lợi dụng niềm tin trong hoạt động giao dịch hàng hóa, một đối tượng tại Hà Nội đã bị tố giác chiếm đoạt số tiền lớn rồi "bặt vô âm tín". Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội hiện đã chính thức ra quyết định truy tìm Trần Trung Hiếu sau khi tiếp nhận đơn tố cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng tại khu vực quận Hà Đông.
Doanh thu bán hàng hiệu online gần 835 tỷ đồng, chủ shop bị truy tố vì trốn thuế

Doanh thu bán hàng hiệu online gần 835 tỷ đồng, chủ shop bị truy tố vì trốn thuế

Kinh doanh đồ hiệu cũ từ các thương hiệu xa xỉ như Hermes, Louis Vuitton qua mạng xã hội, "ông trùm" đứng sau tài khoản Facebook *Hycloset* đã thu về gần 835 tỷ đồng trong 5 năm. Tuy nhiên, thay vì đăng ký kinh doanh và nộp thuế, đối tượng này đã dùng tài khoản cá nhân để "né" nghĩa vụ tài chính, dẫn đến việc bị truy tố hình sự.
Nợ thuế hơn 13 tỷ đồng, chủ sở hữu Bệnh viện Phụ sản MêKông bị tạm hoãn xuất cảnh

Nợ thuế hơn 13 tỷ đồng, chủ sở hữu Bệnh viện Phụ sản MêKông bị tạm hoãn xuất cảnh

Từng được biết đến là cơ sở y tế kế thừa tinh hoa từ Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh , Bệnh viện Phụ sản MêKông bất ngờ bị "réo tên" trong danh sách nợ thuế của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh . Biện pháp mạnh tay tạm hoãn xuất cảnh đối với lãnh đạo bệnh viện đang gây xôn xao dư luận, đặt ra nhiều câu hỏi về tình hình tài chính thực tế của "địa chỉ vàng" ngành sản phụ khoa này.
Nghệ An: 2 doanh nghiệp kinh doanh vàng bị xử phạt

Nghệ An: 2 doanh nghiệp kinh doanh vàng bị xử phạt

2 doanh nghiệp kinh doanh vàng ở Nghệ An vừa bị xử phạt với tổng số tiền 160 triệu đồng vì không niêm yết giá
Chi cục Thuế khu vực 5 Hà Tĩnh công khai 134 đối tượng nợ thuế hơn 13,2 tỷ đồng

Chi cục Thuế khu vực 5 Hà Tĩnh công khai 134 đối tượng nợ thuế hơn 13,2 tỷ đồng

Theo Thông báo số 502/TB-TCS5, ơ quan Thuế tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện công khai thông tin 134 người nộp thuế chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính với tổng số tiền nợ đọng hơn 13,2 tỷ đồng. Đây là động thái quyết liệt nhằm xử lý nợ đọng, đảm bảo môi trường kinh doanh minh bạch và công bằng theo quy định của pháp luật.
Hà Nội "trảm" dự án của Constrexim - Meco: 17 năm chiếm đất, chây ỳ nợ thuế

Hà Nội "trảm" dự án của Constrexim - Meco: 17 năm chiếm đất, chây ỳ nợ thuế

Sau gần hai thập kỷ "ngâm" đất và thách thức các biện pháp cưỡng chế nợ thuế, dự án khu dịch vụ thương mại tại Bắc Phú Cát của Constrexim - Meco đã bị đưa vào diện thu hồi bắt buộc. Đây là động thái quyết liệt của TP. Hà Nội nhằm quét sạch các dự án "ký sinh" trên tài nguyên đất.
Phú Thọ công bố cảnh báo sớm nguy cơ vi phạm pháp luật cho doanh nghiệp

Phú Thọ công bố cảnh báo sớm nguy cơ vi phạm pháp luật cho doanh nghiệp

Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành xây dựng chuyên mục cảnh báo sớm nguy cơ vi phạm pháp luật, hỗ trợ doanh nghiệp và hộ kinh doanh chủ động phòng ngừa rủi ro.
Hệ sinh thái 361 công ty "ma" bị triệt phá: Cảnh báo đỏ cho doanh nghiệp mua hóa đơn khống

Hệ sinh thái 361 công ty "ma" bị triệt phá: Cảnh báo đỏ cho doanh nghiệp mua hóa đơn khống

Không chỉ dừng lại ở việc bắt giữ 12 đối tượng trong đường dây mua bán 16.700 hóa đơn khống, Công an TP.HCM đang tiến hành "lọc" danh sách các cá nhân, tổ chức đã sử dụng dịch vụ của 361 công ty "ma" này. Đây là động thái quyết liệt báo hiệu một làn sóng truy thu thuế và xử lý hình sự đối với các doanh nghiệp "mua" hóa đơn để hợp thức hóa dòng tiền.
Hàng loạt "ông lớn" nợ thuế bị bêu tên và lệnh cấm xuất cảnh lãnh đạo

Hàng loạt "ông lớn" nợ thuế bị bêu tên và lệnh cấm xuất cảnh lãnh đạo

Trong nỗ lực siết chặt kỷ luật ngân sách, cơ quan Thuế trên cả nước đồng loạt công bố danh sách "đen" các đơn vị nợ đọng thuế kéo dài. Từ Thanh Hóa, Phú Thọ đến "đất vàng" Nha Trang, hàng trăm pháp nhân đã bị công khai danh tính với số nợ lên tới hàng trăm tỷ đồng. Không dừng lại ở việc bêu tên, các biện pháp cưỡng chế mạnh như tạm hoãn xuất cảnh lãnh đạo doanh nghiệp đang được áp dụng quyết liệt để răn đe.
Viettel Post bị xử phạt hơn 2 tỷ đồng do vi phạm thuế

Viettel Post bị xử phạt hơn 2 tỷ đồng do vi phạm thuế

Tổng công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (mã chứng khoán: VTP) - Viettel Post vừa công bố thông tin bất thường về việc bị cơ quan thuế xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 2,03 tỷ đồng, theo các quyết định ban hành cuối tháng 3/2026.
Bia Carlsberg bị xử phạt 200 triệu đồng vì hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Bia Carlsberg bị xử phạt 200 triệu đồng vì hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Theo Ủy ban Cạnh tranh quốc gia, Công ty Bia Carlsberg Việt Nam đã vi phạm luật Cạnh tranh năm 2018 khi đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng về doanh nghiệp hoặc hàng hóa, dịch vụ của mình so với hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp khác nhằm thu hút khách hàng của doanh nghiệp khác.
Bị xuyên tạc quấy rối trên mạng, chủ cửa hàng xe nhờ pháp luật can thiệp

Bị xuyên tạc quấy rối trên mạng, chủ cửa hàng xe nhờ pháp luật can thiệp

Chủ cửa hàng xe máy hai thì ở Cần Thơ đang suy kiệt về tinh thần và kinh tế khi liên tục bị một số nhóm trên Facebook và Tiktok dùng nick ẩn danh để xuyên tạc quấy rối cá nhân, gia đình và cửa hàng. Anh mong sớm được cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ để đảm bảo tính công minh của pháp luật hiện hành…
Hải Phòng: Áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện doanh nghiệp nợ thuế

Hải Phòng: Áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện doanh nghiệp nợ thuế

Cơ quan Thuế TP. Hải Phòng vừa chính thức đề nghị tạm hoãn xuất cảnh đối với hai giám đốc doanh nghiệp trên địa bàn do chưa hoàn thành các nghĩa vụ nộp thuế vào Ngân sách Nhà nước.