Chứng khoán châu Á chìm trong sắc đỏ

Sáng 14/8, phần lớn các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán châu Á đã giảm điểm, sau khi dữ liệu doanh thu bán lẻ gây thất vọng của Trung Quốc được công bố.

Trong đó, Hàn Quốc giảm mạnh nhất 1,1% sau khi giới chức nước này công bố số lượng ca nhiễm COVID-19 mới tăng cao nhất kể từ tháng 3. Tại Trung Quốc, các chỉ số của Hong Kong và Thượng Hải đã xóa sạch đà tăng lúc mở cửa phiên, giảm lần lượt hơn 0,1% và 0,3%.

Tâm lý các nhà đầu tư trở nên thận trọng, sau khi Trung Quốc công bố doanh thu bán lẻ giảm bất ngờ trong tháng 7, cho thấy nhu cầu nội địa vẫn chưa thể phục hồi sau dịch COVID-19.

Trên thị trường kim loại quý, giá vàng giao ngay đang ổn định ở mức 1.952,41 USD, gần với mức cao kỷ lục được thiết lập vào tuần trước. Đây là một dấu hiệu khác cho thấy tâm lý thận trọng của giới đầu tư.

Chứng khoán châu Á chìm trong sắc đỏ - Ảnh 1.

Phần lớn các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán châu Á đã giảm điểm.

Rủi ro từ việc người dân Trung Quốc vay tiền đầu tư chứng khoán

Nhiều người dân Trung Quốc đang đặt cược vào thị trường chứng khoán trong giai đoạn có nhiều biến động hiện nay. Tuy nhiên, họ lại không dùng tiền tiết kiệm cá nhân, mà nhiều người lại tận dụng lỗ hổng trong các hình thức cho vay tiêu dùng như fintech, cho vay ngang hàng, hay nhiều kênh khác để vay tiền đầu tư.

Mặc dù theo hợp đồng, ứng dụng Alipay cấm khách hàng vay tiền để đầu tư, nếu bị phát hiện khoản tiền sẽ bị thu hồi ngay lập tức. Tuy nhiên, sự cạnh tranh giữa các ứng dụng cho vay tiêu dùng đang ngày càng khốc liệt, khi thị trường cho vay tiêu dùng mở rộng tới 20% một năm kể từ 2008. Do đó vẫn có nhiều người lách qua được khe hở quy định để vay tiền cho các khoản đầu tư.

Theo các chuyên gia, chiến lược đầu tư này của người dân Trung Quốc có thể gây rủi ro cho nền kinh tế, khi nợ hộ gia đình đã tăng lên mức kỷ lục, chiếm 59,7% GDP Trung Quốc trong quý II, tăng gấp đôi so với 2012.

Kim Huệ.

Tin liên quan