Thứ ba 14/07/2026 16:04
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Cơ quan xếp hạng tín dụng đánh giá Nga đã vỡ nợ trên trái phiếu nước ngoài lần đầu tiên kể từ năm 1918, Nga phản đối

29/06/2022 10:42
Nga, sau khi không chi trả khoản lãi 100 triệu đô của 2 trái phiếu sau thời gian ân hạn 30 ngày, đã được đánh giá là vỡ nợ trên trái phiếu nước ngoài lần đầu tiên kể từ cuộc cách mạng Bolshevik hơn một thế kỷ trước.
Nga phủ nhận việc vỡ nợ khi đã thanh toán trái phiếu cho Euroclear, nhưng tổ chức này chưa thanh toán cho các trái chủ (ảnh minh họa: Ngân hàng Trung ương Nga)
Nga phủ nhận việc vỡ nợ khi đã thanh toán trái phiếu cho Euroclear, nhưng tổ chức này chưa thanh toán cho các trái chủ (ảnh minh họa: Ngân hàng Trung ương Nga).

Sau các báo cáo rằng Moscow đã không trả khoảng 100 triệu USD tiền lãi cho hai trái phiếu trong thời gian ân hạn 30 ngày hết hạn vào Chủ nhật 26/6, Nhà Trắng cho biết vụ vỡ nợ cho thấy sức mạnh của các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga kể từ khi nước này thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

"Tin tức sáng nay xung quanh việc phát hiện Nga vỡ nợ, lần đầu tiên sau hơn một thế kỷ, cho thấy mức độ phản ứng mạnh mẽ của Hoa Kỳ, cùng với các đồng minh và đối tác, cũng như mức độ ảnh hưởng của lệnh trừng phạt lên nền kinh tế Nga ", một quan chức chính quyền cấp cao cho biết bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Đức.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody's cho biết vào đầu tuần rằng, việc chậm trả nợ đã “cấu thành một sự kiện vỡ nợ" và dự đoán Nga sẽ vỡ nợ với nhiều khoản thanh toán hơn trong tương lai, đưa ra một sắc lệnh vào ngày 22 tháng 6 của Điện Kremlin rằng họ sẽ trả nợ nước ngoài bằng đồng Rúp, thay vì các loại tiền tệ mà trái phiếu đã được phát hành.

Nga phủ nhận về việc vỡ nợ, nói rằng các khoản thanh toán đến hạn vào Chủ nhật đã được thực hiện, bằng đô la và euro, vào ngày 27 tháng 5 và tiền đã bị mắc kẹt với Euroclear, một công ty thanh toán bù trừ có trụ sở tại Bỉ.

Sự kiện vỡ nợ đã được nhiều nhà kinh tế học dự đoán sau khi một nửa dự trữ ngoại hối của Nga bị đóng băng và Bộ Tài chính Mỹ chấm dứt việc loại bỏ các lệnh trừng phạt cho phép các trái chủ Mỹ được Nga thanh toán. Liên minh châu Âu cũng gây khó khăn hơn cho Moscow trong việc đáp ứng các nghĩa vụ nợ của mình vào đầu tháng này bằng cách xử phạt Trung tâm Lưu ký Thanh toán Quốc gia của Nga, cơ quan quản lý của Nga đối với các trái phiếu ngoại tệ.

Tuy nhiên, sự kiện vỡ nợ của Nga đã xảy ra lâu hơn các nhà hoạch định của châu Âu và Mỹ dự tính khi các biện pháp trừng phạt phần lớn đã không thể làm tê liệt nền kinh tế Nga, vì giá năng lượng tăng cao đã đẩy ngân khố của nước này lên.

Trong khi đó, đồng Rúp của Nga đã tăng lên mức cao nhất trong bảy năm so với đô la Mỹ, sau khi giảm giá mạnh vào giai đoạn đầu của cuộc đụng độ quân sự.

Nga đã xoay sở để trả lại các chủ nợ bằng đô la vào tháng 4 sau một câu chuyện dài khiến nước này trên bờ vực vỡ nợ. Bộ Tài chính Nga cho biết vào tháng 4 rằng họ đã chi trả được 565 triệu tiền trái phiếu châu Âu đến hạn trong năm nay, cũng như 84 triệu tiền trái phiếu châu Âu sẽ đến hạn vào năm 2024. Cả hai khoản thanh toán đều được thực hiện bằng đô la Mỹ, bộ tài chính tuyên bố, theo yêu cầu bởi các quy định hợp đồng của trái phiếu.

Nhưng điều đó đã không thể xảy ra vào khoảng thời gian này, trước những động thái gần đây của các nhà chức trách Mỹ và EU. Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Nga Siluanov được hãng thông tấn nhà nước Ria Novosti dẫn lời nói rằng, các lệnh trừng phạt có nghĩa là Moscow không còn "phương pháp nào khác để có trả tiền cho các nhà đầu tư, ngoại trừ thanh toán bằng đồng rúp của Nga."

Bộ Tài chính Nga cho biết, trong một bài đăng trên Telegram vào ngày 27 tháng 5 rằng Cơ quan Lưu ký Thanh toán Quốc gia Nga đã thực hiện các khoản thanh toán theo yêu cầu là 71 triệu đô la và 26,5 triệu euro.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Các cáo buộc về việc vỡ nợ là không chính xác vì việc thanh toán bằng tiền tệ cần thiết đã được thực hiện sớm nhất vào tháng 5”. Việc tiền chuyển đến Euroclear không được giao cho các nhà đầu tư "không phải là vấn đề của chúng tôi", ông nói. “Vì vậy, không có căn cứ nào để gọi đây là một vụ vỡ nợ.”

Euroclear không thể thanh toán bất kỳ chứng khoán nào với các đối tác đang bị trừng phạt. Kể từ năm 2014, lần cuối cùng phương Tây trừng phạt Nga vì sáp nhập Crimea, Điện Kremlin đã tích lũy được khoảng 640 tỷ USD dự trữ ngoại hối. Khoảng một nửa trong số đó hiện đã bị đóng băng do các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt sau cuộc xâm lược Ukraine.

Nga hiện đã không thể vay nợ ở nước ngoài và trái phiếu hiện có của họ đã giảm mạnh so với đồng đô la trong giai đoạn kể từ chiến dịch quân sự đặc biệt. Việc vỡ nợ sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến đánh giá tác dụng của Nga, và làm giới hạn việc tiếp cận nguồn vốn nước ngoài của quốc gia này, cũng như tác động đến các trái phiếu của Nga với các quốc gia khác ngoài khối châu Âu và Mỹ.

Hoàng Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Nhà sáng lập Coupang tạm thắng FTC trong cuộc chiến pháp lý tại Hàn Quốc

Nhà sáng lập Coupang tạm thắng FTC trong cuộc chiến pháp lý tại Hàn Quốc

Phán quyết tạm thời của tòa án Hàn Quốc giúp nhà sáng lập Coupang Kim Bom có thêm thời gian trong cuộc chiến pháp lý với cơ quan quản lý cạnh tranh, giữa lúc tập đoàn thương mại điện tử này đối mặt sức ép ngày càng lớn về quản trị và bảo vệ dữ liệu.
DP World tính mở cảng mới, UAE tìm cách giảm phụ thuộc vào eo biển Hormuz

DP World tính mở cảng mới, UAE tìm cách giảm phụ thuộc vào eo biển Hormuz

Bối cảnh căng thẳng với Iran và nguy cơ gián đoạn tại eo biển Hormuz đang thúc đẩy DP World xem xét phát triển hạ tầng cảng tại bờ biển phía Đông UAE, qua đó củng cố các tuyến logistics thay thế cho Dubai.
Doanh nghiệp Anh thúc giục Thủ tướng mới giảm thuế năng lượng

Doanh nghiệp Anh thúc giục Thủ tướng mới giảm thuế năng lượng

Trong lúc Công đảng Anh chuẩn bị chọn lãnh đạo mới sau khi Thủ tướng Keir Starmer từ chức, các hiệp hội doanh nghiệp kêu gọi chính phủ sắp tới giảm mạnh thuế, phí năng lượng để cứu đầu tư và củng cố tăng trưởng.
Mỹ tái áp đặt phong tỏa Iran, eo biển Hormuz đứng trước nguy cơ leo thang mới

Mỹ tái áp đặt phong tỏa Iran, eo biển Hormuz đứng trước nguy cơ leo thang mới

Tuyên bố tái áp đặt lệnh phong tỏa Iran của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cùng đề xuất thu phí hàng hóa qua eo biển Hormuz, làm gia tăng căng thẳng với Tehran và gây thêm sức ép lên thị trường năng lượng toàn cầu.
Pin Trung Quốc tăng tốc vào Australia, tiếp sức cho làn sóng chuyển dịch năng lượng

Pin Trung Quốc tăng tốc vào Australia, tiếp sức cho làn sóng chuyển dịch năng lượng

Từ các hệ thống pin gia đình đến những dự án lưu trữ quy mô lớn, Australia đang trở thành điểm đến nổi bật của pin Trung Quốc. Đà bùng nổ này không chỉ hỗ trợ mục tiêu nâng tỷ trọng năng lượng tái tạo lên 82% vào năm 2030, mà còn góp phần giảm áp lực lên lưới điện và kéo chi phí điện đi xuống.
Châu Âu tăng tốc tìm nguồn nhiên liệu bay thay thế

Châu Âu tăng tốc tìm nguồn nhiên liệu bay thay thế

Trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông, châu Âu đang đẩy mạnh nhập khẩu nhiên liệu bay từ Mỹ, châu Á và châu Phi, đồng thời tăng công suất lọc dầu trong nước. Tuy nhiên, lượng dự trữ mỏng và nhu cầu hàng không mùa cao điểm khiến khu vực này vẫn đối mặt rủi ro thiếu hụt kéo dài.
Xuất khẩu Trung Quốc tiếp tục tăng nhờ AI và đơn hàng sang Mỹ

Xuất khẩu Trung Quốc tiếp tục tăng nhờ AI và đơn hàng sang Mỹ

Xuất khẩu của Trung Quốc được dự báo duy trì đà tăng trong tháng 6, khi doanh nghiệp tranh thủ giao hàng sang Mỹ trước nguy cơ thuế quan mới, trong khi nhu cầu đối với sản phẩm công nghệ và linh kiện phục vụ trí tuệ nhân tạo tiếp tục là điểm tựa cho nền kinh tế.
EU thảo luận phương án siết giao thương với khu định cư Israel

EU thảo luận phương án siết giao thương với khu định cư Israel

Các Bộ trưởng Ngoại giao EU dự kiến thảo luận về những phương án hạn chế thương mại với các khu định cư Israel tại Bờ Tây, trong bối cảnh sức ép gia tăng từ một số nước thành viên.
Ông Trump “bật đèn xanh” cho cây cầu tỷ USD nối Mỹ-Canada

Ông Trump “bật đèn xanh” cho cây cầu tỷ USD nối Mỹ-Canada

Bất chấp những tranh cãi kéo dài về thu phí và lợi ích kinh tế, cây cầu quốc tế Gordie Howe nối Mỹ và Canada dự kiến chính thức vận hành từ ngày 27/7, mở thêm một tuyến kết nối chiến lược qua biên giới hai nước.
Trung Quốc siết xếp hạng AAA trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Trung Quốc siết xếp hạng AAA trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Cơ quan quản lý Trung Quốc đang gia tăng sức ép lên các tổ chức xếp hạng tín nhiệm trong nước, trong nỗ lực kiềm chế tình trạng “lạm phát xếp hạng” khi phần lớn trái phiếu doanh nghiệp mới phát hành được gắn mức AAA dù có lợi suất cao hơn đáng kể so với trái phiếu chính phủ.
Tổng thống Ukraine đề xuất thay đổi nhân sự chính phủ

Tổng thống Ukraine đề xuất thay đổi nhân sự chính phủ

Ngày 12/7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề xuất thay đổi nhân sự chính phủ, trong đó có việc thay thế Thủ tướng Yulia Svyrydenko, nhằm thực hiện chiến lược chính trị đã được cập nhật.
Cuộc đua kế nhiệm tại WEF: Di sản của ông Schwab và biến số Lagarde

Cuộc đua kế nhiệm tại WEF: Di sản của ông Schwab và biến số Lagarde

Trong lúc WEF loay hoay với bài toán cải tổ quản trị và tìm kiếm người kế nhiệm, di sản của nhà sáng lập Klaus Schwab cùng quyết định của bà Christine Lagarde đang trở thành những biến số then chốt định hình tương lai diễn đàn.
Mỹ đáp trả Iran, căng thẳng tại eo biển Hormuz gia tăng

Mỹ đáp trả Iran, căng thẳng tại eo biển Hormuz gia tăng

Mỹ tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Iran sau vụ việc liên quan tàu thương mại tại eo biển Hormuz, trong khi Tehran tuyên bố đóng cửa tuyến hàng hải chiến lược vận chuyển khoảng 1/5 lượng dầu khí toàn cầu.
Fed công bố báo cáo chính sách tiền tệ gửi Quốc hội Mỹ và các kịch bản lãi suất

Fed công bố báo cáo chính sách tiền tệ gửi Quốc hội Mỹ và các kịch bản lãi suất

Báo cáo mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gửi cơ quan lập pháp xuất hiện ngay trước thềm phiên điều trần tuần tới của tân Chủ tịch Kevin Warsh. Dù cam kết kiểm soát lạm phát, ban lãnh đạo ngân hàng trung ương vẫn giữ quan điểm thận trọng về lộ trình lãi suất, đồng thời để ngỏ khả năng điều chỉnh chính sách dựa trên các diễn biến thực tế của nền kinh tế toàn cầu và công nghệ mới.
Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang trước nỗ lực nối lại đàm phán

Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang trước nỗ lực nối lại đàm phán

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington đồng ý nối lại đàm phán với Tehran, song nhấn mạnh Iran phải công khai cam kết chấm dứt các cuộc tấn công nhằm vào tàu thuyền tại eo biển Hormuz, trong bối cảnh căng thẳng quân sự giữa hai bên tiếp tục leo thang.