Công nghệ protein thay thế tái tạo hương vị và kết cấu cá hồi

16:52 09/02/2023

Doanh nghiệp New School Foods đang sản xuất công nghệ có khả năng tái tạo hương vị và kết cấu của cá hồi.

Công nghệ tái tạo cá hồi

New School Foods đang tiết lộ công nghệ độc quyền và có thể mở rộng của mình, có khả năng sản xuất các sản phẩm thay thế cá cắt nguyên con “nhìn và nấu” giống như hải sản thông thường. Công nghệ này tập trung vào sản xuất các chất tương tự cá ở dạng nguyên miếng, mà công ty tuyên bố vẫn chưa được khai thác trong thị trường thịt thay thế, vì 'phần lớn doanh số bán thịt' ở Bắc Mỹ là thịt nguyên miếng.

“Biên giới tiếp theo của các sản phẩm thay thế thịt là thịt nguyên con, và ngay từ ngày đầu tiên, chúng tôi đã hiểu rằng New School Foods cần giải quyết hai vấn đề có mối liên hệ chặt chẽ với nhau: chất lượng của các sản phẩm thay thế thịt trên thị trường và bộ công cụ hạn chế mà ngành của chúng tôi sử dụng để sản xuất chúng”, Chris Bryson-Giám đốc điều hành và người sáng lập New School Foods cho biết.

“Những gì thường có sẵn cho người tiêu dùng hiện nay là các sản phẩm cao su, nghiền, nấu sẵn sẽ không thuyết phục được khách hàng bình thường thay đổi thói quen suốt đời của họ.”

Nền tảng công nghệ của Bryson tập trung vào các yếu tố phù hợp của thịt nguyên miếng trong khi vẫn duy trì khả năng mở rộng vốn có. Các miếng thịt nguyên con của công ty Canada được làm từ "sợi cơ" có nguồn gốc từ thực vật, mô phỏng đường kính, chiều dài, độ bền và cấu trúc của sợi cá, tái tạo kết cấu và cảm giác ngon miệng của thịt cá.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Các 'cơ' được căn chỉnh với mô liên kết, chất béo, hương vị và màu sắc có nguồn gốc từ thực vật và biến đổi trong quá trình nấu theo cách giống như cá bình thường, tái tạo trải nghiệm nấu cá hồi, chất tương tự gần nhất của nó.

Việc mở rộng công nghệ này sẽ tiếp tục sau khoản đầu tư 12 triệu đô la Mỹ vào New School Foods từ các nhà đầu tư bao gồm Lever VC, Blue Horizon, Hatch, Good Start-up, Alwyn Capital, Joyance Partners và các khoản tài trợ từ nhiều cơ quan, bao gồm Protein Industry Canada.

Nick Cooney, đối tác chung của Lever Ventures cho biết thêm: “Chúng tôi đầu tư vào New School Foods vì họ nhận ra rằng các công nghệ sản xuất hiện có trong ngành thịt từ thực vật là không đủ để tạo ra một sản phẩm nguyên con mà người tiêu dùng thực sự muốn ăn.

“Công nghệ của nó không giống bất kỳ thứ gì khác mà chúng tôi từng thấy trong ngành về mặt mô phỏng thực sự kết cấu, cảm giác ngon miệng và trải nghiệm nấu và ăn nguyên miếng thịt.”

New School Foods cho biết công nghệ của họ "có thể mở rộng theo thiết kế" vì nó sử dụng các thiết bị có sẵn từ các ngành.

Thu hút các công ty khởi nghiệp

Các chất tương tự cá đang có nhu cầu cao trong thị trường protein thay thế, với nhiều công ty khởi nghiệp sản xuất cá protein từ thực vật hoặc được nuôi trồng với hy vọng thu hút người tiêu dùng.

Vgarden, một công ty khởi nghiệp công nghệ thực phẩm có trụ sở tại Israel, đã cho ra mắt món cá ngừ đóng hộp thuần chay được làm từ protein đậu. Sản phẩm tương tự cá ngừ được thiết kế để đáp ứng khẩu vị của nhóm người tiêu dùng hướng đến sự bền vững đang ngày càng tăng bằng cách đưa ra phản ứng sáng tạo của mình đối với vấn đề đánh bắt quá mức và quần thể cá ngừ đại dương đang suy giảm nhanh chóng.

Theo Vgarden, sản phẩm này có hình thức, kết cấu và hương vị giống như thực phẩm đóng hộp trong nhà bếp.

Tương tự, ImpacFat gần đây đã giới thiệu sản phẩm thay thế dầu cá mới của mình tại buổi giới thiệu Ngày giới thiệu Big Idea Ventures ở Singapore. Việc tạo ra sản phẩm liên quan đến việc loại bỏ tế bào gốc từ mô mỡ của các loài cá ăn được và sau đó nhân rộng chúng trong lò phản ứng sinh học trước khi chuyển đổi chúng thành tế bào mỡ trưởng thành, sau đó được đưa vào các sản phẩm thực phẩm.

ImpacFat hy vọng sản phẩm thay thế dầu cá của họ sẽ mang lại hương vị và cấu trúc còn thiếu trong các sản phẩm thịt thay thế khác nhau.

Tái tạo hương vị của cá cũng là mục tiêu của các nhà nghiên cứu phát triển mùi thơm độc đáo của cá hồi bằng cách sử dụng thực vật để hỗ trợ phát triển các sản phẩm hải sản bền vững thay thế.

Bình Phương t/h