Công ty đầu tư mạo hiểm chuyên "săn” kỳ lân của Indonesia đóng quỹ giai đoạn đầu lớn nhất Đông Nam Á

19:19 09/11/2021

Công ty đầu tư mạo hiểm Alpha JWC Ventures của Indonesia đã đóng "quỹ giai đoạn đầu lớn nhất ở Đông Nam Á" với mức 433 triệu đô la. Hiện đơn vị này rót vốn thành công cho ba kỳ lân trong năm 2021 và dự kiến sẽ nhân rộng kỳ tích với quỹ mới tới đây trong bối cảnh nền kinh tế internet của khu vực phát triển bất chấp đại dịch COVID-19 .

Alpha JWC Ventures có trụ sở tại Jakarta chủ yếu tập trung vào Indonesia nhưng cũng đầu tư vào các công ty khởi nghiệp ở các nước Đông Nam Á khác.
Alpha JWC Ventures có trụ sở tại Jakarta chủ yếu tập trung vào Indonesia nhưng cũng đầu tư vào các công ty khởi nghiệp ở các nước Đông Nam Á khác.. (Ảnh: AF)

Jefrey Joe, đồng sáng lập kiêm đối tác quản lý của Alpha JWC, cho biết quỹ ban đầu nhằm huy động 300 triệu đô la Mỹ nhưng đã quá tải số lượng đơn đăng ký. Ông chia sẻ: “Chúng tôi nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư trên khắp thế giới, đặc biệt là các nhà đầu tư Hoa Kỳ”. Bên cạnh đó, tập đoàn Tài chính Quốc tế của Ngân hàng Thế giới, Horizon Ventures của ông trùm Hong Kong Li Ka-shing và Ngân hàng CTBC của Trung Quốc cũng tham gia rót vốn.

Alpha JWC là VC mới nhất trong khu vực thông báo đóng quỹ trong những tháng gần đây. Công ty chủ yếu tập trung vào thị trường Indonesia nhưng cũng đầu tư vào các công ty khởi nghiệp ở các nước Đông Nam Á khác. Hai phần ba trong số 45 công ty khởi nghiệp trong danh mục đầu tư có trụ sở tại Indonesia. Danh mục đầu tư bao gồm Ajaib, nhà cung cấp ứng dụng giao dịch chứng khoán của Indonesia; Kredivo, một công ty khởi nghiệp mua ngay trả sau do Finaccel của Singapore sở hữu; và Carro, một nền tảng bán xe trực tuyến của Singapore. Tất cả đều trở thành kỳ lân trong năm nay và Joe cho biết anh ấy hy vọng sẽ có thêm "ba đến bốn kỳ lân nữa trong năm tới" từ các khoản đầu tư của Alpha JWC.

Theo báo cáo của Google, Temasek và Bain & Company, nền kinh tế Internet của Đông Nam Á đạt 105 tỷ USD vào năm 2020 và dự kiến ​​đạt 309 tỷ USD vào năm 2025. Theo Joe: “Ngày càng nhiều vốn tài trợ tìm đến Đông Nam Á và Indonesia, bởi vì thị trường nơi chúng tôi vẫn đang ở giai đoạn đầu. Vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển".

Thục Anh