Thứ sáu 07/11/2025 02:38
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Chuyển đổi số: "Chìa khóa vàng" tái thiết quản trị đô thị

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trương Việt Dũng chia sẻ, đồng bộ, dữ liệu, chủ động, tạo động lực mạnh mẽ cho chuyển đổi số và phục vụ người dân, doanh nghiệp hiệu quả.
Giá bạc hôm nay 24/7/2025: Giá bạc Phú Quý tiếp đà tăng mạnh Hà Nội dành hơn 200 ha đất tái định cư, tăng tốc thi công ba cây cầu trọng điểm

Ngày 24/7, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ phối hợp với Văn phòng UBND thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm "Chuyển đổi số - Cầu nối "sống còn" giữa hai cấp chính quyền địa phương", ông Trương Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị (ban hành cuối năm 2024), coi đây là "chiếc chìa khóa vàng" cho sự phát triển này.

Theo ông, Nghị quyết 57 không chỉ là về chuyển đổi số, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo mà còn mang ý nghĩa sâu sắc hơn về quản trị.

Nhận thức rõ điều này, Thành ủy và UBND Thành phố Hà Nội đã nhanh chóng ban hành các chương trình hành động đồng bộ, thông suốt từ cấp thành phố đến cấp quận/huyện và mở rộng xuống cả 126 xã/phường. Sự đồng bộ trong nhận thức và hành động này là yếu tố đầu tiên trong ba yếu tố then chốt làm nên kinh nghiệm của Hà Nội trong chuyển đổi số.

Kinh nghiệm của Hà Nội được gói gọn trong ba trụ cột chính: Đồng bộ, dữ liệu và chủ động.

Thứ nhất, đồng bộ thể hiện ở sự nhất quán trong tổ chức thực hiện. Từ nhận thức của cấp ủy, đến hành động của chính quyền, và lan tỏa đến từng cán bộ cơ sở khi giải quyết các nội dung liên quan đến Nghị quyết 57. Sự thống nhất này đảm bảo mọi cấp độ đều hiểu và thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo, tạo nên sức mạnh tổng hợp cho toàn hệ thống.

Chuyển đổi số:
Ông Trương Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Thứ hai, dữ liệu chính là nền tảng. Ông Trương Việt Dũng khẳng định rằng "muốn quyết định vấn đề gì thì phải có dữ liệu và dữ liệu sẽ quyết định chính xác nhất, theo thời gian thực nhất". Nhận thức sâu sắc về vai trò của dữ liệu là yếu tố sống còn trong quá trình chuyển đổi số, giúp các quyết sách được đưa ra một cách khách quan, hiệu quả và kịp thời, phản ánh đúng thực trạng.

Thứ ba, là chủ động. Đây là một triết lý quan trọng mà Hà Nội đã áp dụng. "Nếu chúng ta đợi hết các quy định thì sẽ không đáp ứng được thực tiễn," Phó Chủ tịch Dũng chia sẻ. Với tinh thần "vừa chạy, vừa xếp hàng", thành phố đã vừa triển khai, vừa rút kinh nghiệm. Trong quá trình đó, Hà Nội thành lập nhiều tổ/nhóm làm việc trực tiếp, tiếp nhận phản ánh từ người dân để liên tục hoàn thiện các quy trình và nội dung thực hiện Nghị quyết. Sự chủ động này giúp Hà Nội linh hoạt thích ứng, không bị động trước những thay đổi và thách thức.

Sau chỉ 3 tuần chính thức vận hành, thành phố Hà Nội đã đạt được những kết quả ấn tượng: tiếp nhận 66 nghìn hồ sơ để triển khai các thủ tục hành chính. Đây là minh chứng rõ nét cho thấy bộ máy chính quyền địa phương hai cấp (quận/huyện và xã/phường) đã vận hành thông suốt và đồng bộ một cách cơ bản.

Với quan điểm xuyên suốt "không ai bị bỏ lại phía sau", Hà Nội đặc biệt quan tâm đến việc phục vụ các đối tượng yếu thế trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính. Phó Chủ tịch nhấn mạnh sự quan tâm đặc biệt tới người nộp thuế, người già và người khuyết tật. Một ví dụ cụ thể cho cam kết này là việc thành phố đã triển khai nội dung hỗ trợ các đơn vị, người dân tận nơi, tại chỗ để giải quyết thủ tục hành chính. Thay vì yêu cầu những người yếu thế phải di chuyển đến các trung tâm hay điểm hành chính công, chính quyền chủ động đến với người dân, mang lại sự thuận tiện tối đa.

Bài học lớn nhất mà Hà Nội rút ra từ quá trình này là: "Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ sự đổi mới, sức mạnh bắt đầu từ nhân dân"; cần phải đổi mới cách nghĩ và cách làm. Chính từ sự đổi mới trong tư duy và phương pháp làm việc sẽ dẫn đến những hành động cụ thể, tạo ra hiệu quả thực chất.

Chốt lại chia sẻ của mình, Phó Chủ tịch Trương Việt Dũng tái khẳng định, công nghệ chỉ là công cụ. Điều cốt lõi nằm ở con người là trung tâm; đồng bộ trong chỉ đạo; dữ liệu trong vận hành; và chủ động trong triển khai. Đây chính là bài học lớn nhất mà Thành phố Hà Nội đã vận hành đồng bộ và xuyên suốt trong ba tuần vừa qua, mở ra một kỷ nguyên mới về quản trị đô thị và phục vụ người dân tại thủ đô.

Tin bài khác
Đồng Nai đẩy mạnh số hóa, làm sạch gần 2,8 triệu hồ sơ xe

Đồng Nai đẩy mạnh số hóa, làm sạch gần 2,8 triệu hồ sơ xe

Sau gần một tháng triển khai thu thập và làm sạch dữ liệu phương tiện giao thông, Công an tỉnh Đồng Nai ghi nhận những kết quả bước đầu trong việc xây dựng Cơ sở dữ liệu phương tiện “đúng, đủ, sạch, sống”, hướng tới nền quản lý hiện đại, minh bạch và số hóa toàn diện.
Quảng Trị kêu gọi đầu tư 3 dự án điện gió hơn 11.900 tỷ đồng

Quảng Trị kêu gọi đầu tư 3 dự án điện gió hơn 11.900 tỷ đồng

Quảng Trị kêu gọi đầu tư 3 dự án điện gió với tổng công suất 285 MW cùng tổng số vốn hơn 11.900 tỷ đồng - đánh dấu một bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo giai đoạn mới.
Lào Cai: Đẩy mạnh phát triển hợp tác xã nông nghiệp gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Lào Cai: Đẩy mạnh phát triển hợp tác xã nông nghiệp gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Sau một năm triển khai Nghị quyết số 106/NQ-CP của Chính phủ về phát triển hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, tỉnh Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần khẳng định vai trò của kinh tế tập thể trong phát triển nông nghiệp bền vững.
Lào Cai đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tại các Ban Quản lý dự án khu vực

Lào Cai đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tại các Ban Quản lý dự án khu vực

Chiều 6/11, đồng chí Nguyễn Thế Phước – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai chủ trì buổi làm việc với các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (BQLDA) khu vực Trấn Yên, Yên Bình và Nghĩa Lộ, nhằm đánh giá tình hình triển khai và kết quả giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025.
Mưa lớn kéo dài tại Đà Nẵng, nhiều nơi có thể vượt 300mm

Mưa lớn kéo dài tại Đà Nẵng, nhiều nơi có thể vượt 300mm

Trong 24 giờ qua, thành phố Đà Nẵng có mưa rải rác, chủ yếu xảy ra từ trưa ngày 06/11. Một số nơi ghi nhận mưa vừa. Lượng mưa phổ biến dưới 15mm, riêng tại một số khu vực như Bà Nà đạt 28,4mm và Thăng Bình 31,0mm.
Đắk Lắk chủ động ứng phó với bão số 13 Kalmaegi

Đắk Lắk chủ động ứng phó với bão số 13 Kalmaegi

Hiện nay, bão Kalmaegi đã đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 13 trong năm 2025. Các kết quả dự báo mới nhất của Cơ quan Khí tượng thủy văn cho thấy, bão có tốc độ di chuyển nhanh, cường độ rất mạnh. Từ sáng ngày 6/11, cường độ bão đã tăng lên cấp 12 - 14, giật cấp 17, biển động dữ dội. Trước thực tế này, các cấp ủy, chính quyền tỉnh Đắk Lắk đã và đang tập trung chỉ đạo các địa phương và các lực lượng chức năng chủ động ứng phó nhằm bảo đảm an toàn cho người dân, giảm tối đa các thiệt hại do bão gây ra.
TP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm khu vực Bình Dương cũ

TP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm khu vực Bình Dương cũ

UBND TP. Hồ Chí Minh xác định công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và đẩy nhanh tiến độ đầu tư công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, góp phần thúc đẩy hoàn thiện hạ tầng giao thông liên vùng TP. Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội khu vực Đông Nam bộ.
Đà Nẵng chỉ đạo 4 thủy điện lớn đồng loạt xả lũ để bảo vệ hạ du

Đà Nẵng chỉ đạo 4 thủy điện lớn đồng loạt xả lũ để bảo vệ hạ du

Chính quyền TP Đà Nẵng đã khẩn trương chỉ đạo bốn hồ thủy điện lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cũ gồm Sông Tranh 2, A Vương, Đắk Mi 4 và Sông Bung 4 đồng loạt vận hành điều tiết, hạ thấp mực nước hồ để đón lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du.
Khánh Hòa khẩn cấp triển khai ứng phó siêu bão Kalmaegi, dự kiến giật cấp 17 ngoài khơi

Khánh Hòa khẩn cấp triển khai ứng phó siêu bão Kalmaegi, dự kiến giật cấp 17 ngoài khơi

Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi, tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo quyết liệt các biện pháp ứng phó trên biển và đất liền, đảm bảo an toàn cho người dân và cơ sở hạ tầng.
Hành trình khám phá sắc màu Tây Bắc tại Festival Sông Hồng 2025

Hành trình khám phá sắc màu Tây Bắc tại Festival Sông Hồng 2025

Từ ngày 18–24/11/2025, Festival Sông Hồng tại Lào Cai mở ra hành trình khám phá sắc màu Tây Bắc, nơi văn hóa, du lịch và nghệ thuật hòa quyện trong không gian hội tụ.
TP. Hồ Chí Minh tăng cường hợp tác toàn diện với Thái Lan và Indonesia

TP. Hồ Chí Minh tăng cường hợp tác toàn diện với Thái Lan và Indonesia

Chiều 3/11, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được đã có các buổi tiếp bà Urawadee Sriphiromya, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam cùng đoàn lãnh đạo Tập đoàn Amata (Thái Lan), và bà Carolina Tinangon, tân Tổng lãnh sự Indonesia tại TP. Hồ Chí Minh.
Quảng Trị: Huy động 250 cán bộ, chiến sỹ công an, quân đội di dời hơn 100 hộ dân ở xã Cam Lộ bị ngập lụt

Quảng Trị: Huy động 250 cán bộ, chiến sỹ công an, quân đội di dời hơn 100 hộ dân ở xã Cam Lộ bị ngập lụt

Mưa lớn kéo dài khiến nhiều thôn ở Cam Lộ (Quảng Trị) bị ngập sâu, hơn 100 hộ dân chịu ảnh hưởng. Chính quyền địa phương huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ xuyên đêm sơ tán dân đến nơi an toàn.
Lào Cai kiện toàn Ban Chỉ đạo phát triển du lịch, hướng tới mục tiêu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Lào Cai kiện toàn Ban Chỉ đạo phát triển du lịch, hướng tới mục tiêu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Sáng 4/11, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị công bố quyết định và ra mắt Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh. Ông Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo, chủ trì hội nghị.
Đồng Nai: 9.300 đoàn viên được tặng voucher mua sắm trực tuyến tại Chợ Tết Công đoàn 2026

Đồng Nai: 9.300 đoàn viên được tặng voucher mua sắm trực tuyến tại Chợ Tết Công đoàn 2026

Chợ Tết Công đoàn 2026 mang đến cơ hội cho người lao động tiếp cận hàng hóa tiêu dùng thiết yếu với giá bình ổn, ưu đãi đặc biệt, đồng thời thúc đẩy hình thức mua sắm hiện đại thông qua website chính thức hoặc ứng dụng trên thiết bị thông minh.
Thanh Hóa: Khi lãnh đạo sở, ngành cấp tỉnh được điều chuyển về cơ sở

Thanh Hóa: Khi lãnh đạo sở, ngành cấp tỉnh được điều chuyển về cơ sở

Thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Tỉnh Thanh Hóa đã luân chuyển, điều động một số lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh về giữ chức Bí thư Đảng ủy các xã, phường. Đến nay, qua 4 tháng hoạt động của đơn vị hành chính mới, những cán bộ cơ sở mới nhận nhiệm vụ này đã thích ứng và hoạt động hiệu quả ra sao trong môi trường công tác mới mẻ này?