Thứ tư 18/06/2025 20:41
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Cơ quan quản lý Trung Quốc ban lệnh cấm gã khổng lồ công nghệ Tencent độc quyền mảng âm nhạc trực tuyến

24/07/2021 17:00
Động thái mới nhất của Bắc Kinh diễn ra sau khi ban bố lệnh phạt Alibaba với số tiền khổng lồ 2,75 tỷ USD vì hành vi phản cạnh tranh.

Ảnh: Cơ quan quản lý  yêu cầu Tencent phải nộp phạt 500.000 nhân dân tệ (tương đương 77.150 USD). Ảnh: Reuters

Ảnh: Cơ quan quản lý yêu cầu Tencent phải nộp phạt 500.000 nhân dân tệ (tương đương 77.150 USD). Ảnh: Reuters.

Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc hôm nay (24/7) cho biết họ sẽ cấm Tencent Holdings tham gia các thỏa thuận độc quyền về bản quyền âm nhạc và phạt công ty vì các hành vi không công bằng trong thị trường âm nhạc trực tuyến sau khi mua lại China Music Corporation - Tập đoàn Âm nhạc Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc đã tăng cường các hành động chống độc quyền trong những tháng gần đây chống lại các công ty công nghệ lớn của nước này, trong đó có khoản phạt kỷ lục 2,75 tỷ USD đối với gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba vì có hành vi phản cạnh tranh.

Tencent và Tencent Music Entertainment Group cho biết họ sẽ tuân thủ quyết định và tuân thủ tất cả các yêu cầu quy định.

Cơ quan Quản lý Thị trường Nhà nước (SAMR) cho biết trong một thông báo đăng trên trang web chính thức rằng, họ đã điều tra các hoạt động của Tencent trên thị trường nền tảng phát sóng âm nhạc trực tuyến ở Trung Quốc, trong đó bản quyền âm nhạc là tài sản cốt lõi.

Reuters đưa tin vào giữa tháng 7 rằng cơ quan quản lý chống độc quyền sẽ ra lệnh cho chi nhánh phát trực tuyến âm nhạc của Tencent từ bỏ quyền độc quyền đối với các hãng âm nhạc mà họ đã sử dụng để cạnh tranh với các đối thủ nhỏ hơn.

Cơ quan quản lý cho biết Tencent nắm giữ hơn 80% tài nguyên thư viện âm nhạc độc quyền sau khi mua lại, tăng thêm quyền lực mạnh mẽ của họ trên thị trường và cho phép họ hạn chế những người mới tham gia, cơ quan quản lý cho biết.

SAMR cho biết Tencent và các công ty liên kết của nó không được tham gia vào các thỏa thuận bản quyền độc quyền với các chủ sở hữu cấp cao, trong khi các thỏa thuận hiện tại phải được chấm dứt trong vòng 30 ngày kể từ ngày thông báo theo quy định.

Cơ quan quản lý cũng yêu cầu Tencent phải nộp phạt 500.000 nhân dân tệ (tương đương 77.150 USD).

Đầu tháng này, cơ quan quản lý cho biết họ sẽ chặn kế hoạch của Tencent nhằm hợp nhất hai trang web phát trực tuyến trò chơi điện tử hàng đầu của đất nước là Huya và DouYu, trên cơ sở là hạn chế việc chống độc quyền.

Lyly (Theo Reuters)

Tin bài khác
Startup Rounds chi 20 triệu USD mua lại ứng dụng của lập trình viên Việt Nam

Startup Rounds chi 20 triệu USD mua lại ứng dụng của lập trình viên Việt Nam

Startup Rounds từ Israel đầu tư 20 triệu USD vào ứng dụng Việt, ưu tiên Android, iOS ngoài game, mở rộng thị trường và hỗ trợ lập trình viên vươn tầm quốc tế.
Tinh thần tích cực – nền móng bền bỉ của người khởi nghiệp

Tinh thần tích cực – nền móng bền bỉ của người khởi nghiệp

Tinh thần tích cực không đảm bảo thành công tức thì, nhưng là nền móng bền vững giúp doanh nhân trẻ vượt qua thách thức khởi nghiệp.
Dự án Khởi nghiệp Xanh 2025: Khơi nguồn sức mạnh nội lực địa phương

Dự án Khởi nghiệp Xanh 2025: Khơi nguồn sức mạnh nội lực địa phương

Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh 2025 chính thức phát động, tìm kiếm các mô hình khởi nghiệp sáng tạo trong nông nghiệp sạch, kinh tế tuần hoàn, công nghệ, du lịch cộng đồng... với tổng giải thưởng gần 1 tỷ đồng.
Doanh nhân thế hệ gen Z đang tạo cú huých toàn cầu như thế nào?

Doanh nhân thế hệ gen Z đang tạo cú huých toàn cầu như thế nào?

Gen Z với tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ, khả năng vận dụng công nghệ và ngoại ngữ, thành lực lượng tiên phong xây dựng doanh nghiệp đổi mới trên thị trường quốc tế.
ThinkZone chính thức quản lý BK Fund

ThinkZone chính thức quản lý BK Fund

Việc ThinkZone trực tiếp quản lý BK Fund cho thấy cam kết lớn nhằm hiện thực hóa tầm nhìn của các cựu sinh viên Bách Khoa trong việc hỗ trợ, ươm tạo startup công nghệ đột phá.
Meta vừa “chốt” thương vụ đầu tư khủng hơn 10 tỷ USD vào startup AI

Meta vừa “chốt” thương vụ đầu tư khủng hơn 10 tỷ USD vào startup AI

Trong bối cảnh AI đang là cuộc đua công nghệ khốc liệt nhất thế giới, khoản đầu tư từ Meta vào Scale AI nếu hoàn tất không chỉ đơn thuần là một thương vụ rót vốn, mà còn giúp củng cố vị thế của Meta.
Thương mại điện tử: Miền đất hứa nhưng không dễ cho startup trẻ Việt

Thương mại điện tử: Miền đất hứa nhưng không dễ cho startup trẻ Việt

Thương mại điện tử bùng nổ sau đại dịch, mở ra cơ hội vàng cho giới trẻ Việt khởi nghiệp. Tuy nhiên, đằng sau miền đất hứa ấy là muôn vàn thách thức.
Muốn vay vốn, doanh nghiệp khởi nghiệp phải đi… "mò đường"

Muốn vay vốn, doanh nghiệp khởi nghiệp phải đi… "mò đường"

Dù nhiều nghị quyết hỗ trợ đã ban hành, doanh nghiệp khởi nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn. Nên cần một cổng thông tin chung để kết nối chính sách ưu đãi hiệu quả hơn.
Startup Neuralink của Elon Musk nhận thêm 650 triệu USD từ loạt quỹ đầu tư lớn

Startup Neuralink của Elon Musk nhận thêm 650 triệu USD từ loạt quỹ đầu tư lớn

Với số vốn vừa huy động, startup Neuralink của tỷ phú Elon Musk đặt mục tiêu mở rộng quy mô nghiên cứu và phát triển công nghệ cấy ghép thần kinh tiên tiến.
Quỹ đầu tư mạo hiểm dùng ngân sách nhà nước: Cú huých cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Quỹ đầu tư mạo hiểm dùng ngân sách nhà nước: Cú huých cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Quỹ đầu tư mạo hiểm sử dụng ngân sách nhà nước, nếu được triển khai hiệu quả có thể trở thành động lực cốt lõi đưa TP.HCM trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu cả nước.
Start-up: Linh hoạt vay vốn hay ưu đãi thuê đất?

Start-up: Linh hoạt vay vốn hay ưu đãi thuê đất?

Không còn bị hòa lẫn trong các chương trình hỗ trợ chung, cộng đồng khởi nghiệp lần đầu tiên nhận được gói chính sách chuyên biệt. Vậy start-up lựa chọn linh hoạt vay vốn hay ưu đãi thuê đất?
Đề xuất miễn, giảm thuế để nuôi dưỡng hệ sinh thái khởi nghiệp

Đề xuất miễn, giảm thuế để nuôi dưỡng hệ sinh thái khởi nghiệp

Đại biểu Trần Thị Vân đề xuất kéo dài thời gian miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp khởi nghiệp, nhằm nuôi dưỡng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.
Chàng trai Ê Đê với giấc mơ đưa cà phê buôn làng ra thế giới

Chàng trai Ê Đê với giấc mơ đưa cà phê buôn làng ra thế giới

Từ bỏ nghề bác sĩ để trở về buôn làng, Y Pốt Niê đã viết nên câu chuyện truyền cảm hứng khi chinh phục thị trường quốc tế bằng hương vị cà phê và bản sắc văn hóa Ê Đê.
Vượt qua 350 startup, trợ lý AI Việt Nomi chiến thắng tại GITEX Asia 2025

Vượt qua 350 startup, trợ lý AI Việt Nomi chiến thắng tại GITEX Asia 2025

Trợ lý AI Việt Nomi không chỉ giúp người dùng tiết kiệm thời gian nhập liệu mà còn tối ưu hóa ngân sách, tăng hiệu quả chi tiêu lên đến 40% và hướng tới xây dựng thói quen tài chính bền vững.
Baidu ra mắt mô hình AI giá rẻ, đối đầu DeepSeek tại sân nhà

Baidu ra mắt mô hình AI giá rẻ, đối đầu DeepSeek tại sân nhà

Mô hình Ernie 4.5 Turbo mới của Baidu sở hữu hiệu suất tương đương DeepSeek V3 nhưng chỉ có giá bằng 40%, thậm chí rẻ hơn tới 80% so với Ernie 4.5 từng ra mắt hồi tháng 3.