Thứ ba 01/07/2025 18:25
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Covid-19 tăng vọt tại Mỹ: Mùa hè hy vọng kết thúc trong u ám

09/09/2021 10:47
Mùa hè năm nay từng được kì vọng vào dấu mốc giành lại quyền kiểm soát của Mỹ từ tay virus Corona nhưng tình hình dần trở nên u ám khi số lượng người tử vong vì Covid-19 mỗi ngày đang trở lại mốc đáng báo động như hồi tháng ba.

Biến thể Delta xuất hiện khắp các bệnh viện. Số trẻ em mắc bệnh tăng cao khó kiểm soát khiến số ca tử vong ở một số nơi chạm mức cao nhất trong toàn bộ thời gian đại dịch. Số người chết của Hoa Kỳ là hơn 650.000 người, dự đoán con số này sẽ lên đến 750.000 người vào ngày 1 tháng 12. Hơn sáu tháng sau công cuộc tiêm chủng đầu tiên trên đất nước, Nhà Trắng đã kỷ niệm tự do thoát khỏi vòng vây của virus, các nhà lãnh đạo chính trị khác đặt hy vọng mở cửa trở lại trong mùa hè. Thế nhưng, dịch bệnh vẫn còn nhiều biến số.

Tiến sĩ Sten Vermund, thuộc Trường Y tế Công cộng Yale, cho biết biến thể Delta hoành hành mùa hè năm nay rất dễ lây lan cùng với khả năng kháng thuốc rõ rệt. Vermund phân tích: “Virus lây lan nhanh hơn trong nhóm những người chưa được tiêm chủng, do đó chúng ta mất đi lợi thế của tiêm vắc xin”. Cuộc khủng hoảng leo thang nhanh chóng từ tháng 6 đến tháng 8. Khoảng 400.000 ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận trong cả tháng 6. Ngoài ra, tại đây có khoảng 26.800 ca tử vong và hơn 4,2 triệu ca nhiễm trong tháng 8.

Số ca mắc hàng ngày tại Mỹ
Số ca mắc hàng ngày tại Mỹ. (Ảnh: AP)

Cuộc tấn công dữ dội của virus đang lấy đi tính mạng của những người trẻ tuổi với tỷ lệ cao hơn nhiều so với các đợt trước đó. Trong thời kỳ đỉnh điểm của đợt dịch đã qua, nhóm người trên 75 tuổi có tỷ lệ tử vong cao nhất. Ngược lại, hiện nay, người từ 50 đến 64 tuổi trở thành mục tiêu tiếp theo của biến thể Delta.

Ngay cả trước khi biến thể Delta càn quét đất nước, các chuyên gia cho rằng có những dấu hiệu hiện hữu như tụ tập đông người, nới lỏng các biện pháp tiếp xúc giãn cách đã thúc đẩy các ca mắc mới. Tiến sĩ David Dowdy, một nhà dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg cho hay: “Chúng tôi đã ở nhà hơn một năm và mọi người đều muốn ra ngoài. Nhưng tôi cho rằng tiêm chủng cho gần 2/3 dân số trưởng thành vẫn chưa đủ”.

Vắc xin Covid-19 vẫn có hiệu quả cao trong giảm thiểu các ca nhập viện và tử vong nhưng hàng triệu người Mỹ đủ điều kiện vẫn chưa được chủng ngừa. Gần 40% công dân từ 12 tuổi trở lên không được bảo vệ đầy đủ. Tại Thành phố Rapid, Nam Dakota, các trường học đã ghi nhận gần 300 trường hợp lây nhiễm giữa học sinh và nhân viên kể từ khi các lớp học bắt đầu cách đây chưa đầy hai tuần.

Số ca tử vong do Covid-19 tại Mỹ
Số ca tử vong do Covid-19 tại Mỹ. (Ảnh: AP)

Theo một cách tích cực hơn, Vermund cho thấy có nhiều lý do để lạc quan một cách thận trọng trong vài tháng tới, Các trường hợp mắc bệnh ở hầu hết các bang có khả năng giảm dần vào mùa thu, khi cơ quan y tế có thêm thời gian tiêm phòng cho người lớn và thanh thiếu niên trước mùa cúm. Tuy nhiên, xét về tình hình kinh tế, xã hội, nước Mỹ vẫn phải đối mặt với một số vấn đề nổi cộm như không thể tuyển dụng đủ nhân lực hay hàng triệu người Mỹ đã hết trợ cấp thất nghiệp, bao gồm chính sách thêm 300 đô la/ tuần từ chính phủ liên bang.

Button, đầu bếp của North Carolina, vốn đã rất vui vẻ khi chuẩn bị bước sang mùa hè vì cơ sở kinh doanh của cô hầu hết đã được tiêm vào tháng 5 và các hạn chế đang được nới lỏng. Thế nhưng, cuộc khủng hoảng đã sớm đổi chiều. Button ủng hộ chính sách đeo khẩu trang được khôi phục gần đây tại địa phương nhưng “Thật khó để tiến một bước rồi lại lùi ba bước”, cô nói.

TL

Tin bài khác
Vietbuild 2025: Sự kiện quốc tế bùng nổ với hơn 600 doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh

Vietbuild 2025: Sự kiện quốc tế bùng nổ với hơn 600 doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh

Từ 25 – 29/6 tại Trung tâm triển lãm Hội nghị Quốc tế SKY EXPO Việt Nam, Công viên phần mềm Quang Trung, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh diễn ra Triển lãm Quốc tế VIETBUILD lần thứ nhất trong năm 2025. Sự kiện do Trung tâm Công nghệ Thông tin – Bộ Xây dựng cùng Tập đoàn Tổ chức Triển lãm Quốc tế Xây dựng VIETBUILD phối hợp tổ chức
Việt Nam xúc tiến thương mại tại Nga, Belarus: Cơ hội vàng cho doanh nghiệp xuất khẩu

Việt Nam xúc tiến thương mại tại Nga, Belarus: Cơ hội vàng cho doanh nghiệp xuất khẩu

Nhằm mở rộng thị trường xuất khẩu và tăng cường hợp tác kinh tế với khu vực Á - Âu, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) sẽ tổ chức đoàn giao dịch xúc tiến thương mại tại Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus từ ngày 16 - 24/9/2025.
Triển lãm AgroChemEx Vietnam lần thứ 6 nhiều công nghệ đến từ Trung Quốc

Triển lãm AgroChemEx Vietnam lần thứ 6 nhiều công nghệ đến từ Trung Quốc

Từ 25/6, tại Trung tâm triển lãm Sài Gòn diễn ra lễ khai mạc Triển lãm quốc tế lần thứ 6 về Phân bón, Thuốc bảo vệ thực vật và Hóa chất. Triển lãm năm nay được đánh giá đột phá quy mô, gia tăng kết nối, hướng đến phát triển bền vững ngành nông dược Việt Nam.
Các doanh nghiệp du lịch châu Âu, Trung Đông gọi Đà Nẵng là “thành phố của những bất ngờ”

Các doanh nghiệp du lịch châu Âu, Trung Đông gọi Đà Nẵng là “thành phố của những bất ngờ”

Gần 30 đại diện từ các công ty lữ hành hàng đầu châu Âu và Trung Đông đã quy tụ về Đà Nẵng sau khi đường bay Dubai – Đà Nẵng chính thức được hãng hàng không Emirates khai thác từ đầu tháng 6/2025. Cơ hội đón khách cao cấp từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt từ châu Âu và Trung Đông mở ra cho Đà Nẵng, khi đại diện các doanh nghiệp đều dành nhiều lời khen cho các trải nghiệm tại thành phố sông Hàn.
Taste of Queensland 2025: Mở rộng cơ hội hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và bang Queensland

Taste of Queensland 2025: Mở rộng cơ hội hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và bang Queensland

Bà Hà Lan Anh – Giám đốc Quốc gia của TIQ tại Việt Nam cho biết ngày càng nhiều nhà đầu tư Việt Nam đóng vai trò then chốt trong hệ sinh thái kinh doanh tại Queensland và còn mở rộng sang giáo dục, y tế và phát triển bền vững.
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế công nghệ pin, ắc quy và lưu trữ năng lượng Việt Nam lần thứ 2

Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế công nghệ pin, ắc quy và lưu trữ năng lượng Việt Nam lần thứ 2

Triển lãm quốc tế công nghệ pin, ắc quy và lưu trữ năng lượng Việt Nam lần thứ 2 sẽ diễn ra từ ngày 25 – 27/6/2025, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế (I.C.E Hanoi) – số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Loạt sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao có mặt tại TP. Hồ Chí Minh

Loạt sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao có mặt tại TP. Hồ Chí Minh

Nhiều sản phẩm OCOP, các mặt hàng nông nghiệp công nghệ cao, giống vật nuôi… được giới thiệu tại Tuần lễ Giống, nông nghiệp công nghệ cao và sinh vật cảnh TP. Hồ Chí Minh.
Triển lãm Quốc tế chuyên ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa: Kết nối chuỗi cung ứng công nghiệp

Triển lãm Quốc tế chuyên ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa: Kết nối chuỗi cung ứng công nghiệp

Chuỗi Triển lãm Quốc tế chuyên ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa sẽ chính thức khai mạc từ 25–27/6/2025 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), mở màn cho hành trình kết nối – trưng bày – giao thương giữa các doanh nghiệp và chuyên gia trong chuỗi cung ứng công nghiệp.
Triển lãm Melbourne Build Expo 2025 (Úc): Cơ hội vàng cho doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng và thiết kế Việt Nam tìm thị trường mới

Triển lãm Melbourne Build Expo 2025 (Úc): Cơ hội vàng cho doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng và thiết kế Việt Nam tìm thị trường mới

Melbourne Build Expo 2025 – triển lãm xây dựng và thiết kế lớn nhất bang Victoria – sẽ chính thức diễn ra vào ngày 22–23 tháng 10 năm 2025 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Melbourne (MCEC), dưới sự bảo trợ của The Hon Jacinta Allan MP – Thủ hiến bang Victoria.
Thương mại Việt Nam - EU: Chuyển mình tích cực sau 5 năm thực thi EVFTA

Thương mại Việt Nam - EU: Chuyển mình tích cực sau 5 năm thực thi EVFTA

EVFTA không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp Việt mà còn mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp châu Âu tiếp cận thị trường 100 triệu dân, với tầng lớp trung lưu đang gia tăng.
Xuất khẩu rau quả: Không có thị trường nào "dễ tính"

Xuất khẩu rau quả: Không có thị trường nào "dễ tính"

Mục tiêu xuất khẩu rau quả đạt 8 tỷ USD của Việt Nam trong năm 2025 xem ra khá nhọc nhằn, nếu bản thân mỗi doanh nghiệp không tuân thủ các tiêu chuẩn của thị trường.
Kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm giữa doanh nghiệp Nghệ An và Đà Nẵng

Kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm giữa doanh nghiệp Nghệ An và Đà Nẵng

Hội nghị kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm giữa doanh nghiệp Nghệ An và Đà Nẵng đã thu hút hơn 80 doanh nghiệp và các nhà phân phối tham dự.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam – Thụy Điển cần cùng nhau “biến không thành có, biến khó thành dễ”

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam – Thụy Điển cần cùng nhau “biến không thành có, biến khó thành dễ”

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Bộ trưởng Thụy Điển đồng chủ trì Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Thụy Điển, nhấn mạnh tiềm năng hợp tác trong chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.
Gạo Việt xanh phát thải thấp: Nhiều cơ hội tiến vào thị trường quốc tế

Gạo Việt xanh phát thải thấp: Nhiều cơ hội tiến vào thị trường quốc tế

Dự kiến vào tháng 10 tới, Việt Nam có thêm lô gạo phát thải thấp xuất khẩu sang Australia. Đây là những dấu hiệu tích cực không chỉ hoàn thành mục tiêu Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao mà còn giúp gạo phát thải thấp của Việt Nam mở rộng hiện diện trên bản đồ xuất khẩu.
Khai mạc Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về phương tiện giao thông, vận tải

Khai mạc Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về phương tiện giao thông, vận tải

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về Phương tiện giao thông, vận tải và công nghiệp hỗ trợ - Vietnam AutoExpo 2025 chính thức khai mạc vào sáng 12/6 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE, Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.