Cổ phiếu thế giới hồi phục nhẹ dù triển vọng tiêu cực vẫn duy trì

08:42 11/05/2022

Các chỉ số chứng khoán châu Âu mở cửa ở mức cao hơn vào 5/10, với khẩu vị rủi ro cho thấy một số thị trường đã phục hồi sau khi giảm mạnh vào ngày hôm qua. Tương tự với thị trường châu Á, đã chống lại được đà giảm vào phiên giao dịch 5/10 với thị trường Việt Nam đóng cửa tăng mạnh vượt trội thị trường chung. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết lo ngại về mức tăng trưởng kinh tế thấp hơn trong thời gian tới vẫn đang đè nặng lên thị trường.

 

Các ngân hàng trung ương trên thế giới đồng loạt tiến hành tăng lãi suất, tạo áp lực lên các thị trường tài chính với khẩu vị rủi ro cao (ảnh minh họa)
Các ngân hàng trung ương trên thế giới đồng loạt tiến hành tăng lãi suất, tạo áp lực lên các thị trường tài chính với khẩu vị rủi ro cao (ảnh minh họa).

Thị trường Đức, một trong những thị trường lớn và mở cửa sớm ở khu vực châu Âu, hiện chỉ số DAX đang duy trì mức tăng 1,6% sau khi giảm 4 phiên liên tiếp. Chỉ số EU50 thể hiện vốn hóa của 50 cổ phiếu lớn tiêu biểu của khối EU hiện tăng 1,5%, STOXX 600 của Châu Âu hiện tăng 1%, nhưng mức tăng là nhỏ so với mức giảm 6,6% cho đến nay chỉ trong tháng 5. Chỉ số chứng khoán Anh, UK100 cũng tăng điểm 0,85% lên mức 7271 điểm, sau khi giảm mạnh từ mốc 7565 điểm từ cách đây chỉ một tuần trước.

Chứng khoán châu Á giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm chỉ sau phiên giao dịch ngày 4/10, trước khi giảm bớt khoản lỗ và cho thấy đà hồi phục vào phiên giao dịch 5/10. Mạnh nhất khu vực châu Á có thể kể đến thị trường Việt Nam với Vn-index đóng cửa tăng 23,94 điểm (1,89%) lên 1.293,56 điểm với thanh khoản thị trường có sự cải thiện với giá trị giao dịch 3 sàn đạt gần 20.000 tỷ đồng, giao dịch khối ngoại là điểm sáng khi họ tiếp tục mua ròng 720 tỷ đồng trên toàn thị trường. Chứng khoán Hàn Quốc KOSPI đóng cửa giảm 0,55% ở mức 2.596,56, tuy nhiên đã thu hẹp đà giảm mạnh vào đầu phiên giao dịch hôm nay, khi từng có thời điểm giảm tới mức 2.554 điểm. Chứng khoán Trung Quốc dù cũng đóng cửa cao hơn mức mở cửa trong ngày, nhưng vẫn chịu áp lực bán lớn, đóng cửa giảm 1,84%.

Thị trường chứng khoán có quy mô lớn nhất thế giới – Mỹ cũng cho rằng điều này sẽ tiếp tục cho đến khi Phố Wall mở cửa khi hợp đồng tương lai S&P 500 tăng khoảng 1% trong khi hợp đồng tương lai Nasdaq tăng 1,4%.

Thị trường chứng khoán chao đảo trong tháng này được cho là do sự kết hợp của việc thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn và tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại trong thời gian tới. Tuần trước, các ngân hàng trung ương ở Mỹ, Anh và Úc đã tăng lãi suất, khiến các nhà đầu tư buộc phải thắt chặt các khoản tiền cho các loại tài sản rủi ro cao hơn khi các nhà hoạch định chính sách chống lại lạm phát tăng cao.

Peter McCallum, chiến lược gia lãi suất tại Mizuho, ​​cho biết sự phục hồi là một sự điều chỉnh tự nhiên sau một loạt các phiên giảm điểm mạnh. Các nhà giao dịch cũng có thể tận dụng bất kỳ sự thúc đẩy nào đến tâm lý đến từ dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) quan trọng của Mỹ vào thứ tư tuần này, ông nói.

McCallum cho biết thêm: “Nếu lạm phát chính xuất hiện và cho thấy CPI đang đi đúng hướng thì điều đó sẽ là một dấu hiệu tốt, Fed có thể ôn hòa hơn và việc tăng lãi suất đã được điều chỉnh hết vào giá” McCallum nói.

Dữ liệu cho thấy, tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc chậm lại ở mức thấp nhất trong gần hai năm do ngân hàng trung ương cam kết hỗ trợ nền kinh tế đang chậm lại. Đồng thời giá dầu tăng cao hơn, phục hồi sau khi sụt giảm mạnh vào đầu tuần, nguyên nhân là do sự kết hợp của đồng đô la mạnh hơn, lo ngại suy thoái gia tăng và việc phong tỏa do COVID-19 ở Trung Quốc. Trước lo ngại rằng Nga có thể cắt đứt dòng khí đốt đến châu Âu, các quan chức Đức đang chuẩn bị một gói khẩn cấp có thể bao gồm việc kiểm soát các công ty quan trọng. Các thành viên Liên minh châu Âu có thể đạt được một thỏa thuận trong tuần này về đề xuất của Ủy ban EU cấm tất cả nhập khẩu dầu từ Nga cũng là yếu tố tác động làm tăng giá dầu. Lạm phát có thể vẫn sẽ tăng cao trong tháng 4, và đến chừng nào lạm phát chưa được đưa về tầm kiểm soát, các ngân hàng trung ương vẫn có thể tiếp tục tăng lãi suất lên mức cao hơn nữa, tạo áp lực giá lên thị trường cổ phiếu.

Anh Dũng