Chủ tịch tỉnh Nghệ An quyết định giãn cách xã hội toàn bộ TP. Vinh từ 0h ngày 17/6 để phòng chống dịch Covid-19

20:40 16/06/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An quyết định giãn cách xã hội toàn bộ TP. Vinh từ 0h ngày 17/6 theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, tại cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định giãn cách xã hội toàn bộ TP. Vinh từ 0h ngày 17/6 theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có quyết định mới. Đồng thời, phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đánh giá: Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến hết sức phức tạp. Vì vậy, các cấp, ngành, địa phương phải tập trung nhân lực, vật lực để khống chế, kiểm soát, không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng. Trong đó, ưu tiên tối đa cho nhiệm vụ điều tra truy vết các đối tượng F1, sau đó cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Đề nghị ngành Y tế phối hợp với TP. Vinh và huyện Diễn Châu tập trung cao độ, huy động toàn bộ nhân lực, vật lực cho công tác phòng chống dịch. 

  Chiều ngày 16/6, ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chủ trì cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Đối với địa bàn huyện Diễn Châu, quyết định cách ly những địa điểm nào sẽ được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đưa ra sau cuộc làm việc của Giám đốc Sở Y tế với huyện Diễn Châu vào chiều tối 16/6. Để đảm bảo an toàn cho người dân, cộng đồng, trong bối cảnh có ca dương tính không xác định được nguồn lây và diện tiếp xúc phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An quyết định phong tỏa, cách ly các địa bàn khu dân cư tại những nơi mà bệnh nhân cư trú.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu phải có các điểm cách ly tập trung đảm bảo đủ điều kiện về y tế và có sự giám sát của các cơ quan chức năng trên tinh thần là người ở địa phương nào thì cách ly ở địa phương đó. Nghiên cứu phương án trưng dụng các khách sạn trên địa bàn để xây dựng điểm cách ly tập trung. Mặc dù nguồn lực của tỉnh còn khó khăn, nhưng tỉnh sẽ ưu tiên tối đa kinh phí cho công tác phòng, chống dịch trên tinh thần đúng, đủ và phù hợp. Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp tục huy động nguồn lực xã hội, ưu tiên cho những lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, những địa bàn khó khăn. 

 Lực lượng Y tế Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân trên địa bàn TP. Vinh.

Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành tham mưu UBND tỉnh quyết định xây dựng bệnh viện dã chiến tại huyện Hưng Nguyên. Ngành LĐ-TB&XH điều chỉnh phương án đón lao động trở về từ Bắc Giang thuận lợi, an toàn nhất. Những trường hợp này khi về Nghệ An vẫn phải lấy mẫu xét nghiệm 3 lần, cách ly tại nhà với sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng và chính quyền cơ sở.

Bên cạnh đó, các cấp, ngành, địa phương quan tâm đảm bảo điều kiện cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, các tổ công tác. TP. Vinh chủ trì, phối hợp với ngành Y tế xây dựng, tính toán phương án test nhanh cho công dân trên địa bàn theo tinh thần phân nhóm cụ thể, đảm bảo phù hợp. 

  Phun hoá chất tiêu độc khử trùng các địa điểm phát hiện ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn TP. Vinh.

Để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả, người đứng đầu UBND tỉnh Nghệ An đề nghị các cơ quan, ban, ngành, địa phương phối hợp thật chặt chẽ với nhau. Các cơ quan, địa phương phải thật bình tĩnh, không hoang mang, rõ đầu mối, rõ trách nhiệm. Phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng chống dịch, đặc biệt là tại TP. Vinh và huyện Diễn Châu. Nhằm nâng cao nhận thức của người dân, để người dân đồng hành, hỗ trợ chính quyền, tránh tâm lý hoang mang, lo lắng, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu ngành Y tế thường xuyên cung cấp thông tin về diễn biến của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cho cơ quan báo chí một cách ngắn gọn, cô đọng.

Văn Cương – Hoàng Lan