Chuyện đời và lời khuyên của “người giàu nhất trong lịch sử hiện đại”

DNHN - Tỷ phú Jeffrey Preston Bezos được đưa vào danh sách Centibillionaire - Những người có tài sản tối thiểu 100 tỷ USD đầu tiên. Ông là người giàu nhất thế giới kể từ năm 2017 và được mệnh danh là “người giàu nhất trong lịch sử hiện đại”...

Thời niên thiếu và quá trình khởi nghiệp

Jeffrey Preston Bezos sinh ngày 12/1/1964 tại Albuquerque, New Mexico. Bezos là con trai của bà Jacklyn và ông Ted Jorgensen. Hai người kết hôn vào năm 1963 và Jacklyn đã sinh con chỉ hai tuần sau sinh nhật lần thứ 17 của mình. Vào thời điểm Bezos được sinh ra, mẹ ông đang là học sinh trung học 17 tuổi, còn cha là chủ một cửa hàng xe đạp. “Cuộc hôn nhân của cả hai có lẽ đã bị hủy hoại ngay từ đầu. Jorgensen có thói quen uống quá nhiều và thức quá khuya. Ông là một người cha và người chồng vô tâm”.

Jeff Bezos - Người sáng lập và CEO của Amazon.com
Jeff Bezos - Người sáng lập và CEO của Amazon.com. (Ảnh: internet)

Jeffrey Preston Bezos theo học tại trường Tiểu học River Oaks ở Houston từ lớp bốn đến lớp sáu. Từ nhỏ, Bezos đã bộc lộ sở thích về khoa học và tài năng công nghệ, ông đã từng lắp một chiếc chuông điện để ngăn các em chạy ra khỏi phòng.

Gia đình chuyển đến Miami (Florida), Bezos theo học tại trường trung học Miami Palmetto ở Pinecrest. Khi học trung học, Bezos là học sinh tiêu biểu đại diện học sinh toàn trường đọc diễn văn chia tay trong lễ tốt nghiệp trung học, được nhận học bổng ưu tú quốc gia của Mỹ. Trong bài phát biểu tốt nghiệp của mình, Bezos nói với toàn thể hội trường rằng ông mơ về ngày mà loài người sẽ xâm chiếm không gian.

Năm 1986, ông tốt nghiệp hạng xuất sắc từ Đại học Princeton với GPA 4.2, bằng Cử nhân Khoa học Kỹ thuật (BSE) ngành kỹ thuật điện và khoa học máy tính.

Đầu tiên Bezos làm việc cho Fitel, một công ty khởi nghiệp viễn thông fintech, nơi anh được giao nhiệm vụ xây dựng một mạng lưới cho thương mại quốc tế. Bezos được thăng chức trưởng phòng phát triển và giám đốc dịch vụ khách hàng sau đó. Jeff chuyển sang ngành ngân hàng khi trở thành quản lý sản phẩm tại Bankers Trust. Ông làm việc ở đó từ năm 1988 đến 1990.

Sau đó Bezos gia nhập D. E. Shaw & Co, một quỹ đầu cơ mới thành lập với sự nhấn mạnh vào mô hình toán học vào năm 1990 và làm việc ở đó cho đến năm 1994. Bezos trở thành phó chủ tịch thứ tư của D. E. Shaw ở tuổi 30.

Cuối năm 1993, Bezos quyết định thành lập cửa hàng sách trực tuyến. Anh ta đã rời công việc của mình tại D. E. Shaw và thành lập Amazon trong garage nhà mình vào ngày 5 tháng 7 năm 1994, sau khi viết kế hoạch kinh doanh trên một chuyến đi xuyên quốc gia từ thành phố New York đến Seattle. Jeff Bezos đã nhận khoản tiền khoảng 300.000 đô la mượn từ cha mẹ và đầu tư vào Amazon.

Nhiều nhà đầu tư ban đầu được cảnh báo rằng khả năng 70% Amazon sẽ thất bại hoặc phá sản. Ba năm sau khi thành lập Amazon, Bezos đã công khai vào đợt niêm yết trên sàn chứng khoán (IPO). Bezos nhận được huy chương James Smithson bicent Years vào năm 2016 cho công việc của mình với Amazon.

Năm 1998, Jeff Bezos đa dạng hóa sang bán nhạc và video trực tuyến, và đến cuối năm, ông đã mở rộng các sản phẩm của công ty để bao gồm nhiều loại hàng tiêu dùng khác. Bezos đã sử dụng số tiền 54 triệu đô la được huy động trong đợt chào bán cổ phần năm 1997 của công ty để tài trợ cho việc mua lại các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn.

Bezos cũng đã mua lại tờ The Washington Post của Mỹ vào năm 2013 với giá $250 triệu đô la, và quản lý nhiều khoản đầu tư khác thông qua công ty đầu tư mạo hiểm Bezos Expeditions của mình.

Trở thành người giàu nhất thế giới từ năm 2017

Là doanh nhân, nhà tư bản công nghiệp, chủ sở hữu truyền thông và nhà đầu tư người Mỹ, Bezos được biết đến là người sáng lập, CEO và Chủ tịch của Công ty công nghệ đa quốc gia Amazon.

Jeffrey Preston Bezos được biết đến là người sáng lập, CEO và Chủ tịch của Công ty công nghệ đa quốc gia Amazon; được mệnh danh là “người giàu nhất trong lịch sử hiện đại”

Jeffrey Preston Bezos được biết đến là người sáng lập, CEO và Chủ tịch của Công ty công nghệ đa quốc gia Amazon; được mệnh danh là “người giàu nhất trong lịch sử hiện đại”.

Bezos được đưa vào danh sách Centibillionaire - Những người có tài sản tối thiểu 100 tỷ USD - đầu tiên theo đánh giá tài sản từ Forbes, là người giàu nhất thế giới kể từ năm 2017 và được mệnh danh là “người giàu nhất trong lịch sử hiện đại” sau khi giá trị tài sản ròng của ông tăng lên $150 tỷ USD vào tháng 7/2018.

Tháng 9/2018, Forbes mô tả Jeff Bezos “giàu có hơn bất kỳ ai khác trên hành tinh” nhờ khối tài sản ròng tăng thêm $1.8 tỷ đô la khi Amazon trở thành công ty thứ hai trong lịch sử đạt mức vốn hóa 1 nghìn tỷ USD.

Năm 2000, Bezos đã vay 2 tỷ đô la từ các ngân hàng, vì số dư tiền mặt của nó giảm xuống chỉ còn 350 triệu đô la. Năm 2002, Bezos đã lãnh đạo Amazon ra mắt Amazon Web Services tổng hợp dữ liệu từ các kênh thời tiết và lưu lượng truy cập trang web.

Cuối năm 2002, tốc độ chi tiêu quá nhanh của Amazon khiến công ty gặp khó khăn về tài chính khi doanh thu bị đình trệ. Sau khi công ty suýt phá sản, Jeff cho đóng cửa các trung tâm phân phối và sa thải 14% lực lượng lao động của Amazon.

Năm 2003, Amazon đã hồi phục từ sự bất ổn tài chính và đem lại lợi nhuận $400 triệu. Vào tháng 11/2007, Bezos cho ra mắt Amazon Kindle. Theo hồ sơ năm 2008 của tạp chí Time, Bezos muốn tạo ra một thiết bị cho phép đọc “lưu lượng truy cập” tương tự như trải nghiệm của các video game.

Vào tháng 10 năm đó, Amazon được công nhận là nhà bán lẻ mua sắm trực tuyến lớn nhất thế giới.

Đến hiện tại, sau hơn 20 năm IPO, Amazon ngày càng phát triển ổn định với mức giá trị vốn hóa hơn 900 tỷ USD. Tháng 8 năm 2017, công ty chính thức mua lại Whole Foods với giá 13,7 tỷ USD. Không những vậy, Amazon.com còn trở thành trang web thương mại điện tử lớn nhất thế giới.

“Nghĩ cho ba năm tới và chỉ ra vài quyết định mỗi ngày”

Là người giàu nhất thế giới, Jeff Bezos không có thói quen viết cam kết đầu năm - một truyền thống phổ biến vào mỗi dịp năm mới của người phương Tây. Đó là bởi ông luôn “nghĩ dài” cho 3 năm liền và chỉ đưa ra một vài quyết định mỗi ngày.

Một trong những quan niệm về sự nghiệp của Jeff Bezos

Một trong những quan niệm về sự nghiệp của Jeff Bezos. (Ảnh: internet)

Trong cuốn sách mới “Invent and Wander: The Collected Writings of Jeff Bezos”, Bezos cho biết ông cùng các giám đốc cấp cao tại Amazon luôn làm việc “ở tương lai”.

“Khi chúng tôi tổ chức hội nghị qua điện thoại công bố kết quả kinh doanh quý với Phố Wall, mọi người thường nói chúc mừng về quý vừa qua. Tôi thường nói “cảm ơn” nhưng thực lòng lúc ấy tôi nghĩ rằng đó là quý mà tôi đã nghĩ đến từ 3 năm trước”, Bezos chia sẻ.

Trong cuốn sách, Bezos cũng cho biết ở thời điểm hiện tại, ông và đội ngũ của mình đang làm việc về một quý của năm 2023. Đây là nội dung được đề cập tới trong phần “Tư duy 3 năm liền” trong cuốn sách.

Tại một sự kiện của Hiệp hội Internet vào năm 2017, Bezos cũng nhấn mạnh rằng đây là điều cần phải làm khi điều hành một công ty có vốn hóa hơn 1.000 tỷ USD như Amazon. Cách tư duy dài hạn này giúp doanh nghiệp tập trung hơn vào việc lên kế hoạch và đầu tư nguồn lực đúng chỗ, hiệu quả.

CEO của Amazon cũng cho biết ông chỉ đưa ra một vài quyết định mỗi ngày. “Là một giám đốc cấp cao, bạn được trả lương để đưa ra những quyết định ít về số lượng nhưng nhiều về chất lượng”.

“Chỉ đưa ra khoảng 3 quyết định mỗi ngày là đủ và đó nên là những quyết định chất lượng cao”, tỷ phú 56 tuổi nói.

Bezos cho biết trước đây, khi Amazon còn là một công ty khởi nghiệp vào đầu những năm 1990, ông đưa ra hàng trăm quyết định mỗi ngày và thậm chí tự mình đóng gói hàng và mang giao cho bưu điện. Tuy nhiên, mọi thứ bắt đầu thay đổi nhanh chóng sau khi công ty niêm yết cổ phiếu vào năm 1997 và số lượng nhân viên tăng từ 156 lên 614 chỉ trong năm đó. Hiện tại, Amazon cho hơn 1 triệu nhân viên trên toàn cầu.

Jeffrey Preston Bezos bày tỏ sự đồng tình với triết lý và quyết định của huyền thoại đầu tư Warren Buffett. “Buffett nói rằng ông ấy chỉ đưa ra ba quyết định lớn mỗi năm và tôi thực sự tin điều đó”, Bezos nói.

Bảo Ngân

Tin liên quan