Chủ nhật 14/09/2025 00:44
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Chứng khoán Mỹ giảm tốc, giá dầu tăng sau phát biểu lạm phát của FED và đàm phán Nga-Ukraine

22/03/2022 11:31
Đóng cửa phiên giao dịch 22/3/2022, Chứng khoán Mỹ đã giảm trên diện rộng, tạm dừng chuỗi tăng 4 ngày liên tiếp kể từ cuộc họp nâng lãi suất lên 0,25% gần đây nhất của FED. Giá dầu và lợi suất trái phiếu kho bạc tăng cao hơn khi các nhà đầu tư tập tr
Mỹ: Sắc đỏ chiếm chủ đạo, trừ cổ phiếu nhóm năng lượng (Nguồn: Finviz)
Mỹ: Sắc đỏ chiếm chủ đạo, trừ cổ phiếu nhóm năng lượng (Nguồn: Finviz).

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 201,94 điểm, tương đương 0,58%, xuống 34.552,99, S&P 500 mất 1,94 điểm, tương đương 0,04%, xuống 4.461,18 và Nasdaq Composite giảm 55,38 điểm, tương đương 0,4% xuống 13.838,46. Đặc biệt cổ phiếu của Boeing đã giảm 3,6% sau khi một trong những chiếc máy bay phản lực 737 của hãng bị rơi ở Trung Quốc. Hôm thứ Hai, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho biết, Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ phải nhanh chóng hành động để hạ mức lạm phát quá cao, đồng thời cho biết thêm rằng họ có thể sử dụng các đợt tăng lãi suất lớn hơn bình thường nếu cần, như tính đến việc sử dụng các bước nhảy lãi suất 0,5%. Powell phát biểu tại hội nghị của Hiệp hội Kinh tế Doanh nghiệp Quốc gia: “Thị trường lao động đang rất mạnh còn lạm phát thì lại quá cao”. "Chúng ta rõ ràng cần phải hành động nhanh chóng để đưa lập trường chính sách tiền tệ để ổn định lại giá cả, thậm chí là sử dụng các biện pháp cứng rắn hơn để làm được điều này." Đồng đô la Mỹ cũng mạnh lên đáng kể, chỉ số đô la ổn định ở mức 98,49, so với mức đỉnh gần đây của nó đạt được hồi đầu tháng 3 ở mức 99,415.

Tương tự như trước đây, ông Powell ngày 21/3 tiếp tục đưa ra quan điểm cho rằng sức ép lạm phát đến từ những nhân tố liên quan đến đại dịch, đặc biệt là yếu tố cầu kéo đối với những hàng hoá và dịch vụ mà nguồn cung không thể đáp ứng, đồng thời thừa nhận rằng Fed và nhiều chuyên gia kinh tế đã “đánh giá thấp” về việc những sức ép này có thể kéo dài đến bao giờ. Cùng với những yếu tố gây lạm phát đó, việc bơm tiền ồ ạt vào nền kinh tế để chống lại ảnh hưởng của Covid cũng là một nguyên nhân đẩy lạm phát lên cao. Cả Fed và Quốc hội Mỹ đã bơm hơn 10 nghìn tỷ USD kích thích tiền tệ và tài khoá vào nền kinh tế Mỹ kể từ khi đại dịch bắt đầu. Ông Powell nói, ông vẫn tin tưởng rằng lạm phát sẽ giảm dần về mục tiêu của Fed, nhưng giờ là lúc cần phải kết thúc chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed tuần trước đã tăng lãi suất lần đầu tiên trong ba năm và hầu hết đều cho rằng lãi suất chính sách ngắn hạn - được chốt trong hai năm gần bằng 0 - ở mức 1,9% vào cuối năm nay, tương đương tăng lãi suất 0,25% trên 6 lần họp tiếp theo của FED. Sau bình luận của Powell, lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm chuẩn đã tăng lên 2,307%, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm tăng lên 2,132%. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 5 năm 2019, trái phiếu kỳ hạn 2 năm, thường di chuyển tỉ lệ với kỳ vọng lãi suất, đạt mức cao nhất 2% - tỷ lệ lạm phát mục tiêu của Fed.

Thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm vào tuần trước cùng với sự hạ nhiệt của giá dầu với kì vọng về một thỏa thuận hòa bình giữa Nga-Ukraine, đã thất vọng khi hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Ukraine đã từ chối tối hậu thư của Nga rằng các lực lượng của họ hạ vũ khí ở Mariupol, trong khi châu Âu xem xét một lệnh cấm vận năng lượng của Nga, Úc và Nhật Bản cũng gia tăng các biện pháp trừng phạt với quốc gia này.

Căng thẳng chính trị và trừng phạt kinh tế, cộng với các bước đi chống lạm phát không hẳn là quá mạnh đã tạo điều kiện để giá dầu tiếp tục tăng cao trong tuần này, giá dầu Brent tại thời điểm viết bài 10h (22/3) tăng 1,5% so với phiên đóng cửa hôm qua, giao dịch ở mốc 118$/thùng, cao nhất trong vòng 10 phiên giao dịch gần nhất. Giá dầu thô giao ngay cũng tăng giá lên mức 111,8$/thùng, sau mức giá 94$/thùng thấp nhất vào 5 ngày trước.

Các chuyên gia kinh tế nhận định rằng, giá dầu vẫn có thể tiếp tục tăng cao như lịch sử năm 2008. Theo Đài RT của Nga, ngày 21-3, Phó thủ tướng Nga và là cựu Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak cho biết giá dầu có thể tăng lên 300$/thùng, thậm chí có thể đạt 500$/thùng nếu phương Tây từ bỏ dầu của Nga.

Tin bài khác
Kỳ vọng bùng nổ tài khoản chứng khoán ngoại: Thêm 150.000 tài khoản trong 5 năm tới

Kỳ vọng bùng nổ tài khoản chứng khoán ngoại: Thêm 150.000 tài khoản trong 5 năm tới

Bộ Tài chính đặt mục tiêu nâng số lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam lên 200.000 vào năm 2030 – tăng gấp 4 lần so với hiện tại.
Nhà đầu tư tiền số cần làm gì sau khi Nghị quyết 05 có hiệu lực?

Nhà đầu tư tiền số cần làm gì sau khi Nghị quyết 05 có hiệu lực?

Khi Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP có hiệu lực, nhà đầu tư và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này sẽ phải tuân thủ hàng loạt quy định chặt chẽ để tránh rủi ro pháp lý.
Điểm tên những "ông lớn" ồ ạt đưa công ty con lên sàn chứng khoán

Điểm tên những "ông lớn" ồ ạt đưa công ty con lên sàn chứng khoán

Nhiều tập đoàn hàng đầu Việt Nam đang lên kế hoạch niêm yết các công ty con, tạo ra một hệ sinh thái trên sàn chứng khoán, thu hút dòng vốn và nâng cao giá trị doanh nghiệp.
HoSE cảnh báo khẩn về tài liệu giả mạo liên quan đến hoạt động đầu tư

HoSE cảnh báo khẩn về tài liệu giả mạo liên quan đến hoạt động đầu tư

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) vừa phát đi thông báo khẩn về việc xuất hiện nhiều hình ảnh, tài liệu giả mạo gắn với tên tuổi và thương hiệu của đơn vị.
Kỷ nguyên của nhà đầu tư trẻ

Kỷ nguyên của nhà đầu tư trẻ

Nhà đầu tư trẻ ngày nay đang chuyển hướng mạnh mẽ sang các kênh đầu tư tài chính hiện đại. Đầu tư chứng khoán, với khả năng tiếp cận dễ dàng thông qua nền tảng công nghệ, trở thành lựa chọn ngày càng phổ biến.
Cổ phiếu tiêu dùng – bán lẻ đón cơ hội từ đà phục hồi kinh tế

Cổ phiếu tiêu dùng – bán lẻ đón cơ hội từ đà phục hồi kinh tế

Tăng trưởng tích cực của nền kinh tế trong 7 tháng đầu năm 2025 đang tạo đòn bẩy quan trọng cho ngành tiêu dùng – bán lẻ, mở ra cơ hội rõ nét cho các doanh nghiệp đầu ngành, trong đó có Tập đoàn Masan.
VPBankS: Vàng chững lại, đâu là "chân ái" của dòng tiền lớn?

VPBankS: Vàng chững lại, đâu là "chân ái" của dòng tiền lớn?

Chứng khoán VPBankS cho biết những điểm nóng của thị trường, từ lãi suất ngân hàng đến bất động sản, vàng và chứng khoán, vẽ nên bức tranh đầu tư đầy tiềm năng.
VN-Index phục hồi cuối phiên, liệu có tạo đáy thành công?

VN-Index phục hồi cuối phiên, liệu có tạo đáy thành công?

Thị trường chứng khoán đã có màn lội ngược dòng ngoạn mục cuối phiên, với VN-Index tăng mạnh nhờ lực kéo của các cổ phiếu trụ cột trên thị trường.
VN-Index giữ vững sắc xanh bất chấp khối ngoại bán ròng

VN-Index giữ vững sắc xanh bất chấp khối ngoại bán ròng

Chứng khoán đầu tuần mới đầy tích cực khi VN-Index tăng điểm bất chấp áp lực bán ròng của khối ngoại. Dòng tiền tập trung vào nhóm năng lượng và nguyên vật liệu.
Quỹ đầu tư tháng 7/2025: Cổ phiếu bứt phá, dòng tiền vẫn đổ vào trái phiếu

Quỹ đầu tư tháng 7/2025: Cổ phiếu bứt phá, dòng tiền vẫn đổ vào trái phiếu

Thị trường quỹ đầu tư tháng 7/2025 tiếp tục ghi nhận những chuyển động trái chiều giữa hiệu suất và dòng tiền, phản ánh tâm lý thận trọng nhưng vẫn linh hoạt của nhà đầu tư giữa lúc VN-Index vượt đỉnh lịch sử.
Điểm đến tiềm năng cho hàng nghìn doanh nghiệp fintech nếu mở cơ chế phát triển trung tâm tài chính quốc tế

Điểm đến tiềm năng cho hàng nghìn doanh nghiệp fintech nếu mở cơ chế phát triển trung tâm tài chính quốc tế

Việt Nam đang mở cánh cửa mới cho tương lai tài chính khu vực – với tiềm năng hạ tầng mạnh mẽ, lực lượng đổi mới sáng tạo dồi dào, và một thị trường hơn 100 triệu dân sẵn sàng đón nhận các giải pháp tài chính tiên tiến.
Cổ phiếu tài chính bùng nổ, VN-Index "xanh vỏ đỏ lòng"

Cổ phiếu tài chính bùng nổ, VN-Index "xanh vỏ đỏ lòng"

Thị trường chứng khoán ngày 14/8 chứng kiến sự tăng điểm mạnh mẽ của VN-Index, động lực chủ yếu đến từ nhóm tài chính, các nhóm ngành khác lại chìm trong sắc đỏ.
Thị trường chứng khoán lập chuỗi tăng kỷ lục liên tiếp

Thị trường chứng khoán lập chuỗi tăng kỷ lục liên tiếp

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có chuỗi 8 phiên tăng liên tiếp, chuỗi dài nhất từ đầu năm. VN-Index bứt phá nhờ dòng tiền nội khỏe và sự lan tỏa rộng khắp.
VN-Index vượt ngưỡng 1.600 điểm: Chuyên gia khuyến nghị gì?

VN-Index vượt ngưỡng 1.600 điểm: Chuyên gia khuyến nghị gì?

Phiên giao dịch sáng ngày 12/8, thị trường chứng khoán Việt Nam chính thức xác lập kỷ lục mới khi chỉ số VN-Index vượt qua mốc 1.600 điểm.
VN-Index bứt phá, 1.600 điểm chỉ là vấn đề thời gian?

VN-Index bứt phá, 1.600 điểm chỉ là vấn đề thời gian?

Sau tuần giao dịch thăng hoa, VN-Index tiếp tục duy trì đà tăng mạnh mẽ, hướng đến mốc 1.600 điểm. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo về rung lắc và điều chỉnh kỹ thuật.