Thứ tư 29/04/2026 20:33
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Cơ quan xếp hạng tín dụng đánh giá Nga đã vỡ nợ trên trái phiếu nước ngoài lần đầu tiên kể từ năm 1918, Nga phản đối

29/06/2022 10:42
Nga, sau khi không chi trả khoản lãi 100 triệu đô của 2 trái phiếu sau thời gian ân hạn 30 ngày, đã được đánh giá là vỡ nợ trên trái phiếu nước ngoài lần đầu tiên kể từ cuộc cách mạng Bolshevik hơn một thế kỷ trước.
Nga phủ nhận việc vỡ nợ khi đã thanh toán trái phiếu cho Euroclear, nhưng tổ chức này chưa thanh toán cho các trái chủ (ảnh minh họa: Ngân hàng Trung ương Nga)
Nga phủ nhận việc vỡ nợ khi đã thanh toán trái phiếu cho Euroclear, nhưng tổ chức này chưa thanh toán cho các trái chủ (ảnh minh họa: Ngân hàng Trung ương Nga).

Sau các báo cáo rằng Moscow đã không trả khoảng 100 triệu USD tiền lãi cho hai trái phiếu trong thời gian ân hạn 30 ngày hết hạn vào Chủ nhật 26/6, Nhà Trắng cho biết vụ vỡ nợ cho thấy sức mạnh của các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga kể từ khi nước này thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

"Tin tức sáng nay xung quanh việc phát hiện Nga vỡ nợ, lần đầu tiên sau hơn một thế kỷ, cho thấy mức độ phản ứng mạnh mẽ của Hoa Kỳ, cùng với các đồng minh và đối tác, cũng như mức độ ảnh hưởng của lệnh trừng phạt lên nền kinh tế Nga ", một quan chức chính quyền cấp cao cho biết bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Đức.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody's cho biết vào đầu tuần rằng, việc chậm trả nợ đã “cấu thành một sự kiện vỡ nợ" và dự đoán Nga sẽ vỡ nợ với nhiều khoản thanh toán hơn trong tương lai, đưa ra một sắc lệnh vào ngày 22 tháng 6 của Điện Kremlin rằng họ sẽ trả nợ nước ngoài bằng đồng Rúp, thay vì các loại tiền tệ mà trái phiếu đã được phát hành.

Nga phủ nhận về việc vỡ nợ, nói rằng các khoản thanh toán đến hạn vào Chủ nhật đã được thực hiện, bằng đô la và euro, vào ngày 27 tháng 5 và tiền đã bị mắc kẹt với Euroclear, một công ty thanh toán bù trừ có trụ sở tại Bỉ.

Sự kiện vỡ nợ đã được nhiều nhà kinh tế học dự đoán sau khi một nửa dự trữ ngoại hối của Nga bị đóng băng và Bộ Tài chính Mỹ chấm dứt việc loại bỏ các lệnh trừng phạt cho phép các trái chủ Mỹ được Nga thanh toán. Liên minh châu Âu cũng gây khó khăn hơn cho Moscow trong việc đáp ứng các nghĩa vụ nợ của mình vào đầu tháng này bằng cách xử phạt Trung tâm Lưu ký Thanh toán Quốc gia của Nga, cơ quan quản lý của Nga đối với các trái phiếu ngoại tệ.

Tuy nhiên, sự kiện vỡ nợ của Nga đã xảy ra lâu hơn các nhà hoạch định của châu Âu và Mỹ dự tính khi các biện pháp trừng phạt phần lớn đã không thể làm tê liệt nền kinh tế Nga, vì giá năng lượng tăng cao đã đẩy ngân khố của nước này lên.

Trong khi đó, đồng Rúp của Nga đã tăng lên mức cao nhất trong bảy năm so với đô la Mỹ, sau khi giảm giá mạnh vào giai đoạn đầu của cuộc đụng độ quân sự.

Nga đã xoay sở để trả lại các chủ nợ bằng đô la vào tháng 4 sau một câu chuyện dài khiến nước này trên bờ vực vỡ nợ. Bộ Tài chính Nga cho biết vào tháng 4 rằng họ đã chi trả được 565 triệu tiền trái phiếu châu Âu đến hạn trong năm nay, cũng như 84 triệu tiền trái phiếu châu Âu sẽ đến hạn vào năm 2024. Cả hai khoản thanh toán đều được thực hiện bằng đô la Mỹ, bộ tài chính tuyên bố, theo yêu cầu bởi các quy định hợp đồng của trái phiếu.

Nhưng điều đó đã không thể xảy ra vào khoảng thời gian này, trước những động thái gần đây của các nhà chức trách Mỹ và EU. Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Nga Siluanov được hãng thông tấn nhà nước Ria Novosti dẫn lời nói rằng, các lệnh trừng phạt có nghĩa là Moscow không còn "phương pháp nào khác để có trả tiền cho các nhà đầu tư, ngoại trừ thanh toán bằng đồng rúp của Nga."

Bộ Tài chính Nga cho biết, trong một bài đăng trên Telegram vào ngày 27 tháng 5 rằng Cơ quan Lưu ký Thanh toán Quốc gia Nga đã thực hiện các khoản thanh toán theo yêu cầu là 71 triệu đô la và 26,5 triệu euro.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Các cáo buộc về việc vỡ nợ là không chính xác vì việc thanh toán bằng tiền tệ cần thiết đã được thực hiện sớm nhất vào tháng 5”. Việc tiền chuyển đến Euroclear không được giao cho các nhà đầu tư "không phải là vấn đề của chúng tôi", ông nói. “Vì vậy, không có căn cứ nào để gọi đây là một vụ vỡ nợ.”

Euroclear không thể thanh toán bất kỳ chứng khoán nào với các đối tác đang bị trừng phạt. Kể từ năm 2014, lần cuối cùng phương Tây trừng phạt Nga vì sáp nhập Crimea, Điện Kremlin đã tích lũy được khoảng 640 tỷ USD dự trữ ngoại hối. Khoảng một nửa trong số đó hiện đã bị đóng băng do các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt sau cuộc xâm lược Ukraine.

Nga hiện đã không thể vay nợ ở nước ngoài và trái phiếu hiện có của họ đã giảm mạnh so với đồng đô la trong giai đoạn kể từ chiến dịch quân sự đặc biệt. Việc vỡ nợ sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến đánh giá tác dụng của Nga, và làm giới hạn việc tiếp cận nguồn vốn nước ngoài của quốc gia này, cũng như tác động đến các trái phiếu của Nga với các quốc gia khác ngoài khối châu Âu và Mỹ.

Hoàng Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
KPMG ngừng mảng kiểm toán cho các cơ quan công quyền Mỹ

KPMG ngừng mảng kiểm toán cho các cơ quan công quyền Mỹ

Hãng kiểm toán KPMG sẽ ngừng các hoạt động kiểm toán cho các cơ quan công quyền Mỹ trong thời gian tới.
Tỷ phú Elon Musk và OpenAI ra tòa, tranh chấp xoay quanh mô hình hoạt động và quyền kiểm soát

Tỷ phú Elon Musk và OpenAI ra tòa, tranh chấp xoay quanh mô hình hoạt động và quyền kiểm soát

Tỷ phú Elon Musk cùng OpenAI và các bên liên quan đã ra tòa ngày 28/4 trong vụ tranh chấp liên quan định hướng hoạt động, cơ cấu quản trị và các cam kết ban đầu của tổ chức trí tuệ nhân tạo này.
EU chưa đạt đồng thuận để sửa đổi luật trí tuệ nhân tạo

EU chưa đạt đồng thuận để sửa đổi luật trí tuệ nhân tạo

Các nhà lập pháp và nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) chưa đạt được đồng thuận để sửa đổi các điều khoản trong đạo luật về trí tuệ nhân tạo (A.I.).
Mỹ - Anh: Vua Charles III và sứ mệnh hàn gắn quan hệ đồng minh giữa tâm bão

Mỹ - Anh: Vua Charles III và sứ mệnh hàn gắn quan hệ đồng minh giữa tâm bão

Từ ngày 27 đến 30/4/2026, Vua Charles III đã thực hiện chuyến công du lịch sử tới Mỹ trong bối cảnh quan hệ giữa Luân Đôn và Washington đang đối mặt với những "nốt nhạc lệch nhịp" nghiêm trọng. Khi những bất đồng địa chính trị từ Trung Đông lan sang cả các tranh chấp thương mại và chủ quyền lãnh thổ, sự xuất hiện của vị quân chủ Anh tại Nhà Trắng không chỉ là nghi lễ, mà là một nỗ lực sử dụng "quyền lực mềm" để cứu vãn mối quan hệ đặc biệt đang bị lung lay bởi những toan tính thực dụng và khác biệt lập trường gay gắt.
UAE rút khỏi OPEC

UAE rút khỏi OPEC

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) dự kiến rút khỏi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) từ ngày 1/5, tạo nên biến động lớn cho các quốc gia sản xuất dầu mỏ trên thế giới
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản giữ nguyên mức lãi suất chuẩn

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản giữ nguyên mức lãi suất chuẩn

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vào ngày 28/4 đã quyết định giữ nguyên mức lãi suất chuẩn, mặc dù trong nội bộ lãnh đạo không có sự đồng thuận thống nhất.
Australia công bố chính sách mới về báo chí và mạng xã hội

Australia công bố chính sách mới về báo chí và mạng xã hội

Chính phủ Australia vào ngày 28/4 đã ban hành chính sách mới về báo chí và mạng xã hội, theo đó các nền tảng xã hội lớn phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán phí dựa trên doanh thu người dùng.
Singapore cam kết đảm bảo quyền đi lại tự do trên các tuyến đường biển

Singapore cam kết đảm bảo quyền đi lại tự do trên các tuyến đường biển

Trên nghị trường Liên hợp quốc ngày 27/4, Singapore cam kết sẽ cùng thế giới bảo đảm quyền tự do đi lại trên các tuyến đường biển, coi sự lưu thông này như một quyền phổ quát.
Vì sao Fed khó giảm lãi suất ngay?

Vì sao Fed khó giảm lãi suất ngay?

Việc ông Donald Trump đưa Kevin Warsh lên ghế Chủ tịch Fed không đồng nghĩa lãi suất Mỹ sẽ sớm lao dốc như Nhà Trắng mong muốn. Trong bối cảnh lạm phát nóng trở lại, giá dầu tăng mạnh và phần lớn FOMC vẫn nghiêng về thận trọng, Warsh có thể đối mặt với áp lực giữ nguyên hoặc thậm chí siết chính sách lâu hơn kỳ vọng.
Ngoại trưởng Mỹ: Iran chưa đáp ứng được các yêu cầu về eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ: Iran chưa đáp ứng được các yêu cầu về eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ ngày 27/4 cho biết Iran chưa đáp ứng được các yêu cầu của Mỹ liên quan đến eo biển Hormuz. Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc họp với các cố vấn an ninh cấp cao nhằm thảo luận về một đề xuất từ phía Iran liên quan đến việc mở lại tuyến đường biển này.
Iran tìm kiếm phương hướng giải quyết xung đột từ Nga

Iran tìm kiếm phương hướng giải quyết xung đột từ Nga

Ngoại trưởng Iran Abbas Araqchi đã tới Nga vào ngày 27/4 nhằm tìm kiếm sự hậu thuẫn của quốc gia này trong việc vãn hồi xung đột tại khu vực Trung Đông. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tự tin vào phương thức đàm phán trước chính quyền Tehran của Washington.
Chính phủ Nhật Bản chưa lập ngân sách bổ sung để thúc đẩy kinh tế

Chính phủ Nhật Bản chưa lập ngân sách bổ sung để thúc đẩy kinh tế

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae trong ngày 27/4 cho biết chính phủ nước này sẽ chưa lập ngân sách bổ sung để hỗ trợ thúc đẩy kinh tế.
Ông Trump kể lại khoảnh khắc mật vụ Mỹ chặn đứng âm mưu ám sát

Ông Trump kể lại khoảnh khắc mật vụ Mỹ chặn đứng âm mưu ám sát

Một buổi tối vốn dành cho truyền thông, quyền lực và nghi thức tại Washington bất ngờ biến thành hiện trường sinh tử khi tiếng súng xé toạc khán phòng. Trong vòng chưa đầy 8 giây, Tổng thống Donald Trump bị ép xuống sàn, Phó Tổng thống JD Vance bị tách khỏi tuyến sơ tán, còn lực lượng mật vụ Mỹ vận hành như một cỗ máy chiến đấu lạnh lùng. Những tiết lộ mới từ chính ông Trump, video cận cảnh và hồ sơ điều tra liên bang đang giúp công chúng lần đầu nhìn rõ cách nước Mỹ bảo vệ quyền lực tối cao trước họng súng.
Thái Lan bắt giữ nghi phạm lừa đảo bị Mỹ truy nã

Thái Lan bắt giữ nghi phạm lừa đảo bị Mỹ truy nã

Cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ một nghi phạm bị Mỹ truy nã vào ngày 26/4, với cáo buộc lừa đảo một công dân Mỹ với số tiền hơn 10 triệu đô la
Mỹ: Nhà Trắng yêu cầu tổ chức bảo tồn di sản rút đơn kiện

Mỹ: Nhà Trắng yêu cầu tổ chức bảo tồn di sản rút đơn kiện

Bộ Tư pháp Mỹ đã yêu cầu Tổ chức Bảo tồn Di sản Lịch sử Quốc gia rút đơn kiện Tổng thống Mỹ trước ngày 27/4, để Nhà Trắng xem xét tiếp tục dự án phòng khiêu vũ Cánh Đông. Dự án này được xem xét và hối thúc thực hiện trong bối cảnh ông Trump vừa thoát khỏi vụ mưu sát vào đêm 25/4 (giờ địa phương).