Cổ phiếu Mía đường có hưởng lợi từ chính sách thuế Phòng vệ thương mại?

DNHN - Trong những phiên giao dịch gần đây, nhóm cổ phiếu mía đường tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới.

Cụ thể cổ phiếu QNS - Công ty CP Đường Quảng Ngãi từ vùng đáy đã cán mốc 40.000 đồng/cp trong phiên giao dịch đầu Xuân. Tiếp đó, cổ phiếu LSS- Công ty Mía Đường Sơn La nằm sâu dưới giá sổ sách đã về đích mới 12.400 đồng/cp. SBT- Công ty CP Thành Thành Công-Biên Hòa cũng đã cán mốc 23,000 đồng/cp; HNG-Công ty CP Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai cũng bứt phá sớm từ vùng đáy...

Theo các chuyên gia, điều này cho thấy nhóm cổ phiếu đường trong nước đang được hưởng lợi từ chính sách đặc biệt sau thông tin chính thức: Bộ Công Thương quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp với đường thô xuất xứ Thái Lan ở mức 33,88%.

Khi thông tin này được Bộ Công Thương công bố, giá đường trong nước đã tăng khoảng 30% trong quý cuối năm 2020 (so với cùng kỳ năm 2019) trước tin Việt Nam sẽ can thiệp, hợp pháp, áp thuế cao hơn so với mức tăng 10% của đường thế giới. 

  Trong những phiên giao dịch gần đây, nhóm cổ phiếu mía đường tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới. 

Trước đó, sau thời gian duy trì chính sách bảo hộ đối với ngành mía đường, Việt Nam bắt đầu thực hiện cam kết theo ATIGA từ 1/1/2020. Theo đó, không giới hạn lượng đường nhập khẩu từ các nước ASEAN và áp dụng mức thuế nhập khẩu 5%. Hệ quả, tổng lượng đường mía nhập khẩu vào Việt Nam đã tăng nhanh.

Năm 2021, Công ty Chứng khoán VCBS dự báo, nguồn cung đường sẽ vẫn khan hiếm ít nhất đến tháng 4. Thậm chí, thâm hụt đường toàn cầu trong niên vụ 2020-2021 sẽ lên tới 3 triệu tấn. Như vậy, một khi sản lượng sụt giảm và nhu cầu tiêu thụ tăng cao, đường thế giới sẽ tiếp tục có xu hướng tăng giá trong năm 2021.

B.N

Tin liên quan