Chứng khoán Việt Nam là điểm sáng trong khu vực châu Á

DNHN - Thị trường châu Á đang đánh mất dần sự quan tâm của nguồn vốn ngoại trong tháng 4, đánh dấu tháng thứ tư liên tục nguồn vốn chảy ra khỏi thị trường do lo ngại việc phong tỏa do đại dịch Covid-19 tại Trung Quốc làm giảm tăng trưởng kinh tế trong khu vực và làn sóng siết chặt tiền tệ của các ngân hàng trung ương toàn thế giới. Tuy nhiên, vẫn có những thị trường đã thể hiện sự hấp dẫn với khối ngoại, chứng kiến dòng vốn mới chảy vào như thị trường Việt Nam.

 

Biểu đồ thể hiện dòng vốn nước ngoại tại thị trường châu Á trong 4 tháng đầu năm qua thời gian (nguồn: Refinitiv)
Biểu đồ thể hiện dòng vốn nước ngoại tại thị trường châu Á trong 4 tháng đầu năm qua thời gian (nguồn: Refinitiv).

Theo dữ liệu của Refinitiv, nhà đầu tư khối ngoại, đã bán ròng cổ phiếu châu Á trị giá 14,22 tỷ USD trong tháng 4, là tháng thứ 4 liên tiếp bán ròng. Tổng giá trị bán ròng của khối ngoại trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4 ở mức 45,76 tỷ USD, cao nhất trong 4 tháng đầu tiên của năm kể từ ít nhất là năm 2008.

Các nhà kinh tế học cho rằng việc phong tỏa để chống lại đại dịch của Trung Quốc sẽ làm giảm tăng trưởng kinh tế trong khu vực. Aninda Mitra, người đứng đầu chiến lược đầu tư và vĩ mô châu Á tại BNY cho biết tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang chậm lại, với tăng trưởng nhập khẩu giảm xuống gần 0% so với cùng kỳ năm ngoái. Mike Leung, giám đốc đầu tư của Wocom Securities tại Hồng Kông, cho biết: “Thị trường lo ngại rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ không đạt được mục tiêu mà họ đề ra. Lệnh phong tỏa hà khắc ở Thượng Hải và có thể sau đó là ở Bắc Kinh đang phá vỡ chuỗi cung ứng và vận tải. Các chỉ số kinh tế chính đã tăng trưởng chậm lại”. Tổ chức xếp hạng tín dụng Fitch Ratings đã giảm ước tính tăng trưởng kinh tế 2022 của Trung Quốc từ 4,8 xuống 4,3%.

Dòng vốn ngoại chảy ra khỏi các cổ phiếu của Đài Loan, Hàn Quốc và Ấn Độ lần lượt cao hơn 8,86 tỷ USD, 4,97 tỷ USD và 2,24 tỷ USD so với lượng mua vào trong tháng 4/2022. Alicia Garcia Herrero, nhà kinh tế trưởng khu vực Châu Á Thái Bình Dương thuộc Natixis, cho biết lạm phát gia tăng cũng vẫn là mối lo ngại của các nhà đầu tư.

Lạm phát giá tiêu dùng của Hàn Quốc tháng 4/2022 đã đạt mức cao nhất trong hơn 13 năm. Trong khi đó, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ tuần này đã nâng lãi suất cho vay tham chiếu thêm 40 điểm cơ bản để kiềm chế giá bán lẻ đang tăng mạnh, trong một động thái siết chặt tiền tệ trên toàn thế giới cùng với Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới khi Cục dự trữ liên bang Mỹ FED mới đây đã phê duyệt chính sách tăng lãi suất thêm 0,5% vào tháng 5 kết hợp với thu gọn bảng cân đối tài chính, rút tiền khỏi thị trường.

Dù vậy, vẫn có những thị trường thu hút lượng vốn ngoại đổ vào, như thị trường chứng khoán Việt Nam đón nhận 175 triệu USD dòng vốn mua ròng trong tháng 4/2022. Thị trường chứng khoán Việt Nam tháng 4 cũng chứng kiến nhiều phiên đỏ sàn theo xu hướng chung của thị trường quốc tế. Tuy nhiên, khối ngoại đã xem đây là cơ hội tốt để mua vào, với lượng mua đạt 819 triệu cổ phiếu, trị giá 39.154 tỉ đồng, trong khi bán ra 731 triệu cổ phiếu, trị giá 35.134 tỉ đồng trong tháng 4. Kết quả là tổng khối lượng mua ròng của khối ngoại ở mức 88,4 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là gần 4.200 tỉ đồng. Suresh Tantia, chiến lược gia cấp cao về đầu tư của Credit Suisse cho biết: "Các thị trường Đông Nam Á đang có sức hấp dẫn lớn khi chứng tỏ được tiềm năng tăng trưởng tốt nhất khu vực, được kỳ vọng sẽ mang lại mức tăng trưởng thu nhập vượt trội so với các thị trường ở Bắc Á vì được hưởng lợi từ sự phục hồi sau đại dịch, giá hàng hóa tăng và các ngân hàng trung ương vẫn có dư địa để đưa ra những chính sách vừa chống lạm phát, vừa không làm tổn thương quá lớn đến nền kinh tế." Theo Bloomberg, các bên dự báo tăng trưởng EPS năm 2022 của VN-Index là 25% so với năm trước và dự báo của Yuanta Việt Nam là 21%. Như vậy, các doanh nghiệp niêm yết có thể lấy lại đà tăng trưởng trong năm 2022 với mức tăng trưởng nền thấp trong năm 2021. Theo mô hình dự báo của MBS, trong kịch bản lạc quan với thanh khoản bình quân toàn thị trường đang đạt mức từ 30.000 - 31.800 tỷ đồng, tăng 20,6% so với mức bình quân của năm ngoái thì chỉ số VN-Index có thể đạt từ 1.646 - 1.688 điểm.

Anh Dũng 

Bài liên quan