Chứng khoán Mỹ tăng mạnh sau động thái bất ngờ của Nga

15:24 26/02/2022

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng mạnh trong phiên 25/2, khép lại một tuần giao dịch đầy biến động khi Nga cho biết sẵn sàng đàm phán với Ukraine.

Theo CNBC, kết thúc phiên giao dịch ngày 25/2, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng mạnh 834,92 điểm lên 34,058.75, tương đương 2,51%. Đây đồng thời là mức tăng trưởng tốt nhất kể từ tháng 11/2020.

Tương tự Dow Jones, chỉ số S&P 500 cũng ghi nhận mức tăng 2,2% lên 4,384.62 điểm, Nasdaq tăng hơn 200 điểm lên 13,694.62 điểm, tương đương 1,64%.

Diễn biến Dow Jones 3 phiên gần đây.
Diễn biến Dow Jones 3 phiên gần đây. (Ảnh: CNBC)

Chứng khoán Mỹ đã có một phiên giao dịch bất ngờ trong ngày 24/2 khi cuối phiên các chỉ số đảo chiều ngoạn mục, phục hồi nhanh sau cú lao dốc vào đầu phiên. Trong phiên đó, chỉ số Dow Jones có lúc giảm hơn 800 điểm, song đóng cửa trong sắc xanh.

Mặc dù tăng trong 2 phiên vừa qua, chỉ số Dow Jones vẫn ghi nhận tuần giảm thứ 3 liên tiếp. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite kết thúc tuần cao hơn lần lượt 0,8% và 1,1%.

Tuy vậy, Nasdaq vẫn đang trong vùng điều chỉnh, giảm 10% so với mức đỉnh của chỉ số này. Còn chỉ số Dow Jones và S&P 500 đã ra khỏi vùng điều chỉnh.

Ông Jeff Kilburg, Giám đốc đầu tư của Sanctuary Wealth, cho rằng: "Những nhà đầu tư dự đoán thị trường sẽ tăng trong năm 2022 đã nhanh chóng tham gia vào thị trường". Theo ông, thị trường chứng khoán đã phản ứng thái quá với cuộc khủng hoảng Ukraine.

Tâm lý thị trường dần hồi phục kể từ thời điểm Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng cử phái đoàn tới thủ đô Mink (Belarus) để đàm phán với Ukraine.

Tuy nhiên, Nhà Trắng cho biết, sẽ áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt đối với ông Putin và Ngoại trưởng Sergey Larov, tương tự các lệnh do Anh và Liên minh châu Âu ban hành.

Với mục tiêu cô lập Moscow khỏi nền kinh tế toàn cầu, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đưa ra động thái trừng phạt nhắm vào hệ thống ngân hàng lớn của Nga và các khoản nợ công.

“Sự hỗn loạn là hiển nhiên, nhưng việc tuyên bố rõ ràng các biện pháp trừng phạt sẽ giúp thị trường đang được thoải mái nhất”, Jeff Kleintop, Trưởng chiến lược gia đầu tư toàn cầu tại Charles Schwab, cho biết.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã khiến giá dầu tăng lên trên 100 USD/thùng và gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán châu Âu vào ngày 24-2.

Chứng khoán Frankfurt (Đức) kết thúc phiên giảm gần 4%, còn ở London (Anh) và Paris (Pháp) đều kết thúc ngày giao dịch với mức giảm 3,8% do lo ngại về một cuộc xung đột lớn hơn.

Chứng khoán châu Á lao dốc, khi Hong Kong, Sydney (Úc), Mumbai (Ấn Độ), Singapore và Wellington (New Zealand) chứng kiến mức giảm ít nhất 3%.

(t/h)