Chủ nhật 30/08/2026 21:07
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Chứng khoán Nga niêm yết tại London sụp đổ

04/03/2022 22:59
Sở giao dịch chứng khoán London đã đình chỉ giao dịch tại 27 công ty liên kết với Nga, bao gồm cả ngân hàng lớn nhất Sberbank và tập đoàn năng lượng Gazprom.

Sở giao dịch chứng khoán London đã đình chỉ giao dịch tại 27 công ty liên kết với Nga

Sở giao dịch chứng khoán London đã đình chỉ giao dịch tại 27 công ty liên kết với Nga.

Các công ty khác bị chặn giao dịch ở London bao gồm Lukoil, Polyus và EN +. Công ty con của VTB, ngân hàng lớn thứ hai nước Nga, đã bị đình chỉ vào thứ sáu tuần trước.

David Schwimmer - Giám đốc điều hành Sở giao dịch chứng khoán London (LSE) cho biết “FTSE Russell đã xóa niêm yết của các công ty Nga khỏi chỉ số. Sở cũng đình chỉ giao dịch với 27 mã chứng khoán niêm yết của Nga”

FTSE Russell thuộc sở hữu của LSE sẽ xóa cổ phiếu Nga khỏi các chỉ số trước khi thị trường mở cửa vào đầu tuần sau.

Kể từ cuộc xung đột tại Ukraine, cổ phiếu niêm yết trên sàn London của các công ty Nga đều sụt giảm mạnh. Vào thời điểm lệnh đình chỉ được công bố hôm 3/3, giá trị cổ phiếu dòng này gần như mất toàn bộ giá trị.

Sberbank giảm 99,72% với giá trị khoảng 1 cent/cổ phiếu vào ngày 2/3, Gazprom giảm 93,71%, Lukoil giảm 99,2%, Polyus giảm 95,58%, Rosneft giảm 92,52% và EN + giảm 20,51%.

Chiến sự tại Ukraine đã bước sang tuần thứ hai. Các biện pháp trừng phạt như nghiêm cấm giới đầu tư phương Tây giao dịch với Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) và đóng băng tài sản ở nước ngoài, đặc biệt là lượng dự trữ ngoại tệ khổng lồ được CBR sử dụng để giảm áp lực mất giá tài sản, đang phát huy hiệu quả.

London là một trong những trung tâm tài chính được giới tài phiệt và doanh nghiệp Nga lựa chọn. Tuy nhiên, doanh thu từ Nga và Ukraine chỉ chiếm chưa đến 1%.

Thị trường chứng khoán Nga cũng bị ảnh hưởng nặng nề và chưa có dấu hiệu mở cửa trở lại. Các sàn tại Nga đến nay đã đóng cửa 4 ngày để ngăn chặn làn sóng bán tháo.

Thông báo từ LSE được đưa ra vài giờ sau khi MSCI rút chứng khoán Nga khỏi các chỉ số được theo dõi trên toàn cầu. Công ty đo điểm chuẩn sẽ phân loại chỉ số MSCI Nga theo “thị trường độc lập” thay vì “thị trường mới nổi”.

MSCI đã có cuộc tham vấn với các nhà đầu tư tổ chức toàn cầu vào ngày 28/2 và đưa ra xác nhận rằng “thị trường chứng khoán Nga hiện không thể đầu tư”.

(t/h)

Tin bài khác
Nepal cần 5 tỷ USD tái thiết sau lũ băng

Nepal cần 5 tỷ USD tái thiết sau lũ băng

Nepal ước tính cần 4-5 tỷ USD để tái thiết sau trận lũ do sông băng sụp đổ, trong khi thiệt hại hạ tầng được dự báo gây sức ép lớn lên ngân sách và kinh tế địa phương.
Việt Nam viện trợ khẩn cấp 100.000 USD giúp Colombia khắc phục hậu quả động đất

Việt Nam viện trợ khẩn cấp 100.000 USD giúp Colombia khắc phục hậu quả động đất

Trước những thiệt hại nghiêm trọng do trận động đất ngày 10/8 gây ra tại Colombia, Việt Nam quyết định viện trợ khẩn cấp 100.000 USD, góp phần hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng sớm khắc phục hậu quả và ổn định cuộc sống.
Mỹ công bố thỏa thuận kiểm soát 65 tỷ thùng dầu Venezuela

Mỹ công bố thỏa thuận kiểm soát 65 tỷ thùng dầu Venezuela

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Washington đạt thỏa thuận “lớn nhất lịch sử” với Caracas, trong đó Mỹ nắm quyền kiểm soát đa số hơn 65 tỷ thùng dầu dự trữ, giữa lúc thị trường năng lượng toàn cầu chịu sức ép từ chiến sự với Iran.
Ông Trump muốn đổi tên Hồ Ontario thành “Hồ Mỹ”, Canada phản ứng gay gắt

Ông Trump muốn đổi tên Hồ Ontario thành “Hồ Mỹ”, Canada phản ứng gay gắt

Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc đổi tên Hồ Ontario thành “Hồ Mỹ” đang làm gia tăng căng thẳng với Canada, trong bối cảnh quan hệ song phương vốn đã rạn nứt vì thương mại, quốc phòng và các vấn đề chủ quyền.
Fed phát tín hiệu ưu tiên chống lạm phát hơn tăng trưởng

Fed phát tín hiệu ưu tiên chống lạm phát hơn tăng trưởng

Chủ tịch Fed Kevin Warsh cho rằng ngân hàng trung ương Mỹ vẫn cần ưu tiên kiểm soát lạm phát, làm dấy lên kỳ vọng lãi suất có thể duy trì ở mức cao lâu hơn dự kiến.
Pháp: Bà Marine Le Pen cam kết cắt giảm mạnh chi tiêu công nếu đắc cử

Pháp: Bà Marine Le Pen cam kết cắt giảm mạnh chi tiêu công nếu đắc cử

Trong bối cảnh nợ công và thâm hụt ngân sách của Pháp tiếp tục gây lo ngại, lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen cho biết sẽ thúc đẩy kế hoạch tiết kiệm lớn nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, nhằm trấn an giới doanh nghiệp và nhà đầu tư.
Pháp thay Italia thành “điểm nóng” nợ công mới của châu Âu

Pháp thay Italia thành “điểm nóng” nợ công mới của châu Âu

Khi lợi suất trái phiếu Pháp vượt Italia, thị trường đang phát đi tín hiệu về sự thay đổi đáng kể trong cách đánh giá rủi ro tài khóa tại khu vực đồng euro, giữa lúc Paris đối mặt áp lực ngân sách và bất định chính trị ngày càng lớn.
Thủ tướng Anh trấn an doanh nghiệp trước thềm ngân sách mùa thu

Thủ tướng Anh trấn an doanh nghiệp trước thềm ngân sách mùa thu

Trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp lo ngại nguy cơ tăng thuế, Thủ tướng Anh Andy Burnham khẳng định chính phủ không chủ trương gia tăng gánh nặng cho khu vực tư nhân, đồng thời đặt kỳ vọng vào việc hạ chi phí kinh doanh và thúc đẩy quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn với Liên minh châu Âu.
Nợ hộ gia đình tăng kỷ lục, Argentina đối mặt trước mặt trái của “liệu pháp sốc” kinh tế

Nợ hộ gia đình tăng kỷ lục, Argentina đối mặt trước mặt trái của “liệu pháp sốc” kinh tế

Trong khi chính quyền Tổng thống Javier Milei ghi nhận kết quả rõ rệt trong việc kéo giảm lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, làn sóng nợ cá nhân quá hạn đang lan rộng trong các hộ gia đình Argentina, làm dấy lên lo ngại về sức mua suy yếu và những rủi ro chính trị trước thềm bầu cử.
Thủ tướng Qatar thăm Iran trong nỗ lực thúc đẩy đối thoại khu vực

Thủ tướng Qatar thăm Iran trong nỗ lực thúc đẩy đối thoại khu vực

Trong bối cảnh tiến trình ngoại giao liên quan eo biển Hormuz chưa đạt đột phá, chuyến thăm Tehran của Thủ tướng Qatar được kỳ vọng góp phần thúc đẩy các nỗ lực hòa giải, giảm căng thẳng và khôi phục đối thoại giữa các bên liên quan.
Canada mở thêm mặt trận trả đũa thuế quan với Mỹ

Canada mở thêm mặt trận trả đũa thuế quan với Mỹ

Tỉnh Saskatchewan (Canada) sẽ áp thuế 50% với rượu Mỹ từ ngày 8/9, trong lúc Ottawa đáp trả chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump và căng thẳng thương mại song phương tiếp tục lan rộng.
Iran, Oman thảo luận thiết lập hành lang hàng hải tạm thời qua eo biển Hormuz

Iran, Oman thảo luận thiết lập hành lang hàng hải tạm thời qua eo biển Hormuz

Trong bối cảnh sức ép kinh tế từ Mỹ gia tăng và hoạt động qua lại tại eo biển Hormuz tiềm ẩn nhiều rủi ro, Iran và Oman nối lại trao đổi nhằm quản lý tuyến hàng hải chiến lược, đồng thời phối hợp rà phá thủy lôi và xem xét thiết lập hành lang hàng hải tạm thời.
Canada chính thức trả đũa thuế quan Mỹ sau tuyên bố của Trump

Canada chính thức trả đũa thuế quan Mỹ sau tuyên bố của Trump

Canada áp thuế trả đũa với khoảng 20 tỷ USD hàng hóa Mỹ, trong lúc Tổng thống Donald Trump tiếp tục công kích Ottawa và phủ nhận can thiệp vào vấn đề tiếng Pháp tại Québec.
Ông Trump rót tiền vào SpaceX giữa lúc doanh nghiệp của Elon Musk hưởng lợi từ chính sách Mỹ

Ông Trump rót tiền vào SpaceX giữa lúc doanh nghiệp của Elon Musk hưởng lợi từ chính sách Mỹ

Khoản đầu tư tối đa 50.000 USD của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào SpaceX tiếp tục làm dấy lên chú ý về mối liên hệ tài chính giữa Nhà Trắng và doanh nghiệp không gian của tỷ phú Elon Musk, trong bối cảnh công ty này là nhà thầu lớn của Chính phủ Mỹ và chịu tác động trực tiếp từ các quyết sách liên bang.
Anh rà soát cách tính thuế kinh doanh với quán rượu, khách sạn

Anh rà soát cách tính thuế kinh doanh với quán rượu, khách sạn

Chính phủ Anh khởi động cuộc rà soát độc lập về phương pháp định giá thuế kinh doanh đối với các quán rượu và khách sạn, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp dịch vụ chịu áp lực lớn từ chi phí thuế gia tăng.