Thứ tư 02/07/2025 12:21
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Chuyển đổi số: Bước đột phá cho hoạt động xúc tiến thương mại

03/07/2024 09:38
Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại, đã nhấn mạnh rằng giải pháp hàng đầu để tăng cường hiệu quả hoạt động xúc tiến thương mại và thúc đẩy xuất khẩu chính là tập trung vào công tác chuyển đổi số.
Ảnh minh họa
Ông Ralph Bean – Tham tán Nông nghiệp Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội (thứ hai từ trái sang) đang xem một đầu bếp Việt Nam trình diễn nấu các món ăn khẩu vị Việt Nam, nguyên liệu từ Hoa Kỳ.

Bên lề Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với cơ quan thương vụ Việt Nam tại nước ngoài do Bộ Công Thương tổ chức, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại, đã nhấn mạnh rằng giải pháp hàng đầu để tăng cường hiệu quả hoạt động xúc tiến thương mại và thúc đẩy xuất khẩu chính là tập trung vào công tác chuyển đổi số.

Hiệu quả từ xúc tiến thương mại

Trong sáu tháng đầu năm 2024, hoạt động xúc tiến thương mại của Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế và thương mại toàn cầu có nhiều dấu hiệu phục hồi sau thời gian khó khăn. Ông Vũ Bá Phú cho biết, các hoạt động này đã mang lại nhiều giá trị thực tiễn cho cộng đồng doanh nghiệp, kết nối tiêu thụ sản phẩm với các thị trường trong và ngoài nước.

"Công tác xúc tiến thương mại đã góp phần hiệu quả trong việc hỗ trợ doanh nghiệp khai thác thị trường, tăng cường liên kết sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm," ông Phú nhấn mạnh.

Các hoạt động xúc tiến thương mại cũng đã tập trung vào việc khai thác các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) nhằm đa dạng hóa thị trường, chuỗi cung ứng và đẩy mạnh xuất khẩu. Ngoài ra, xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu còn hướng đến các Vùng kinh tế và xúc tiến đầu tư nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực chế biến, chế tạo, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm sản xuất trong nước và đáp ứng tiêu chuẩn thị trường thế giới.

Hoạt động xúc tiến thương mại không chỉ diễn ra sôi động tại các thị trường truyền thống mà còn mở rộng đến nhiều thị trường mới nổi. Hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài đã tư vấn, cung cấp thông tin thị trường cho địa phương và doanh nghiệp, hỗ trợ hàng Việt khám phá và chinh phục các thị trường này.

Bà Đặng Thị Thanh Phương, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Đức, cho biết Việt Nam đã xúc tiến nhiều mặt hàng tiềm năng thâm nhập sâu hơn vào thị trường EU, trong đó có Đức. Tính đến hết tháng 5/2024, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu Việt Nam - Đức đạt gần 4,6 tỷ USD, tăng 0,7%. Một số mặt hàng xuất khẩu đạt giá trị cao như rau quả (26,25 triệu USD, tăng 113,5%), hạt điều (48,66 triệu USD, tăng 35,5%), cà phê (349,62 triệu USD, tăng 45,4%) và hạt tiêu (32,83 triệu USD, tăng 119,9%).

Chuyển đổi số: Bước đột phá cho hoạt động xúc tiến thương mại

Nhận định về thời gian tới, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại, ông Vũ Bá Phú, cho rằng nhiều thị trường xuất khẩu của Việt Nam sẽ tiếp tục gia tăng các yêu cầu mới đối với thương mại quốc tế, thiết lập nhiều rào cản hơn, tăng xu hướng bảo hộ thương mại và chuyển đổi xanh. "Sự biến đổi của tình hình thế giới và khu vực đem lại cả thuận lợi lẫn thách thức, đặt ra nhiều yêu cầu mới cho công tác xúc tiến thương mại. Do đó, hoạt động xúc tiến thương mại thời gian tới sẽ linh hoạt, đổi mới, kết hợp xúc tiến thương mại truyền thống với hiện đại, gắn với thương mại điện tử và kinh tế số," ông Phú nhấn mạnh.

Ông Vũ Bá Phú cũng cho biết, cần tập trung đầu tư vào chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến thương mại. Điều này sẽ giúp tăng cường truyền thông, quảng bá, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm và hàng hóa thương hiệu Việt Nam. Đồng thời, công tác này sẽ tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cộng đồng doanh nghiệp về chuyển đổi xanh và sản xuất bền vững, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và thích ứng với xu hướng thị trường hiện nay.

Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Nguyễn Hoàng Long, nhấn mạnh sẽ tiếp tục đổi mới hoạt động xúc tiến thương mại. Trong đó, chương trình chuyển đổi số trong các hoạt động xúc tiến thương mại sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ, kết nối doanh nghiệp và sản phẩm của doanh nghiệp, đặc biệt là hàng nông thủy sản của Việt Nam, tới hệ thống Thương vụ Việt Nam tại các quốc gia và vùng lãnh thổ nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm và tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long cũng yêu cầu các đơn vị của Bộ Công Thương rà soát các mặt hàng và thị trường trọng tâm cần được ưu tiên trong công tác xúc tiến thương mại ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ để triển khai chuỗi hoạt động chuyên môn trong khuôn khổ của một chương trình xúc tiến thương mại, nhằm nâng cao hiệu quả và tiết kiệm nguồn lực trong bối cảnh nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước còn eo hẹp.

Ngoài ra, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các địa phương, hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp để đề xuất và xây dựng kế hoạch triển khai hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường trong nước và xuất nhập khẩu. Chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại sẽ được thực hiện phù hợp với các chiến lược và đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Với những định hướng và giải pháp mới, hoạt động xúc tiến thương mại của Việt Nam sẽ có cơ hội bứt phá, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam vươn xa hơn trên thị trường quốc tế.

Bình An

Bài liên quan
Tin bài khác
Có rủi ro từ quy định tính thêm 5,4%/năm tiền sử dụng đất chưa nộp?

Có rủi ro từ quy định tính thêm 5,4%/năm tiền sử dụng đất chưa nộp?

Dự thảo sửa đổi Nghị định 103 quy định mức thu bổ sung 5,4%/năm đối với tiền sử dụng đất chưa nộp đang vấp phải phản ứng từ doanh nghiệp bất động sản. Các nhà đầu tư cảnh báo rủi ro pháp lý và tài chính và đề xuất điều chỉnh chính sách để tránh gây tắc nghẽn thị trường.
Đà Nẵng điều chỉnh giá đất: Mức tăng “sốc” từ 125%–172%

Đà Nẵng điều chỉnh giá đất: Mức tăng “sốc” từ 125%–172%

UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định 45, điều chỉnh giá đất từ 7-7-2025, tăng mạnh đến 170%. Đường Bạch Đằng lên gần 341 triệu đồng/m², nguồn thu ngân sách bùng nổ, báo hiệu cơ hội và thách thức cho thị trường bất động sản.
Tập đoàn Bcons tổ chức lễ khởi công Dự án Bcons Bình An Đông Tây

Tập đoàn Bcons tổ chức lễ khởi công Dự án Bcons Bình An Đông Tây

Ngày 28/6/2025, sự kiện “Lễ khởi công dự án Bcons Bình An – Đông Tây” là mốc son ghi dấu cho sự phát triển và khẳng định sự gắn bó của Bcons với mảnh đất Bình Dương.
Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Người dân được lợi gì từ việc phân quyền về cấp xã?

Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Người dân được lợi gì từ việc phân quyền về cấp xã?

Theo ông Mai Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Đất đai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), đây là bước đi thiết thực nhằm rút ngắn quy trình, giảm thiểu thủ tục hành chính và tăng tính tiếp cận cho người dân, đặc biệt tại các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.
Giá đất TP. Vinh (Nghệ An) có nơi lên tới 165 triệu đồng/m2

Giá đất TP. Vinh (Nghệ An) có nơi lên tới 165 triệu đồng/m2

Nhiều tuyến phố trung tâm TP. Vinh bất ngờ điều chỉnh giá đất tăng gấp ba lần, có nơi lên tới 165 triệu đồng/m², vượt xa mặt bằng chung toàn tỉnh Nghệ An.
Điều chỉnh quy hoạch TP. Hồ Chí Minh đến năm 2040

Điều chỉnh quy hoạch TP. Hồ Chí Minh đến năm 2040

Ngày 25/6, UBND TP. Hồ Chí Minh chính thức công bố Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.
Sắp lựa chọn nhà đầu tư cho dự án sân bay Sa Pa 6.393 tỷ đồng

Sắp lựa chọn nhà đầu tư cho dự án sân bay Sa Pa 6.393 tỷ đồng

Cảng hàng không Sa Pa trị giá hơn 6.393 tỷ đồng sắp gọi vốn. Dự án nghìn tỷ này hứa hẹn thay đổi diện mạo du lịch Lào Cai và mở ra kỷ nguyên mới.
Các yếu tố tác động đến chu kỳ tăng giá bất động sản TP. Hồ Chí Minh mở rộng

Các yếu tố tác động đến chu kỳ tăng giá bất động sản TP. Hồ Chí Minh mở rộng

Thị trường bất động sản Tân Uyên, hiện tại là thành phố thuộc tỉnh Bình Dương, đang được định vị như một phần của khu vực “Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng” dựa trên cơ sở pháp lý và quy hoạch phát triển vùng.
TP. Thủ Đức công bố quy hoạch mới: Tầm nhìn cho đô thị tương lai

TP. Thủ Đức công bố quy hoạch mới: Tầm nhìn cho đô thị tương lai

Sau khi ổn định bộ máy, TP.Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) đã công bố nhiều đề án quy hoạch chiến lược, định hình tương lai phát triển đô thị thông minh, sáng tạo.
Cấp xã có thể được ủy quền miễn thuế đất nông nghiệp

Cấp xã có thể được ủy quền miễn thuế đất nông nghiệp

Chính sách ủy quyền miễn thuế đất nông nghiệp cho cấp xã đang nhận được sự quan tâm đặc biệt, giúp đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ nông dân và nâng cao hiệu quả.
TP. Hồ Chí Minh với mục tiêu 20 tỷ USD từ khu công nghiệp sau sáp nhập

TP. Hồ Chí Minh với mục tiêu 20 tỷ USD từ khu công nghiệp sau sáp nhập

Sau khi sáp nhập ba địa phương trọng điểm là Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh, các khu chế xuất và khu công nghiệp (KCN) của TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu thu hút đầu tư lên tới hơn 20 tỷ USD trong giai đoạn 2025 - 2030, với cam kết giải ngân 70% tổng vốn đầu tư đăng ký theo đúng tiến độ.
“Quản lý xây dựng và phát triển quy hoạch Côn Đảo” đạt giải đặc biệt Quy hoạch đô thị quốc gia

“Quản lý xây dựng và phát triển quy hoạch Côn Đảo” đạt giải đặc biệt Quy hoạch đô thị quốc gia

Giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia lần thứ IV (VUPA 2024) thu hút hơn 100 tác phẩm dự thi, 6 nhóm hạng mục: Đồ án quy hoạch xây dựng; khu vực đã đầu tư xây dựng; chất lượng môi trường đô thị; quy hoạch nông thôn; ấn phẩm về quy hoạch; tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong phát triển đô thị.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Loại bỏ sân bay Gò Găng ra khỏi quy hoạch và điều chỉnh thành khu đô thị, dịch vụ

Bà Rịa – Vũng Tàu: Loại bỏ sân bay Gò Găng ra khỏi quy hoạch và điều chỉnh thành khu đô thị, dịch vụ

Vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành Quyết định số 1680/QĐ-UBND về việc điều chỉnh "Quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050". Một trong những điểm nổi bật nhất trong quyết định này là việc đưa sân bay Gò Găng ra khỏi quy hoạch tổng thể, giữ lại sân bay Vũng Tàu hiện hữu và dành quỹ đất đảo Gò Găng để phát triển đô thị, dịch vụ.
Quảng Ngãi phê duyệt quy hoạch phân khu Khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Dung Quất hơn 7.000 ha

Quảng Ngãi phê duyệt quy hoạch phân khu Khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Dung Quất hơn 7.000 ha

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Hoàng Giang vừa ký 3 quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 thuộc Khu kinh tế Dung Quất, với tổng diện tích 7.045ha, nằm toàn bộ trên địa phận huyện Bình Sơn.
Thị trường bất động sản phía Nam hồi phục mạnh trở lại

Thị trường bất động sản phía Nam hồi phục mạnh trở lại

Thị trường bất động sản phía Nam phục hồi mạnh, Bình Dương nổi lên nhờ hạ tầng, quy hoạch, sức cầu mạnh và đề án sáp nhập với TP. Hồ Chí Minh, tạo đà mặt bằng giá mới.