Công ty thiết kế chip Arm đối mặt với nhiều khó khăn trong việc nâng cao giá trị

16:09 23/09/2022

Cổ phiếu công nghệ đã bị ảnh hưởng trên toàn cầu trong những tháng gần đây, giáng một đòn mạnh vào kế hoạch niêm yết Arm của SoftBank vào năm 2022. Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành SoftBank - Masayoshi Son trước đó cho biết, ông đang suy nghĩ về những việc phải làm với Arm hầu như mỗi ngày.

Nhờ thiết kế tiết kiệm năng lượng và các ưu điểm khác, các bản thiết kế của Arm được sử dụng trong hơn 90% bộ vi xử lý điện thoại thông minh. (Ảnh do Arm cung cấp)

Nhờ thiết kế tiết kiệm năng lượng và nhiều ưu điểm khác, các bản thiết kế của Arm được sử dụng trong hơn 90% bộ vi xử lý điện thoại thông minh. 

Tập đoàn SoftBank đang chạy đua để nâng cao giá trị của Công ty thiết kế chip Arm trước khi chính thức chào bán công khai. Đích thân Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành SoftBank Masayoshi Son đã liên hệ với Samsung Electronics để tìm kiếm cơ hội hợp tác tiềm năng.

Năm 2016, SoftBank đã bỏ ra 31,4 tỷ USD để thâu tóm Arm và đó cũng là thương vụ lớn nhất trong ngành chip tính đến thời điểm đó.

Cổ phiếu công nghệ đã bị ảnh hưởng trên toàn cầu trong những tháng gần đây, giáng một đòn mạnh vào kế hoạch niêm yết Arm của SoftBank vào năm 2022. Son trước đó cho biết, ông đang suy nghĩ về những việc phải làm với Arm hầu như mỗi ngày.

Nhưng quan hệ đối tác chiến lược được đề xuất không phải là không có thách thức. Bằng cách hợp tác với một công ty chip cụ thể, Arm có thể gặp rủi ro phản ứng dữ dội từ các khách hàng khác của mình.

Son đã công bố kế hoạch đến thăm Hàn Quốc vào tháng 10 để đàm phán với Samsung. "Tôi mong muốn được đến thăm Hàn Quốc lần đầu tiên sau ba năm", ông nói trong một tuyên bố.

Son đã ở lại Tokyo kể từ khi COVID-19 bắt đầu lan rộng. Một chuyến thăm trực tiếp đến Samsung cho thấy sự nhiệt tình của ông ấy đối với mối quan hệ hợp tác tiềm năng.

Được Son coi là nhiệm vụ "cốt lõi" của Tập đoàn, Arm tạo ra các bản thiết kế để các công ty chip sau đó sử dụng để hoàn thiện thiết kế của họ. Arm phổ biến vì chúng tiết kiệm năng lượng và hơn 90% bộ vi xử lý điện thoại thông minh trên thế giới dựa trên tài sản trí tuệ của họ.

"Arm là người chơi thống trị duy nhất" trong lĩnh vực này, một nguồn tin quen thuộc trong ngành cho biết.

Samsung thiết kế bộ vi xử lý điện thoại thông minh nội bộ và là khách hàng chính của Arm. Họ cũng đang mở rộng hoạt động kinh doanh sản xuất theo hợp đồng, mở ra nhiều cơ hội hợp tác hơn.

Tuy nhiên, có những trở ngại đối với việc Arm hợp tác quá chặt chẽ với một công ty bán dẫn khác. Tăng cường mối quan hệ với một khách hàng cụ thể có thể gây ra sự phản đối từ những người khác sợ bị đặt vào thế bất lợi.

Vào tháng 9 năm 2020, công ty xử lý đồ họa Nvidia đã công bố kế hoạch mua lại Arm. Sự phản đối mạnh mẽ từ các công ty trong ngành và các quy định phức tạp cuối cùng đã khiến thỏa thuận bị hủy bỏ. 

Samsung nắm giữ 125 nghìn tỷ won (tương đương 89 tỷ USD) tiền mặt vào cuối tháng 6. Họ được cho là đang khám phá các thương vụ mua lại trong lĩnh vực chip vì mong muốn đa dạng hóa dòng sản phẩm bán dẫn của mình ngoài các lĩnh vực như bộ nhớ và bộ xử lý điện thoại thông minh.

Người đứng đầu SK Hynix cũng đã đề xuất Arm là một mục tiêu mua lại khả thi trong cuộc họp cổ đông vào tháng Ba. Những người chơi trong ngành dự kiến ​​sẽ theo dõi sát sao số phận của mối quan hệ hợp tác được đề xuất giữa Arm và Samsung.

“Son có thể đưa ra một lời đề nghị nào đó ”trong chuyến đi đến Seoul. Nhưng tôi không thể chắc chắn về mọi thứ”, Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong cho biết mới đây.

"Tôi muốn mọi người trông đợi vào sự phát triển trong các hoạt động cốt lõi của chúng tôi", Son nói. Ông có thể sẽ phải đối mặt với một quyết định khó khăn khi lên kế hoạch lập bước đi tiếp theo cho Arm, có thể là phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng hoặc hợp tác với Samsung.

Lyly