Thứ bảy 10/05/2025 03:37
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Công bố quyết định thành lập Thành phố Thủ Đức

31/12/2020 16:16
Thành phố Thủ Đức có diện tích rộng hơn 211km², quy mô dân số trên 1 triệu người; được thành lập trên cơ sở sáp nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức.

Lễ công bố Nghị quyết 1111 về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức (thuộc TP Hồ Chí Minh) được Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh tổ chức sáng nay 31/12/2020.

Ông Uông Chu Lưu – Phó chủ tịch Quốc hội thay mặt UBTV Quốc Hội trao quyết định cho lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh

Ông Uông Chu Lưu – Phó Chủ tịch Quốc hội thay mặt UBTV Quốc Hội trao quyết định cho lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội - ông Hoàng Thanh Tùng đã công bố Quyết định của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã và thành lập TP Thủ Đức.

Phát biểu tại Lễ công bố, ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh cho biết, qua quá trình phát triển hơn 20 năm, quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức đã tạo nên các hạ tầng kỹ thuật và xã hội quan trọng cho phát triển kinh tế thời kỳ 4.0. Tuy nhiên, sự gây dựng và phát triển này lại nằm rời rạc ở 3 quận; không có quy hoạch, chính sách thống nhất, quản lý nhà nước thống nhất. Điều này khiến những thành quả kể trên không phát huy được tác dụng tổng hợp để tạo ra một trung tâm tăng trưởng mới cho kinh tế Thành phố. Trên cơ sở nhận ra các tiềm năng này ở ba quận, qua Hội thảo quốc tế được tổ chức ở Thành phố năm 2018 và 2019, Thường vụ Thành ủy đã thống nhất chủ trương xây dựng một Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao trên địa bàn ba quận này.

Qua thi tuyển quốc tế đề xuất ý tưởng xây dựng Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông thành phố, các công ty tư vấn quốc tế có uy tín đã khẳng định: quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức có nhiều tiền đề quan trọng để hình thành một Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao.

Khi được quy hoạch hợp lý, bổ sung các cơ cấu, thành phần mới sẽ trở thành một trung tâm kinh tế 4.0, là hạt nhân cho sự phát triển kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh và Khu vực Đông Nam bộ. Đó là lý do phải thành lập Thành phố Thủ Đức – một thành phố kinh tế tri thức, một động lực đột phá phát triển kinh tế của Thành phố.

ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí  thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ
ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ.

TP Thủ Đức sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/3/2021. Việc thành lập TP Thủ Đức sẽ góp phần tinh gọn bộ máy, phát huy nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. TP Thủ Đức không chỉ là động lực phát triển kinh tế mà còn là đòn bẩy nâng cao đời sống người dân, dự kiến đóng góp 30% GRDP TP HCM và 7% GDP cả nước.

Sau khi thành lập, có một số thay đổi của các tổ chức hành chính, cụ thể như phường An Khánh sẽ sáp nhập vào phường Thủ Thiêm thành phường Thủ Thiêm. Đồng thời, phường An Khánh mới được thành lập từ việc sáp nhập hai phường Bình Khánh và phường Bình An.

Sau khi sáp nhập phường và thành lập mới, TP. Thủ Đức có 34 phường, gồm: Linh Chiểu, Linh Đông, Linh Tây, Linh Trung, Linh Xuân, Long Bình, Long Phước, An Khánh, An Lợi Đông, An Phú, Bình Chiểu, Bình Thọ, Bình Trưng Đông, Bình Trưng Tây, Cát Lái, Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước, Hiệp Phú, Tân Phú, Thảo Điền, Thạnh Mỹ Lợi, Thủ Thiêm, Trường Thạnh, Trường Thọ Long Thạnh Mỹ, Long Trường, Phú Hữu, Phước Bình, Phước Long A, Phước Long B, Tam Bình, Tam Phú, Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B.

Về bộ máy chính quyền, sau 60 ngày kể từ ngày Nghị quyết 1111 có hiệu lực, các đơn vị hành chính, các cơ quan, tổ chức ở đơn vị hành chính mới sẽ phải hoàn thành xong việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, đảm bảo sự ổn định, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và doanh nghiệp.

Nghị quyết 1111/UBTVQH14 ngày 09.12.2020 về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã và thành lập TP. Thủ Đức là sự đột phá về thể chế phát triển Thành phố trong 45 năm qua; mở ra cơ hội tăng năng suất lao động, tăng tốc phát triển và đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng kinh tế của TP. Hồ Chí Minh trong 25 năm tới.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh tại Lễ công bố: “Vạn sự khởi đầu nan. Thành phố mới, gian nan, thách thức mới và cơ hội mới. TP. Thủ Đức ra đời là cơ hội cho các lớp cán bộ, các nhà khoa học, doanh nhân và thanh niên Thành phố khẳng định, trưởng thành và cống hiến, xây dựng nên một Thành phố hiện đại, Thành phố văn hóa, Thành phố hội nhập, Thành phố đáng sống vào bậc nhất Việt Nam. TP. Thủ Đức trong lòng TP. Hồ Chí Minh, rất mong Quảng trường lớn nhất, đẹp nhất Thành phố ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ sớm hoàn thành và mang tên Quảng trường Hồ Chí Minh”.

Trong một diễn biến khác đánh dấu sự phát triển mới tại TP Thủ Đức, tới đây, mạng 5G VinaPhone sẽ được phát sóng tại một số khu vực trung tâm của TP Thủ Đức. Thử nghiệm thực tế cho thấy, tốc độ 5G VinaPhone tại thành phố này lên đến 1Gbps.

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel cũng phủ sóng 5G tại các khu vực trung tâm của thành phố Thủ Đức.

Để hỗ trợ người dùng trải nghiệm 5G, trong thời gian cung cấp dịch vụ thử nghiệm, người dân Thủ Đức được miễn phí data 5G Viettel với dung lượng không giới hạn mà không cần phải đổi sim. Hiện, 5G Viettel tương thích với dòng điện thoại Samsung Note 20 Ultra 5G (hiện đang khá phổ biến tại Việt Nam) và sẽ sớm sử dụng được trên các dòng điện thoại Samsung 5G khác. Bên cạnh đó, các dòng máy có thể trải nghiệm 5G Viettel là Nokia (Nokia 8.3 5G), Oppo (Find X2, Find X2 pro), Xiaomi (Mi 10T Pro 5G, Poco F2 Pro), ZTE (AXON 10 pro 5G), Realme (Realme X50 pro 5G), Huawei (P40, P40 pro, P40 Pro Plus).

Riêng 5G VinaPhone, khách hàng cần sử dụng điện thoại có hỗ trợ và tương thích với mạng 5G của VinaPhone. Đồng thời, thuê bao đã đăng ký dịch vụ data và đã được khai báo dịch vụ 5G, hoạt động trong khu vực có phủ sóng 5G. Đặc biệt, khi sử dụng mạng 5G của VinaPhone, khách hàng không cần đổi SIM, chỉ cần sử dụng SIM 4G là có thể truy cập 5G.

Trước đó, nhà mạng VinaPhone sẽ chủ động rà quét các thuê bao đủ điều kiện sử dụng dịch vụ 5G để thực hiện khai báo, mở dịch vụ trên hệ thống. Hiện một số dòng điện thoại đang hỗ trợ mạng 5G VinaPhone gồm Nokia 8.3, Asus ROG Phone 3, Oppo Find X2 và Find X2 Pro, Huawei P40 Pro, Xiaomi Mi 10 Pro T 5G. VinaPhone đang thực hiện miễn phí data 5G khi khách hàng truy cập và sử dụng mạng 5G VinaPhone từ nay đến hết ngày 31/1/2021.

Phương Ngân

Tin bài khác
Khai mạc Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 32

Khai mạc Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 32

Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 32 (VIETNAM MEDI-PHARM 2025) chính thức khai mạc vào sáng ngày 8/5. Triển lãm góp phần thúc đẩy nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế, đưa nền khoa học y học Việt Nam tiếp cận với thế giới.
VINUT: Mang tinh túy nông sản Việt chinh phục thế giới qua Amazon

VINUT: Mang tinh túy nông sản Việt chinh phục thế giới qua Amazon

Với hơn 10 năm kinh nghiệm sản xuất & xuất khẩu, cùng với việc hợp tác chặt chẽ với các vùng nguyên liệu trái cây trải dài các tỉnh thành, 6 nhà máy với công suất 8 triệu lít/ngày, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về vệ sinh an toàn thực phẩm, VINUT đã nỗ lực mở rộng đầu ra cho nông sản Việt, trở thành thương hiệu nước giải khát “made-in-Vietnam” được yêu thích tại thị trường Mỹ trên Amazon.
Tổng thống Anura Kumara Dissanayake mời Vingroup đầu tư tại Sri Lanka

Tổng thống Anura Kumara Dissanayake mời Vingroup đầu tư tại Sri Lanka

Bên lề chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka Anura Kumara Dissanayake cùng đoàn đại biểu cấp cao ngày 4/5 đã đến thăm trụ sở Tập đoàn Vingroup tại Hà Nội. Ông đánh giá cao tiềm năng đầu tư đa ngành của Vingroup tại Sri Lanka, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản và du lịch.
Cơ hội giao thương lớn tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai 2025

Cơ hội giao thương lớn tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai 2025

Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai 2025 là cơ hội thiết thực để doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, kết nối hợp tác và khai thác thị trường du lịch ngày càng năng động.
Lâm Đồng kêu gọi đầu tư vào văn hóa – du lịch: Cam kết tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Lâm Đồng kêu gọi đầu tư vào văn hóa – du lịch: Cam kết tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực văn hóa, du lịch – dịch vụ, đồng thời cam kết đồng hành và tháo gỡ mọi vướng mắc để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch và hiệu quả cho doanh nghiệp.
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về phương tiện giao thông, vận tải

Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về phương tiện giao thông, vận tải

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về phương tiện giao thông, vận tải và công nghiệp hỗ trợ (Vietnam AutoExpo 2025) sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 14/6/2025, dự kiến gần 250 gian hàng của hơn 180 doanh nghiệp trong nước và quốc tế sẽ tham gia.
Tăng cường giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm của Việt Nam ở nước ngoài

Tăng cường giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm của Việt Nam ở nước ngoài

Sáng 27/4, tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra Hội nghị tổng kết 5 năm triển khai Đề án “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2020-2024” theo Quyết định số 1797/QĐ-TTg ngày 12/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ.
MM Mega Market và Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh bắt tay phát triển nông sản Việt bền vững

MM Mega Market và Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh bắt tay phát triển nông sản Việt bền vững

Ngày 24/4, Chương trình “Tự hào Việt Nam – Cùng nhau phát triển” do Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng MM Mega Market Việt Nam tổ chức đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong chiến lược xây dựng chuỗi cung ứng nông sản bền vững, minh bạch và có trách nhiệm, thông qua sáng kiến “Tick xanh trách nhiệm”.
Quy tụ 400 doanh nghiệp tại triển lãm quốc tế về nguồn cung ứng toàn cầu

Quy tụ 400 doanh nghiệp tại triển lãm quốc tế về nguồn cung ứng toàn cầu

Theo ban tổ chức, triển lãm quốc tế về nguồn cung ứng toàn cầu năm nay dự kiến sẽ chào đón hơn 10.000 nhà mua hàng, đại lý tìm nguồn cung và nhà bán lẻ đến từ các thị trường trọng điểm như Mỹ, Canada, châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản.
Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai năm 2025

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai năm 2025

Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai sẽ đón tiếp các đối tác quốc tế đến từ Trung Quốc (tỉnh Vân Nam), Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Pháp, Malaysia, Ấn Độ, Úc, cùng đại sứ quán và các tổ chức xúc tiến du lịch có trụ sở tại Hà Nội.
Becamex IDC và Viện Hệ thống Nano Điện tử Fraunhofer ENAS (CHLB Đức) ký kết thành lập Trung tâm nghiên cứu vi điện tử tại Bình Dương

Becamex IDC và Viện Hệ thống Nano Điện tử Fraunhofer ENAS (CHLB Đức) ký kết thành lập Trung tâm nghiên cứu vi điện tử tại Bình Dương

Chiều 18/4/2025, tại Trung tâm Hội nghị triển lãm tỉnh Bình Dương đã diễn ra Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Tổng công ty Becamex IDC và Viện Hệ thống Nano Điện tử Fraunhofer ENAS (CHLB Đức) thành lập trung tâm nghiên cứu vi điện tử tại Bình Dương.
VCEO ký kết hợp tác chiến lược với Viện phát triển và quản trị doanh nghiệp

VCEO ký kết hợp tác chiến lược với Viện phát triển và quản trị doanh nghiệp

VCEO và Viện Phát triển và quản trị doanh nghiệp ký kết hợp tác chiến lược nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam.
Việt Nam - Trung Quốc ra tuyên bố chung về thị trường xuất nhập khẩu nông sản

Việt Nam - Trung Quốc ra tuyên bố chung về thị trường xuất nhập khẩu nông sản

Việt Nam - Trung Quốc đã cùng đưa ra tuyên bố chung quan trọng về việc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông sản, thể hiện qua việc ký kết nhiều nghị định thư và biên bản ghi nhớ liên quan đến xuất khẩu – nhập khẩu hàng hóa nông nghiệp giữa hai quốc gia.
Đạm Phú Mỹ  ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với PTSC

Đạm Phú Mỹ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với PTSC

Đạm Phú Mỹ (DPM) và PTSC ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, phát huy sức mạnh nội khối Petrovietnam để nâng cao hiệu quả vận hành, logistics và dịch vụ kỹ thuật trong 3 năm tới.
Trung Á -  Điểm đến đầy tiềm năng cho nông sản Việt Nam

Trung Á - Điểm đến đầy tiềm năng cho nông sản Việt Nam

Khi thị trường Mỹ tiềm ẩn rủi ro từ chính sách thuế mới, khu vực Trung Á đang mở ra cơ hội xuất khẩu lớn cho nông sản Việt Nam nhờ nhu cầu tăng cao và tiềm năng thị trường chưa được khai thác hiệu quả.